Mâm cúng đất đai cuối năm gồm những gì, Cúng đất đai mấy chén cơm?

Cúng đất đai là một nghi lễ không thể bỏ qua của người Việt Nam. Chuẩn bị mâm cúng đất đai cuối năm gồm những lễ vật . Cúng đất đai mấy chén cơm là chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

.

Cúng đất đai là gì? Tại sao phải cúng đất đai cuối năm?

Theo người xưa truyền lại thì nghi lễ cúng đất đai được truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến nay, lễ cúng này là một phần trong nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Người xưa quan niệm có thời có thiêng có kiêng có lành. Chính vì vậy, việc cúng đất mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Việc này cũng có ý nghĩa đặc biệt với những người lập bàn cúng. Họ tin vào sự xuất hiện của những đấng thần linh và những ảnh hưởng mà thần linh mang tới. Do đó, họ lập lễ cúng đất đai hằng năm.

Muốn thực hiện lễ cúng thì chắc chắn không thể bỏ qua bước chuẩn bị mâm cúng. Tuy mâm cúng đất cần những lễ vật đơn giản nhưng bạn cũng phải chuẩn bị 1 cách đầy đủ nhất. Cúng đất thì không thể không cúng cơm nên để biết được cần mấy chén cơm cho mâm cúng này thì xin mời bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây.

Nghi thức cúng đất đai là gì? Cúng đất đai mấy chén cơm là chuẩn?

Do ảnh hưởng của văn hóa người phương Đông nên hầu hết người người Việt đều có suy nghĩ ở bất kỳ khu đất nào cũng có thần đất. Đây vị là vị thần cai quản, bảo vệ cuộc sống, công việc của những người ở khu đất đó. Một số người còn tin rằng, những vị thần này đã phù hộ, giúp đỡ họ làm ăn , sinh sống bình yên. Chính vì những điều như vậy nên họ mới lập lễ cúng đất đai mà ở nhiều nơi gọi là cúng Thổ Địa.

Tại sao phải cúng đất đai cuối năm?

Nghi thức này dần trở thành văn hóa của người Việt mà mỗi người phải luôn nhận thức được và thực hiện. Với mục đích cảm tạ thần đất đã cho phép gia đình mình sinh sống làm ăn cũng như giúp đỡ mọi thứ, nghi lễ này được diễn ra vào những dịp cuối năm hoặc sẽ tiến hành vào đầu năm. Thời điểm cúng này cũng là cơ hội để người chủ nhà bày tỏ lòng thành với đấng thần linh.

Thông thương, người ta sẽ lựa chọn ngày rảnh nhất trong những người cuối năm hoặc ngày rảnh nhất trong những ngày đầu năm để cúng. Nghi lễ chắc chắn phải được cúng vào cuối năm và đầu năm. Mỗi lần cũng mang một ý nghĩa riêng nhưng lại là lòng thành của chủ. Cúng đất đai cuối năm thường là những ngày sau ngày đưa ông CÔng ông Táo nhằm 23 tháng Chạp. Còn cúng đất đầu năm vào khoảng từ mùng 3 trở đi thì nhiều gia đình sẽ thực hiện lễ cúng.

Cúng đất đai không chỉ bó buộc trong cúng đầu năm hay cuối năm mà còn trong những dịp cúng Động thổ. Tức là khi tiến hành xây dựng hoặc sửa chữa một công trình nào đó thì người chủ công trình sẽ thực hiện lễ cúng này. Với ý nghĩa cầu mong mọi điều trong quá  trình thi công được suôn sẻ cũng như xin phép thần cai quản được phép bắt đầu hoạt động thi công của mình. Có như vậy thì quá trình cây dựng mới trở nên thuận lợi hơn.

Cúng đất đai mấy chén cơm là chuẩn nhất?

Xoay quanh việc chuẩn bị mâm cúng đất chuẩn tâm linh nhất cũng có rất nhiều người thắc mắc về cúng đất mấy chén cơm là chuẩn nhất. Theo quan niệm tâm linh của người Việt thì sẽ không có sự quy định cụ thể nào về số chén cơm. Cơm là hạt quý của Trời nên chắc chắn phải xuất hiện trong mâm cúng.

Để trả lời cho câu hỏi số chén cơm trong lễ cúng đất đai thì tốt nhất là bạn nên bày ra 5 chén cơm. Đây là số chén cơm mang ý nghĩa tượng trưng cho 5 vị thần trong cai quản đó là Thần Tài và Thần Thổ Địa. Tuy nhiên ở một số nơi người ta sẽ tăng thêm số chén cơm chứ không ép buộc phải đúng số chén. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị cơm theo đúng văn hóa và quy định ở nơi mình sống là được.

