Cách làm Cơm Cuộn Hàn Quốc Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Còn lời yêu thương nào ngon hơn món ngon đong đầy yêu thương? Cùng học cách làm cơm cuộn Hàn Quốc yêu thương để dành tặng những người thân yêu nhé!

Cơm cuộn Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu cho những bữa trưa đóng hộp. Không cầu kỳ về nguyên liệu, có hình thức đẹp mắt, nhỏ gọn dễ mang theo, có thể ăn lạnh mà vẫn trọn vẹn hương vị.

Cách làm Cơm Cuộn Hàn Quốc Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Cách làm Cơm Cuộn Hàn Quốc Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bé nhà bạn dù có lười ăn rau đến đâu cũng sẽ thích thú khi được ăn một bữa tiệc cơm cuộn thơm ngon, nhiều màu sắc như một bức tranh.

Nơi đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho những buổi hẹn hò nấu nướng, xem phim Hàn Quốc để thắt chặt tình cảm bạn bè thân thiết: vừa tán gẫu, vừa nhâm nhi miếng cơm cuộn chấm nước sốt bánh gạo cay.

Cùng vào bếp học cách làm cơm cuộn Hàn Quốc để có thêm những trải nghiệm yêu thương như thế này nhé!

[ cách làm cơm cuộn hàn quốc, cách làm kimbap, cơm cuộn rong biển, cách làm cơm cuộn rong biển, làm kimbap, nguyên liệu làm kimbap, cách làm kimbap chiên, cơm cuộn hàn quốc, làm cơm cuộn rong biển, cách cuộn kimbap, cách làm kimbap ngon, rong biển làm cơm cuộn, cách làm kim bắp, cách làm kimbap không cần mành tre ]

Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc thơm ngon

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 20 phút | Tổng thời gian: 40 phút | Khẩu phần: 5 người | Calories: 368kcal

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 lá rong biển
  • 2 thìa canh dầu vừng (mè) ép nóng
  • 250 g thịt bò
  • 1 củ cải muối kiểu Hàn (danmuji)
  • 3 quả trứng
  • 4 bát cơm nóng
  • 1 thìa canh đường
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 tép tỏi
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa canh dầu ăn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu cơm.

  • Cơm mới nấu còn nóng, trộn đều với ½ thìa muối, 1 thìa dầu mè, đậy vung để cơm không bị khô.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng để xào.
  • Ướp thịt bò với tỏi băm, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu mè.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi.
  • Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt dọc thành từng thanh dài cỡ ngón tay út hoặc nhỏ hơn.
  • Củ cải muối Hàn Quốc cắt lát theo chiều dài có kích thước tương đương với quả dưa chuột.
  • Trứng rửa sạch, đập vỡ 3 quả cho vào bát, đánh tan với 1 chút muối.

Bước 2: Làm chín nhân cơm cuộn

  • Đun nóng chảo với một ít dầu, cho trứng vào nấu ở lửa vừa cho đến khi trứng có màu vàng nâu. Cắt trứng tráng thành những sợi dài rộng khoảng 2-3 inch.
  • Đun nóng chảo trên lửa lớn với một ít dầu, xào cà rốt với chút muối cho đến khi cà rốt chín, giữ được độ giòn.
  • Đun nóng chảo trên lửa lớn với một ít dầu, đến khi chảo nóng, bốc khói, trút thịt bò vào xào nhanh tay cho đến khi thịt bò chuyển màu hồng, chín, vớt ra để riêng.

Bước 3: Cuộn Cơm

  • Vặn lửa vừa, đun lá rong biển trên lửa 2-3 lần mỗi bên, thao tác nhanh tay để không bị cháy lá.
  • Đặt lá rong biển lên chiếu tre, mặt bóng úp xuống.
  • Chia cơm thành 5 phần, dàn mỏng cơm trên mặt nhám, chừa lại 1 mép lá khoảng 3 – 4 cm.
  • Chia nhân đủ cho 5 cuộn, lần lượt xếp thịt, trứng, cà rốt, dưa chuột, củ cải lên trên cơm.
  • Nhẹ nhàng bóp nhân để tạo hình, dùng tay cuộn chặt nhân lại. Sau khi cuộn, bạn dùng tay bóp nhẹ để cuộn cơm chắc hơn.
  • Thoa một lớp dầu mè mỏng bên ngoài cuộn cơm.

