Mâm cúng rằm hàng tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì

Mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì và đầy đủ theo phong tục Việt

Mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì để đảm bảo đầy đủ theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam. Lễ cúng rằm là dịp rất quan trọng để tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên nên cần chuẩn bị bị thật chu đáo.

mâm cúng rằm hàng tháng
mâm cúng rằm hàng tháng

Mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì sao cho đúng cách, và đảm bảo hợp phong thủy. Trong lễ cúng rằm hàng tháng có mấy phần quan trọng như bài văn tế, mâm lễ cúng, mâm ngũ quả. Một lễ cúng được chuẩn bị chu đáo và thành tâm thì mới mong cầu được bề trên và thần linh ban ơn bình an, may mắn cho mọi người trong gia đình. 

Ý nghĩa của lễ cúng rằm hàng tháng đối với các gia đình Việt

Cúng rằm hàng tháng có ý nghĩa quan trọng trong việc tưởng nhớ và biết ơn tới công ơn của tổ tiên và đồng thời xin ơn trên phù hộ cho con cháu luôn an bình, hạnh phúc, ăn lên làm ra.

Đây là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam mang ý nghĩa tâm linh và có hàm ý giáo dục con cháu về cội nguồn, về một nét đẹp trong phong tục Việt. Như các bạn để ý những người được giáo dục tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn”  tức phải biết đến công ơn của người trước thì đời sống và công việc làm ăn hầu như đều thuận lợi. 

Người xưa luôn có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” tức là có thờ phụng, tôn thờ thần linh, tổ tiên thì mới mong cầu được phù hộ và che chở. Cho nên việc cúng rằm hàng tháng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Cúng rằm hàng tháng không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà nó còn mang nhiều ý nghĩa giáo dục thiết thực khác cho những người khi còn sống. Nhất là đối với những người kinh doanh mâm cúng rằm và chuẩn bị mâm cúng sao cho chu đáo là việc hết sức cần chú ý. Vậy trong mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì?  mời các bạn cùng tham khảo với dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm.

Tại sao lại xuất hiện tục cúng Rằm hàng tháng của người Việt

Từ xa xưa người ta đã hiểu rằng ngày rằm chính là ngày vọng,  có ý nghĩa đặc biệt được hiểu là ngày nhìn xa trông rộng. Sở dĩ xuất hiện quan niệm như vậy là do ngày Vọng có hiện tượng mặt trăng và mặt trời ở hai cực xa nhất trong tháng nhưng lại đối xứng với nhau.

Khi đem lên khung tham chiếu thì thời điểm mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau tức là do có thể nhìn rõ nhau và thấu suốt nhau nhất, có thể soi chiếu rõ mọi vật và tâm hồn nhìn con người. Trong ngày Vọng, con người có thể soi chiếu tâm hồn mình để dọn dẹp và và sửa đổi sao cho cho sạch sẽ hơn và Thanh khiết hơn về mặt tâm hồn, lắng đọng lại một chút để nhìn nhận lại những việc đã làm tránh xa điều xấu và hướng về điều thiện, loại bỏ những vết nhơ trong lòng.

Trong ngày này cũng là ngày đẹp nhất  có anh có sự giao hòa âm dương, nên ghi nhớ người xưa chọn ăn ngày này mày để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Ngày rằm người ta hiểu là ngày mùng 1 ngày 15 hàng tháng là những ngày tốt nhất ít để thực hiện lễ cúng cúng bái tổ tiên, thần linh.

Chọn lựa thời gian cúng rằm thường vào buổi sáng hoặc chiều tối là những thời điểm nhạy cảm có sự giao hòa giữa âm và dương. Khi đã chọn được thời gian và địa điểm để tiến hành đừng làm lễ cúng rằm thì chúng ta cần chú ý hơn tới mâm cúng rằm hàng tháng ánh sao cho tươm tất và chu đáo. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết rõ mâm cúng rằm hàng tháng cần chuẩn bị những gì thì có thể để chuẩn bị theo hướng dẫn của Đồ Cúng Nhân Tâm.

Mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì theo chuẩn phong tục Việt Nam

Mâm cúng rằm hàng tháng thường được đặc thù bởi từng vùng miền và quan niệm trong mỗi gia đình. Nhưng dù có biến tấu như thế nào thì mâm cúng rằm hàng tháng vẫn cần được chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau: 

  • Hương đèn
  • Hoa tươi
  • Trầu cau
  • Rượu trắng
  • Mâm ngũ quả
  • Món mặn
  • Lễ ngọt

Về cơ bản trong lễ cúng rằm sẽ cần chuẩn bị những thứ như thế đảm bảo theo đúng chuẩn phong tục Việt Nam. Tuy nhiên, mâm lễ cúng rằm cần được tiến hành thường xuyên nên tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà bạn có thể gia giảm sao cho hợp lý. 

Đối với mâm lễ cúng rằm hàng tháng cơ bản sẽ cần chuẩn bị đơn giản gồm bánh kẹo, nước sạch, hương nến cho tổ tiên là đủ những lời khuyên chân thành là các gia đình nên chuẩn bị tươm tất một chút để thấy được tấm lòng thành. Điều đó không có ý nói cứ lễ vật to thì lòng thành to mà cần có sự kết hợp việc chuẩn bị chu đáo và thành tâm trong tâm hồn. 

Trên mâm cúng rằm hàng tháng ta chọn thắp mấy nén hương?

Hương đèn là bố cục rất được mọi người coi trọng và chú ý thậm chí rất chú ý đến từng nén hương. 

Số lượng cây hương thắp vào ngày mùng 1 và 15 cũng cực kỳ quan trọng do đó gia chủ cần phải lưu ý. Thông thường thì khi người ta thắp hương vào ngày mùng 1 và 15 thì người ta sẽ thắp hương với số cây lẻ. Số cây hương lẻ tượng trưng cho phần âm do đó chúng ta có thể cúng 1, 3, 5, 7 và 9.

Số 1: Bình an sẽ ngự trị trên gia đình bạn

Số 3: Mong nhận được tin báo và cầu xin sự bảo vệ và che chở của ông bà, tổ tiên loại bỏ những khó khăn và tai ương tránh khỏi gia đình.

Số 5: Con số đẹp trong phong thủy nhằm mong cầu bình an và may mắn xuống trên các thành viên trong gia đình.

Số 7: Thể hiện ý nghĩa mời gọi các thần linh số 7 ít khi được thắp. 

Số 9: Tức là cửu tượng trưng cho ý cầu cứu bề trên cho gia đình tránh khỏi những tai ương, hoạn nạn này. Thắp 9 nén hương thường nhiều nên ít khi người ta thắp. 

Nói chung, lựa chọn thắp mấy nén hương là ý muốn của gia chủ nhưng thông thường để đảm bảo không khí trong nhà hay bên ngoài không quá ngột ngạt hay để phòng chống cháy nổ chúng ta nên chọn thắp 1 hoặc 3 nén hương là đủ. Và lưu ý, tuyệt đối không nên chọn thắp những số chẵn vì đó là điều kiêng kỵ.n

Hướng dẫn thực hiện lễ cúng rằm hàng tháng tại nhà chuẩn nhất

Nhằm thuận tiện cho mọi người thực hiện lễ cúng rằm hàng tháng mọi người có thể tham khảo những bước cụ thể sau để chuẩn bị và thực hiện lễ cúng sao cho thuận lợi nhất

Bước 1: Lựa chọn thời gian làm lễ cúng rằm

Không phải giờ nào ta cũng có thể thực hiện lễ cúng rằm hàng tháng mà ta cần phải lựa chọn cho hợp lý. Vào những ngày này  các gia đình nên sắp xếp công việc và thời gian để tổ chức cúng rằm vào buổi sáng trước 10h hoặc vào chiều tối trước 21h. Tránh để đến 12 h hoặc cận 24h, trong ngày thường có giờ hoàng đạo chúng ta có thể xem và tránh những giờ xấu.

Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình để lựa chọn giờ cúng sao cho phù hợp và đẹp nhất để cầu mong mọi sự bình an, may mắn, và công việc được hanh thông.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng rằm hàng tháng

Mâm cúng rằm hàng tháng cần những gì không phải ai cũng biết. Nếu như bạn còn băn khoăn thì có thể chuẩn bị như những gì đã chia sẻ ở trên. Mỗi gia đình có thể tự chuẩn bị đầy đủ những lễ vật trong mâm cúng như trên hoặc nếu điều kiện thời gian không có thì có thể tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói để được hỗ trợ. Nếu như gia chủ muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thì chúng ta nên liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả. 

Nếu như tấm lòng chúng ta thành tâm mà công việc chuẩn bị mâm lễ cúng rằm chúng ta làm sơ sài thì có thể cũng sẽ ảnh hưởng không tốt. Mỗi việc làm đều cần sự tận tâm và tâm huyết để nói lên tấm lòng của chúng ta với bề trên. Đồ lễ cúng cần chuẩn bị sạch sẽ, tươi ngon, đảm bảo chất lượng, sắp xếp gọn gàng đúng vị trí, có tính thẩm mỹ. 

Bước 3: Chuẩn bị bài văn khấn cúng rằm

Sau khi đã hoàn thành công việc trên, chúng ta cũng cần chú trọng tới bài văn khấn để đọc trong lễ cúng rằm. Đây là phương tiện để ta truyền tải, nói lên nỗi lòng và cầu xin thần linh và tổ tiên mong cầu được chia sẻ và xin ơn. Trong đó bài văn khấn cúng rằm đọc với thần linh và tổ tiên có đôi chút khác mà mọi người cần chú ý. 

Tùy từng đối tượng cụ thể mà chúng ta sẽ sử dụng một bài văn khấn được thiết kế riêng. Để có thể sở hữu được những bài văn khấn sử dụng cho lễ cúng rằm Mùng 1 và 15 hàng tháng thì chúng ta có thể tải về từ trên mạng.

Bước 4: Tiến hành lễ cúng rằm nghiêm trang

Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng rằm và thời điểm đã chọn thì gia chủ tiến hành thắp 1 hoặc 3 nén hương khấn vái 4 phương 8 hướng. Người đại diện cần ăn mặc lịch sự thể hiện sự tôn trọng và thực hiện các thao tác. Sau khi vái người đại diện đọc bài văn khấn bằng giọng rõ ràng. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng ngày rằm mùng 1 và 15 hàng tháng uy tín

Ngày nay, khi điều kiện thời gian không cho phép nên nhiều người ưu tiên chọn dịch vụ mâm cúng rằm hàng tháng để vẫn đảm bảo duy trì đúng theo chuẩn phong tục Việt mà lại thuận tiện hơn. 

Những câu hỏi thường thấy là tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng rằm hàng tháng ở đâu uy tín và chất lượng. Điều này các bạn đừng quá lo lắng vì đã có đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm– một thương hiệu uy tín và nổi tiếng chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói. 

Quý khách có thể liên hệ với đơn vị để được tư vấn và hỗ trợ mâm cúng rằm hàng tháng. Ngoài mâm cúng rằm, tại đây còn cung cấp mâm cúng cho lễ cúng khai trương, động thổ, thôi nôi, đầy tháng, dỡ nhà, …

Khi đặt mâm cúng tại Đồ Cúng Nhân Tâm quý khách được tư vấn và quyết định chọn lựa gói mâm cúng phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu. Ở đây chất lượng được đảm bảo tốt nhất, giá cả hợp lý, phục vụ tận tình, và nhất là phải luôn giao hàng đúng hẹn để quý khách cúng đúng giờ đã chọn. Mọi thông tin thắc mắc về dịch vụ đặt mâm cúng ngày rằm cũng như nhận hỗ trợ tư vấn chuyên môn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.