Cách bày mâm ngũ quả ngày tết chuẩn 3 miền Nam – Trung – Bắc

Ý nghĩa của các mâm ngũ quả ngày tết, cách bày trí mâm trái cây cúng tết ra sao hay có sự khác biệt giữa các mâm ngũ quả ở ba miền nước ta? Đây chắc hẳn là thông tin khiến nhiều người tò mò muốn biết và tìm hiểu thêm mỗi khi Tết đến xuân về. 

Cách chưng mâm trái cây ngày tết chuẩn 3 miền
Cách chưng mâm trái cây ngày tết chuẩn 3 miền

Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vòng khám phá những điều thú vị về mâm ngũ quả ngày tết nhé!

Giới thiệu tổng quan về mâm ngũ quả ngày tết, trái cây cúng tết nguyên đán

Ngày tết nguyên đán có nguồn gốc như thế nào?

Tết Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sức sống bền bỉ, khát vọng hòa hợp giữa Trời và người. Tết là sự phản ánh tinh thần nông nghiệp giữa con người và thiên nhiên; với bộ tộc và làng trong cộng đồng dân tộc; niềm tin tâm linh, với sự cao cả trong đời sống tinh thần …

Tết Nguyên Đán được đánh giá là ngày đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam, và đối với cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Người Việt Nam mỗi năm Tết đến, ai cũng mong muốn trên bàn thờ tổ tiên của mình được sum vầy. Dù đi đâu, làm gì, họ cũng sẽ quây quần trong 3 ngày tổ ấm của gia đình mình. 

Theo tín ngưỡng của người Việt, ngày tết là ngày đoàn tụ, sum họp, đoàn tụ, lan tỏa tình làng – nghĩa xóm, gắn kết nhau thành đạo lý chung của toàn xã hội: tình nghĩa gia đình, tình thầy trò, nhân hậu, nhẫn nại, công việc, vợ chồng và cặp đôi …Vì vậy mà ngày này thường đặc biệt được chú trọng và được nhiều người làm lễ, mong cầu những điều may mắn.  

[ Mâm ngũ quả ngày tết có những ý nghĩa gì? mâm ngũ quả ngày tết, mâm ngũ quả, bày mâm ngũ quả ngày tết, mâm ngũ quả đẹp, mâm ngũ quả miền bắc, cách bày mâm ngũ quả ngày tết, cách bày mâm ngũ quả, mam ngu qua ngay tet, mâm ngũ quả ngày tết miền bắc, ngũ quả chưng ngày tết ]

Mâm ngũ quả có ý nghĩa đối với đời sống người Việt

Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng nhất được bày biện trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết của người Việt. Việc thờ cúng gia tiên mang ý nghĩa chung sâu sắc là lòng hiếu thảo và cầu mong những điều tốt lành cho gia chủ, luôn là phần rất quá trọng mà ai cũng cần quan tâm trong ngày Tết cổ truyền ở nước ta.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết chuẩn 3 miền
Cách bày mâm ngũ quả ngày tết chuẩn 3 miền

Theo thuyết duy vật cổ đại, mọi vật chất đều bao gồm 5 nguyên tố cơ bản, đó là kim loại (kim), nước chảy (thủy), Cây cối (mộc), lửa cháy (hỏa) và đất đai (Thổ) được gọi là năm nguyên tố. Ý tưởng này đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của các dân tộc phương Đông, trong đó có người Việt Nam được khắc họa chính xác trong Lễ Cúng vào những sự kiện đặc biệt quan trọng. 

Theo quan niệm của người xưa, “ngũ quả” có nghĩa là sự hội tụ đầy đủ các loại trái cây từ trời xuống đất. Vì 5 là con số rất tốt trong quan niệm “ngũ hành” nên con số trong phong thủy thể hiện sự phát triển bền vững và mạnh mẽ. Chính vì lẽ đó, vui chơi ngày Tết nhằm mục đích thúc đẩy sự giao hòa, sinh sản và phát triển của “âm” và “dương”. Chính vì lẽ đó, cha ông ta đã chọn 5 loại quả để cúng trong đêm giao thừa, là sản phẩm từ công sức, máu thịt của những người thợ dâng lên trời đất trong giờ phút linh thiêng. của tất cả chúng sinh.