Bước 4: Hoàn thành – cách làm cơm cuộn Hàn Quốc

  • Dùng dao sắc phết một lớp dầu chống dính, cắt cuộn cơm thành từng miếng vừa ăn.
  • Nước chấm đi kèm có thể là sốt mayonnaise pha tương ớt / tương cà hoặc nước tương pha giấm, đường, ớt theo tỷ lệ 1: 1: 0,5.

Lượng calo: 368kcal

Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm cuộn Hàn Quốc

Cơm cuộn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, tên gọi theo tiếng Hàn là kimbap. Ngay từ cái tên đã thấy rõ hai thành phần quan trọng nhất làm nên linh hồn của món ăn chính là “lá kim” – lá rong biển và “bìm bịp” – cơm.

Cơm ngon ăn với lá rong biển mới đủ hấp dẫn. Vì vậy, nhân bánh cuốn không có một quy luật nào cả. Sau đây, Thật ngon xin giới thiệu công thức cách làm cơm cuộn truyền thống của Hàn Quốc cực ngon và đủ chất.

Đến cuối bài, chúng ta cùng nhau điểm qua cách làm cơm cuộn chay và sáng tạo từ công thức cơ bản nhé!

Vào bếp thôi nào!

[ làm kimbap ngon, rong biển làm kimbap, làm kimbap chiên, cơm cuộn kimbap, cách cuộn cơm rong biển, hướng dẫn làm kimbap, nguyên liệu kimbap, món kimbap, kimbap chay, cach lam kim bap, nguyên liệu làm cơm cuộn rong biển, cách làm cơm cuộn kimbap, cách làm cơm cuộn rong biển đơn giản nhất, cách làm kimbap truyền thống ]

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, “kim” – lá rong biển.

Chúng ta có thể tìm thấy lá rong biển dễ dàng ở tất cả các siêu thị. Chú ý đừng nhầm lá rong biển dùng để cuốn cơm (cỡ lớn) với lá rong biển dày dặn để ăn vặt nhé!

Ngoài cuốn cơm, lá rong biển còn có thể giã nhỏ trộn với cơm rang kim chi, chấm muối vừng, thái mỏng nấu canh rong biển, tạo hương vị cho món chay hải sản …

Thứ hai, “bap” – cơm.

Gạo ngon quyết định kimbap ngon hay không. Do đó, chúng ta không nên dùng cơm nguội!

Tốt nhất là sử dụng gạo hạt ngắn, hạt tròn, tương tự như gạo Nhật Bản để làm sushi. Gạo hạt tròn dẻo hơn loại gạo Việt Nam mình thích ăn, sẽ giúp cơm cuộn có độ kết dính tốt.

Loại gạo cho cơm khô, xốp, tơi xốp thích hợp rang, ăn với các loại nước chấm như cà ri, nhưng không dùng để cuốn nhé!

Bạn cũng có thể dùng gạo nếp để thổi xôi nhưng hạt gạo nếp quá dẻo sẽ khó thao tác hơn. Vả lại, món ăn của chúng tôi lúc đó đã biến thành xôi!

Chúng tôi nấu cơm như bình thường. 2 bát cơm sẽ được khoảng 4 bát cơm. Khi cơm còn nóng, ta trộn cơm với ½ thìa muối và 1 thìa dầu mè.

Dầu mè sử dụng trong công thức được ép từ hạt mè rang chín, có màu sẫm, mùi thơm đặc trưng. Nó là chìa khóa cho hương vị Hàn Quốc. Chúng ta không nên thay thế bằng các loại dầu khác, kể cả dầu mè ép lạnh (một loại dầu có màu nhạt, không có mùi thơm đặc trưng).

Trong trường hợp không chịu được mùi của nó thì bạn phải bỏ, lúc này bạn nên trộn vừng đen / trắng vào cơm.

Ta đặt muôi theo chiều dọc, thao tác trộn giống như “thái” nhẹ vào bát cơm, đảo nhẹ tay để tránh làm vỡ hạt cơm.

