Đặc sản bánh ít lá gai của vùng đất Bình Định thường có hình dạng gì?

[Giải đáp] Đặc sản bánh ít lá gai của vùng đất Bình Định thường có hình dạng gì?

Bánh ít lá gai Bình Định thường có hình dạng nón, đáy vuông, nhọn trên đỉnh. Đây là hình dáng đặc trưng của bánh ít lá gai Bình Định, khác biệt so với các loại bánh ít lá gai ở các vùng miền khác. Hình dạng này được cho là bắt nguồn từ hình dáng của những ngôi tháp Chăm cổ kính ở Bình Định.

Để tạo hình dạng này, người làm bánh sẽ sử dụng lá chuối tươi, thoa một lớp dầu lên lá rồi khoanh tròn lá theo hình phễu. Sau đó, cho vỏ bánh vào lá, gói lại và thắt chặt 2 đầu. Cuối cùng, cho bánh vào nồi hấp chín.

Bánh ít lá gai Bình Định có vỏ bánh màu đen nhánh, mịn màng, dẻo dai. Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh hoặc dừa. Bánh có vị ngọt thanh, thơm mùi lá gai và đậu xanh.

Bánh ít lá gai Bình Định là một món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị truyền thống của vùng đất võ. Bánh được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hay đơn giản là để thưởng thức.