10 cách ướp thịt nướng ngon thấm vị đơn giản tại nhà

Cách ướp thịt nướng để ngon và đậm đà thì điều quan trọng nhất là nước ướp phải ngấm đều vào thịt. Thịt nướng thơm ngon luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách ướp thịt. Sau đây Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ chia sẻ với các bạn 10 công thức ướp thịt heo nướng đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, đối với thịt bò, thịt gà, bạn cũng có thể áp dụng tương tự nhé!

cách ướp thịt nướng ngon
cách ướp thịt nướng ngon

Nội Dung Chính

#1. Cách ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon như nhà hàng

Cách ướp thịt nướng chuẩn Hàn không khó, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đặc trưng. Ở Hàn Quốc, đồ nướng cũng là một món ăn vặt đường phố rất phổ biến. Bao gồm thịt lợn nướng kết hợp với ớt bột, gochujang và các loại gia vị khác. Thịt nướng thơm, ngọt, mềm ăn kèm với kim chi, lá mè, tỏi và tương đậu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt xông khói: 500g
  • Tương ớt Gochujang: 2 muỗng canh
  • Nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 2 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Tỏi, gừng băm: 1 ít
  • Hạt mè trắng (mè)
  • Rau ăn kèm (xà lách, lá vừng, …)

Nguyên liệu ướp thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu ướp thịt nướng Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Cách ướp thịt ba chỉ nướng chuẩn vị Hàn Quốc

  • Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng dày 5mm hoặc vừa ăn tùy thích.
  • Cho thịt vào tô cùng với tỏi, gừng, dầu mè, mật ong, xì dầu và mè trắng trộn đều.
  • Sau đó cho tương ớt vào, trộn đều lần nữa và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Thịt ba chỉ ướp khoảng 20 phút. Ảnh: Internet

  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho thịt lên vỉ và nướng bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng chảo nướng thịt cũng ngon không kém. Chỉ cần phết một lớp dầu mỏng lên chảo, cho lên bếp đun nóng rồi cho thịt vào nướng chín vàng đều hai mặt.

Thịt nướng được tẩm ướp kiểu Hàn Quốc có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

#2. Cách ướp thịt nướng mật ong thơm ngon, bắt mắt

Mật ong là một loại gia vị quen thuộc trong các món nướng giúp thịt mềm, ngọt, thơm và có màu sắc hấp dẫn. Thịt nướng mật ong có thể ăn với cơm, bún hoặc cuốn với rau sống.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt xông khói: 500g
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1/2 muỗng canh
  • Muối, tiêu
  • Rau thơm ăn kèm (tía tô, húng, xà lách, xà lách, ..)
  • Dụng cụ: vỉ nướng, bếp than

Nguyên liệu ướp thịt nướng mật ong
Nguyên liệu làm món thịt nướng tẩm mật ong. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách ướp thịt nướng mật ong mềm ngon thấm vị

  • Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi để ráo. Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước và lau khô.
  • Sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 10cm.

Thịt lợn cắt miếng dài khoảng 10cm. Ảnh: Internet

  • Cho hành tỏi băm vào tô, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Pha nước sốt cho món thịt nướng gồm 1 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa dầu hào, khuấy đều.

Trộn nước sốt mật ong để nướng thịt. Ảnh: Internet

  • Cho thịt ba chỉ vào vỉ, nướng trên bếp than hồng cho đến khi da săn lại và vàng đều hai mặt rồi phết nước sốt mật ong lên trên.
  • Nướng đến khi cả hai mặt có màu cánh gián và mùi thơm thì vớt ra đĩa, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Ngoài bếp than, bạn có thể nướng thịt bằng bếp nướng điện, lò nướng hoặc bếp chiên không khí.

#3. Hướng dẫn cách làm thịt heo nướng riềng mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn: 3kg
  • Riềng: 1kg
  • Cơm mẻ: 2 muỗng canh
  • Mắm tôm: 3 muỗng canh
  • Lá chuối: 1 cái
  • Muối, bột ngọt, dầu ăn
  • Dụng cụ: xiên, vỉ nướng, bếp than

Nguyên liệu cho món thịt heo nướng riềng mẻ
Nguyên liệu thịt lợn nướng riềng mẻ. Ảnh: Internet

Cách ướp thịt heo nướng riềng mẻ

  • Thịt lợn mua về đem xát nhiều lần với muối, sau đó rửa sạch, để ráo. Sau đó thái lát mỏng, dài khoảng 1/3 đốt ngón tay.
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho thịt heo vào tô cùng với riềng, mẻ, mắm tôm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng.

