Hiển thị tất cả 2 kết quả

Lễ cúng mụ đầy năm, Mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai chuẩn phong 3 miền

Cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai là một cột mốc quan trọng dành cho bé. Đây là ngày sinh nhật đầu đời của con. Chính vì thế bất cứ một bậc cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt. Mong con gặp nhiều may mắn.

Cúng thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai không giống như những bữa tiệc sinh nhật thông thường. Cha mẹ còn phải làm lễ cúng cho bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên làm lễ cúng như nào. Đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Để có thể tổ chức lễ cúng cho con trọn vẹn nhất.

Lễ cúng thôi nôi là gì?

Không giống với những bữa tiệc sinh nhật thông thường. Lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái là một trong những phong tục tập quán. Được lưu truyền từ thời ông bà ta cho tới nay. Bên cạnh việc chức mừng cho em bé được tròn 1 tuổi. Thì lễ cúng này còn để tạ ơn bà Mụ, Đức ông. Tạ ơn thần linh, trời phật đã che chở cho bé.

Lễ cúng được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi

Theo quan niệm dân gian từ xưa của người Việt, mỗi đứa bé được tạo ra nhờ 12 bà Mụ và 3 Đức ông tạo ra. Mỗi bà Mụ sẽ nặn một bộ phận của bé. Bà nặn mũi, bà nặn môi, bà nặn mắt,…Nên mới nói rằng đẹp hay xấu cũng là do bà Mụ nặn mà thành. Vì vậy nên khi em bé được ba ngày tuổi ( gọi là đầy cữ), một tháng tuổi (gọi là đầy tháng). Một năm tuổi (gọi là thôi nôi) thì cha mẹ sẽ làm lễ cúng Bà Mụ. Để tạ ơn bà đã mang em bé tới gia đình. Đồng thờ cầu xin bà Mụ tiếp tục nâng đỡ. Ban cho em bé những điều may mắn tốt lành. Đó cũng là ước mong của cha mẹ để bé lớn lên bình yên và an lành.

Tại sao phải làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái bé trai được coi là một trong những nghi thức mang văn hóa dân gian đặc trưng. Được lưu truyền từ thế hệ ông bà ta cho đến nay. Thể hiện những nét tín ngưỡng Á Đông. Trong lễ cúng này, gia chủ cần phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng Thánh Mẫu. Mâm lễ vật cúng thôi nôi, mâm cúng Thập Nhị Tiên Nương ( 12 bà Mụ) và 3 Đức Ông.

Với mâm cúng thôi nôi cho bé gái bé trai cha mẹ sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Mong muốn để lại kỷ niệm đẹp cho bé cho mốc quan trọng đầu tiên trong cuộc đời.

( Hướng dẫn cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi | Mâm cúng thôi nôi gồm những gì, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Trung,  mẫu văn khấn thôi nôi hay | Mâm cúng mụ bé trai miền tây | Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, bài cúng mụ đầy năm | cách sắp xếp bàn cúng cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không, Cách sắp xếp bàn cúng đẹp )

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé như thế nào

Đầu tiên, cha mẹ cần bày một mâm cúng ngoài sân cho Thổ Địa. Mâm cúng được hướng ra ngoài. Trên mâm cúng cần có những lễ vật:

 • Heo quay ( trên lưng heo cắm một con dao)
 • 1 tô cháo lớn và 5 chén cháo nhỏ
 • 1 đĩa lòng lợn
 • Rau sống
 • Hoa quả
 • Hương, đèn cầy
 • Rượu, trà khô

Tiếp theo là mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Các lễ vật cần có bao gồm:

 • 1 con gà luộc
 • 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ. Đối với lễ cúng thôi nôi bé trai thì chọn chè đậu trắng. Còn với lễ cúng thôi nôi bé gái thì dùng chè trôi nước.
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
 • 1 ly rượu nhỏ
 • 1 mâm ngũ quả (tùy theo phong tục mỗi vùng miền để chọn loại quả phù hợp)
 • Một bình hoa tươi lớn
 • 12 miếng trầu đã têm. Cộng thêm 1 quả cau nguyên và 1 lá trầu
 • 2 cây nến
 • 3 cây hương
 • 1 bộ giấy tiền cúng thôi nôi. (Bạn chỉ cần ra cửa hàng mã và hỏi mua bộ vàng mã cúng thôi nôi)

Mâm cúng thôi nôi cơ bản cha mẹ có thể tham khảo

Và cuối cùng là mâm đồ vật để cho bé bốc

Bạn không cần phải làm lễ vật quá cầu kỳ. Tuy nhiên phải đủ các lễ vật cần thiết. Với những gia đình có điều kiện có thể làm lễ lớn hơn. Tùy theo khả năng của bố mẹ.

( Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam, lễ cúng mụ đầy năm, Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Bắc, Bài cúng thôi nôi bé trai miền Bắc | văn khấn | cách bày mâm | lễ vật cúng mụ | miền trung | cúng thôi nôi gà trống hay gà mái | thôi nôi cúng chè gì | chè đậu trắng | chè trôi nước )

Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Một nghi lễ không thể thiếu đó là mâm vật dụng cho bé chọn. Sau khi đã hoàn thành lễ cúng, cha mẹ sẽ bày một mâm đồ. Trên đó sẽ đựng những món đồ chơi và vật dụng để bé chọn. Nhiều người cho rằng khi bé bốc vào một món đồ nào đó. Thì món đồ đó sẽ gợi mở phần nào nghề nghiệp trong tương lai của bé. Trên mâm vật dụng có thể đặt đa dạng các đồ vật tùy vào ba mẹ. Đó có thể là sách vở, búp bê, máy bay đồ chơi, cây búa, đồ chơi y tế, son phấn, gương lược,… Mỗi vật dụng sẽ tượng trưng cho một ngành nghề. Hoặc thể hiện một phần sở thích, tính cách của bé trong tương lai.

Ý nghĩa một vài món đồ thông dụng trong mâm bốc đồ của bé

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai không thể thiếu mâm bốc đồ. Ý nghĩa biểu trưng một vài món đồ thường được đặt trong mâm của bé như:

Sách, bút: cho thấy rằng bé sau này sẽ ham học hỏi, tìm tòi kiến thức. Tương lai có thể trở thành giáo viên, một nhà văn hoặc nhà nghiên cứu.

Ống nghe (bộ đồ chơi y tế): nếu bé yêu thích món đồ chơi này. Vậy thì trong tương lai bé có thể sẽ làm những công việc như y tá, bác sĩ. Hoặc các ngành nghề liên quan như chuyên viên tư vấn tâm lý, điều dưỡng,..

Gương, lược, kẹp tóc: nếu bé chọn món đồ này cho thấy bé yêu thích làm đẹp. Và quan tâm đến ngoại hình, sự chỉn chu.

Bộ đồ chơi nhà bếp: Sau này bé sẽ là một đầu bếp chăng.

Máy bay, ô tô đồ chơi: với việc lựa chọn món đồ này, biết đâu sau này bé sẽ trở thành phi công. Hoặc là một kỹ sư chế tạo ô tô. Vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

Micro: chọn micro biểu hiện cho việc sẽ trở thành người của công chúng. Bé có thể là một ca sĩ, một MC nổi tiếng. Một chính trị gia hay nhà hùng biện xuất sắc.

Máy tính cầm tay: đại biểu cho tương lai có thể bé sẽ làm công việc liên quan nhiều tới đầu óc. Nhân viên ngân hàng, doanh nhân, nhà toán học,..

Bạn không cần quá đặt nặng việc ‘bốc đồ’ này. Chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Không đại diện cho việc quyết định nghề nghiệp tương lai của bé.

Mâm bốc thôi nôi là một nghi thức khá thú vị trong ngày này

Tại sao bạn cần tìm đến dịch vụ mâm cúng trọn gói

Bố mẹ phải đi làm, luôn trong tình trạng bận rộn. Cộng với việc có trẻ nhỏ khiến cho quỹ thời gian của gia đình trở nên hạn hẹp hơn rất nhiều. Thời gian để bạn chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi bé gái bé trai không nhiều. Thế nhưng lại có rất nhiều việc cần phải chuẩn bị. Từ lên danh sách các lễ vật cần thiết. Cho tới chuẩn bị bài văn khấn. Nhiều gia đình còn mời thầy về cúng,… Với chừng ấy công việc khiến cho bố mẹ không còn thời gian.

Chưa kể đến việc không hiểu rõ về lễ cúng. Đặc biệt là với những gia đình trẻ. Để chuẩn bị một mâm cúng lớn như cúng thôi nôi cho bé. Chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Đó chính là lý do mà những dịch vụ mâm cúng trọn gói ra đời. Giúp cho gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng thôi nôi nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất. Bạn sẽ không cần lo lắng xem mình đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật hay chưa. Bài văn khấn đã chuẩn chưa. Mâm cúng được sắp xếp đúng với lễ nghi hay chưa. Dịch vụ mâm cúng trọn gói sẽ lo toàn bộ cho bạn.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm

Đồ Cúng Nhân Tâm là đơn vị chuyên cung cấp mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai. Đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Phục vụ hơn 30.000 khách hàng. Tất cả đều nhận được những phản hồi rất tốt.