Tiếp theo, chúng ta chuẩn bị phần nhân.

Thịt bò bạn chọn phần thịt thường dùng để xào như: tái, thăn,…

Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng. Phần thịt mỡ chúng ta nên chắt bỏ phần mỡ.

Ướp 250g thịt với 2 nhánh tỏi đập dập, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 2 thìa nhỏ dầu mè (có thể thay bằng dầu ăn khác).

Nếu không quen ăn ngọt và cảm thấy 1 thìa đường hơi nhiều thì bạn hoàn toàn có thể giảm hoặc bỏ đường. Tuy nhiên, khi đường + nước tương gặp nhiệt độ cao trong chảo, nó sẽ bị caramel hóa, tạo thành món cháy cạnh thơm ngon đặc trưng.

Cách làm cơm cuộn truyền thống của Hàn Quốc thường dùng rau bina bóp với dầu mè, xì dầu và tỏi. Tuy nhiên, trong thời tiết nóng ẩm như Việt Nam, món rau này rất nhanh hỏng, chỉ thích hợp ăn ngay.

Vì vậy, trong công thức món cơm cuộn này, chúng tôi sử dụng cà rốt để có màu đẹp và dưa chuột để có vị giòn và mát.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi.

Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, cắt dọc thành từng thanh dài cỡ ngón tay út.

Dưa chuột khá nhiều nước. Chúng ta nên bỏ phần ruột để giúp hạn chế tình trạng bị ướt của nhân, nhờ đó mà món nem được giữ tươi lâu hơn.

Củ cải muối Hàn Quốc (danmuji) thái lát theo chiều dài có kích thước tương đương với quả dưa chuột.

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng cơm cuộn không thể thiếu củ cải muối. Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy nó trong các siêu thị Hàn Quốc dưới dạng cắt sẵn thành thanh dài hoặc nguyên hạt, thậm chí là tự làm.

Xôi có vị chua ngọt nhẹ, màu vàng tươi, muối rất nhẹ chứ không có màu nâu của củ dền.

Ngoài cơm cuộn, củ cải muối có thể ăn kèm với các loại thịt nướng, đồ chiên và các món ăn Hàn Quốc.

Nếu không có bạn có thể bỏ qua hoặc thay thế bằng kim chi đã ướp gia vị và vắt ráo nước.

Trứng rửa sạch, đập vỡ 3 quả cho vào bát, đánh tan với 1 chút muối.

[ cách cuộn kimbap không cần mành tre, làm kim bắp, công thức làm kimbap, cách cuộn kimbap bằng tay, làm cơm cuộn hàn quốc, kimbap cách làm, cách làm món kimbap, đồ làm kimbap, nguyên liệu làm kimbap chiên, cách trộn cơm làm kimbap, món kimbap hàn quốc, kimbap cuộn, rong biển cuốn cơm hàn quốc, cách làm kimbap hàn quốc ]

Bước 2: Cách Làm Cơm Cuộn – Làm chín nhân

Chúng ta chỉ cần một cái chảo, vì vậy hãy sử dụng cái lớn!

Bạn chiên trứng trước. Trứng chiên trên lửa vừa cho đến khi chín, chúng tôi cắt chúng thành các dải dài rộng 2-3 inch.

Vẫn chảo đó, thêm một chút dầu ăn, để lửa lớn, chảo thật nóng thì cho cà rốt vào xào nhanh tay. Cà rốt hơi dẹt, khi chín trong hơn là cà rốt đã chín. Khi nhai cà rốt phải ngọt, giòn, thấm vị mặn. Bước này chỉ mất khoảng 30 giây.

Nếu thấy trứng muối mặn, bạn không nên cho muối vào khi xào cà rốt.

Ta làm nóng chảo với một ít dầu, chảo nóng bốc khói thì ta đổ thịt bò vào xào nhanh tay.

Bước này chỉ mất chưa đầy 1 phút. Thịt chín không còn màu hồng ta đổ ngay ra bát, tránh để nhiệt dư trong chảo làm khô thịt chín. Thịt cần nấu cho mềm, ngọt, không bị chảy nước, cháy cạnh (do đường).

