Cách nấu những món ngon cuối tuần dễ làm, hấp dẫn đãi khách

Cuối tuần là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những bữa tiệc đầy màu sắc và đầy thịnh soạn. Đối với những người yêu ẩm thực, việc chuẩn bị những món ăn ngon và độc đáo để đãi khách trở thành một nghệ thuật. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho bữa tiệc cuối tuần của mình, thì không thể bỏ qua những món ngon dưới đây. Từ thịt bò, gà, cá, đến rau củ quả, những món ăn này đều đảm bảo mang đến cho khách mời của bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đầy ấn tượng. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu những món ngon cuối tuần đãi khách sau đây để mang đến cho gia đình và bạn bè của bạn một bữa tiệc đáng nhớ và đầy phong phú.

các món ăn ngon đãi tiệc đám giỗ tại nhà
các món ăn ngon đãi tiệc đám giỗ tại nhà

Tổng hợp các món ngon cuối tuần dễ làm từ cá

Cuối tuần là thời gian lý tưởng để thưởng thức những món ăn ngon và thỏa mãn khẩu vị của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm phù hợp để nấu những món ăn hấp dẫn cho gia đình và bạn bè của mình, thì thịt cá là một lựa chọn tuyệt vời. Với đặc tính tươi ngon, thịt cá rất dễ chế biến và có thể được nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Từ những món hấp đơn giản đến những món chế biến phức tạp, bạn có thể thực hiện các món ăn từ thịt cá để tạo ra những bữa tiệc cuối tuần thật đặc biệt và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu một số công thức dễ làm từ thịt cá để đãi khách và tạo nên một bữa tiệc cuối tuần đáng nhớ.

Cá saba nướng giấy bạc

Cá saba nướng giấy bạc là một món ăn rất ngon và thơm, đặc biệt là khi được chế biến đúng cách. Sau đây là cách làm cá saba nướng giấy bạc:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba tươi
  • 1/2 quả chanh
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê đường
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1/4 muỗng cà phê bột nghệ
  • Giấy bạc

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá saba, lau khô và xẻ bụng cá ra, bỏ đi ruột và đầu cá.
  2. Trộn đều muối, đường, tiêu đen và bột nghệ với nhau.
  3. Cho cá vào tô và xoa đều hỗn hợp gia vị lên mặt cá.
  4. Cắt chanh thành những lát mỏng và xếp lên thân cá.
  5. Lấy một miếng giấy bạc lớn hơn kích thước cá, ướp đường và đặt cá lên giữa giấy bạc.
  6. Gói chặt giấy bạc lại, đảm bảo rằng giấy bạc không bị rách hoặc hở.
  7. Đặt cá đã gói vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín và thơm.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể mở giấy bạc ra và trang trí cá với các loại rau sống, hành tây, ớt hoặc tương ớt tuỳ theo sở thích. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Cách làm cá chép hấp xì dầu món ngon cuối tuần đãi khách

Cá chép hấp xì dầu là món ăn ngon, đậm đà, thơm ngon và rất phù hợp để chuẩn bị trong các dịp đặc biệt như cuối tuần hay khi đãi khách. Dưới đây là cách làm món cá chép hấp xì dầu ngon nhất:

Nguyên liệu:

  • 2 con cá chép tươi (khoảng 700g)
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả ớt tươi
  • 2-3 củ tỏi
  • 2-3 cm gừng tươi
  • 3-4 quả cà chua
  • 2-3 thìa canh dầu oliu
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê muối
  • Rau thơm (húng quế, ngò gai, rau mùi) và hành lá để trang trí

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch cá chép, cắt đầu và đuôi, bóc vảy, bỏ ruột, rửa lại với nước muối rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, để cá ráo nước.
  2. Lấy một cái dĩa to, cho 1 thìa muối và 1 thìa đường vào đó, sau đó trộn đều để đánh tan. Lấy hỗn hợp này bôi đều lên 2 mặt cá chép và để khoảng 30 phút.
  3. Chuẩn bị hành tím, hành khô, tỏi, gừng và ớt tươi. Bóc vỏ hành, cắt hành khô thành từng khúc, băm nhỏ tỏi, gừng và ớt tươi.
  4. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
  5. Cho dầu vào chảo, đun nóng và cho hành tím, hành khô, tỏi, gừng và ớt tươi vào phi thơm.
  6. Cho cà chua vào và đảo đều với hỗn hợp trên. Sau đó, cho xì dầu, nước tương, rượu trắng, tiêu vào chảo, khuấy đều và đun sôi.
  7. Xếp cá chép vào dĩa hấp, rồi cho sốt xì dầu lên trên cá chép.
  8. Cho dĩa cá vào hấp cá chép trong khoảng 15 phút hoặc đến khi cá chín thật mềm và thấm đều vị sốt.
  9. Trang trí món cá chép hấp xì dầu với rau thơm và hành lá trước khi đưa ra bàn.

