Tổng hợp các cách làm bánh trung thu ngon chuẩn nhất

Cách làm bánh trung thu không khó và rất nhanh, đặc biệt là bánh dẻo. Nhưng để làm được những chiếc bánh Trung thu homemade 100% ngon và đặc biệt, bạn cần bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu trước Tết Trung thu một khoảng thời gian.

Đồ Cúng Nhân Tâm gửi đến các bạn 2 công thức làm bánh dẻo nhân thập cẩm truyền thống và nhân ngọt đơn giản. Bạn đã thử tham khảo chưa?

Hôm nay, đội ngũ Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh trung thu nhân đường trứng muối cực chuẩn để các bạn có thể tự tin làm ra những chiếc bánh trung thu ngon nhất cho cả gia đình.

Cùng bắt tay vào chuẩn bị những nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh chưng ngày Tết này nhé.

Cách làm nước đường bánh trung thu.

Để có món bánh nướng ngon thì nước đường quyết định đến 80%. Nước đường thường được nấu ít nhất 4 tuần mới có thể sử dụng được. Nước đường để càng lâu thì vỏ bánh càng mềm, lên màu đẹp và sau khi nướng bánh sẽ ngon hơn.

Vì vậy, người ta thường nấu nước đường trước 6 tháng, hoặc nấu từ Tết Trung thu trước. Các bước nấu nước đường chi tiết như sau

Nguyên liệu

  • 1 kg đường (800 g đường tinh luyện trắng + 200 g đường vàng)
  • 650g nước
  • 20g nước chanh
  • 2 miếng dứa gọt vỏ (60g)

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Thắng caramen

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 200g đường và 50g nước vào nồi, đun sôi.

Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa nhỏ. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho 20g nước cốt chanh vào.

Trong quá trình hãm, bạn không nên khuấy, đường sẽ tự tan.

Bước 2: Nấu nước đường

Tiếp theo, bạn đổ 600g nước sôi vào nồi, rồi cho 800g đường trắng vào, đun với lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa và cho dứa vào.

Trong quá trình đun không khuấy để tránh đường bị đóng lại. Nếu có bọt, bạn dùng thìa để hớt nhẹ bọt ra ngoài.

Bước 3: Hoàn thành Cách làm nước đường bánh trung thu.

Sau khi nước đường chín, để nguội rồi dùng thìa múc cho vào lọ đã tiệt trùng đậy kín nắp. Chú ý không đậy nắp lọ nước đường khi còn ấm vì hơi nước đọng lại ở nắp lọ sẽ làm nước đường bị mốc.

Yêu cầu thành phẩm cho một hũ nước đường hoàn hảo là nước đường nấu vừa đủ, có độ đặc vừa phải không loãng cũng không đặc. Nếu nước đường loãng, bánh sẽ dễ chảy xệ khi nướng. Nếu đường đặc sẽ khó nhào bột, làm bánh bị khô, nứt khi nướng.

Nướng đường nấu ăn chuẩn thì bạn đã thành công 60% trong cách làm bánh trung thu.

Thông thường, nước đường được nấu trong khoảng 50-60 phút. Tuy nhiên, tùy theo kích thước, chiều cao và độ dày của nồi mà thời gian nấu có thể khác nhau. Có 3 cách để bạn kiểm tra xem đường nấu đã hết hay chưa.

  • Cách đầu tiên là kiểm tra lượng đường thu được. Nước đường thành phẩm sẽ là 1,25 kg. Trước khi nấu phải cân nồi, sau khoảng 50 phút cân cả nồi nước đường rồi trừ đi khối lượng ban đầu. Nếu khối lượng nước đường nhiều hơn 1,25 kg thì đun thêm.
  • Cách thứ hai là thử sức căng bề mặt và độ cô đặc của nước đường. Nhúng đũa hoặc thìa vào nước đường rồi nhỏ 1 giọt nước đường xuống đĩa phẳng. Nước đường đạt thì khi thả xuống đĩa chỉ loang ra nhiều hơn nhưng vẫn có độ căng của giọt nước. Nếu giọt đường lan nhanh, nước đường sẽ bị loãng, còn nếu giọt đường đặc lại nhanh chóng thì nước đường sẽ quá đặc.
  • Cách thứ ba là bạn thử độ tan trong nước. Tương tự, bạn cũng thử với giọt nước đường nhưng lúc này bạn nhỏ giọt nước đường này vào bát nước. Nếu nước đường nhỏ dần xuống đáy và loang thành hình tròn thì nước đường đã đủ chín. Nước đường tan quá nhanh hoặc chìm ngay dưới đáy, tạo thành một viên tròn tức là còn loãng hoặc quá đặc.