Chúng ta không nên lấy thịt bò vừa trong tủ lạnh ra để xào. Trước khi xào thịt nên để ở nhiệt độ phòng, kết hợp để lửa thật lớn, chảo thật nóng, diện tích bề mặt chảo rộng thì món chiên sẽ mềm, ngon mà không bị ra nước.

Tất cả đã xong, giờ chỉ cần cuộn cơm lại thôi!

Bước 3: Cuộn cơm

Vặn lửa vừa, đun lá rong biển trên lửa 2-3 lần mỗi bên, thao tác nhanh tay để không bị cháy lá. Bước này giúp rong biển thơm hơn.

Tôi đặt lá rong biển lên tấm mành tre, mặt bóng úp xuống.

Cơm được chia thành 5 phần cho 5 cuộn. Ta trải mỏng cơm trên mặt nhám, chừa một mép lá khoảng 3-4 phân.

Nhân bánh cũng được chia thành 5 phần. Bạn lần lượt xếp thịt, trứng, cà rốt, dưa chuột, củ cải lên trên cơm.

Sau khi đã sắp xếp hết nhân, bạn bắt đầu cuộn cơm lại. Đây có thể là bước khó nhất trong cách làm cơm cuộn. Nó đòi hỏi sự khéo léo của bạn để đảm bảo cơm cuộn đều, phủ kín nhân và không bị rơi ra khi cắt.

Bạn đặt ngón tay cái dưới tấm mành tre và dùng ngón tay giữ nguyên liệu. Sau đó, bạn cuộn tấm chiếu tre về phía ngón tay với một lực ấn nhẹ, đảm bảo các nguyên liệu được gói chặt trong cơm và lá rong biển.

Khi cuốn một vòng các bạn nhớ vén mành tre lên, tránh cuốn mành tre vào cuộn cơm các bạn nhé ????!

Khi cuộn cơm đến mép, bạn nhúng ngón tay vào nước rồi trải một lớp lên lá rong biển không có cơm rồi cuộn lại. Nước sẽ giúp rong biển bám chặt hơn vào cuộn cơm. Bạn dùng mành tre buộc chặt toàn bộ cuộn cơm lại để cuộn kimbap được đẹp mắt.

Nếu thấy mép lá rong biển không dính, bạn chỉ cần để cuộn cơm nghỉ trên mép một lúc, hơi ẩm từ cơm sẽ tự động kết dính lại.

Nếu không có mành tre, chúng ta có thể dùng một tấm vải / khăn lớn hoặc giấy báo dày để cuộn cơm. Bạn trải khăn / giấy ăn lên mặt phẳng rồi phủ một lớp màng thực phẩm lên trên và thực hiện tương tự như khi cuốn bằng mành tre.

Lúc này, nếu muốn làm món cơm cuộn trứng, chúng ta đập vỡ 2 quả trứng, đánh tan với chút muối rồi đun trên lửa nhỏ. Ta cho cơm cuộn lên bề mặt trứng vì mặt chưa nóng, cuộn nhẹ nhàng như cách cuộn trứng.

Muốn cơm chiên giòn thì chúng ta chuẩn bị bột mì, 2 quả trứng đánh tan và vụn bánh mì vào 3 đĩa sâu lòng riêng. Chúng mình áo cuộn cơm một lớp mỏng bột mì, lăn đẫm trứng, rồi áo bột xù.

Cán mỏng bột và để bột nghỉ trong tủ lạnh cho đến khi chiên.

Tiếp theo, bạn đổ lượng dầu vừa đủ vào chảo để chiên cuộn cơm. Khi dầu nóng, chúng ta thả các cuộn cơm vào chiên cho đến khi vàng giòn, chỉ mất khoảng 30 giây đến 1 phút.

Với món cơm cuộn truyền thống, chúng ta thoa một lớp dầu mè mỏng bên ngoài bánh cuốn để món ăn có màu đẹp và ngon.

Vậy là chỉ từ cùng một công thức, chúng ta đã có cả cách làm trứng cuộn, cách làm cơm cuộn rồi đấy!