Món cá chép hấp xì dầu khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của xì dầu, cà chua và rau thơm, kết hợp với vị ngọt thanh của cá chép tươi. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng và rau xà lách, tạo nên một bữa ăn trọn vẹn và đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá chép hấp xì dầu!

Cách làm cá chép chiên giòn cuốn bánh tráng cuối tuần đãi khách

Cá chép chiên giòn cuốn bánh tráng là một món ăn rất phổ biến và ngon miệng trong ẩm thực Việt Nam. Để làm món ăn này, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

  • 4 con cá chép
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/2 thìa cà phê bột năng
  • 1 quả trứng
  • 1/2 bó rau thơm (rau mùi, ngò gai), băm nhỏ
  • Bột chiên giòn
  • Bánh tráng
  • Nước mắm chấm

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá chép, bỏ đầu và đuôi, thái từng miếng nhỏ.
  2. Trộn đều hành tím, tỏi, muối, đường, tiêu, bột ngọt, bột năng, trứng và rau thơm với cá chép. Để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm vào cá.
  3. Cho bột chiên giòn vào một tô, lấy từng miếng cá chép đã ướp đều vào bột chiên giòn, đảo đều cho bột bám đều khắp cá.
  4. Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi cho cá chép vào chiên đến khi cá chín và vàng đều.
  5. Rải một tờ bánh tráng lên bàn, xếp cá chép đã chiên giòn lên giữa bánh tráng, cuộn lại thành hình trụ.
  6. Làm tương tỏi: Cho 2 tép tỏi băm nhỏ vào chén, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 1 thìa nước chanh. Khuấy đều cho đường tan ra.
  7. Đun nóng một chút dầu ăn, cho tỏi đã pha tương vào đảo đều, tắt bếp.
  8. Khi ăn, thêm rau sống, dưa leo, cà rốt và chấm tương tỏi để tăng thêm hương vị.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm cá chép

Để làm nước mắm chua ngọt chấm cá chép, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh giấm
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 trái ớt, băm nhỏ (nếu thích cay)
  • 1/4 cốc nước ấm
  • 1/2 cốc nước lọc

Cách làm:

  1. Trộn đều nước mắm, đường, giấm và nước ấm trong một tô nhỏ.
  2. Thêm tỏi và ớt vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều.
  3. Thêm nước lọc vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
  4. Để nguội trong khoảng 10 phút trước khi dùng để cho hương vị hòa quyện vào nhau.
  5. Thưởng thức với cá chép chiên giòn.

Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt bò

Cuối tuần là thời gian tuyệt vời để thư giãn và thưởng thức những món ăn ngon bên gia đình và bạn bè. Và nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm phù hợp cho những bữa tiệc cuối tuần thì thịt bò là lựa chọn tuyệt vời. Thịt bò có độ thơm ngon đặc trưng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Với những công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện những món ăn từ thịt bò đầy hương vị để đãi khách. Hãy cùng tìm hiểu một số món ngon từ thịt bò dưới đây để bắt đầu một bữa tiệc cuối tuần thật sự đáng nhớ.

Bò sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bò sốt vang thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày cuối tuần, cách chế biến đơn giản gồm có:

  • Thịt bò: 400g
  • Khoai tây: 300g
  • Cà chua: 1 quả
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Hành tây: 1 miếng
  • Gừng: 1 miếng
  • Quế: 2 nhánh
  • Tỏi: 4 tép
  • Bột sắn dây: 2 thìa súp
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Rượu vang đỏ: 30ml
  • Gia vị sốt vang: 5g
  • Các loại gia vị phổ biến khác

Bò sốt vang nguyên liệu
Nguyên liệu bò sốt vang. Ảnh: Internet

Chuẩn bị các thành phần

  • Thịt bò rửa sạch với nước muỗi loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Cà chua thái hạt lựu nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ băm nhỏ.
  • Cà rốt và khoai tây, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, nêm mắm rượu và 1/2 hành tỏi băm và gừng trong 1 tiếng.

Cách nấu bò sốt vang ngon cuối tuần

Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi băm vào xào cho thơm. Cho thịt bò vào xào khoảng 2 phút. Thêm cà chua, hành tây và rượu vào, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Sau đó đổ thịt bò vào nồi áp suất, thêm quế, 1 thìa muối và 700ml nước vào hầm trong 20 phút. Cho cà rốt, khoai tây và bột sắn dây hòa tan với 30ml nước, khuấy đều, hầm thêm 10 phút là xong.

Múc bò sốt vang ra bát dùng nóng với cơm, bún tươi hoặc chấm bánh mì.

Thịt bò và các loại củ được hầm mềm ngọt, thớ thịt bùi bùi lại có vị chua nhẹ của cà chua, nước dùng sền sệt và thơm mùi quế.

món ngon cuối tuần dễ làm bò sốt vang
Bò sốt vang là món ngon cuối tuần vừa dễ làm lại thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Bò nhúng giấm

Bò nhúng giấm là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được ưa chuộng trong các bữa tiệc hay các dịp lễ tết. Đây là món ăn rất đơn giản và dễ làm, sau đây là cách làm bò nhúng giấm:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò tái
  • 1 củ hành tím
  • 1/2 củ hành khô
  • 1 cọng ngò rí
  • 1 cọng rau mùi tàu
  • 1 quả ớt tươi
  • 1/4 tách nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh giấm
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

  1. Làm sạch thịt bò tái, cắt thành những lát mỏng, dày khoảng 1-2 mm.
  2. Cho thịt bò vào nồi nước sôi, đun trong vòng 2-3 phút để thịt bò chín.
  3. Sau khi thịt bò chín, cho thịt bò vào nước lạnh để nguội.
  4. Băm nhỏ hành tím và hành khô, cắt nhỏ ngò rí và rau mùi tàu, cắt lát ớt tươi.
  5. Trộn đều nước mắm, đường, giấm và tiêu để tạo thành nước chấm.
  6. Khi muốn thưởng thức, dùng một dĩa trang trí và cho thịt bò lên đó.
  7. Cho hành tím, hành khô, ngò rí, rau mùi tàu, ớt tươi lên trên thịt bò.
  8. Đổ nước chấm lên trên để thịt bò nhúng và thưởng thức ngay.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bò nhúng giấm thơm ngon!

Cách làm bò né bông thiên lý

Bò né bông thiên lý là một món ăn ngon và hấp dẫn với sự kết hợp giữa thịt bò thơm ngon và rau bông thiên lý tươi mát. Dưới đây là cách làm bò né bông thiên lý:

Nguyên liệu:

  • 400g thịt bò phi lê
  • 300g bông thiên lý
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2-3 trái ớt hiểm (tùy khẩu vị)
  • 2 thìa súp dầu ăn
  • 2 thìa súp nước tương
  • 1 thìa súp đường
  • 1 thìa súp rượu trắng
  • 1/2 thìa súp bột ngọt
  • Tiêu, hạt nêm, rau thơm (ngò gai, húng quế)

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch thịt bò, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng dao xắt mỏng và dài.
  2. Bóc vỏ hành, băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt hiểm.
  3. Rửa sạch bông thiên lý, cắt ngắn thành từng khúc khoảng 4-5cm.
  4. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho thịt bò vào chiên nhanh cho tới khi chín, ráo dầu ra đĩa.
  5. Dùng cùng chảo, cho hành tím, tỏi và ớt hiểm vào phi thơm.
  6. Thêm bông thiên lý vào chảo, đảo đều với hành, tỏi và ớt hiểm.
  7. Thêm nước tương, đường, rượu trắng và bột ngọt vào chảo, đảo đều cho đến khi bông thiên lý chín mềm.
  8. Thêm thịt bò đã chiên sẵn vào chảo, đảo đều với bông thiên lý và nước sốt.
  9. Nêm gia vị với hạt nêm, tiêu và rau thơm.
  10. Trang trí món bò né bông thiên lý với rau thơm trước khi đưa ra bàn.

Món bò né bông thiên lý khi ăn sẽ có vị ngọt, mát từ bông thiên lý và vị thơm ngon của thịt bò. Bạn có thể kết hợp món này với cơm trắng hoặc bánh mì để tăng thêm độ ngon miệng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò né bông thiên lý!

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt vịt

Dưới đây là một số gợi ý món ngon từ thịt vịt dễ làm và phù hợp để chuẩn bị cho các bữa tiệc cuối tuần hoặc để thưởng thức với gia đình và bạn bè. Thịt vịt có hương vị đặc trưng ngọt ngào, khi kết hợp với các thành phần khác như nấm, củ cải hay trái cây, sẽ tạo ra những món ăn đầy màu sắc và hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo và tự tay thực hiện để tạo ra một bữa tiệc hoàn hảo và ấn tượng cho các vị khách của bạn.

Vịt om măng ngon đãi khách cuối tuần

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt: 1 con
  • Măng tươi: 500g
  • Hành tây: 1 miếng
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Hành lá, ngò: 10g
  • Các loại gia vị phổ biến khác

Nguyên liệu: Vịt xào măng
Thành phần món vịt om măng. Ảnh: Internet

Sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu

  • Thịt vịt làm sạch, rửa qua với nước muối rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp với 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu trong vòng 15 – 20 phút.
  • Măng tươi ngâm nước 15 phút, vớt ra luộc chín rồi xé sợi nhỏ, rửa sạch, lau khô.
  • Hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 – 1,5cm. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Cách làm vịt xào măng ngon cuối tuần

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi đun nóng rồi đổ thịt vịt vào chiên vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
  • Cho hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào khoảng 1-2 phút. Đổ 500ml nước vào đun cho đến khi vịt chín mềm.
  • Trong khi đó, bắc một chảo khác lên bếp và cho măng vào xào cùng với một chút hạt nêm. Sau đó đổ măng vào nồi vịt nấu thêm 10-15 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành ngò rồi tắt bếp.
  • Cho bún tươi vào tô, xếp thịt vịt và măng lên trên rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức. Bạn có thể chấm vịt măng với nước mắm gừng cho đậm đà.

Vịt xào măng ăn với bún tươi rất ngon.

Vịt nướng riềng sả

Vịt nướng riềng sả là một món ăn ngon, hấp dẫn và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là cách làm vịt nướng riềng sả:

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt (khoảng 1,5-2kg)
  • 1 củ riềng, băm nhỏ
  • 3-4 cây sả, cắt nhỏ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 2 thìa súp mật ong
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa súp dầu ăn
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê gia vị nước mắm (nếu thích)
  • Muối
  • Rau thơm (ngò gai, húng quế)

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch con vịt, thấm khô bằng giấy vệ sinh.
  2. Băm nhỏ riềng, sả và tỏi, trộn đều với mật ong, nước tương, dầu ăn, tiêu, hạt nêm và gia vị nước mắm (nếu có).
  3. Xát đều hỗn hợp nước sốt vào bề mặt con vịt, để thấm trong ít nhất 1 tiếng.
  4. Nướng vịt trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, lấy ra, quay ngược lại và nướng tiếp trong khoảng 30-45 phút nữa, đến khi thịt chín và vàng đều.
  5. Để thịt vịt nguội khoảng 5-10 phút trước khi thái ra từng miếng vừa ăn.
  6. Trang trí miếng thịt vịt nướng với rau thơm và dọn nóng cùng cơm trắng.

Món vịt nướng riềng sả có vị thơm ngon của riềng, sả và tỏi, cộng với vị ngọt của mật ong và gia vị hòa quyện tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc biệt trong những dịp gia đình hay tiệc tùng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món vịt nướng riềng sả!

Cách làm các món ăn cuối tuần từ thịt gà

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị một bữa tiệc cuối tuần đãi khách hoặc đơn giản là muốn thưởng thức những món ăn ngon với gia đình và bạn bè, thì thịt vịt chính là một lựa chọn tuyệt vời. Với hương vị đặc trưng ngọt ngào và thịt thơm ngon, thịt vịt là nguyên liệu chính để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn. Từ nấm, củ cải cho đến trái cây, thịt vịt có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra các món ăn đầy màu sắc và hương vị. Dưới đây là một số gợi ý món ngon từ thịt vịt dễ làm và phù hợp để đãi khách cuối tuần tại nhà.