Một số lưu ý để nấu nước đường thành công:

Bạn có thể chỉ sử dụng đường trắng, đường vàng hoặc trộn cả hai với nhau. Nước đường nấu với đường vàng sẽ có màu nâu đậm hơn và bánh thành phẩm cũng có màu đậm và đẹp hơn so với nước đường chỉ nấu với đường trắng. Tuy nhiên, mùi vị và thời hạn sử dụng là như nhau.

Nếu nước đường loãng thì nấu thêm rồi tiếp tục kiểm tra xem nước đường đã được hay chưa, nếu nước đường đặc quá thì bạn cho thêm nước sôi vào và nấu tiếp.

Sau khi nước đường cô đặc trong hũ, bạn thường ngâm với nước sôi, sau đó cho nước sôi vào và tiếp tục nấu cho đến khi sánh lại.

Nếu nước đường có dạng hạt thì cho nước cốt chanh vào và nấu tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm mạch nha và nước tro tàu để nước đường mềm và đặc hơn, vỏ bánh cũng mềm hơn. Bạn nên sử dụng mạch nha trắng, chất lỏng hơi sền sệt. Đối với nước tro tàu của Trung Quốc, nên sử dụng nước tro tàu tự nhiên của Trung Quốc để tránh gây hại cho sức khỏe. Nếu dùng, bạn cho hỗn hợp nước đường vào ngâm khoảng 10-15 phút trước khi tắt bếp.

Tuy nhiên, đây là những thành phần không bắt buộc. Nếu không có chúng, bánh sau 1-2 ngày vẫn có màu đẹp và vỏ bánh vẫn mềm.

Cách làm nhân trứng muối cho bánh trung thu.

Có 3 cách muối trứng, bao gồm: cách muối trứng khô, cách muối trứng và cách muối trứng siêu tốc. Tuy nhiên, cách muối trứng sẽ phù hợp nhất để làm nhân bánh trung thu hay các loại bánh khác. Nhân bánh bông lan trứng muối sẽ không quá mặn và có hình tròn hơn nhân trứng muối siêu ngon.

Với trứng muối khô, cách làm cầu kỳ và mất nhiều thời gian hơn vì phải xử lý từng quả trứng một. Vì vậy, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm nhân trứng muối và cách chế biến để làm nhân bánh trung thu.

Nguyên liệu

  • 20 quả trứng
  • 2 lít nước
  • 600g muối tinh
  • 80 g rượu trắng (cường độ cao)
  • 30g đường
  • 1 cây thảo quả
  • 2 cây hồi
  • 1 miếng quế nhỏ
  • Gừng thái lát

Làm:

Bước 1: Ngâm trứng muối

  • Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ trứng vào nồi đun sôi rồi để nguội.
  • Tiếp theo, bạn cần rửa sạch trứng. Bạn nên dùng trứng mới, có thể dùng trứng gà hoặc trứng vịt.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể thả trứng vào thau nước để kiểm tra trứng mới hay cũ. Nếu trứng chìm là trứng mới, nếu hơi nổi là trứng cũ. Sau đó, bạn lau khô trứng.

  • Tiếp theo, bạn cho trứng vào lọ đã rửa sạch rồi đổ hỗn hợp nước muối đã đun sôi vào xâm xấp mặt trứng. Bạn dùng phên tre hoặc túi đựng nước để nhét trứng vào để trứng không bị nổi, sau đó đậy nắp lại.

Sau khoảng 25-30 ngày, bạn có thể chuẩn bị trứng để nướng hoặc nấu ăn.

Bước 2: Cách chế biến trứng muối làm nhân bánh trung thu
Sau thời gian ướp muối trên, lòng đỏ sẽ chuyển sang màu đỏ au, khá cứng và có mùi thơm. Màu trắng trong, không có mùi hôi và rất mặn. Để chế biến món trứng muối, bạn làm như sau:

  1. Bạn tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng, rửa dưới vòi nước nhỏ để rửa lòng đỏ cho sạch phần nhớt bên ngoài.
  2. Sau đó bạn chuẩn bị 1 bát rượu Mai Quế Lộ. Bạn có thể tự chế biến bằng cách rang thơm các loại thảo mộc gồm 6-7 cây hồi, 2 thanh quế dài khoảng 5 cm, 8-10 tép, 1,5 thìa cà phê hồi, 1,5 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thảo quả, 1,5 thìa cà phê hạt ngò, 2 miếng trần bì ( vỏ quýt khô) rồi cho vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu Volka. Bạn ngâm sau 2-3 tuần là có thể dùng được.
  3. Tiếp theo, bạn thả lòng đỏ trứng gà vào âu rượu 40-60 giây rồi bày lên đĩa có phết một lớp dầu để trứng không bị dính vào nhau. Lần lượt bạn làm như vậy cho đến khi hết trứng.
  4. Bạn cho trứng ra khay có lót sẵn giấy bạc, sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng có pha dầu mè để trứng có màu bóng đẹp hơn. Sau đó, nướng trứng ở 170 ° C trong khoảng 7 phút. Nhớ làm nóng lò trước khoảng 15 phút.

