Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh bằng bột nếp thơm ngon

Những ngày này gió mùa về, hãy cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Nhân Tâm học cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh bằng bột nếp ấm cả chiều đông nhé!

Nếu miền Nam nắng nóng quanh năm nổi tiếng với món chè nước cốt dừa thanh mát thì miền Bắc có hai mùa thu đông đặc trưng với những món ngọt nóng. Nào là chè sắn nóng, phở nóng quá, phở chi mà, bánh chưng xanh và sủi cảo – sủi bọt.

Cách làm bánh trôi tàu truyền thống chuẩn vị
Cách làm bánh trôi tàu truyền thống chuẩn vị | cách làm bánh trôi nước, bánh chay, làm bánh trôi nước, cách làm bánh trôi tàu, làm bánh trôi, cách làm bánh chay, bánh trôi bánh chay, bánh trôi ngũ sắc, banh troi, cách nấu bánh trôi nước, cách làm bánh trôi bánh chay, cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp, cách làm bánh trôi ngũ sắc

Bánh trôi là một loại chè du nhập từ Trung Quốc. Ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội và Hải Phòng, mắc khén là món ăn đường phố rất được ưa chuộng khi cái lạnh đầu đông bắt đầu gõ cửa.

Bánh trôi tàu khác với món ăn ngày 3 tháng 3 ở chỗ nó là một món ăn nóng. Bát chè đượm vị gừng mật ong ấm nóng. Cắn vào miếng bánh trôi, vỏ bánh mềm mịn, nhân là đậu xanh, mè đen thơm lừng, nước siro đường thì ngon biết mấy!

Cách làm bánh trôi tàu hơi phức tạp nhưng rất đáng công sức. Cùng vào bếp thôi nào!

Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh bằng bột nếp truyền thống chuẩn vị

Cách làm bánh trôi tàu ngon, dẻo, ngọt đúng chuẩn đón mùa đông sắp đến.

Chuẩn bị: 1 giờ | Nấu: 20 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 20 phút | Khẩu phần: 10 bát | Calories: 299kcal

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi tàu bằng bột nếp

Bột bánh

  • 300 g bột nếp
  • 100 g khoai lang/khoai tây
  • 150-250 ml nước ấm

Nhân vừng đen

  • 100 g vừng (mè) đen
  • 20 g dừa sợi
  • 30 g lạc (đậu phộng)
  • 80 ml nước
  • 50 g đường

Nước đường

  • 300 g đường phên
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1,5 lít nước
  • 3 thìa canh bột sắn dây/bột năng (không bắt buộc)

Bước 1: Nhào bột bánh

  • Khoai rửa sạch, gọt vỏ, luộc/hấp chín.
  • Tán nhuyễn khoai, lược qua rây cho mịn.
  • Bóp đều bột với khoai.
  • Chế nước vào nhồi từ từ cho tới khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.
  • Bọc kín khối bột, để nghỉ 30-60phút.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Bước 3: Làm nhân vừng đen

  • Vừng đen rang thơm, xay nhuyễn.
  • Lạc rang chín, xát vỏ, xay nát.
  • Trộn vừng, lạc, dừa và đường với nước, xào trên chảo tới khi nhân kết dính lại.
  • Nặn nhân vừng thành viên tròn.

Bước 4: Nặn bánh và luộc bánh

  • Ngắt một viên bột, ép dẹp.
  • Đặt viên nhân vào chính giữa, gói kín lại.
  • Đun một nồi nước. Khi nước sôi, thả bánh vào luộc.
  • Bánh nổi lên, vớt thả ngay vào thau nước lạnh.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Đường phên thái mỏng.
  • Gừng rửa sạch, giã dập.
  • Đun sôi 1,5 lít nước, nêm ¼ thìa cà phê muối, thả gừng vào đun và nấu tan đường.
  • Khi đường tan, vớt bánh trôi cho vào nước đường đun nhỏ lửa khoảng 3-5 phút.
  • Hòa bột sắn dây với 3 thìa canh nước, xuống bột từ từ tới khi nước đường sánh như ý.

Bước 6: Hoàn thành cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh bằng bột nếp

  • Bánh trôi tàu nhân đậu xanh, bánh trôi tàu bột nếp ăn nóng. Một bát gồm một viên nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, chan nước đường, trên rắc dừa nạo và lạc rang giã dập.

Calories: 299kcal

[ cách làm bánh trôi nước gừng, cách làm bánh trôi nước truyền thống, cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp , cách làm bánh trôi từ bột năng, cách làm bánh trôi nước miền bắc ngon, bột làm bánh trôi, làm bánh trôi tàu, đường làm bánh trôi, cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước ngũ sắc, nguyên liệu làm bánh trôi nước ]

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trôi tàu bằng bột nếp ngon dẻo tại nhà

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

Khoai tây hoặc khoai lang bạn rửa sạch, gọt vỏ, luộc chín. Bạn có thể luộc, hấp hoặc rang trong lò vi sóng. Sau đó, bạn tán nhuyễn khoai tây.