Canh gà lá giang món ngon cuối tuần đãi khách

Canh gà lá giang là một món ăn ngon, đặc trưng của vùng miền Nam Bộ. Đây là một món canh dễ làm, đơn giản nhưng rất hấp dẫn, phù hợp để đãi khách vào các dịp cuối tuần. Dưới đây là cách nấu canh gà lá giang món ngon cuối tuần đãi khách:

Nguyên liệu:

  • 500g gà ta
  • 50g lá giang tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả ớt hiểm
  • 2 củ tỏi
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • Nước lèo từ xương gà
  • Dầu ăn
  • Rau thơm (ngò, rau răm, hành lá) và hành tím băm nhỏ để trang trí.

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Đầu tiên, bạn nên hầm xương gà để lấy nước lèo. Cho xương gà vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt bỏ xương gà và giữ lại nước lèo.
  2. Làm sạch gà, cắt thành miếng vừa ăn. Dùng tỏi, ớt, muối, đường, hành tím băm nhuyễn và trộn đều lên thịt gà, để thấm khoảng 15 phút.
  3. Cà chua bóc vỏ, cắt nhỏ.
  4. Cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng, cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào đảo đều.
  5. Cho cà chua vào đảo chung với thịt gà khoảng 5 phút.
  6. Đổ nước lèo vào, đun sôi và vớt bọt, tiếp tục để lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thịt gà chín mềm.
  7. Lá giang rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ mùi đắng.
  8. Cho lá giang vào nồi, đun sôi khoảng 2-3 phút.
  9. Nêm thêm gia vị nếu cần thiết, cho rau thơm vào đun sôi thêm 1 phút là được.
  10. Tắt bếp, dọn canh ra đĩa, trang trí thêm rau thơm và hành tím băm nhỏ.

Sau khi đã làm xong canh gà lá giang, bạn có thể thưởng thức món canh ngon này cùng với cơm trắng, hoặc có thể kết hợp với một số món khác như đồ chua, mắm, hay salad để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.

Để tăng thêm hương vị cho món canh gà lá giang, bạn có thể thêm một số gia vị khác như quế, hạt tiêu, hoặc gia vị của riêng mình vào trong nồi canh. Bên cạnh đó, để có được một màu sắc hấp dẫn cho canh, bạn có thể thêm một ít màu thực phẩm vào trong nồi canh.

Cách làm gà nướng xá xíu ngon cuối tuần đãi khách

Gà nướng xá xíu là món ăn rất thơm ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để làm món ăn này, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
  • 4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa canh xốt xíu
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi)

Cách làm:

  1. Rửa sạch gà, lau khô và bóp bột tiêu lên bề mặt gà.
  2. Trộn đều tỏi, dầu hào, tương ớt, nước mắm, đường, tiêu, xốt xíu, mật ong và dầu ăn để tạo nên hỗn hợp xá xíu.
  3. Xoa đều hỗn hợp xá xíu lên bề mặt gà, bao phủ đều bên ngoài và trong bụng gà. Để trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để gia vị thấm vào gà.
  4. Lò nướng được sưởi trước ở nhiệt độ 200 độ C. Cho gà vào lò nướng, nướng trong vòng 30 phút. Sau đó, lấy ra và chấm thêm nước xá xíu lên bề mặt gà, tiếp tục nướng trong vòng 20 phút nữa cho đến khi gà vàng và chín đều.
  5. Khi ăn, rắc thêm rau thơm lên bề mặt gà để tạo thêm hương vị.
  6. Dọn bàn và thưởng thức với gia đình và bạn bè.

Chúc bạn thành công và có một bữa tiệc ngon miệng!

Gà hấp hành

Gà hấp hành là một món ăn đơn giản, nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm gà hấp hành đơn giản và dễ làm tại nhà:

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ hành khô
  • 2-3 cm gừng tươi
  • 2-3 củ tỏi
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • Muối, tiêu, rau thơm (ngò gai, húng quế)

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch gà, cắt thành từng miếng vừa ăn, bỏ mỡ và phần da thừa, để ráo nước.
  2. Bóc vỏ hành, cắt hành tím thành từng miếng nhỏ, băm nhỏ hành khô, tỏi và gừng.
  3. Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng và cho hành tím, hành khô, tỏi và gừng vào phi thơm.
  4. Cho gà vào nồi, trộn đều với hành, tỏi, gừng đã phi thơm.
  5. Thêm nước tương, rượu trắng, đường, muối, tiêu và 1,5 lít nước vào nồi, đảo đều và đun sôi.
  6. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và hấp gà trong khoảng 30 phút đến khi gà chín mềm.
  7. Trang trí món gà hấp hành với rau thơm và hành lá trước khi đưa ra bàn.