Khi muốn thực hiện nghi thức cúng đất đai cuối năm. Và theo quan niệm từ xưa đến nay thì khi cúng đất đai tốt nhất bạn nên chuẩn bị 5 chén cơm.

Vì theo ý nghĩa tâm linh thì cúng đất đai 5 chén cơm vì có 5 vị Thần: Thần Tiên Sư, Thần Trung Lưu, Thần Bếp, Thần Giếng, Thần Ngõ. Ngoài ra theo yếu tố phong thuỷ cúng đất đai 5 chén cơm tượng trưng cho Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Thần (5 con rồng canh giữ).

Mâm cúng tạ đất đai bao gồm những lễ vật gì?

Trải qua bề dày lịch sử và sự truyền nối của người xưa. Mâm cúng đất đai vẫn giữ nguyên những lễ vật gần gũi với cuộc sống. Hầu như ai cũng có thể tìm được và mua những lễ vật này. Tuy ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nhưng chủ yếu vẫn là những lễ vật cơ bản như vậy. Bạn cũng biết rằn cúng đất đai bao gồm cúng đất cuối năm và cúng đầu năm. Để thuận tiện cho việc chuẩn bị mâm cúng thì chúng tôi sẽ giới thiệu mâm lễ vật cho cả hai lễ cúng.

Mâm lễ vật cúng đất đai cuối năm, Cúng đất đai mấy chén cơm

Thường một mâm lễ cúng đất cuối năm có phần lễ vật và phần đồ mã. Phần đồ mã bạn phải chú ý chọn đúng lễ vật và phải đầy đủ theo yêu cầu. Đây là một điều quan trọng trong quá trình chuẩn bị những lễ vật như sau:

 • 1 lọ hoa tươi
 • Trái cây
 • 1 con heo sữa quay hoặc 1 con gà luộc
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối trắng
 • Nhang đèn
 • 10 lon bia
 • 6 lon nước ngọt
 • Bánh kẹo
 • Vàng mã
 • 1 đĩa xôi trắng
 • Trầu cau

Ngoài ra, phần vàng mã phải đầy đủ và tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để chuẩn bị. Tuy nhiên phải có đủ vàng và tiền cúng. Bạn nên tìm hiểu về những đồ mã mà một mâm lễ cúng cuối năm cần để chuẩn bị tươm tất nhất.

Mâm lễ vật cúng đất đai đầu năm | cúng đất đai mấy chén cơm

So với mâm lễ vật cúng đất đai đầu năm thì mâm cúng cuối năm đơn giản hơn nhiều. Những lễ vật tạ đất cũng dễ lựa chọn và mua hơn. Các lễ vật có thể sắp xếp và tùy chọn theo điều kiện của gia chủ nhưng chủ yếu là lòng thành của bạn thể hiện. Các lễ vật cần cho mâm cúng cơ bản nhất là:

 • Gà luộc nguyên con
 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa tươi (có thể sử dụng nhiều loại như cúc, lay ơn, đồng tiền…).
 • Nhang.
 • Giấy cúng.
 • Các loại bánh kẹo.
 • Đĩa trầu cau.
 • Xôi, chè.
 • Cháo.
 • Nến hoặc đèn cầy.
 • Gạo, muối trắng.
 • Nước.
 • Rượu.
 • Bia, nước ngọt.
 • Thuốc lá, nước trà.

Ở một số vùng khác sẽ cúng lễ vật chân giò luộc thay vì gà luộc nguyên con. Chân giò phải là chân phải và là chân trước. Đây là quy định từ trước đến nay của người xưa. Ngoài ra, phần đồ mã cũng sẽ được chuẩn bị giống với phần đồ mã của mâm cúng đất đai cuối năm.

Dù là mâm cúng nào đi chăng nữa thì mâm cúng đất đai cũng sẽ có những lễ vật cơ bản như trên. Quý bạn đọc có thể tìm và thay thế những lễ vật khác phù hợp với văn hóa vùng miền. Miễn là bạn có thể thể hiện được lòng thành của mình thông qua sự sắp xếp và chuẩn bị đầy đủ mâm cúng. Để giúp người chuẩn bị bị những mâm cúng chất lượng nhất, tiết kiệm thời gian nhất thì hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng ra đời. Bạn cũng có thể tìm hiểu và sử dụng dịch vụ đó để có được mâm cúng nhanh nhất.