Bánh trôi tàu tương tự như bánh trôi, bánh chay, nguyên liệu chính là bột nếp. Tốt nhất, bạn xay bột từ hạt gạo nếp trộn với gạo tẻ theo tỷ lệ 4: 1.

Ngày nay, để tiện lợi và đơn giản hơn, chúng ta có thể sử dụng bột nếp khô. Bột nếp kém hơn nếp xay ở chỗ kém thơm hơn nhiều, đôi khi bột già khá nặng mùi.

Cách làm bột làm bánh trôi tàu cũng không phức tạp. Bạn có thể dùng bột nếp nguyên hạt, hoặc trộn bột nếp với một số loại bột khác như bột gạo tẻ, bột sắn dây, trộn bột nếp với khoai, sắn (khoai mì) nghiền như Mi Quang đã giới thiệu.

Các nguyên liệu được trộn đều và thêm vào để làm vỏ bánh theo ý thích của bạn. Trong công thức, lượng khoai tây được thêm vào sẽ giúp vỏ bánh có kết cấu mềm hơn. Nếu thích bánh thật dai, bạn có thể dùng hết 400g bột nếp.

Bóp khoai với bột nếp rồi cho nước vào từ từ, nhào và nhào cùng một lúc. Bạn nên dùng nước nóng thì sẽ dễ nhào hơn.

Lượng nước dao động từ 150 ml đến 250 ml. Còn tùy bột cũ, bột mới mà khoai cho vào bị ướt hay khô. Vì vậy, khi nhào bột, điều quan trọng là chúng ta phải quan sát.

Nhào bột tạo thành một khối mịn, không dính tay, cho vào bát. Bạn bẻ một miếng bột và thử xem có mịn không, không bị chảy xệ nghĩa là bột đã đạt. Lúc này, bạn bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 30-60 phút.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh bạn đem rửa sạch cho đến khi nước được trong. Nếu bạn đang sử dụng đậu có vỏ, hãy loại bỏ vỏ. Bạn có thể ngâm đậu trong 2 giờ hoặc nấu ngay. Đậu ngâm sẽ nhanh chín hơn.

Nếu định hấp, bạn nên ngâm đậu trong vài giờ.

Bạn cũng có thể nấu đậu trong nồi bằng cách cho đậu vào nồi, đổ nước đầy nồi. Nấu trên lửa lớn cho đến khi sôi nổi bọt trắng. Bạn nghiêng nồi để vớt hết bọt, để lại một ít nước xâm xấp mặt đậu.

Đậy nắp nồi và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Nếu bạn dùng nồi có đế dày thì sẽ không sợ đậu bị dính vào đáy nồi nhé!

Bạn kiểm tra bằng cách dùng tay xoa nhẹ một hạt đậu. Đậu phụ lỏng, mịn như bột tức là đậu đã chín.

Chúng ta có nhân đậu xanh, cách đơn giản nhất là bạn hãy nghiền đậu với đường và muối rồi vo thành những viên tròn. Làm ngay khi còn nóng sẽ dễ hòa quyện và đường tan đều. Nhân Tâm khuyến nghị tỷ lệ đậu: đường là 3: 1, bạn có thể tăng giảm tùy thích.

Tuy nhiên, chỉ trộn đậu với đường có thể khiến nhân bánh hơi khô. Cầu kỳ hơn một chút, sau khi xay nhuyễn đậu, bạn cho đậu vào chảo cùng với đường, muối và 100 ml nước. Bạn sên nhỏ lửa cho đến khi đậu cô đặc lại như chè om.

Không cần sên thì nhân vẫn ngon vì được ăn với nước đường, nhưng nhân đã sên tất nhiên sẽ mềm hơn rất nhiều.

Khi đậu xanh đã nguội, chúng ta chỉ việc vo viên lại. Viên nhỏ, viên lớn tùy bạn.

[ bột bánh trôi, làm bánh chay, cach lam banh troi bang bot nep, làm bánh trôi bằng bột nếp, bánh trôi hấp, cách nhào bột nếp làm bánh trôi, cách làm bột bánh trôi, banh chay, cách nấu bánh trôi nhân đậu xanh, bánh trôi nước làm bằng bột gì, cach lam banh troi nuoc, bánh trôi chay, làm bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi chay, cách làm bánh trôi đường ]

Bước 3: Làm nhân mè đen

Vừng đen bạn đem rửa cho sạch bụi rồi rang thơm ở lửa nhỏ. Vì vừng đen có màu sẫm hơn khó trồng nên một mẹo nhỏ là chúng ta có thể trộn một ít vừng trắng vào, khi rang thấy hạt vừng trắng có màu vàng vàng tức là hạt vừng đen. đã đạt được nó.

Vừng chín thơm, bạn đem vừng xay nhuyễn. Không thể thay thế nguyên liệu này vì mè đen có vị đặc trưng, ​​tuy dùng mè trắng cũng ngon nhưng nhân bánh sẽ không còn là nhân bánh.

Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ. Một phần bạn xay nhỏ, giữ lại một ít để sau này rắc lên bát chè.

Nếu không có dừa tươi, bạn có thể dùng cơm dừa nạo sấy. Bạn cũng giữ lại một phần riêng để rưới lên chè.