Mâm ngũ quả ngày tết thể hiện những mong cầu may mắn trong năm mới

Người Việt tin rằng Tết đầu năm mới vui vẻ. Năm cũ đã qua với bao thất bại, năm mới lại bắt đầu mang đến cho con người những niềm tin lạc quan vào cuộc sống. Nếu năm cũ nở hoa thì năm sau sẽ vui, tức là Tết cũng là ngày của lạc quan và hy vọng.

Tết là sinh nhật của mỗi người, ai cũng thêm một tuổi mới vậy nên mở miệng gặp nhau là hạnh phúc hơn cả một năm. Người lớn có thói quen đánh dấu tuổi cho trẻ em và người già nên thường nhanh nhẹn, ngoan ngoãn, học giỏi; Người cao tuổi sống lâu, sống khỏe để có con cháu, phúc lộc dồi dào.

>> Có thể bạn quan tâm:

( trang trí mâm ngũ quả đẹp, mâm ngủ quả ngày tết, cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa, 5 loại ngũ quả, trang trí mâm ngũ quả, cách bày mâm ngũ quả đơn giản, mâm ngủ quả, cách bày mâm ngũ quả đẹp, mâm ngũ quả ngày tết miền nam )

Mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền có những ý nghĩa gì trong đời sống người Việt Nam

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc

Ở miền Bắc, nhiều người xây mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành của văn hóa phương Đông, tất cả đều phải thuận theo ý trời. Vì vậy, mâm ngũ quả thường có 5 màu: bạch kim, xanh lục, đen, xanh lam, đỏ cỏ, vàng đất. Như vậy, mâm ngũ quả miền bắc thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, quýt và hồng. 

 Cách trình bày phổ biến và truyền thống nhất là: để các loại trái cây khác và xếp một nải chuối ở phía dưới. Chính giữa là bưởi hoặc lộc vàng, đào, hồng và quýt, xung quanh là các ô thoáng xen kẽ giữa quất, táo xanh hoặc ớt đỏ.

Cách bày mâm trái cây chưng tết của người miền Bắc:

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc
Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Với người miền Bắc, mâm ngũ quả gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Bạn nên chọn quả chuối có màu xanh đẹp nhất và xếp ở dưới cùng. Phía trên nên bày: Hồng, quýt, đào đan xen. Nhiều người cho rằng rửa sạch hoa quả trước khi bày sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp mắt hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, rửa trái cây sẽ sớm héo hoặc thối nếu có nước trong đó. Do đó, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch hoa quả là được.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung

Miền trung được coi là chỗ dựa cho hai miền nam bắc đất nước. Nơi đây có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt với độ màu mỡ của đất đai khá thấp. Đó là lý do tại sao ở đây ít hoa quả mới vào đêm giao thừa, vì vậy mọi người không coi trọng hình thức, đặc biệt là đồ vật và thể hiện lòng trung thành của họ bằng cách thành tâm dâng lên tổ tiên. Vì vậy, mỗi gia đình cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết cũng khác nhau, và phổ biến nhất vẫn là các loại trái cây, chuối, dưa hấu, táo, dứa …

Người miền Trung cũng chất phác, thật thà và giản đơn như chính những món được bày biện trong mâm cúng ngày tết của họ. Vì vậy gia đình người miền Trung thường cố gắng hết sức để có được ngày tết đủ đầy nhất. 

Là vùng đất nối liền hai miền Bắc – Nam nên cách chưng mâm ngũ quả của miền Trung thường có sự giao thoa và chịu ảnh hưởng của hai miền đó. Mâm ngũ quả ở các tỉnh miền Trung thường chia làm hai loại.