Món gà hấp hành sẽ có vị ngọt thanh của hành, vị cay của gừng và hương thơm của rau thơm. Khi ăn, bạn có thể kết hợp món này với cơm trắng hoặc bánh mì để tăng thêm độ ngon miệng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gà hấp hành!

Gà rang muối món ngon cuối tuần đãi khách tuyệt vời

Gà rang muối là món ăn ngon và dễ làm, rất phù hợp để chuẩn bị trong những dịp cuối tuần hay khi có khách đến nhà. Sau đây là cách làm gà rang muối món ngon cuối tuần đãi khách tuyệt vời:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng canh muối

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt gà và cắt thành miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào tô và trộn đều với 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh nước tương. Ướp trong ít nhất 30 phút.
  2. Trộn đều bột năng với 1/4 tách nước, rồi đổ vào tô gà, trộn đều cho đến khi gà được bao phủ đều bột năng.
  3. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho tỏi vào xào thơm.
  4. Cho gà vào chảo xào đều, sau đó cho 1 muỗng canh rượu trắng và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo, xào đến khi thịt gà chín và vàng đều.
  5. Cho muối vào chảo, xào đều trong vòng 1-2 phút.
  6. Tắt bếp và dọn gà ra đĩa. Trang trí với rau thơm và hành tím.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món gà rang muối món ngon cuối tuần đãi khách tuyệt vời này!

Gà nướng muối ớt

Gà nướng muối ớt là món ăn ngon, đơn giản và dễ làm. Đây là cách làm gà nướng muối ớt đơn giản để bạn tham khảo:

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
  • 3-4 thìa canh muối
  • 1 thìa canh ớt bột
  • 2 thìa canh đường
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi)

Cách làm:

  1. Rửa sạch gà, lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Pha trộn muối, ớt bột, đường, tỏi băm, nước mắm và dầu ăn để tạo nên hỗn hợp gia vị.
  3. Xoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt gà, bao phủ đều và ủ trong tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  4. Lò nướng được sưởi trước ở nhiệt độ 200 độ C. Cho gà vào lò nướng, nướng trong vòng 25-30 phút.
  5. Sau khi gà chín và vàng đều, lấy ra khỏi lò nướng và chấm thêm nước mắm pha loãng lên bề mặt gà để tạo hương vị thêm phần đậm đà.
  6. Dọn bàn và thưởng thức với rau thơm và cơm nóng.

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt ếch

Thịt ếch có hương vị độc đáo và được ưa chuộng trong ẩm thực ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon cuối tuần dễ làm từ thịt ếch, dưới đây là một số gợi ý:

  1. Lẩu ếch: Lẩu ếch là món ăn rất phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á. Bạn có thể dùng thịt ếch để làm lẩu với các loại rau, nấm, củ quả và gia vị khác nhau để tạo ra một món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
  2. Chiên ếch tỏi: Đây là một món ăn đơn giản và nhanh chóng để làm. Chỉ cần chiên thịt ếch với tỏi, ớt, hành và gia vị như muối, đường, nước mắm. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng và rau sống.
  3. Nướng ếch: Nướng ếch cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn cuối tuần. Bạn có thể nướng thịt ếch trên than hoa hoặc bếp than để tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
  4. Xào ếch ớt: Món xào ếch ớt với cà rốt, hành tây và ớt là một món ăn đậm đà và hấp dẫn. Bạn có thể dùng món này để chấm với cơm hoặc ăn kèm với bánh mì nướng.
  5. Súp ếch: Đây là một món ăn khác rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn có thể dùng thịt ếch để nấu súp với nấm, rau, hành tây và các gia vị như ớt, nước mắm, đường.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon từ thịt ếch để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vào cuối tuần.

