Hiển thị tất cả 2 kết quả

Ý nghĩa việc tổ chức tiệc đầy tháng cho bé, mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Các gia đình thường tổ chức tiệc đầy tháng hay lễ cúng đầy tháng cho bé khi bé được khoảng một tháng tuổi. Lễ cúng hay tiệc này có ý nghĩa quan trọng, thực chất là dâng lời cảm tạ tới 12 Bà Mụ và Đức Ông. Trong quan niệm tâm linh của người Việt ta từ xưa đến nay cho rằng 12 vị Tiên Nương và Đức Ông là những vị thần linh đã luôn phù hộ, bảo trợ cho bé để bé chào đời được bình an. Tiệc đầy tháng cho bé là dịp thuận lợi để gia đình mình ra mắt bé với họ hàng, họ hàng đến chia sẻ niềm vui và dành cho bé những lời chúc tốt đẹp nhất. 

Khi nói đến việc đầy tháng cho bé, người ta không thể quên được những ý nghĩa Ba quan trọng ảnh của ngày này đó là:

 • Lưu giữ một nét đẹp trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng đẹp  từ xưa đến nay.
 • Tiệc đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi cho bé vừa là lời cảm tạ, biết ơn chân thành và tấm lòng thành kính dâng lên 12 bà Mụ và Đức Ông đã luôn phù hộ nâng đỡ cho bé đồng thời cũng xin ơn bình an, tránh mọi tai ương, bệnh tật, mong các vị thần linh ở trên cao luôn phù hộ, độ trì cho bé cho cuộc sống sau này của bé được bình yên, gặp nhiều may mắn và  xin ơn khôn ngoan. 
 • Hơn nữa,  bé có thể chào đời bình an là nhờ phúc lộc đời đời của tổ tiên đã để lại nên tiệc đầy tháng cũng là dịp để dâng lời cảm ơn và sự thành tâm đối với tổ tiên. 
 • Tiệc đầy tháng tháng cũng là dịp để gia đình quây quần sum họp lại với nhau, cha mẹ giới thiệu cậu bé tới tất cả họ hàng trong niềm vui sướng,  hân hoan đồng thời mọi người sẽ dành những lời chúc tốt lành và may mắn cho bé. Mỗi đứa trẻ chào đời giống như một thiên thần hộ mệnh làm tăng thêm sự gắn kết của các thành viên trong gia đình vậy. 

Do vậy, tiệc đầy tháng cho bé có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với cha mẹ mà tất cả dòng họ nên vào ngày này bố mẹ cần chuẩn bị lời phát biểu tiệc đầy tháng cho bé thật chu đáo.

(Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, lễ cúng đầy tháng gồm những gì, Mâm cúng đầy tháng cho be trai đơn giản, mâm cúng mụ, Mâm cúng đầy tháng be trai miền Trung, bài Văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé gái.)

Giới thiệu tất tần tật về lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chuẩn phong tục 3 miền Nam – Trung – Bắc

Từ ngày xưa đến nay việc cúng đầy tháng cho các bé luôn được xem trọng. Vì đây là một trong những nghi thức đánh dấu sự phát triển của một đứa trẻ

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam luôn tồn tại những lễ cúng bái. Đây là một trong những văn hóa dân gian đã được lưu truyền qua rất nhiều đời, trong đó có lễ cúng đầy tháng cho các bé. Nghi thức này được thực hiện khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi với mục đích tạ ơn các vị thần linh, ông bà tổ chức đã phù hộ cho đứa bé được bình an. Chính vì lý do quan trọng này mà không ít người luôn lăn tăn cách cúng như thế nào, tổ chức lễ cúng bên nội bên ngoại là hợp lý hơn. Tất cả thắc mắc của bạn về lễ cúng đầy tháng sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Nguồn gốc ra đời của lễ cúng đầy tháng, cúng Mụ cho bé trai bé gái

Theo quan niệm của dân gian thì lễ cúng đầy tháng ra đời từ việc tạ ơn các Bà Mụ và Đức Ông. Đây là những vị thần có nhiệm vụ tạo hình hài, bảo hộ cho sự bình an của những đứa trẻ. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều gia đình luôn xem trọng lễ cúng này, đây cũng được xem là nghi thức thông báo chính thức sự có mặt của thành viên nhí trong gia đình.

Ông bà ta có 1 tương truyền rằng mỗi đứa bé sinh ra đều là công sức của các Bà Mụ nhào nặn nên. Tất cả bao gồm 13 Bà Mụ, trong đó có 01 Bà Mụ Chúa và 12 Bà Mụ nhỏ. Nhiệm vụ của mỗi bà Mụ đều được phân công rõ ràng, mỗi bà sẽ đảm nhiệm một công việc chăm sóc cho đứa trẻ riêng. Bà Mụ Chúa có nhiệm vụ trông nom việc đầu thai của các bé, các Bà Mụ còn lại thì nhận trách nhiệm nhào nặn nên 01 bộ phận trên cơ thể của đứa bé. Không những thế 12 Bà Mụ nhỏ còn phụ trách chăm lo sức khỏe, an toàn cho sản phụ và quá trình sinh nở được thuận lợi. 

Từ lúc bé được hình thành, phát triển trong bụng mẹ, được sinh ra đời cho đến khi trưởng thành đều do sự che chở và phù hộ của các Bà Mụ. Còn các Đức Ông là những vị có trách nhiệm dưỡng dục các bé trở thành những người có tài có đức. Chính vì thế mà chúng ta thường thấy vào ngày cúng đầy tháng các bậc cha mẹ thường sẽ lạy tạ ơn cả 12 Bà Mụ và các Đức Ông. Bên cạnh đó đó họ luôn cầu mong những vị thần này tiếp tục che chở cho các đứa bé này trong suốt khoảng thời gian sắp đến. 

( Mâm cúng đầy tháng be trai miền Trung, Không cúng đầy tháng có sao không, Mâm cúng đầy tháng cho be ở đâu, Tại sao phải cúng đầy tháng, Làm có đầy tháng cho con,  Cúng đầy tháng có bánh kem không bài văn khấn cúng đầy tháng, Cúng đầy tháng cho be ở đâu, Cúng đầy tháng mấy giờ )

Mâm cúng đầy tháng cho bé bạn cần chuẩn bị những lễ vật nào

Như đã được đề cập ở trên thì lễ cúng đầy tháng có ý nghĩa quan trọng đối với đứa bé và cả gia đình. Chính vì vậy mà phần lễ vật chuẩn bị cho một mâm cúng cũng có vai trò quan trọng không kém. Tuy những phần lễ vật này không quá phức tạp, số lượng cũng không nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết được. Sau đây là những lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm cúng đầy tháng:

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai

 • 12 chén chè nhỏ
 • 3 tô chè lớn
 • 13 đĩa xôi
 • 1 con gà luộc
 • Bộ tam sên 
 • Mâm ngũ quả, hoa, hương đèn
 • Trà, rượu, nước lọc
 • Gạo,muối, 
 • Bộ đồ người thế theo giới tính ( Sau khi cúng sẽ đem đi đốt. Theo quan niệm của người xưa thì người thế này sẽ gánh hết xui xẻo cho các bé).
 • Trầu têm cánh phượng, hài, bộ váy áo đẹp và nén vàng. Lưu ý là các loại quần áo được sử dụng để cúng các Bà Mụ cần phải được chuẩn bị đồng đều về màu sắc và chủng loại. Về kích thước thì sẽ có 1 bộ lớn hơn hẳn 12 bộ còn lại.

Lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Các loại lễ vật được chuẩn bị trên mâm cúng dành cho bé gái có nét tương đồng với các bé trai. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đó chính là phần chè cúng thì lại được chuẩn bị khác nhau. Cụ thể là: 

 • Mâm ngũ quả (Đối với mâm ngũ quả này thì không có một quy định cụ thể nào. Bạn có thể tùy ý lựa chọn 5 loại quả khác nhau, tùy theo sở thích và mùa vụ tại địa phương)
 • Hoa tươi
 • Hương, nến (đèn cầy).
 • Gạo, muối
 • Nước lọc ( 12 chén)
 • Rượu (12 chén)
 • Trầu cau (tem trầu cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn ( bạn có thể tùy chọn các phương thức chế biến khác nhau tùy theo truyền thống và khẩu vị của gia đình)
 • 1 con gà luộc.
 • Phần xôi thì thường sẽ chọn xôi gấc hoặc xôi đậu xanh ( số lượng cũng bao gồm 13 dĩa, trong đó có 1 dĩa lớn và 12 dĩa nhỏ hơn.
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • 12 chén trôi nước
 • Các loại giấy cúng và 13 bộ đồ dành cho các Bà Mụ

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai – bé gái

Theo văn hóa truyền thống của các cụ ngày xưa, cúng đầy tháng cho trẻ vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay. Một sự kiện trọng đại, ghi nhận sự xuất hiện và là điểm khởi đầu của một đứa trẻ. Dù là trai hay gái, không có sự phân biệt.

Lễ đầy tháng hay còn được dân gian gọi với cái tên thân thuộc là lễ cúng Mụ. Đây cũng là cơ hội để người thân gửi lời chúc an lành tới trẻ. Việc tính ngày cũng đòi hỏi sự chuẩn xác. Không thể nào chọn bừa, chọn ẩu được.

Tương tự mọi nghi lễ khác, tất cả việc cúng bái thường tuân theo lịch âm. Bởi nước ta là nền văn minh lúa nước, sinh sống bằng nghề nông. Vì vậy, chúng ta thường áp dụng cách tính thời gian dựa vào mặt trăng. 

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, đa phần những gia đình trẻ thường sử dụng lịch dương. Mọi người vẫn thường truyền tai nhau “ngày tốt không bằng giờ tốt”. Tóm lại, cúng đầy tháng bé gái có thể theo lịch âm hoặc dương, tùy từng gia đình. Sao cho đảm bảo sự thuận tiện cho các thành viên và phù hợp với đời sống. 

Ngày cúng đầy tháng cụ thể còn tùy thuộc vào giới tính của trẻ. Đối với bé gái sẽ lùi 2 ngày. Chẳng hạn, nếu bé sinh ngày 6/5, thì nên làm mâm cúng đầy tháng vào ngày 4/6. Thông thường, buổi lễ nên được diễn ra vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

( Mâm cúng đầy tháng cho be trai, Mâm cúng đầy tháng cho bé gái, Mâm cúng đầy tháng bé gái, Không cúng đầy tháng có sao không,  Cách mời đầy tháng con, Làm đầy tháng cho bé có cần đúng ngày , Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái, Không cúng thôi nôi có sao không, Bài cúng đầy tháng bé trai, Bài cúng đầy tháng bé gái )

Bạn có biết lý do vì sao lại có câu “ nam trồi 2, nữ sụt 1” không?

Theo cách tính truyền thống thì việc xác định những ngày cúng bái trong năm đều được tính theo âm lịch. Bởi vì trước đây Việt Nam là một trong những nước phát triển chủ yếu dựa vào nền nông nghiệp. Việc xác định mùa vụ, ngày gieo cấy đều dựa vào Mặt Trăng, cũng chính vì thế mà sử dụng âm lịch đã trở thành một thói quen của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. 

Có lẽ chúng ta đã từng nghe câu “ nam trồi 2, nữ sụt 1”. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của câu nói này hay không? Đây chính là câu nói được sử dụng để tính ngày tổ chức đầy tháng dành cho các bé. Cụ thể là:

Đối với bé trai thì người ta sẽ tính ngày đầy tháng được trồi lên 2 ngày so với ngày sinh (được tính theo Âm lịch). Ví dụ: Nếu bé trai sinh ra vào ngày 19/2 theo Âm lịch thì sẽ tính trồi lên 2 ngày tức là cha mẹ sẽ làm đầy tháng cho bé trai vào ngày 21/2 Âm lịch. Đối với bé gái thì ngày tính đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày tức là cùng ngày sinh tương tự như bé trai là 20/4 Âm lịch thì ngày đầy tháng của bé gái sẽ được tổ chức vào ngày 19/4 Âm lịch.

Đây là cách tính ông bà ta truyền lại suốt bao đời nay, thế nhưng bạn có hiểu hết ý nghĩa của cách tính này hay không? Tất cả những gì ông bà ta đã từng làm và truyền lại cho con cháu đời sau đều mang một ý nghĩa riêng. Trong cách tính ngày cúng đấy tháng cũng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa. Đối với bé trai lại cộng thêm 2 ngày là vì ông bà ta quan niệm chúng luôn là người khỏe mạnh, đi trước tất cả, chịu đựng những sương gió phong ba của cuộc đời để che chở cho gia đình, người thân của mình. Còn với những bé gái thì luôn có sự dịu dàng, đằm thắm, luôn có xu hướng lùi lại phía sau để chăm lo cho gia đình nên mới có trường hợp” nữ lùi 1”

Nên tổ chức cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất

Có lẽ đây là câu hỏi mà khiến cho rất nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc. Đặc biệt là đối với những cặp bố mẹ còn trẻ thì việc lựa chọn cũng không hề đơn giản. 

Từ trước đến nay thì chưa có 1 nguyên tắc, quy định nào thể hiện rõ là nên cúng bên nội hay bên ngoại. Và cũng chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng cúng ở bên nội hay bên ngoại sẽ tốt hơn cho những đứa bé. Điều này đồng nghĩa với việc là cúng ở đâu không phải là điều quan trọng, điều quan trọng là cần phải xem xét vào tình hình sức khỏe, thể trạng của mẹ và bé. 

Thế nhưng, điều cần lưu ý khi tiến hành cúng đầy tháng là nên chọn địa điểm nào có bàn đặt bàn thờ gia tiên. Vì đây cũng là một trong những lễ cúng thông báo với ông bà tổ tiên về sự hiện diện của đứa bé. Chính vì thế mà việc tổ chức lễ cúng trước bàn thờ tổ tiên sẽ giúp cho đứa trẻ nhận được nhiều sự phù hộ hơn từ các bậc bề trên.

Bạn cũng nên lưu ý là khi cúng đầy tháng thì sự thành tâm khấn nguyện của gia chủ luôn được xem là quan trọng nhất. Có thể lễ vật bạn chuẩn bị không đúng, không đầy đủ mà bạn cúng với một tấm lòng thành kính thì vẫn nhận được sự gia hộ của các vị bề trên. Còn cho dù bạn chuẩn bị rất nhiều lễ vật nhưng lại thực hiện với một sự bất kính thì chắc chắn sẽ không được phù hộ. Ngược lại còn đem đến những điều không tốt cho gia đình của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về lễ cúng đầy tháng cho các em bé. Có lẽ giờ đây bạn đã không còn thắc mắc là lễ cúng đầy tháng nên tổ chức ở bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất rồi đúng nhỉ? Tổ chức ở đâu cũng được miễn sao mọi người cảm thấy thoải mái và đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và bé là được. 

Trong trường hợp mà bạn quá bận rộn với công việc hằng ngày không thể chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật trong mâm cúng thì có cách nào không? Bạn không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các mâm cúng đầy tháng, thôi nôi,…uy tín hiện nay. Khi đến với Đồ Cúng Nhân Tâm bạn không cần tốn thời gian và công sức mà vẫn có thể sở hữu những mâm cúng đạt chuẩn chất lượng. Chúng tôi luôn có nhiều gói dịch vụ nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Hãy đến với Đồ Cúng Nhân Tâm để có những mâm cúng hoàn hảo nhất trong những ngày trọng đại của gia đình bạn.

( Văn khấn đầy tháng bé trai, bài cúng mụ , Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam, bên nội hay bên ngoại, Mâm cúng đầy tháng be gái miền Trung, Mâm lễ vật cúng Mụ cho bé gái, lễ cúng đầy tháng bé gái miền trung, Bài cúng đầy tháng bé trai )

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng đơn giản và dễ dàng tại nhà

Bày mâm cúng đầy tháng nên chuẩn bị lễ vật gì? Và bố trí ra sao để đảm bảo phù hợp và mang lại nhiều may mắn cho em bé, tham khảo những thông tin chia sẻ sau đây để giúp cho bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng đầy tháng đầy đủ và phù hợp nhất. 

Đối với nhiều gia đình trẻ việc bày mâm cúng đầy tháng cho bé như thế nào để đảm bảo đầy đủ không phải ai cũng biết? Một vài thông tin chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như chuẩn bị lễ vật có trong mâm cúng đầy tháng, cách bài trí và bài cúng sẽ được chúng tôi chia sẻ. Dựa trên những thông tin này giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ mâm cúng đầy tháng cho em bé. 

Nguồn gốc và ý nghĩa với lễ cúng đầy tháng của em bé

Để giúp cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như tầm quan trọng của việc cúng đầy tháng cho em bé. Bài viết sẽ chia sẻ về Tục lễ cúng đầy tháng có nguồn gốc từ đâu? Và vì sao cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ Lễ vật để thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho em bé tại nhà. 

Nguồn gốc bắt nguồn từ đâu? 

Tục cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ và tập tục gắn liền với cuộc đời của mỗi người và là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. 

Với lí do bên dưới mà tục cúng thôi nôi ra đời:

 • Đầy tháng dựa trên tín ngưỡng dân gian mang đậm của tín ngưỡng thờ mẫu của dân tộc. Tín ngưỡng thờ mẫu là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam và đến nay người ta vẫn công thờ tín ngưỡng này. Việc chúng ta tổ chức cúng đầy tháng cho em bé cũng là một trong những cách để duy trì nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Và thể hiện rõ nét trong tư tưởng cúng đạo mẫu của người Việt Nam ăn sâu vào cuộc sống và tâm thức. 
 • Mong ước chúng ta sẽ nhớ về cội nguồn cũng như những mong ước tốt đẹp của thế hệ trước đối với thế hệ kế tiếp. Đây chính là một trong những ý nghĩa vô cùng sâu xa khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho em bé. Để em bé có thể tiếp nối những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt và phát triển nó hơn nữa. 
 • Một lễ mừng trẻ thoát khỏi cột mốc khó khan nhất trong đời. Em bé trong giai đoạn từ sơ sinh cho đến 3 tuổi tỷ lệ chết rất cao. Tỷ lệ chết ở độ tuổi sơ sinh liên quan rất lớn đến trình độ y tế của Việt Nam thời bây giờ khá kém. Một phần là do sức đề kháng của con người trong giai đoạn này còn yếu. 

[ Mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền trung, âm lịch hay dương lịch | mâm lễ vật cúng Mụ cho bé trai đơn giản | chọn ngày cúng đẹp | Đầy tháng cúng hoa gì, hoa cát tường, cách sắp xếp mâm cúng đẹp mắt, Bài cúng đầy tháng bé trai miền Trung, Bài cúng đầy tháng bé gái miền bắc |  nam lùi 1 nữ lùi 2 | bài cúng miền Nam | đầy tháng cúng ngày dương được không | ngày âm hay dương | cúng vào giờ nào đẹp ]

Làm sao để bày mâm cúng đầy tháng cho em bé đẹp mắt nhất? 

Trong khi cúng mọi người và gia đình còn lúng túng không biết cúng sao cho đúng bạn có thể tham khảo gợi ý sắp xếp dưới đây. Chỉ cần tham khảo là có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp lễ vật mâm cúng đầy tháng cho em bé. Còn nếu như bạn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng, có thể nhờ đơn vị đó hỗ trợ sắp xếp mâm lễ. 

 • Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé trai, mâm cúng đầy tháng bé gái cần phải chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn ở trên. Đồng thời đảm bảo số lượng cũng như bố trí lễ vật hài hòa và đẹp mắt. 
 • Bàn lớn người ta sẽ trưng bày các loại lễ vật dùng để cúng cho 12 bà mụ, còn bàn nhỏ thì người ta sẽ dùng để cúng ba đức ông. Lưu ý là khi chúng ta đặt bàn nhỏ cúng đức ông phải cao hơn bàn lớn 10 cm.
 • Thắp nhang và đèn để mời sự hiện diện của mụ bà và đức ông
 • Người đại diện hoặc cha mẹ đứng ra đọc bài văn khấn đầy tháng. 
 • Đợi hương nhang đèn cháy hết rồi lấy giấy tiền vàng mang đi hóa vàng để tạ lễ

Theo như phong tục tập quán xưa khi chúng ta sắp xếp phải là “Đông Bình, Tây quả”. Phía đông chúng ta sẽ dùng để bố trí bình hoa, lư hương, đèn cầy, còn ở phía tây ta sẽ bố trí các vật dụng còn lại. 

Ý nghĩa của xôi trong mâm cúng mụ đầy tháng cho bé 3 vùng miền

Thông thường khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy tháng chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn. Xôi có thể lựa chọn xôi gấc hoặc xôi đậu xanh cho bé. Xôi gấc là một trong những loại xôi được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn trong việc cúng đầy tháng cho em bé. 

So với các loại xôi khác xôi gấc có màu đỏ rất đẹp, lựa chọn xôi gấc với mong muốn mang đến nhiều điều may mắn cho đứa trẻ. Màu đỏ là gam màu truyền thống của người Việt Nam với ý nghĩa tốt lành là hồng phát và tươi vui. Đồng thời, độ dẻo dai của xôi gấc còn cầu mong cho sức khỏe mạnh của đứa trẻ khi cúng kiếng. 

Việc lựa chọn xôi cho lễ cúng đầy tháng, lễ cúng 12 bà Mụ với mong muốn đứa trẻ có được một tương lai sáng lạn và đầy thành công, cũng như mong muốn đứa trẻ sẽ sở hữu được một cuộc đời đầy đủ. 

12 đĩa xôi nhỏ là dành cúng cho 12 bà Mụ hay còn gọi là 12 Vị Tiên Nương, còn một đĩa xôi lớn là dành cho bà mụ thiên thai. Do đó khi chúng ta chuẩn bị xôi cần phải phân ra theo từng phần riêng biệt để đảm bảo. 