Bạn nên nướng trứng lòng đào để khi cắt bánh trung thu trứng có màu đẹp và mùi thơm. Nếu bạn nướng quá chín trứng sẽ khiến trứng bị khô và nhão.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp chín.

  1. Để trứng nguội hoàn toàn rồi bạn có thể làm nhân bánh hoặc chế biến các món ăn khác. Khi nặn bánh trung thu nhân trứng muối, bạn chú ý để nhân trứng ở giữa để khi cắt bánh sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu chưa dùng ngay, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ được 2-3 tháng trong ngăn đá và 2-3 tuần trong tủ lạnh.

Vậy là chúng ta đã biết thêm cách làm hai nguyên liệu cần thiết cho bánh trung thu handmade rồi phải không nào?

Dưới đây là công thức làm bánh nướng, bánh dẻo truyền thống để các bạn tham khảo.

Cách Làm Bánh Trung Thu – Bánh Nướng

Cách Làm Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm

Nhân bánh thập cẩm truyền thống là sự hòa quyện của mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng. Đơn giản nhưng rất hấp dẫn.

Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 35 phút | Thời gian nặn và đóng bánh: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 35 phút | Khẩu phần: 18 bánh 85 g | Calories: 360kcal

Nguyên liệu làm vỏ bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 60 g hạt bí
  • 60 g hạt dưa
  • 100 g hạt điều hoặc hạt hạnh nhân
  • 100 g vừng trắng
  • 100 g mứt bí
  • 60 g mứt sen
  • 20 g mứt vỏ chanh
  • 100 g thịt xá xíu
  • 100 g mỡ đường
  • 100 g lạp xưởng
  • 1/4 gói ngũ vị hương
  • 30 g lá chanh thái sợi

Nguyên liệu kết dính nhân

Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

Chia bột thành các phần bằng nhau theo khối lượng của khuôn, tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh là 1: 2.

Cán bột thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa và ấn cho vỏ ôm lấy nhân và dính các mép bột lại với nhau.

Bước 5: Nướng bánh
Đun nóng ở 200 ° C trong 15-20 phút.

Nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 ° C. Lấy ra khỏi lò, đợi bánh nguội rồi phết một lớp hỗn hợp mỏng lên trên. Hỗn hợp được lọc qua rây trước khi quét lên mặt bánh.

Nướng lần thứ hai trong 10 phút ở 200 ° C. Chờ bánh nguội thì lấy một lớp mỏng hỗn hợp quét lên mặt.

Nướng lần 3 tương tự như lần 2.

Bước 6: Xong
Sau khi nướng xong, để bánh lên giá cho nguội hẳn. Sau đó, gói lại bằng túi hút ẩm, đợi khoảng 2 – 3 ngày là dầu có thể dùng được.

Khẩu phần: 1 bánh | Lượng calo: 360kcal

Cách Làm Bánh Trung Thu – Bánh Dẻo

Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh

Vỏ mềm dẻo, nhân đậu xanh thơm ngon, ngọt mát.

Chuẩn bị1 giờ 10 phút

Nấu15 phút

Tổng thời gian1 giờ 25 phút

Bữa ăn: Dessert

Đặc sản: Trung Quốc, Việt Nam

Keyword: bánh dẻo, bánh Trung thu

Khẩu phần: 6 bánh 150 g

Calories: 530kcal

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 392 g nước đường bánh dẻo
  • 12 g dầu ăn
  • 6 g nước hoa bưởi
  • 200 g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo

  • Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh

Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, sau đó cho từ từ bột nếp vào khuấy nhanh tay. Tiếp theo, bạn phết một lớp bột mì mỏng lên mặt bột và nhào cho thật mịn.

Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Nướng bánh và đóng bánh.
Cán bột thành hình tròn sao cho mép mỏng hơn mặt trong. Đặt nhân vào giữa và đậy kín vỏ sao cho sát nhân. Sau đó, bạn dán các mép bột lại với nhau và xoay bột 2-3 lần.

Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ để bột dàn đều trong khuôn. Để bánh nghỉ trong khuôn 3-5 phút rồi lấy ra.

Lượng calo: 530kcal

Mời các bạn tham khảo Cách làm bánh bông lan và Cách làm bánh nếp cẩm của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn. Đảm bảo bạn sẽ làm được bánh trung thu ???? vừa ngon vừa ý nghĩa để cùng cả nhà đón rằm.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công thức vỏ bánh nướng, bánh dẻo, nhân bánh để nặn những chiếc bánh trung thu xinh xắn. Vừa không cần khuôn vừa tự tay tạo ra những chiếc bánh, quá tuyệt phải không nào?

Chúng tôi đang chờ bạn chia sẻ những hình ảnh làm bánh trung thu thành công của bạn.