Loại thứ nhất khá giống với mâm ngũ quả ở miền Bắc. Bao gồm một nải chuối làm bệ ở phía dưới, và bốn quả khác ở phía trên. Bốn loại quả đó thường được lựa chọn dựa trên tiêu chí tên gọi của chúng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc. Như sung, xoài, đu đủ… Đồng thời, yếu tố màu sắc cũng rất được quan tâm. Thông thường, những loại quả có màu vàng, đỏ tươi sẽ được ưa chuộng hơn cả như dưa đỏ, thanh long, lê … Điểm khác biệt lớn trong các mâm quả này ở miền Trung so với miền Bắc là người miền Trung thường chuộng hơn. họ. chuối hơi chín, có màu vàng. Bởi họ tin rằng, màu vàng của chuối chín sẽ mang lại may mắn trong gia đình. Và đặc biệt, một số gia đình ở miền Trung vẫn cho cam, quýt lên mâm ngũ quả vì màu sắc bắt mắt (tuy nhiên, đây không phải là trường hợp phổ biến lắm, bởi ông bà ta vẫn thường dặn dò con cháu “làm quan cho hỏng”. “).

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Trung
Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Loại thứ hai, là các khay mang hướng chính Nam. Về cách chọn hoa quả vẫn áp dụng tiêu chí tương tự đối với loại thứ nhất. Tuy nhiên, nải chuối sẽ không được sử dụng trong loại mâm ngũ quả này. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng những loại quả nhỏ xếp thành hình kim tự tháp. Các quả nhỏ, xếp xen kẽ nhau tạo thành đế, sau đó xếp các quả lớn hơn lên trên. Đôi khi, thứ tự này sẽ bị đảo ngược tùy theo sự sắp xếp của gia chủ. Tuy nhiên, ở miền Trung, người ta sẽ không cho ớt vào mâm ngũ quả như miền Nam, vì cho rằng ớt là vị cay – xui, đồng thời không được tính là quả.

Đặc điểm chung cho các mâm ngũ quả ở miền Trung là người dân nơi đây không quá chuộng những loại quả to, bề thế. Họ thích những loại trái cây có kích thước vừa phải và hài hòa với nhau. Khi chọn trái cây, người miền Trung kiểm tra rất kỹ, không để ý dù chỉ một vết nhỏ trên quả. Cũng như các vùng miền khác, hoa quả sẽ được rửa sạch và lau khô trước khi bày lên bàn thờ. Từ khi cúng cuối năm (cúng vào, cúng trong – như cách gọi của người miền Trung) cho đến cúng hóa vàng (cúng xuất – như cách gọi của người miền Trung) đều hạ xuống.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết mâm ngũ quả miền Nam

Cư dân Nam Bộ bày mâm ngũ quả với mong muốn “đủ dùng” để bước sang năm mới an khang, thịnh vượng. Vì vậy, trong ngày Tết miền Nam, một đĩa ngũ quả thường tương ứng với 5 loại quả: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ và trái xoài. Ngoài ra còn có một quả dứa (thơm) hoặc một quả dưa hấu xanh để cầu mong hạnh phúc, những thế hệ muốn đoàn kết trong nhà. Trong khi đó, chuối, lê có thể cúng bên mâm ngũ quả trong các dịp Tết miền Bắc …, người miền Nam lại khá kỵ quả chuối để cúng vào dịp đầu năm vì nó có phát âm gần giống với những từ ngữ không may mắn như chúi nhủi,..

Cách bày mâm trái cây ngày tết của người miền Nam

Để mâm ngũ quả đẹp mắt, người miền Nam chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài để trước. Sau đó, xếp các loại quả còn lại lên trên để tạo thành hình chóp. Khi chọn mua, bạn nên chọn những quả đu đủ xanh, có đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp mắt, mãng cầu phải có hình dáng đẹp.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Nam
Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

>> Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của các loại quả bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều mang một ý nghĩa khác nhau.

 • Quả Bưởi: Phúc lộc, no đủ
 • Quả Thanh long: Hội tụ rồng mây
 • Quả Dưa hấu: Tốt, Đầy đủ, Trung thực
 • Quả Đu đủ: Đầy đặn, Thịnh vượng
 • Quả Mãng cầu: Cầu chúc mọi điều tốt lành
 • Quả Dứa (thơm): Thơm, nhiều phúc lộc.
 • Quả hồng: Màu hồng, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt
 • Quả lựu: Nhiều phúc, nhiều phúc, con cháu nhiều.
 • Quả Bàn tay Phật: Bàn tay Phật che chở cho mọi người
 • Quả Chuối: Tượng trưng cho bàn tay hếch, đón vận may, bao bọc, che chở
 • Quả Dừa: đầy đủ
 • Quả Xoài: Ăn không thiếu
 • Quả Quất: Thịnh vượng, phát tài
 • Quả Đào: Thăng tiến, danh vọng

Tuy mỗi vùng miền có sự khác biệt về văn hóa nhưng việc bày mâm ngũ quả ngày Tết luôn là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của người Việt. Dù sinh sống ở đâu, là người Việt Nam, bạn sẽ không bao giờ được quên phong tục này trong ngày Tết Nguyên đán để giữ gìn bản sắc dân tộc cho bản thân và con cháu.

[ cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền bắc, cầu dừa đủ xoài, trang trí mâm ngũ quả ngày tết, trình bày mâm ngũ quả, mâm trái cây ngày tết, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết ]

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, bày trái cây cúng ngày Tết.

 • Mâm ngũ quả truyền thống với 5 loại trái cây, số quả lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, lớn mạnh. Ngày nay, để tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên cộng với tính thẩm mỹ, người ta không quá cứng nhắc việc phải đủ 5 loại quả nữa, nhưng ở miền Bắc, người ta vẫn chọn số lượng quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.
 • Ngược lại, miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng số lượng quả là lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.
 • Mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền tuy không quá coi trọng số lượng quả là lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ được những quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày hoa quả, không đặt hoa hay thức ăn, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại quả. , không tính quả (chuối chỉ cần một nải, không kể số quả).
 • Nhiều người thường có thói quen mua hoa quả sớm để trang trí cho mâm ngũ quả ngày Tết nhưng nếu mua phải quả chín sẽ rất nhanh hỏng. Không chỉ vậy, mâm ngũ quả thường để sau 30 Tết, vì vậy bạn không nên mua và bày mâm ngũ quả quá sớm trước Tết.
 • Nên chọn quả già nhưng không quá chín, ví dụ chuối phải là chuối xanh, xoài, đu đủ, hồng… nên mua quả ươm về trưng bày để không bị thối.
 • Dù có nhiều loại trái cây nhưng vẫn nên trang trí bàn tay Phật.
 • Không nên rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả bị thối, héo ở những nơi còn đọng nước. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm để lau sạch.

[ mâm ngũ quả miền nam, bày mâm ngũ quả, cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp, mam ngu qua, ngũ quả ngày tết, mâm quả ngày tết, bày mâm ngũ quả đẹp, ý nghĩa mâm ngũ quả, cách xếp mâm ngũ quả đẹp ]

Những điều tối kỵ trong việc cúng mâm ngũ quả ngày tết 

Đặt mâm ngũ quả ở  vị trí chính giữa bát hương

Khi chuẩn bị mâm ngũ quả, bánh tét, bánh chưng hay thậm chí là các loại hoa quả theo từng vùng miền, đặc trưng của từng vùng miền đều thể hiện sự biết ơn, tri ân khi một năm cũ đã qua đi và năm mới bắt đầu tới. 

Đĩa ngũ quả không được đặt chính giữa lư hương thơm vì theo hiểu biết tâm linh, bát ngũ quả đặt trong trường hợp này sẽ che đi nhánh khí chính. Vì vậy chủ nhà phải để mâm ngũ quả cúng sang bên cạnh bát hương. Ngoài ra, hoa tặng người nhà, gia chủ không được dùng hoa giả, hoa nhựa.

Thời điểm làm lễ cúng tất niên thích hợp

Thời điểm làm lễ cúng tất niên tốt nhất là vào chiều hoặc tối 30 Tết. Thường trưa ngày 30, sau khi hoàn thành mọi công việc của năm cũ, nhà cửa sạch sẽ, mọi người mới có thể trở về nhà đúng giờ. Mọi thứ trông hoàn hảo và hoàn hảo cho việc trình bày và trình bày cơm.

Nửa cuối ngày 30, các thành viên trong gia đình cùng nhìn nhận lại năm cũ với nhiều thay đổi và hứa hẹn năm mới với những thành công và niềm vui mới.

Ăn cơm và tổ chức tiệc tất niên cần được tổ chức sau khi cúng tất niên

Theo quan niệm xưa, ông Công ông Táo của mọi gia đình vào buổi chiều và tối vẫn chưa về trần gian.