( cúng Mụ đầy tháng bé trai ngày nào, bài cúng đầy tháng bé trai bé gái, hoa cúng đầy tháng là hoa gì | bé trai cúng hoa gì | chọn ngày âm hay dương | nam trồi nữ sụt | bé gái cúng hoa gì | mâm cúng đầy tháng gồm những gì )

Ý nghĩa của chè trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái bé trai

Khi chuẩn bị món chè cho mâm cúng đầy tháng cho bé trai người ta sẽ sử dụng chè đậu trắng. Còn nếu như chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái người ta sẽ chuẩn bị chè trôi nước.

Công danh thời xưa cực kỳ quan trọng đối với con trai, cúng chè đậu trắng cho đứa trẻ với mong muốn là sẽ đỗ đạt cao trong con đường học vấn, cũng như mong muốn vang danh trên con đường học vấn sau này. Lựa chọn chè đậu trắng trong mâm cúng đầy tháng, mâm cúng mụ đầy tháng với mong muốn đứa trẻ lớn lên sẽ sở hữu được công danh lẫy lừng, mang lại một niềm tự hào vô cùng lớn gia tộc.

Ngoài ra, việc chúng ta chuẩn bị xôi chè không chỉ để cúng tạ ơn cho các vị thần linh che chở cho em bé. Mà nó còn được xem là một trong những món quà biếu để tặng cho bà con, họ hàng và hàng xóm. Để họ có thể cùng chung vui và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với đứa trẻ khi được 1 tháng.

Với những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật cúng Mụ đầy tháng cũng như cách cúng đầy tháng cho bé trai hay gái hy vọng cha mẹ có thể có cái nhìn tổng quan nhất về lễ cúng này. Đây là một trong những lễ cúng cực kỳ quan trọng do đó chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện nghi lễ theo đúng với tâm linh người Việt. Có như vậy mới đảm bảo mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho em bé. Cũng như em bé có thể khỏe mạnh và bình an để phát triển theo những mong cầu của cha mẹ. 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng hoặc là tự tay chuẩn bị lễ vật cúng 12 bà Mụ. Nếu như gia đình có sự hỗ trợ của mọi người chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy tháng. Còn nếu như gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. 

Đơn vị nào nhận đặt mâm cúng đầy tháng chất lượng với giá tiết kiệm cho cha mẹ

Bạn cảm thấy khó khăn trong việc đặt mâm cúng đầy tháng có thể liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng. Cam kết chất lượng và giá cả sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho cha mẹ khi có nhu cầu sử dụng. 

Chúng tôi cam kết cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Chỉ cần quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo số hotline là sẽ được phục vụ nhanh chóng. Hỗ trợ giao lễ vật tận nơi và phục vụ khách hàng chuyên nghiệp để mang đến sự hài lòng cao nhất. Công việc của quý khách đơn giản chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline để được chiết khấu cao. 

Chuẩn bị cách cúng đầy tháng cho bé trai, cúng mụ đầy tháng cho bé gái là một trong những nghi thức quan trọng trong giai đoạn sơ sinh của bé. Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng như thế nào? Mâm lễ cúng đầy tháng có gì đặc biệt, bạn có thể tham khảo những thông tin về lễ cúng đầy tháng cho bé dưới đây.

Cúng đầy tháng cho bé trai bé gái có cần đúng ngày

Lễ đầy tháng cho bé là dịp để gia đình cúng tạ ơn gia tiên, và Đức Ông, Bà Mụ. Thời điểm bé được tròn 1 tháng tuổi khỏe mạnh và bình an cũng là nhờ công ơn của gia tiên và Đức Ông, Bà Mụ đã phù hộ cho bé.

Cúng đầy tháng được chuẩn bị vào dịp khi bé trong 4 tuần hay 1 tháng tuổi. Ngày cúng đầy tháng cho bé thường là đúng ngày bé được sinh ra vào tháng tiếp tới.

Ví dụ, ngày 12-05-2021 là ngày bé được sinh thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé trai là ngày 12-06-2021. Ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai được tính theo ngày âm lịch. Do đó, bố mẹ bé trai cần tính ngày cúng đầy tháng bé theo lịch âm.

Ngày cúng đầy tháng có ý nghĩa gì?

Chọn đúng ngày cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng. Chọn lễ vật và chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé cần đảm bảo: ngày chính xác. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa đặc biệt:

Là dịp để tạ ơn gia tiên đã cho em bé được sức khỏe và bình an trong suốt 1 tháng tuổi đầu.

Là dịp lễ tạ ơn đến Đức Ông và Bà Mụ đã tạo hình hài cho bé trai.

Là dịp đặc biệt để bố mẹ cháu bé cùng cả gia đình cầu chúc cho con trai được sức khỏe, những điều may mắn và bình an.

Đây là những ý nghĩa đặc biệt vơ thiêng liêng. Ngoài ra, về mặt tâm linh, cách cúng đầy tháng cho bé trai đúng cách còn là biện pháp để:

Bé trai bé gái được bảo vệ, hạn chế được các vấn đề về khóc dạ đề.

Đặc biệt, cúng lễ đầy đủ các dịp đầy tháng, đầy cữ, đầy tuổi cho bé, là cơ hội để bé tránh được những vía không tốt lành.

Các nghi thức và lễ cúng đầy tháng cho bé được tổ chức theo phong tục truyền thống. Việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm cũng là một phần của văn hóa Phương Đông. Người Phương Đông theo dõi lịch theo tiết trời, tiết khí. Vạn vật sinh sôi nảy nở đều có quy luật của thời gian.

Do đó, phải tổ chức lễ đầy tháng và học cách cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày âm lịch. Việc chuẩn bị các ngày lễ sinh nhật hay ngày lễ kỷ niệm khác mới được tổ chức vào các dịp dương lịch.

Cúng đầy tháng cho bé trai bé gái phải đầy đủ lễ vật

Việc chuẩn bị lễ vật cho ngày cũng đầy tháng cho bé trai là rất quan trọng. Vậy, để lễ cúng đầy tháng diễn ra được cẩn thận và suôn sẻ, cần chuẩn bị những lễ vật cúng Đầy tháng nào cho bé. Hướng dẫn chuẩn bị chi tiết sẽ được cung cấp dưới đây.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé được chuẩn bị thành 3 mâm lễ: mâm lễ gia tiên, mâm lễ cúng Đức Ông, mâm lễ cúng Bà Mụ. Mỗi mâm lễ cúng đều có những ý nghĩa riêng. Việc chuẩn bị một mâm lễ phải đầy đủ theo bộ lễ vật, mâm lễ vật được tham khảo sử dụng:

Cách cúng đầy tháng cho bé được chuẩn bị cẩn thận. Mâm cúng gia tiên đơn giản gồm có:

 • Hoa quả.
 • Nước.
 • Nhang hương, nến.
 • Bánh kẹo,…
 • Xôi, chè.

Chuẩn bị mỗi lễ vật thật cẩn thận và chuẩn bị lễ vật mới. Với mỗi loại lễ vật chuẩn bị, cần được sắp xếp cẩn thận, ngăn nắp. Lễ vật chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé, phải là lễ vật mới, không được dùng lễ vật đã chuẩn bị qua ngày.

Mâm lễ cúng Đức Ông

Với mâm lễ cúng Đức Ông, chuẩn bị lễ vật cúng Đức Ông phải đầy đủ các lễ vật sau với số lượng lễ vật như sau. Cách cúng đầy tháng cho bé trai phải đầy đủ:

 • Gà luộc chuẩn bị đẹp, vắt chéo cánh: số lượng 1 con.
 • Tô cháo lớn: chuẩn bị 1 tô.
 • Tô chè lớn: chuẩn bị 1 tô
 • Đĩa xôi lớn: chuẩn bị 1 đĩa.
 • Đĩa thịt quay: chuẩn bị 1 đĩa.
 • Đĩa hoa quả: chuẩn bị 1 đĩa với 5 loại quả (ngũ quả, chuẩn bị đẹp và cẩn thận, sắp xếp đĩa hoa quả đẹp và cẩn thận).
 • Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Đây là những lễ vật cơ bản trong mâm lễ Đức Ông. Ngoài ra, chuẩn bị các lễ vật cũng đầy tháng cho mâm lễ đức ông cần có thêm: hương, nhang, nước, rượu.

Mâm chuẩn bị lễ cúng Bà Mụ vào ngày đầy tháng cho bé trai cần có những lễ vật như:

 • Chén chè đậu trắng nhỏ: chuẩn bị 12 chén. Chuẩn bị chè đậu trắng cần là chè mới. Có thể thay thế chè đậu trắng bằng
 • Đĩa xôi: chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ mà đều. Chuẩn bị đĩa xôi đẹp: xôi trắng, xôi gấc.
 • Chán cháo nhỏ: Chuẩn bị 12 chén cháo trắng.
 • Nước: chuẩn bị 12 ly nước hoặc chuẩn bị 12 chai nước đóng chai sẵn.
 • Bánh hỏi: chuẩn bị 12 đĩa bánh hỏi. Với mâm lễ cúng đầy tháng không có bánh hỏi,  có thể thay bánh hỏi bằng bánh dày.
 • Đĩa bánh kẹo: chuẩn bị 12 đĩa đủ các loại bánh kẹo.
 • Thịt quay: chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé trai với thịt quay theo đĩa: 12 đĩa. Hoặc có thể chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé với thịt quay nguyên con. Chuẩn thịt quay nguyên con cho lễ cúng đầy tháng cho bé có thể tự đặt làm hoặc chuẩn thuê, mua thịt quay nguyên con theo dịch vụ sẵn có.
 • Hàng mã, giấy tiền.

Trên đây là những lễ vật cơ bản được cần chuẩn bị trong lễ cúng đầy tháng cho bé. Dịch vụ cúng lễ đầy tháng cho bé có thể hỗ trợ cho gia đình có lễ đầy tháng đầy đủ, cẩn thận và mang đến sự an tâm cho gia đình.

[ Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng đơn giản | cách bày trí bàn cúng đẹp | bàn cúng quay hướng nào | gà trống hay gà mái | heo quay ra gà quay vô | cúng gà quay đầu hướng nào |  cúng gà mái hay gà trống | cúng chè gì ngày âm lịch hay dương lịch | cúng tại nhà trọ được không ]

Cách cúng đầy tháng cho bé gái bé trai có thể đảm bảo được các vấn đề về

Cúng đầy tháng chuẩn bị cẩn thận, chu đáo.

Một trong những tiêu chí quan trọng và cần phải đáp ứng được là chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé thật cẩn thận. Lễ cúng đầy tháng cho bé được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo, hiệu quả.

Lễ vật được chuẩn bị để cúng đầy tháng cho bé cần là lễ vật mới. Lễ vật được chuẩn bị với nguyên liệu mới. Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần đáp ứng. Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai, với các lễ vật như gạo, xôi, chè, lễ đầy tháng cần đảm bảo được: chu đáo, cẩn thận.