Với tiêu chí đặt chất lượng lên hàng đầu. Lấy khách hàng làm tiền đề. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Khi liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về dịch vụ. Có nhiều gói mâm cúng trọn gói cho khách hàng lựa chọn. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Đảm bảo mỗi mâm cúng đều đầy đủ các lễ vật cơ bản. Chúng tôi cũng sẽ sắp xếp mâm cúng sao cho đúng nhất. Đồng thời chuẩn bị bài văn khấn chuẩn. Cha mẹ khi cúng chỉ cần đọc theo. Đến với Đồ Cúng Nhân Tâm, khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tươi ngon, được sản xuất trong ngày.

Cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai. Hãy liên hệ với dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm ngay hôm nay. Để có thể nhận được giá thành tốt nhất. Cũng như những dịch vụ hàng đầu.

( cúng mụ đầy năm có tính tháng nhuận không, Cúng mụ đầy năm cúng gà hay vịt | đầy năm cúng gà trống hay gà mái | gà cúng để nguyên hay cho chặt ra | cúng ngày âm hay dương lịch | cách chọn ngày cúng | bên nhà nội hay nhà ngoại | năm nhuận thì cúng thôi nôi như thế nào, Mâm cúng thôi nôi bé trai, Mâm cúng thôi nôi bé gái miền trung, Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Nam,  Bài cúng thôi nôi bé trai miền nam, cúng thôi nôi năm nhuận | đặt bàn cúng ở đâu | Mâm cúng Mụ be gái miền nam, Mâm cúng Mụ cho bé gái, cúng nữa con gà có được không | cách bày trí bàn cúng đẹp ).

Tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé gái bé trai như nào cho đúng

Theo truyền thống dân gian thì tất cả những lễ cúng kiếng đều sẽ được tính theo âm lịch. Lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai cũng vậy. Ta có thể tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé theo nguyên tắc “gái lùi 2 trai lùi 1”. Nếu bé nhà bạn là con trai. Vậy thì ngày làm lễ thôi nôi sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Nếu bé là con gái. Vậy thì ngày làm lễ thôi nôi sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé.

Một nguyên tắc khác để tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái bé trai. Đó chính là “nam trồi nữ sụt”. Ở nhiều nơi thường tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé theo nguyên tắc “trai trồi hai, nữ sụt một”. Nhiều nơi lại tính ngày theo cách “nam trồi một nữ sụt hai”. Bạn có thể căn cứ vào phong tục nơi mình ở để tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé.

Cha mẹ có thể làm lễ thôi nôi cho bé phù hợp với thời gian của gia đình

Tuy nhiên hiện nay cha mẹ thường rất bận rộn. Chính vì thế khó có thể thực hiện được toàn bộ các thủ tục của người xưa. Chọn ngày làm lễ thôi nôi cũng vậy. Chọn thời điểm phù hợp với thời gian của ông bà cha mẹ. Hiện nay thì làm lễ thôi nôi sẽ làm trùng với lịch sinh nhật của bé. Và được tính theo dương lịch. Không tiến cũng không lùi.

Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

Những điều cần biết về việc chọn ngày cúng thôi nôi, cúng thôi nôi trễ ngày có được không và mâm ngũ quả khi cúng thôi nôi cho con cháu trong gia đình.
Như chúng ta đã biết, việc cúng thôi nôi thường được thực hiện khi con cháu trong gia đình đủ 12 tháng. Tuy nhiên, việc chọn ngày cúng như thế nào là đúng theo quan điểm người Việt Nam cũng như cúng thôi nôi trễ ngày có được không, cúng thôi nôi bé gái và bé trai giống hay khác nhau,… vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc gần xa. Cùng tham khảo bài viết hôm nay để giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Những điều cần biết khi chọn ngày cúng thôi nôi cho trẻ

Những vấn đề liên quan đến việc chọn ngày cúng thôi nôi cho trẻ vẫn luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn các ông bố bà mẹ. Mỗi ngày, có hàng trăm thắc mắc được tìm kiếm trên mạng xã hội xoay quanh về chủ đề này. Chúng tôi đã thống kê những thắc mắc được tìm nhiều nhất trên Google thời gian gần đây chính là “Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?”. Cùng tham khảo một số câu trả lời của các chuyên gia về vấn đề này trong phần dưới đây nhé.

Cách tính chính xác ngày thôi nôi của trẻ?