Ướp thịt heo với riềng, mẻ, mắm tôm. Ảnh: Internet

  • Sau khi ướp thịt, xiên từng viên thịt lên vỉ nướng. Xếp lên vỉ và nướng trên bếp than khoảng 5 phút cho thịt se lại.
  • Dùng lá chuối bọc thịt nướng khoảng 10 phút rồi vớt ra, lật lại và nướng tiếp khoảng 5 phút nữa cho đến khi thịt vàng đều hai mặt.
  • Thịt nướng có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi thơm đậm đà, vừa ăn. Có thể chấm kèm tương ớt, nước chấm thịt nướng hoặc muối ớt xanh.

Thịt nướng riềng mẻ thơm, đậm đà. Ảnh: Internet

#4. Cách làm thịt nướng chao đơn giản

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc đùi heo: 1kg
  • Chao: 6 viên (6 muỗng cà phê)
  • Nước dùng: 1,5 muỗng canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Sa tế: 1,5 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 4 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê
  • Muối hạt: 1 nhúm

Nguyên liệu để ướp thịt nướng
Nguyên liệu để ướp thịt nướng. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ ướp chao nướng thơm ngon

  • Thịt ba chỉ chà qua nhiều lần với muối hột, sau đó rửa lại với nước sạch và lau khô.
  • Bạn có thể nhúng thịt vào nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  • Sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

  • Cho vào bát 5 viên chao, 1 thìa nước dùng, 1/2 thìa đường, sữa tươi, hạt nêm, dầu ăn và sa tế, khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt này vào bụng heo, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Ướp thịt trong nước sốt khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

  • Trong khi đó, làm nước sốt thịt nướng gồm 1 viên chao, 1 thìa sa tế, 1/2 thìa nước dùng và 1/2 thìa đường.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần nướng thịt đến khi vàng đều hai mặt là có thể thưởng thức.

Thành phẩm vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

#5. Hướng dẫn cách ướp thịt nướng hạt dổi, mắc khén của người Tây Bắc

Hạt dổi và mắc khén là những gia vị quen thuộc trong các món ăn của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Hạt dổi hay còn gọi là tiêu rừng có vị cay, thơm nhẹ, còn hạt dổi có mùi thơm nồng đặc trưng. Thường được dùng làm gia vị để chấm nước chấm hoặc ướp cá, thịt, v.v.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt xông khói: 600g
  • Măng cụt: 2 muỗng canh
  • Hạt dổi: 2 hạt
  • Lá chúc (lá chanh Bắc): 20 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 2 cây
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt xanh: 6
  • Hành tím: 4 miếng
  • Chanh: 1 quả
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột canh: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Rau mùi, ngò gai, húng quế: 1 ít
  • Dụng cụ: xiên tre

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, hành tím bóc vỏ, ớt sừng bỏ cuống, chanh rửa sạch. Tất cả băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi. Bóc tỏi, nướng ớt hiểm.
  • Mắc khén rang thơm, giã nhỏ. Hạt dổi nướng trên bếp ga, giã nhỏ, 1 hạt để ướp, 1 hạt chẩm chéo.
  • Ngâm xiên tre trong nước khoảng 5 phút để không bị cháy khi nướng. Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Hạt dổi nướng trên bếp ga, giã nhỏ. Ảnh: Internet

  • Thịt lợn cạo sạch lông còn sót lại, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xả lại với nước rồi lau khô. Thái thành từng lát mỏng lớn.
  • Cho vào tô cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1,5 muỗng cà phê hạt mắc ca, hạt dổi.
  • Cho 1,5 thìa mật ong, 1 thìa lá chanh, 2 thìa sả, 2 thìa ớt, 2 thìa hành tím và 1/2 thìa nước cốt chanh. Trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

Thịt lợn thái mỏng, ướp khoảng 20 phút. Ảnh: Internet

Cách làm chẩm chéo chấm ăn kèm thịt ướp hạt dổi, mắc khén nướng

  • Cho vào cối, mỗi thứ 1 thìa rau thơm, 1 thìa gừng, tỏi, 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm, ớt hiểm và phần còn lại của hạt.
  • Đem xay thật nhuyễn, cho 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.