Cách cúng đầy tháng bé trai cần chuẩn bị đầy đủ số lượng các lễ vật. Chuẩn bị lễ vật chay sạch sẽ, vệ sinh. Chuẩn bị lễ vật chín cần đảm bảo chất lượng. Lễ vật được chia đều và sắp xếp trên mâm lễ cân đối.

Mâm lễ cúng đầy tháng, sắp xếp mâm lễ cân đối 2 bên. Đặt bàn lễ với đĩa lễ vật cân đối, bát lễ vật cân đối. Mâm lễ có 12 lễ vật mỗi loại: chia mâm lễ vật thành 2 hàng, mỗi bên 6 loại lễ vật khác nhau.

Màu sắc đẹp: Chuẩn bị mâm lễ với màu sắc đẹp và cẩn thận. Các lễ vật như: xôi, chè hay các loại bánh trái, hoa quả, chú ý cố gắng cân đối màu sắc sắp xếp để mâm lễ được đẹp tự nhiên.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai không chỉ quan trọng ở việc chuẩn bị lễ vật mà còn quan trọng ở bước sắp xếp và trang trí mâm lễ.

Cúng đầy tháng cho bé đủ nghi thức.

Yêu cầu thứ 4 cần đáp ứng khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai là: chuẩn bị cúng đầy tháng với đủ các nghi thức và quy trình cúng lễ. Việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai theo đủ các nghi thức và quy trình cúng lễ sẽ mang đến cho gia đình mâm cũng cẩn thận và chu đáo nhất.

Nghi thức cúng và cách cúng đầy tháng cho bé trai được thực hiện:

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng (theo hướng dẫn và chỉ dẫn bên trên).

Sắp xếp lễ vật mâm cúng đầy tháng(theo hướng dẫn và chỉ dẫn bên trên).

Cúng lễ thôi nôi chính xác, đúng ngày.

Cúng Phật – Cúng Gia tiên – Cúng Đức Ông – Cúng Bà Mụ. (Với mỗi nghi thức cúng lễ đầy tháng, có bài văn khấn cúng lễ riêng. Bài văn khấn cúng lễ được chuẩn bị trước; bạn có thể tham khảo người chuyên cúng lễ hoặc tìm bài cúng lễ đầy tháng trên mạng).

Hoàn thành lễ cúng thôi nôi và hạ lễ. Sau khi cúng đầy tháng cho bé, bạn sẽ hạ lễ và chia cho các thành viên trong gia đình hay họ hàng.

Với ngày cúng đầy tháng, các thành viên trong gia đình sẽ cầu chúc may mắn cho bé sau khi làm xong lễ cúng đầy tháng cho bé.

Đây là những nghi thức cơ bản và đầy đủ mà bạn cần biết trong lễ cúng và cách cúng đầy tháng cho bé trai.

Cũng đầy tháng cho bé trai theo 2 cách: tự chuẩn bị – đặt mâm lễ cúng

Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai có thể chuẩn bị theo 2 cách:

Tự chuẩn bị tại nhà: Tự chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai; có thể tự thực hiện tại nhà. Lễ cúng đầy tháng được tự chuẩn bị cần có nhiều thời gian và chuẩn bị thật cẩn thận.

Thuê dịch vụ cúng lễ đầy tháng: Bạn có thể thuê dịch vụ cúng lễ đầy tháng cho bé trai tại các đơn vị uy tín; như Đồ Cúng Nhân Tâm. Đây là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp.

Cúng đầy tháng cho bé chọn hoa gì

Cúng đầy tháng cho bé là sự kiện vô cùng quan trọng. Chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì ý nghĩa cúng được quan tâm.

Chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Mong muốn của các bậc cha mẹ là mang đến những điều tốt nhất cho bé. Để biết được ý nghĩa của từng loại hoa. Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho bạn trong bài viết sau.

Tầm quan trọng của hoa tươi trong lễ cúng đầy tháng bé trai, gái

Trong mâm cúng đầy tháng của các bé trai bé gái. Thì hoa tươi là một trong những lễ vật không thể thiếu. Dù trên mâm cúng của 12 bà mụ hay mâm cùng của đức ông đều cần có hoa tươi. Bởi hoa tươi tượng trưng cho sự dồi dào của nguồn sinh khí. Cũng như thể hiện được tấm lòng thành kính của gia đình đối với thần linh.

Tuy nhiên việc lựa chọn loại hoa ý nghĩa cho cúng đầy tháng rất quan trọng. Nhiều gia đình thường băn khoăn trong việc lựa chọn hoa tươi cúng đầy tháng. Bởi mỗi bông hoa đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Nên chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì được nhiều người quan tâm.

Nếu muốn Đồ Cúng Nhân Tâm có thể giúp bạn lựa chọn ra loại hoa phù hợp. Chúng tôi có nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,… Trên mâm cúng mà chúng tôi cung cấp trọn gói cũng sẽ có các loài hoa đẹp ý nghĩa. Do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Sử dụng hoa hồng trong lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái

Chọn hoa cúng đầy tháng bé trai bé, gái là hoa gì, hoa hồng là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi loài hoa này có nguồn gốc lịch sử khá lâu đời. Hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau và màu sắc của chúng cũng rất đa dạng. Nó biểu hiện cho cái đẹp, biểu hiện cho tình yêu và sự mạnh mẽ, quyết đoán. Thường được sử dụng trong các mâm cúng đầy tháng bé gái.

Hoa hồng được sử dụng nhiều nhất là hoa hồng đỏ với mùi thơm dịu nhẹ. Hơn nữa màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nên vô cùng thích hợp cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc trên các mâm cúng đầy tháng. Vậy nên không có gì khó hiểu nhiều các gia đình lựa chọn hoa hồng. Cho nghi lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái.