Bạn cho vừng, lạc, dừa, đường và nước vào chảo trộn đều, dùng tay bóp xem hỗn hợp có dính vào nhau không.

Đậu phộng và dừa là nguyên liệu không bắt buộc. Chúng giúp nhân bánh có vị béo thơm ngon, lượng cho vào cũng rất vừa phải, không át vị mè đen đặc trưng.

Nhân mè đen trong bánh trôi khi ăn sẽ không mịn mà hơi ngấy. Nếu thích nhân bánh rất mịn, bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh mè đen nhé.

Bước 4: Nặn bánh, luộc chín.

Cho bột vừa đủ, nhào lại xem khô quá hay ướt quá. Nếu bột hơi khô, cho một thìa cà phê nước vào và nhào. Nếu bột hơi ướt thì cho thêm một ít bột mì.

Tỷ lệ vỏ: lõi thường vào khoảng 1: 1 hoặc 2: 1. Bánh trôi thường có kích thước bằng quả trứng gà. Bạn có thể chọn độ dày, mỏng tùy thích để ăn.

Bạn bẻ một viên bột, vo tròn, dẹt rồi cho nhân vào giữa, gói chặt lại. Bột chưa sử dụng và bánh chưa nấu chín cần được đậy lại ngay để tránh bị khô.

Bọc nhân mè đen khó hơn nhân đậu xanh vì kết cấu khá “lỏng”, cảm giác không được chắc tay. Thông thường người ta sẽ nặn bánh đậu xanh hình tròn, nhân vừng đen hình bầu dục chim để dễ phân biệt.

Bạn đun sôi một nồi nước lớn, chuẩn bị một bát nước lạnh lớn bên cạnh. Khi nước sôi, bạn thả bánh vào luộc. Khi bánh chín, bạn vớt ra thả vào tô nước để chúng không bị dính vào nhau.

[ nấu bánh trôi nước nhân đậu xanh, nguyên liệu làm bánh trôi, bột bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi bằng bột mì, đường làm bánh trôi là đường gì, bánh trôi nước cách làm, banh troi tau, cách làm bánh trôi nước bằng bột năng, bánh trôi làm từ bột gì, làm bánh trôi nước bằng bột nếp, cách làm bánh trôi nhân đậu xanh, nhân bánh trôi nước ]

Bước 5: Nấu nước đường

Tương tự như bánh trôi nước, nước cốt gừng thường có độ sệt rất nhẹ. Nếu bột có mùi thơm, bạn có thể tận dụng luôn cho nước luộc bánh. Nước này có bột gạo nếp, sánh tự nhiên.

Bạn rửa sạch, đập dập 1 củ gừng nhỏ hoặc thái sợi tùy thích.

Cắt mỏng đường của bạn.

Bạn đun sôi 1,5 lít nước với gừng, đường, muối cho đến khi đường tan hết. Khi nước sôi, đường có thể nổi bọt nhiều, chúng ta cần hớt bỏ bớt. Bạn vớt bánh trôi thả vào nồi nước đường, nấu thêm 5 phút cho đến khi bánh chín hẳn và ngấm vị ngọt.

Nếu thấy nước chưa đủ, bạn có thể hòa bột sắn dây / bột sắn dây với nước rồi từ từ hạ bột xuống.

Nước đường ăn với bánh trôi tàu có vị mật ong đậm đà và vị gừng nồng ấm. Do đó, nếu không tìm được đường cỏ cà ri, bạn có thể dùng đường thốt nốt, thảo quả, đường hoa mai,… hoặc đường kính caramen.

Đường phèn thích hợp với các món chè thanh mát như chè sen long nhãn nhưng lại không hợp với món chè này.

Bước 6: Hoàn Thiện – Cách Làm Bánh Trôi

Bánh được ngâm trong nước đường có màu vàng nâu óng ả. Mỗi tô có hai viên, hai loại nhân, một ít nước đường và rắc mè, dừa, đậu phộng rang. Ngày nay, một số người thích cho thêm một ít nước cốt dừa.

Vỏ của bánh trôi tàu phải dẻo và không cứng chút nào. Bùi bùi bùi, mềm, mịn. Vừng đen thơm béo. Nước đường vừa phải, ấm, vị mật ong, vị gừng. Vị ngọt nhẹ, êm ái trong miệng mà không gắt.

Cuối tuần nếu bạn chưa biết chiêu đãi gia đình món gì thì hãy thử ngay công thức làm bánh trôi tàu mà DoCungNhanTam giới thiệu hôm nay nhé!

[ bánh chay ngon, cách làm bánh trôi nước ngon, cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh, bánh trôi nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước cốt dừa, cách làm bánh trôi ngon, cách làm bánh chay ngon, bột nếp làm bánh trôi, làm bánh trôi bánh chay, cách nấu bánh trôi tàu, đường bánh trôi, cách làm bánh chay nhân đỗ, ngày làm bánh trôi, hướng dẫn làm bánh trôi nước, làm bánh trôi nước bằng bột gạo, cách làm bánh chay nước, làm bánh trôi bằng bột nếp khô ]