Chẩm chéo để nhúng thịt nướng. Ảnh: Internet

  • Dùng xiên tre xiên vào thịt, xiên vào 2 miếng thịt rồi đến 1 lá chanh và mỗi xiên từ 6 – 8 miếng thịt.
  • Sau đó nướng trên bếp than hoa, bếp nướng điện hoặc nồi chiên không dầu tùy thích.
  • Thịt xiên nướng với hạt dổi thơm, ngọt, mềm, cay cay, chấm với chẩm chéo mang hương vị đặc trưng riêng.

Thịt nướng hạt dổi và mắc khén mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Ảnh: Internet

#6. Cách ướp thịt nướng sa tế thơm cay hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạc vai: 400g
  • Sa tế: 10g
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Sả băm: 10g
  • Các loại gia vị phổ biến khác

Nguyên liệu cho món thịt heo nướng sa tế
Thành phần thịt heo nướng sa tế. Ảnh: Internet

Cách ướp thịt nướng sa tế cay ngon

  • Thịt lợn chà sạch với muối, sau đó rửa sạch với nước, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Sau đó cho thịt vào tô cùng với sả, tỏi, hành tím băm, nước mắm, ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê sa tế và 1 muỗng canh đường.
  • Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho ớt băm vào ướp cùng.

Ướp thịt heo với hành tỏi, sa tế, ngũ vị hương, nước mắm. Ảnh: Internet

  • Xếp thịt ra khay sau đó cho vào nồi chiên không dầu nướng khoảng 10 phút ở 160 độ C. Lấy thịt ra, lật mặt, thêm nước xốt và nướng ở 180 độ C khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng xếp thịt nướng ra đĩa và ăn kèm với dưa leo, rau sống, muối tiêu chanh. Món thịt nướng sa tế cay cay vô cùng hấp dẫn.

Thịt nướng sa tế cay cay, đậm đà. Ảnh: Internet

#7. Cách ướp thịt nướng BBQ ngon khó cưỡng

Thịt nướng BBQ là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Hay đơn giản là cuối tuần rảnh rỗi cả nhà tổ chức tiệc nướng. Nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt xông khói: 500g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 miếng
  • Đường nâu: 3/4 cốc nhỏ
  • Nước tương: 3/4 chén nhỏ
  • Tương ớt Hàn Quốc: 1/5 muỗng canh
  • Nêm gia vị: 1/2 thìa cà phê
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 muỗng canh

Cách ướp thịt nướng BBQ đơn giản mà thơm ngon

  • Tỏi, gừng bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Cho bột bắp vào cốc với 500ml nước, khuấy đều, sau đó cho đường nâu vào khuấy đều đến khi không còn vón cục.

Rửa sạch thịt lợn và lau khô. Ảnh: Internet

  • Cho vào nồi gồm xì dầu, tương ớt, dầu mè, một chút tiêu và tỏi, gừng băm vào khuấy đều.
  • Sau đó cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ rồi đổ hỗn hợp bột bắp vào, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đặc lại, bạn tắt bếp và để nguội.

Làm nước xốt thịt. Ảnh: Internet
Khi nước sốt nguội, bạn ướp thịt heo trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nướng bằng than, bếp điện hoặc lò nướng.

Thịt nướng BBQ vừa ngon vừa dễ làm. Ảnh: Internet

#8. Cách ướp thịt nướng kim tiền chuẩn vị người Hoa

Nhắc đến từ tiền, người ta thường nghĩ rằng đó là tên gọi của một loại cây cảnh. Tuy nhiên, đây thực chất là một cách ướp thịt nướng điển hình của người Hoa. Thường dùng thịt lợn, mỡ lợn, gà, , xúc xích,… rồi xiên que cho giống đồng xu. Món ăn này có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông và thường được ăn vào đêm giao thừa, tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc: 200g
  • Ức gà: 200g
  • Mỡ heo: 150g
  • Xúc xích: 2-3 cây
  • Tỏi, hành tím
  • Chồng yêu
  • Rượu mai quế lộ hoặc rượu rum
  • Que tre xiên thịt
  • Rau ăn kèm (dưa leo, cà chua, cà rốt, xà lách, …)
  • Gia vị thông thường

Nguyên liệu thịt nướng Kim Tiến
Nguyên liệu làm thịt nướng kim tiền. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn, mỡ lợn và thịt gà rửa sạch, để ráo. Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ rửa sạch.
Sau đó, cùng với xúc xích, bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 2mm.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo.