Trước khi ăn cả nhà nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng tất niên cho gia đình. Trong buổi lễ, các thành viên phải tập trung đông đủ và chỉnh tề trước bàn thờ tổ tiên. Nếu không sẽ dễ dẫn đến xáo trộn trong gia đình và tài lộc có hạn trong năm mới.

Không được cười đùa, bỡn cợt, làm ồn trong quá trình cúng tất niên 

Tất cả các thành viên trong gia đình cần nghiêm túc và tôn trọng khi thực hiện các nghi lễ. Tất nhiên là không cười, không nói tục, không chửi thề… vì như vậy là bất kính với tổ tiên.

Ngoài ra, không nên gọi tên con khi thờ cúng vì cho rằng tổ tiên tụ họp trong lúc thờ cúng nhưng cũng khó tránh được việc vong linh về nhà. Nếu họ nghe thấy tên của một đứa trẻ vía nhẹ và yếu ớt, điều đó có thể gây hại cho em bé.

Bữa cơm tất niên cần có được không khí vui vẻ

Gia đình sum họp trong bữa cơm cuối năm, thời khắc này thật quý giá và thiêng liêng, mọi người hãy cùng nhau vui vẻ, cười nói, quây quần. Tránh tranh cãi, chửi thề, nói tục, nói tục, câu chuyện chỉ nên nói về người thân trong gia đình, tránh nói chuyện thị phi. 

Tránh việc đổ vỡ có thể xảy ra

Không chỉ đầu năm mới mà ngay cả thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm dân gian, những thứ đổ vỡ thường dẫn đến những điều xui xẻo, nhất là khi rượu hoặc đèn dầu rơi xuống đất sẽ thu hút nhiều ma quỷ và gây họa.

Cuối cùng, cần chuẩn bị mâm ngũ quả chu đáo và thể hiện lòng thành kính của mình

Nhiều người có thói quen mua trái cây / củ quả sớm để trang trí ngày Tết, nhưng mua trái cây quá chín sẽ nhanh hỏng. Không chỉ vậy, mâm ngũ quả thường để sau 30 Tết nên bạn không nhất thiết phải mua quá sớm và không bày mâm ngũ quả trước Tết.

Bạn chỉ cần biết cách phân biệt loại trái cây chín và trái cây còn sống, chẳng hạn như chuối xanh, xoài, đu đủ,… để chúng không bị hư và chín vừa ngay sau khi hạ bàn thờ xuống.  Không nên rửa sạch hoa quả trước khi đặt lên bàn thờ vì khi ngâm nước sẽ nhanh bị thối hoặc chảy nước. Nếu điều muốn làm sạch trái cây, bạn có thể lau khăn ướt. Tuyệt đối không để trái cây bị úng nước vào mâm ngũ quả.

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị cho mâm ngũ quả ngày tết. Bạn đọc có thể liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại mâm ngũ quả ngày tết chất lượng cao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhân cung cấp mâm ngũ quả, mâm cúng cho các dịp quan trọng trong đời sống của chúng ta. 

Mọi thông tin chi tiết về mâm ngũ quả ngày tết để cúng gia tiên và ông bà, hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để được tư vấn kỹ càng hơn nữa. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến những tư vấn bổ ích cho bạn đọc. 

( cách chưng trái cây ngày tết, mâm ngũ quả đẹp ngày tết, chưng mâm ngũ quả, cách trang trí mâm ngũ quả, cách chưng mâm ngũ quả, cách làm mâm ngũ quả trung thu, ý nghĩa của mâm ngũ quả, mâm ngũ quả tết, hình ảnh mâm ngũ quả )

Tìm hiểu về Cách cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết

Thờ cúng tổ tiên ngày 30 Tết không chỉ là phong tục truyền thống mà còn là nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của người Việt. Ý nghĩa của lễ rước này nhằm thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với công ơn của ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Theo đó, nghi lễ này thường được gia chủ tổ chức vào ngày cuối năm (tức ngày 30 Tết đối với cả năm hoặc ngày 29 Tết đối với người mất tích).