Một số lưu ý khi cúng đất đai mà bạn nên biết | cúng đất đai mấy chén cơm

Bất kỳ một lễ cúng bái nào cũng có những quy định riêng. Nếu là người có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng bái thì sẽ biết được cúng đất cần chú ý nhiều điểm. Một số vấn đề trong nghi thức cúng sau đây bạn nên biết để tránh mắc sai lầm làm ảnh hưởng đến thần linh.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng, đầy đủ số chén cơm cúng đất đai

Đã có rất nhiều người chuẩn bị không đủ lễ vật để tiến hành cúng. Do đó rất bất cập trong việc cúng khi đã tới thời gian thực hiện cúng. Cách tốt nhất là bạn phải kiểm tra trước nếu trong trường hợp thiếu thì mua ngay. Nếu thiếu đồ vật sẽ có cảm giác không thỏa mái và mắc sai lầm với thần linh. Vì vậy, bạn phải là người chủ động chuẩn bị đầy đủ nhất.

Ngày nay có nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng chuẩn tâm linh nhất nên bạn cũng có thể đặt sử dụng dịch vụ của đơn vị đó. Đơn vị Đồ Cúng Nhân TâmĐặt Tiệc Nhân Tâm chính là một trong những đơn vị giúp bạn có được mâm cúng chất lượng nhất. Đơn vị uy tín này đã có nhiều năm cung cấp mâm cúng cho rất nhiều khách hàng nên về kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn yên tâm. Đội ngũ nhân viên ở đây cũng có kiến thức sâu rộng về mâm cúng đất đai nói riêng và các mâm cúng nói chung. Họ sẽ nhiệt tình tư vấn cho bạn mâm cúng chuẩn nhất. Khi lựa chọn dịch vụ ở đây bạn sẽ rất hài lòng.

Lựa chọn hoa tươi

Nhiều người không thường chú ý đến lọ hoa cúng. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần hoa là được nhưng không phải. Điều này rất quan trọng khi đặt lên bàn cúng. Loại hoa bạn chọn phải là hoa tươi và óc màu sắc tươi sáng. Tuyệt đối không nên chọn những loại hoa có màu trắng, hoa héo. Hoa được chọn phải là hoa tươi và mạng màu đỏ, vàng,…. Những màu sắc này được cho là mang lại may mắn, tiền tài cho gia đình. Do đó, các loại hoa như hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,…..là những loại hoa được ưa chuộng thường xuất hiện trên những bàn cúng.

Lựa chọn mâm ngũ quả

Hoa quả cúng trong lễ cúng đất không bắt buộc phải là loại quả nào. Bạn chỉ cần mua những loại quả tươi có màu sắc sặc sỡ. Tương tự với cách chọn hoa tươi thì mâm ngũ quả cũng phải là những loại quả có nhiều ý nghĩa. Ở những vùng miền khác nhau người ta cũng chọn loại quả khác nhau. Chẳng hạn miền Bắc thì sẽ chọn những loại quả đặc trưng vùng miền còn ở miền Nam sẽ chọn quả khác. Người ta cũng không bắt buộc phải là 5 loại quả mà có thể mua thêm những loại quả bạn cho là phù hợp. Bạn có thể sắp xếp gọn gàng, dễ nhìn lên bàn cúng.

Vậy Cúng đất đai mấy chén cơm

Cúng đất đai mấy chén cơm, Với những kiến thức chi tiết mà bài viết trên chia sẻ, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã biết thêm nhiều về mâm cúng đất đai cũng như số chén cơm cần cho mâm cúng đất đai hiện nay là 5 chén. Lễ cúng này là văn hóa mà mỗi người Việt Nam đều biết. Chính vì vậy, bạn hãy tìm thêm những thông tin khác về mâm cúng. Bạn cũng có thể tìm đến đơn vị Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Nhân Tâm để sử dụng dịch vụ mâm cúng đất đai chất lượng nhất. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất mà đơn vị có. Bạn sẽ được hỗ trợ tất tần tật những điều mà bạn yêu cầu cũng như giải đáp thắc mắc mà bạn có. Nếu bạn muốn đặt mâm cúng hãy nhanh tay liên hệ đến địa chỉ của chúng tôi để có mâm cúng uy tín nhất. Chúng tôi luôn hy vọng có thể làm bạn hài lòng khi chọn dịch vụ của chúng tôi.

[ Mâm cúng đất đai mấy chén cơm | số chén cơm để cúng đất đai | mâm cúng đất đai cuối năm | mâm cúng đất đai đâu năm | mâm cúng đất đai ngày tết ]