Cách ướp thịt nướng kim tiền kiểu của người Hoa

  • Cho thịt gà, mỡ lợn, thịt lợn và xúc xích vào tô cùng với hành tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 4 thìa canh rượu, 2 thìa canh bột năng và 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều, ướp khoảng 30 – 40 phút.
  • Trong khi đó, hòa tan 3 thìa mật ong và 1 thìa xì dầu để phết lên thịt khi nướng.
  • Sau đó lần lượt xiên thịt lợn, thịt gà, mỡ lợn, xúc xích vào que tre và chặn hai đầu bằng dưa chuột hoặc cà rốt.
  • Xếp lên vỉ nướng trên bếp than hồng, vừa nướng vừa phết nước sốt mật ong đến khi sậm màu. Khuấy liên tục và nướng cho đến khi vàng nâu trên tất cả các mặt.

#9. Cách ướp thịt nướng dầu hào

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn heo: 500g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Gừng: 1/3 củ, thái mỏng
  • Dầu hào: 4 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 muỗng canh
  • Sữa đặc: 3 muỗng canh

nguyên liệu thịt ướp với dầu hào
Dầu hào là nước ướp chính của thịt nướng. Ảnh: Internet

Cách ướp thịt sườn heo nướng dầu hào

  • Sườn heo rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó bắc một nồi nước lên bếp, cho một chút muối và gừng vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho sườn vào chần sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch và thấm khô.
  • Làm hỗn hợp sốt gồm tỏi băm, hành tím, xì dầu, dầu hào, sữa đặc, mật ong và hạt nêm rồi trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn đổ 2/3 hỗn hợp vào bát đựng sườn và 1/3 hỗn hợp nước sốt còn lại để dùng để nướng sườn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
  • Xếp sườn lên vỉ nướng trên bếp than hồng rồi phết nước sốt lên sườn để sườn thơm ngon, đậm đà hơn.
  • Nướng đến khi chín vàng cả hai mặt rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món này có thể dùng với bún hoặc cơm.

Món sườn nướng dầu hào ăn với cơm hoặc bún đều ngon. Ảnh: Internet

#10. Cách ướp thịt nướng lá lốt

Thịt lợn nướng lá lốt chắc hẳn là món nướng quen thuộc của nhiều người. Thông thường, người ta sẽ dùng thịt bò hoặc thịt lợn tẩm ướp gia vị cho đậm đà. Sau đó cuộn với lá lốt và nướng chín. Thịt được gói trong lá lốt nên vẫn giữ được độ ngọt, mềm, ngậy và có mùi thơm đặc trưng của lá lốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc băm: 300g
  • Lá trầu không: 300g
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu
  • Dụng cụ: xiên que

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Lá trầu không nhặt bỏ những lá già, hư, sau đó rửa sạch và lau khô.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, ớt bỏ hạt, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hướng dẫn cách ướp thịt cuốn lá lốt nướng

  • Cho thịt heo vào tô cùng với tỏi băm, hành tây, ớt sừng. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê đường. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Sau đó trải lá lốt lên thớt, để bóng bên ngoài rồi múc một lượng thịt vừa đủ cho vào rồi cuộn lại. Dùng tăm để cố định.
  • Dùng que tre xiên từng miếng thịt rồi nướng trên bếp than hồng khoảng 10 phút cho chín đều hai mặt.
  • Cuối cùng, xếp ra đĩa và thưởng thức. Có thể ăn với bánh cuốn hoặc cuốn với bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.

Hi vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm cách ướp thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn. Các nguyên liệu và cách làm cũng đơn giản như nhau nên bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào tùy thích. Tổ chức tiệc nướng tại nhà không chỉ giúp gia đình có dịp đoàn tụ mà còn đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí phải không nào? Hãy lưu lại những công thức trên và trổ tài vào bếp nhé!