Cúng thôi nôi trễ ngày có được không? Chọn ngày cúng thôi nôi bé trai và bé gái khác nhau thế nào?

Theo quan điểm dân gian từ thời ông bà ta, ngày thôi nôi của trẻ sẽ được tính theo ngày âm lịch và có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Thông thường, ngày thôi nôi của bé trai sẽ bằng ngày sinh lùi lại 1 ngày, đối với bé gái ngày thôi nôi sẽ bằng ngày sinh lùi lại 2 ngày. Đặc biệt, trong những năm nhuận, ngày thôi nôi sẽ dời lại 1 tháng so với tháng sinh của bé.

Ví dụ: Nếu con bạn là bé trai, sinh ngày 3/2/2020, ngày thôi nôi của con sẽ là 2/2/2021, trong năm nhuận, ngày thôi nôi của con sẽ là 2/3. Tương tự như vậy đối với bé gái. Nếu bé gái con bạn sinh vào ngày 3/5/2020, ngày thôi nôi của con sẽ là 1/5/2021, nếu trong năm nhuận, ngày thôi nôi sẽ là 1/6.

Thoạt nghe cách tính ngày thôi nôi có vẻ khá phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn đọc chậm một chút, nghiền ngẫm một chút, bạn sẽ có thể hiểu và ứng dụng chính xác cách tính ngày thôi nôi cho con mình.
– Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

Cúng thôi nôi trễ ngày có được không và lý do?

Một số bạn đọc đang thắc mắc rằng việc cúng thôi nôi trễ ngày có được không, bởi lẽ các bạn bận công việc, đôi khi không thể tổ chức đúng ngày cho con em mình. Phong tục cúng và tổ chức thôi nôi cho con cháu trong gia đình là một truyền thống của người Việt Nam, đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn với công việc đi làm, đi công tác, việc cúng thôi nôi đúng ngày trở thành một vấn đề khá khó cho một số gia đình.

Ý nghĩa của ngày cúng thôi nôi là để tỏ lòng biết ơn đến ơn trên đã bảo ban và hộ độ cho con cháu mình từ trong bụng mẹ đến 12 tháng tuổi đầu, cầu mong cho con cháu mong ăn chóng lớn, ngoan ngoãn và bình an. Chính vì thế, nếu bạn đọc đang gặp khó khăn trong việc chọn ngày cúng thôi nôi như truyền thống, bạn thắc mắc cúng thôi nôi trễ ngày có được không, bạn vẫn có thể chọn ngày khác thuận tiện với công việc của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, chúng tôi xin gợi ý với bạn đọc một cách hay vừa giúp bạn có thể tổ chức đúng ngày thôi nôi con em mình vừa đảm bảo công việc, đó chính là nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói. Hiện nay, các dịch vụ cúng thôi nôi, cúng đầy tháng trọn gói rất phát triển đến từ nhiều công ty lớn nhỏ trong cả nước.

Dịch vụ cúng thôi nôi trọn gói chất lượng tại Đồ Cúng Nhân Tâm

Đồ Cúng Nhân Tâm – dịch vụ cúng thôi nôi chất lượng, giá cạnh tranh

Trước sự phát triển vượt bậc của các dịch vụ cúng thôi nôi của nhiều công ty lớn nhỏ, bạn đọc cần thận trọng tìm hiểu thật kỹ thông tin các cơ sở dịch vụ, đảm bảo chất lượng dịch vụ với mức giá phù hợp, tránh tiền mất tật mang. Bài viết “Cúng thôi nôi trễ ngày có được không” giới thiệu với bạn đọc công ty Đồ Cúng Nhân Tâm với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức dịch vụ thôi nôi, tự hào là địa chỉ uy tín nhất dành cho khách hàng.

Đến với dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chọn lựa các mâm cúng phù hợp với bé trai hay bé gái nhà bạn. Đồng thời, tất cả lễ vật, món ăn trong ngày cúng đều được công ty chọn lựa kỹ lưỡng, chuẩn bị chu đáo nhất cho khách hàng.

Đặc biệt, công ty hỗ trợ mức giá dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cùng chính sách đảm bảo quyền lợi tối ưu khi ký kết hợp đồng. Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện, vì thế quý khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối khi chọn lựa các dịch vụ tại đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ cúng thôi nôi chất lượng với mức giá phải chăng thì công ty Đồ Cúng Nhân Tâm là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, bạn đọc có thể truy cập website https://docungnhantam.vn để được tư vấn cụ thể nhé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về cách chọn ngày thôi nôi cho trẻ, qua đó giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?”. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi tổ chức thôi nôi cho con em mình nhé.