Vậy để lễ rước kiệu này diễn ra đảm bảo đầy đủ và chu đáo nhất thì gia chủ cần chuẩn bị những gì? Bên cạnh đó, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên như thế nào là đúng cách và thành tâm? Tham khảo ngay những chia sẻ thú vị sau đây của Gốm sứ trang trí Bát Tràng Đại Việt để có thêm thông tin và những kinh nghiệm thực sự hữu ích nhé!

Gợi ý một số cách thờ cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Cổ Truyền

Gia chủ có thể mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết theo hai cách phổ biến hiện nay. Theo đó, hai cách thờ này như sau:

Cách thứ nhất: Con cháu chỉ cần làm món mặn cúng gia tiên trưa 30 Tết. Khi làm văn khấn, gia chủ sẽ mời tên tuổi cũng như tên gọi chính xác của những người lớn tuổi về thưởng thức hoa quả và đón Tết tại nhà.
Cách thứ hai: Chiều 30 Tết, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình ra mộ tổ tiên, dọn dẹp, sửa sang, thắp hương khấn vái để mời ông bà, tổ tiên về quê ăn Tết cùng con cháu.

Cách thờ cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết và những lưu ý quan trọng

Sau khi hoàn thành nghi thức thờ cúng ông bà, tổ tiên đón Tết tại nhà, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần bên bữa cơm tất niên đầm ấm, hạnh phúc. Theo đó, vào tất cả những ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì vậy, gia chủ phải chú ý luôn giữ cho hương không bị bay ra ngoài, phải thắp nến từ chiều 30 Tết. Bên cạnh đó, gia chủ nên nhớ chỉ sử dụng bát hương hoặc nhang đèn để giữ không khí đầm ấm, hạnh phúc cho gia đình trong ngày Tết.

Lưu ý khi tiến hành cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết.
Trước khi làm một mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết tại nhà, gia chủ cần ra mộ dọn dẹp, thắp hương để mời tổ tiên, ông bà cũng như những người đã khuất trong gia đình về chung vui. Tết.

Khi chuẩn bị tiến hành cúng ông bà ngày 30 Tết, gia chủ nên dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ một cách tươm tất nhất. Cùng với đó, người đại diện trực tiếp hành lễ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo, gọn gàng để thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm đối với bề trên.

Khi hoàn thành lễ cúng ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết, gia chủ cần lưu ý phải đốt hương liên tục, không được để hương tàn. Nếu không thể thường xuyên canh, gia chủ nên chọn loại nhang để thắp trên bàn thờ tổ tiên.

Không sử dụng hoa quả giả cũng như các loại thực phẩm mua ngoài hàng để thắp hương ông bà, tổ tiên.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết.
Việc chuẩn bị một mâm cơm cúng để đưa ông bà, tổ tiên về ăn Tết trong ngày 30 Tết là điều hoàn toàn không có. Vì vậy, gia chủ có thể rộng rãi cũng như tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình. Hãy chuẩn bị tinh thần để hoàn thiện và đầy đủ nhất có thể. Tuy nhiên, dù chuẩn bị đến đâu thì trong mâm cơm cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết của người Việt không thể thiếu những thứ sau:

 • Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm gà, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) 
 • Vàng mã 
 • Nến hoặc đèn dầu
 • Hoa tươi 
 • Hoa quả tươi: Sử dụng mâm ngũ quả 
 • Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất

Để chuẩn bị lễ cúng không sai sót, gia chủ nên tham khảo những vật phẩm cần chuẩn bị như trên. Ngoài ra, tùy theo phong tục riêng của từng vùng miền cụ thể mà gia chủ có thể cân nhắc thay đổi, thêm bớt cho phù hợp và thể hiện lòng thành kính nhất với ông bà, tổ tiên.

Với cách chuẩn bị và bài văn cúng mà docungnhantam.vn đã mang đến trên đây, chắc chắn bạn sẽ có một cách cúng gia tiên ngày 30 Tết chu đáo và thành tâm nhất. Hi vọng sự đầy đủ và trọn vẹn này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn năm mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi, tài lộc cũng như thành công trong công việc và trong cuộc sống!

( hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết, chưng trái cây ngày tết, mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì, mâm hoa quả ngày tết, chưng mâm ngũ quả ngày tết, cầu dừa đủ xài )