Tại Đồ Cúng Nhân Tâm có rất nhiều loại hoa hồng với màu sắc khác nhau. Không chỉ có màu đỏ mà còn có màu vàng, màu hồng nhạt, màu trắng, màu xanh. Theo yếu tố phong thủy thì màu đỏ cũng là màu của may mắn. Chính vì vậy các gia đình sử dụng hoa hồng đỏ. Với mong muốn em bé nhà mình luôn được may mắn. Luôn được các bà mụ và thần linh phù hộ, có nhiều tài lộc.

Hoa Cát Tường được chưa chuộng trong các lễ cúng đầy tháng

Hoa cát tường là loài hoa khá phổ biến tại các khu vực miền Tây nước Mỹ. Trải qua nhiều năm thì nó phổ biến hơn tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Ở Việt Nam thì loại hoa này chủ yếu được trồng ở Đà Lạt. Với loài hoa này chúng ta có thể nhận thấy một vẻ đẹp mong manh. Nhưng không kém phần đằm thắm, cánh hoa mềm như lụa và màu sắc nhẹ nhàng.

Khiến người xem cảm giác muốn được che chở cho sự yếu đuối này. Tuy nhiên trái với vẻ bề ngoài của mình. Hoa cát tường lại có sự vươn lên mạnh mẽ trong sức sống. Đúng với cái tên của mình, hoa cát tường cũng là biểu tượng cho sự may mắn.

Chính vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các lễ cúng đầy tháng của bé. Nếu gia đình đang băn khoăn chọn hoa cúng đầy tháng bé trai ,bé gái là hoa gì. Thì hoa cát tường sẽ là một trong những loài hoa bạn nên lựa chọn.

Hoa Đồng Tiền có ý nghĩa tốt cho lễ cúng đầy tháng

Các gia đình băn khoăn chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì thì tốt nhất. Có thể lựa chọn hoa đồng tiền bởi nó có nhiều màu sắc và kích cỡ. Các gia đình có thể thoải mái lựa chọn màu sắc đỏ, vàng, hồng hay trắng. Với kích thước chậu khác nhau, có nhiều tác dụng trong trang trí.

Chắc hẳn với các gia đình thì loại hoa này vô cùng gần gũi. Bởi nó được dùng trong rất nhiều dịp như lễ cưới hay đơn giản là dùng để trang trí. Hoa đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc và sự tươi sáng, vui vẻ. Lựa chọn hoa đồng tiền để cắm trong mâm cúng đầy tháng cho bé là rất hợp lý. Nếu bạn muốn Đồ Cúng Nhân Tâm có thể chuẩn bị sẵn cho bạn những bó đồng tiền tươi thắm.

Chi phí bạn không cần phải quan tâm quá nhiều. Bởi khi lựa chọn dịch vụ làm mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Nhân Tâm. Thì chi phí của hoa tươi đã được bao gồm trọn gói trong dịch vụ này. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ tại Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn lo liệu mọi thứ một cách tốt nhất.

Cúng đầy tháng sử dụng hoa ly

Hoa ly cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn đang chọn hoa cúng đầy tháng bé trai, bé gái là hoa gì. Có thể nói hoa ly là một loài hoa khá hiếm và đắt. Bởi vì nó khá đẹp và có nhiều màu sắc. Mỗi màu của hoa ly sẽ tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ như hoa ly màu trắng có vẻ đẹp tráng lệ và sang trọng. Biểu tượng cho sự trong trắng và sự đức hạnh. Chọn loại hoa này trong nghi lễ cúng đầy tháng như một lời cầu chúc hạnh phúc. Mong cho cuộc đời của bé cũng tráng lệ như vậy. Có thể lựa chọn hoa ly màu vàng để thể hiện lòng biết ơn đối với bà mụ và đấng thần linh. Mong người luôn bên bé và phù hộ cho cuộc đời bé luôn may mắn và yên bình.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn hoa ly có màu sắc mới lạ. Để tượng trưng cho sự giàu sang và lòng kiêu hãnh. Thường các gia đình lựa chọn màu hoa ly  này sẽ là có bé trai. Với mong muốn bé trai nhà mình luôn mạnh mẽ và tài giỏi. Công việc sau này luôn thành công, phát triển rực rỡ.

Dịch vụ chuẩn bị lễ cúng tại Đồ Cúng Nhân Tâm được đảm bảo:

Cúng lễ đầy tháng đa dạng các gói lễ theo yêu cầu. Với dịch vụ cúng lễ tại Đồ Cúng Nhân Tâm bạn sẽ được hỗ trợ đa dạng các gói lễ cúng khác nhau.

Cúng lễ chuẩn bị đầy đủ, uy tín. Dịch vụ cúng lễ được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo.

Những thông tin trên đây chia sẻ về dịch vụ cúng đầy tháng và cách cúng đầy tháng cho bé trai tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và cho bạn giải pháp cúng lễ đầy tháng cho bé cẩn thận, chu đáo và mang đến cho  bé nhiều may mắn, bình an.

( lễ vật cúng chuẩn phong tục miền trung | bàn cúng đơn giản gồm những gì | đặt bàn cúng ở đâu  | cúng tại nhà thuê được không |   | hoa cúng đầy tháng | chè trôi nước hay chè đậu trắng | tổ chức lễ cúng ở đâu | miền nam | miền bắc | bài văn vái | bài cúng cho bé trai | mâm lễ vật đơn giản | tổ chức bên ngoại hay bên nội | cúng gà hay vịt | cúng gà mái được không | bài văn cúng cho bé gái )