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt lươn

Thịt lươn là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, với hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Để giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt lươn, dưới đây là một số gợi ý:

  1. Lẩu lươn: Lẩu lươn là một món ăn phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Bạn có thể dùng thịt lươn để nấu lẩu với nhiều loại rau, nấm, củ quả và gia vị khác nhau để tạo ra một món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
  2. Lươn xào me: Món lươn xào me với nước me, hành tím, tỏi và ớt là một món ăn đậm đà và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng và rau sống.
  3. Xào lươn với rau củ: Món xào lươn với rau củ là một món ăn đơn giản và dễ làm. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ như cà rốt, cải bó xôi, hành tây, nấm, ớt và các gia vị để tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
  4. Lươn chiên giòn: Lươn chiên giòn là một món ăn ngon và đơn giản để làm. Bạn có thể dùng lươn để chiên với bột chiên giòn và gia vị như tiêu, muối, tỏi để tạo ra một món ăn giòn tan và thơm ngon.
  5. Canh lươn: Canh lươn với rau, cà chua và các gia vị như muối, đường, nước mắm là một món ăn đơn giản và bổ dưỡng. Bạn có thể dùng món này để chấm với cơm hoặc ăn kèm với bánh mì nướng.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon từ thịt lươn để đãi khách vào cuối tuần.

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ hải sản

Hải sản là một nguồn dinh dưỡng phong phú và rất phổ biến trong ẩm thực. Nếu bạn muốn chuẩn bị một bữa tiệc cuối tuần để đãi khách với các món ngon từ hải sản, hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

  1. Tôm hùm nướng bơ tỏi: Tôm hùm nướng bơ tỏi là một món ăn sang trọng và đẳng cấp. Bạn có thể chế biến tôm hùm bằng cách lấy thịt tôm hùm ra, sau đó ướp với bơ, tỏi, ớt và nước sốt trước khi nướng.
  2. Cua rang me: Cua rang me là một món ăn rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể chiên cua với bột chiên giòn, sau đó xào với sốt me, hành tây và tỏi để tạo ra một món ăn thơm ngon và đậm đà.
  3. Súp hải sản: Súp hải sản là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng các loại hải sản như tôm, cua, mực, vàng, hàu và nấm để nấu súp với các gia vị và rau thơm.
  4. Mực nướng sa tế: Mực nướng sa tế là một món ăn đậm đà và cay nồng. Bạn có thể ướp mực với sa tế và một số gia vị trước khi nướng để tạo ra một món ăn hấp dẫn.
  5. Nghêu hấp sả ớt: Nghêu hấp sả ớt là một món ăn đơn giản và dễ làm. Bạn có thể hấp nghêu với sả, ớt và một chút dầu mè để tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon từ hải sản để đãi khách vào cuối tuần.

Các món ngon cuối tuần đãi khách từ thịt dê (dê nướng chao, lẩu dê, dê xào lăn)

Thịt dê là một nguyên liệu ẩm thực được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa và có nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn chuẩn bị một bữa tiệc cuối tuần để đãi khách với các món ngon từ thịt dê, hãy tham khảo các gợi ý dưới đây:

  1. Dê nướng chao: Đây là một món ăn đơn giản và rất ngon từ thịt dê. Bạn có thể ướp thịt dê với gia vị và nước sốt trước khi nướng trên chảo, sau đó thêm rau thơm để tạo hương vị thơm ngon.
  2. Lẩu dê: Lẩu dê là một món ăn phổ biến và rất hấp dẫn. Bạn có thể chế biến lẩu dê với các loại rau, nấm, hành tây và cà rốt để tạo ra một nồi lẩu thơm ngon. Thịt dê sẽ trở nên mềm và ngon hơn khi nấu trong nồi lẩu.
  3. Dê xào lăn: Đây là một món ăn nhanh và dễ chế biến. Thịt dê được xào cùng với các loại rau củ như cà rốt, hành tây và ớt, sau đó được trang trí với hạt tiêu và rau thơm.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho các món ngon từ thịt dê để đãi khách vào cuối tuần. Bạn có thể kết hợp nhiều món ăn khác nhau để tạo ra một bữa tiệc phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nhớ rằng thịt dê có thể gây dị ứng với một số người, nên bạn nên hỏi ý kiến của khách trước khi chuẩn bị các món ăn từ thịt dê.

Với những món ngon từ thịt gà đãi khách cuối tuần như vịt nướng riềng sả, gà hấp hành, hay canh gà lá giang, bò né bông thiên lý và cá chép hấp xì dầu, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách mời khó tính nhất. Bữa tiệc cuối tuần không chỉ là cơ hội để chúng ta thưởng thức những món ăn ngon mà còn để cảm nhận được tình cảm gia đình, bạn bè và thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến những người thân yêu. Với những món ngon đặc sắc này, chắc chắn bạn sẽ tạo ra một bữa tiệc tuyệt vời và góp phần thắt chặt tình cảm gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và một bữa tiệc cuối tuần thật đầm ấm và ngon miệng!