Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, được gọi là lễ Vu Lan hay lễ xá tội vong nhân. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, cầu mong cho họ được siêu thoát và phù hộ cho gia đình bình an.
Một trong những nghi thức quan trọng trong lễ Vu Lan là cúng lễ. Mâm cúng lễ Vu Lan thường có nhiều món ăn chay, nhưng cũng có một số gia đình cúng lễ mặn. Vậy rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn?
Theo quan niệm của Phật giáo, rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, là ngày mà các vong hồn được thoát khỏi địa ngục và được lên thiên đường. Vì vậy, mâm cúng lễ Vu Lan nên được làm chay để thể hiện lòng thành kính và mong muốn giúp đỡ các vong linh được siêu thoát.
Tuy nhiên, cũng có nhiều người quan niệm rằng, rằm tháng 7 cũng là ngày để con cháu báo hiếu ông bà, tổ tiên. Vì vậy, họ cho rằng mâm cúng lễ Vu Lan có thể được làm mặn để thể hiện sự hiếu kính của mình với những người đã khuất.
Vậy rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn? Theo ý kiến của các chuyên gia, việc cúng chay hay mặn trong lễ Vu Lan là tùy thuộc vào mỗi gia đình. Không có quy định nào bắt buộc phải cúng chay hay mặn. Điều quan trọng nhất là mâm cúng lễ được chuẩn bị với lòng thành kính và mong muốn giúp đỡ các vong linh được siêu thoát.
Dưới đây là một số món ăn chay thường được dùng trong mâm cúng lễ Vu Lan:
- Xôi gấc
- Chè trôi nước
- Bánh trôi nước
- Bánh ú lá tre
- Bánh đậu xanh
- Bánh cốm
- Bánh chay
- Canh chay
- Rau chay
- Trái cây chay
Nếu gia đình bạn muốn cúng lễ mặn trong lễ Vu Lan, bạn có thể chuẩn bị một số món ăn sau:
Dù cúng chay hay mặn, mâm cúng lễ Vu Lan cũng cần được chuẩn bị một cách chu đáo và trang nghiêm. Việc cúng lễ không chỉ là một nghi thức tôn giáo, mà còn là một cách để con cháu thể hiện lòng thành kính và hiếu đạo của mình đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.