Bước 4: Hoàn thành – cách làm cơm cuộn Hàn Quốc

Chúng ta dùng một con dao sắc có phết một lớp dầu chống dính để cắt cuộn cơm thành những miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ướt lau dao sau mỗi lần cắt để vết cắt được vuông vắn.

Nước chấm đi kèm có thể là sốt mayonnaise pha tương ớt / tương cà hoặc xì dầu pha giấm, đường theo tỷ lệ 1: 1: 0,5, cắt thêm vài lát ớt cay nếu ăn được cay.

Đặc biệt là cơm cuộn nước sốt bánh gạo cay ngon số 1 Hàn Quốc!

Cơm cuộn thành phẩm chỉ nên ăn trong ngày!

[ gạo làm kimbap, cách làm cơm cuôn rong biển, cuốn kimbap không cần mành tre, cơm kimbap, cách làm kimbap xúc xích, cách chiên kimbap, cuốn kimbap mặt nào, rong biển cơm cuộn, cách làm kimbap đơn giản nhất ]

Đa dạng hóa công thức làm món cơm cuộn

Cơm cuộn nhỏ gọn cực kỳ thích hợp cho những chuyến picnic, dã ngoại hoặc dùng làm hộp cơm để mang đi làm, đi học. Vì vậy, khi nghĩ đến việc ăn no, bạn có thể cân nhắc việc kết hợp đủ chất đạm và rau để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Từ công thức cơ bản trên, chúng ta có thể biến tấu món cơm cuộn với nhiều hương vị khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý kết hợp phép nhân như trong các hình dưới đây.

Cách làm cơm cuộn ngon không khó, bạn chỉ cần chú ý đến sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc của các nguyên liệu.

Phần màu thường là sự kết hợp của cà rốt, dưa chuột và củ cải vàng. Nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng ớt chuông, kim chi, măng tây, các loại rau xanh như xà lách giòn, cải thìa, cải xoong luộc,… Nên chọn những loại rau giòn, ngọt, không bị chảy nước hay nhớt và phải có hình dáng thon dài.

Bơ ???? và dứa ???? Cũng là một lựa chọn thú vị cho kimbap!

Ngoài thịt bò thì tôm cua hấp cũng rất hợp, hoặc chúng ta có thể thay thế bằng xúc xích, thanh cua, thịt nguội, cá ngừ đóng hộp,… thì còn nhanh hơn nữa đấy!

Đối với những người ăn chay hoặc đơn giản là muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn chay, bạn có thể thay thế thịt, cá,… bằng đậu hũ chiên, đậu hũ, nấm. dày như nấm đông cô tươi, nấm đùi gà,… Bạn cũng nấu chín các nguyên liệu này. Có thể xào với tỏi hoặc lá hẹ để tăng độ hấp dẫn.

Cơm cuộn với trái cây cũng không tệ.

Và không sao cả nếu bạn làm nhân với các loại gia vị Việt Nam thực sự như gà rán nước mắm (nhớ lọc bỏ xương nhé ????), thịt xá xíu, cơm rang, dưa chua, v.v.

Vì vậy, chúng ta không phải đợi đi chợ mua đủ nguyên liệu mà có thể thoải mái thay đổi món cơm cuộn tùy theo tình trạng tủ lạnh của gia đình.

Trở ngại duy nhất đối với những người không quen ăn cơm cuộn là mùi đặc trưng của rong biển. Nhưng khi đã quen, hương vị của biển sẽ mở ra một chân trời hương vị mới mà không một nguyên liệu nào có thể thay thế được.

Ai đã quen với sự kết hợp của dầu mè + rong biển trong ẩm thực Hàn Quốc thì vẫn ghiền cho mà xem!

Hôm nay bạn đã có cơm cuộn vào bếp chưa? Chia sẻ thành phẩm với Nấu Tiệc Nhân Tâm nhé!

[ cách làm kimbap chiên đúng kiểu hàn quốc, cách làm com cuon rong bien nhat, kimbap thịt bò, cơm cuộn kim chi, cuộn kimbap ngon, làm cơm cuộn ngon, trộn cơm làm kimbap, hướng dẫn làm cơm cuộn rong biển ]