[Chia sẻ] 3 Cách làm món tôm sốt me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Tôm sốt me chua ngọt là món mặn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Có thể ăn với cơm nóng, bún tươi hoặc chấm với bánh mì đều ngon không cưỡng lại được. Thịt tôm không chỉ ngọt, săn chắc mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm học ngay 3 cách nấu tôm sốt me cực dễ dưới đây nhé!

3 Cách làm món tôm sốt me chua ngọt
3 Cách làm món tôm sốt me chua ngọt

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của tôm

Trước khi học cách làm món tôm sốt me chua ngọt ngon, chúng ta cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng của món ăn này nhé. Tôm là loại hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị tươi ngon. Nhưng trong tôm có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như omega-3, vitamin B12, sắt, canxi, protein,… Đặc biệt protein của tôm là dạng nguyên chất nên rất có lợi cho sức khỏe. Tôm cũng rất dễ chế biến thành vô số món ngon từ chiên giòn, hấp, sốt me, om, heo quay, …

Cùng với thịt cá, trứng và sữa thì tôm cũng là nguồn cung cấp chất đạm không thể bỏ qua. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho trí não, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,…

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bật mí 3 cách làm tôm sốt me đơn giản mà ngon

#1. Cách làm món tôm sốt me kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 200g
  • Nước me: 3 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Đường thốt nốt: 30g
  • Dầu ăn: 500ml
  • Hành tây chiên: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu làm món tôm sốt me kiểu Thái.

Hướng dẫn cách làm tôm chua ngọt kiểu Thái sốt me

Tôm rửa sạch, rút ​​bỏ chỉ đen trên lưng tôm và giữ nguyên vỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn chiên tôm cho đến khi tôm giòn và chuyển sang màu đỏ thì vớt ra đĩa.
Cho tôm vào chảo dầu chiên vàng giòn.

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, dùng dầu này để chiên tôm. Khi dầu nóng, cho tỏi và ớt vào xào cho thơm.
Tiếp theo, bạn cho đường thốt nốt và nước me vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.

Đổ nước sốt tôm đã chiên vào đảo đều khoảng 1 phút cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho tôm ra đĩa rồi rưới nước sốt lên, rắc 1 thìa cà phê hành phi lên để tăng hương vị và thưởng thức.
Tôm có lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong chắc ngọt hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me khi ăn cùng cơm nóng.

Tôm sốt me chua ngọt kiểu Thái ngon tuyệt.

#2. Cách làm tôm chua ngọt sốt me

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500g
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Hành lá: 1 cái
  • Nước me: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Nêm gia vị: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn, muối

Nguyên liệu làm món tôm sốt me chua ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ râu và đầu nhọn, rút ​​chỉ đen trên lưng, rửa sạch, thấm khô.
  • Tỏi và hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá nhặt, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Pha nước mắm me gồm nước cốt me, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu mè và một chút muối. Dùng thìa khuấy đều.

Sơ chế tôm – Tôm cắt bỏ râu và đầu nhọn, rút ​​chỉ đen trên lưng, rửa sạch, thấm khô. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm tôm sốt me chua ngọt

  • Đổ dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tôm vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa.
  • Gạn bớt dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi và hành khô vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt me và tôm vào khuấy đều. Nấu đến khi nước sệt lại thì cho hành lá vào khuấy đều.
  • Xếp tôm ra đĩa đẹp mắt sau đó rưới nước sốt me lên trên và thưởng thức. Tôm chín đều và có hương vị đậm đà khi ăn với cơm trắng.

#3. Cách làm tôm càng sốt me

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm càng xanh: 500g
  • Tỏi: 40g
  • Ớt: 10g
  • Bơ không muối: 30g
  • Nước me: 5 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Nguyên liệu làm món tôm càng sốt me. Ảnh: Internet

Sơ chế tôm càng xanh và các nguyên liệu

Tôm chọn những con còn sống, vỏ ngoài bóng, móng có màu xanh trong, chân không bị gãy. Đầu tiên bạn cắt bỏ râu và chân, xẻ dọc bụng để rút chỉ đen, sau đó rửa sạch và lau khô.
Tỏi bóc vỏ 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.

Sơ chế tôm càng. Ảnh: Internet

Chiên tôm và làm nước sốt me

  • Đặt chảo lên bếp, cho bơ nhạt vào đun chảy rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào chiên chín đều hai mặt thì tắt bếp.
  • Vẫn dùng chảo để xào tôm với tỏi và ớt băm cho thơm. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me, đường, hạt nêm, nước mắm vào khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

làm nước sốt me
Làm nước sốt me. Ảnh: Internet

Cách làm món tôm càng sốt me ngon chuẩn nhà hàng

  • Khi nước sốt me trong chảo bắt đầu sôi thì cho tôm càng vào, đảo đều cho ngấm gia vị. Rim khoảng 5 phút với lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho tôm sốt me ra đĩa, ăn khi còn nóng. Thịt tôm ngọt, chắc, vỏ ngoài bóng, có màu đỏ bắt mắt. Kết hợp với nước sốt me chua ngọt hấp dẫn.

Món tôm càng sốt me ăn với cơm, bún hoặc bánh mì đều ngon. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi ăn tôm sốt me

Tôm tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng lại thuộc nhóm hải sản nên khi ăn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn quá no, đặc biệt với trẻ em không quá 50g tôm và người lớn không quá 100g mỗi ngày.
  • Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn tôm vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc bị sẹo lồi.
  • Nên nấu chín kỹ tôm để hạn chế lượng ký sinh trùng, giun sán gây ngộ độc.
  • Đối với những người bị dị ứng với hải sản thì tuyệt đối không nên ăn tôm.
  • Những người đang bị ho, hen suyễn, mắt đỏ cũng không nên ăn tôm, sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Chỉ với một số nguyên liệu quen thuộc và các bước đơn giản là bạn đã có thể dễ dàng hoàn thành món tôm sốt me thơm ngon rồi. Vào những ngày chán ngán với những món kho, kho, xào quen thuộc thì vị chua ngọt của tôm sốt me sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình thì còn tuyệt hơn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi!