Cách Làm Bánh Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Ngon Dẻo Truyền Thống

Bánh trôi nước là một loại bánh rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Và đây cũng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Bánh trôi nước nhân đậu xanh dẻo thơm, ngọt dịu, có hình tròn bắt mắt.

Món này vừa ngon vừa không khó làm. Cùng vào bếp với Nhân Tâm và thực hiện ngay nhé!

Cách Làm Bánh Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Ngon Dẻo Truyền Thống
Cách Làm Bánh Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Ngon Dẻo Truyền Thống

Cách Làm Bánh Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Ngon Dẻo Truyền Thống

Bánh trôi nước với nhân đậu xanh quyện với nước gừng ngọt. Món tráng miệng ấm áp cho Tết Hàn thực

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 2 giờ | Tổng thời gian: 2 giờ 10 phút | Khẩu phần: 5 | Calories: 413kcal

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

Bước 2: Làm phần nhân bánh

  • Đậu xanh bạn rửa sạch và hấp chín, rồi tán nhuyễn.
  • Sau đó bạn cho đậu lên chảo, thêm đường, muối, nước cốt dừa vào và sên với lửa nhỏ để đậu thấm gia vị.
  • Khi đậu nguội thì bạn vo đậu thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Tạo hình bánh trôi

Bước 4: Luộc bánh trôi

Bước 5: Nấu nước đường

  • Bạn cho nước, đường thốt nốt, gừng cắt lát, lá dứa và muối vào và nấu cho đường tan.
  • Sau đó bạn vớt các viên bánh trôi cho vào nồi nước đường và nấu với lửa nhỏ trong 10 phút nữa để bánh được ngấm vị ngọt từ đường.

Bước 6: Làm phần topping

Calories: 413kcal

[ cách làm bánh trôi, cách làm bánh trôi nước, bánh chay, làm bánh trôi nước, cách làm bánh trôi tàu, làm bánh trôi, cách làm bánh chay, bánh trôi bánh chay, bánh trôi ngũ sắc, banh troi, cách nấu bánh trôi nước, cách làm bánh trôi bánh chay, cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp, cách làm bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi nước gừng, cách làm bánh trôi nước truyền thống, cách làm trôi nước, cách làm bánh trôi từ bột năng ]

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh chi tiết

Bước 1: Làm vỏ bánh trôi tàu

Dùng bột nếp để vỏ bánh có độ dẻo, dai.

Bột nếp bạn cho ra 1 cái tô lớn. Sau đó, cho từ từ nước ấm vào bột nếp rồi nhào thành khối bột mịn. Vì chất lượng bột không giống nhau nên bạn chỉ cho nước vào từng chút một và nhào để tránh làm bột bị nhão. Có thể bạn sẽ không sử dụng hết 200 ml nước như trong hướng dẫn.

Nước ấm bạn sử dụng là khoảng 50-60 ° C. Hoặc bạn chỉ cần pha 1 phần nước nóng với 1 phần nước lạnh với nhau.

Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát bột lại. Và bạn ủ bột như vậy trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Cách Làm nhân bánh trôi tàu nhân đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn đem bỏ vỏ. Bạn rửa sạch đậu rồi hấp chín trong khoảng 30 phút. Bạn có thể ngâm đậu trước khi bắt đầu làm bột ở bước trên với nước ấm để hấp chín nhanh hơn. Nếu đậu đã ngâm nở, bạn chỉ cần hấp trong vòng 15 phút là đậu chín.

Khi đậu chín, dùng thìa tán nhuyễn như khi nấu xôi.

Bạn cho phần đậu đã xay ở trên vào chảo chống dính. Sau đó, bạn cho đường, muối, nước cốt dừa vào và sên đậu trên lửa nhỏ. Làm như vậy, váng đậu sẽ có độ béo ngọt đậm đà. Bạn sên cho đến khi bột mịn quyện hoàn toàn với nước cốt dừa thì tắt bếp.

Bạn đợi đậu nguội bớt thì vo viên đậu thành từng viên nhỏ. Với mỗi phần nhân như vậy, bạn rửa sạch 20g sẽ cho ra một chiếc bánh trôi rất ngon và đẹp mắt. Trước khi nhào, bạn xoa một chút dầu ăn lên tay để bột bớt dính. Với công thức làm bánh này, bạn sẽ làm được khoảng 20-25 chiếc bánh nhỏ vừa ăn.

[ cách làm bánh trôi nước miền bắc ngon, bột làm bánh trôi, làm bánh trôi tàu, đường làm bánh trôi, cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước ngũ sắc, nguyên liệu làm bánh trôi nước, bột bánh trôi, làm bánh chay, cach lam banh troi, làm bánh trôi bằng bột nếp, bánh trôi hấp, cách nhào bột nếp làm bánh trôi, cách làm bột bánh trôi, banh chay, cách nấu bánh trôi ]

Bước 3: Tạo hình bánh trôi tàu nhân đậu xanh

Bây giờ bột đã sẵn sàng để nghỉ ngơi. Bột sau thời gian ủ sẽ dẻo, dai và có độ đàn hồi tốt.

Bạn đem viên bột ra thành những viên tròn. Nếu làm mỗi vị 20g thì cần mỗi vị 30g.

Sau đó bạn ấn một lỗ ở giữa miếng bột có kích thước tương đương với viên nhân đậu xanh. Bạn cho nhân đậu xanh vào lỗ vừa tạo, khéo léo nặn sao cho bột bao phủ hoàn toàn nhân đậu như khi nặn bánh nướng, bánh dẻo.

Cẩn thận để không bị lộ lõi. Vì nếu lớp vỏ không bọc hết phần nhân đậu bên trong thì một lát bánh luộc sẽ bị vỡ.

Sau khi nặn bánh xong, bạn cho lên khay đã phủ một ít bột nếp để bánh không bị dính vào khay. Và bạn cũng buông từng chiếc bánh để chúng không bị dính vào nhau.

Bước 4: Luộc bánh trôi nước nhân đậu xanh

Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi thả những viên bánh trôi nước vào luộc chín. Bạn nên thả nhẹ từng chiếc bánh vào để bánh trôi nhân đậu xanh không bị vỡ.

Bạn đun ở lửa lớn vừa cho đến khi thấy các viên bột nổi lên trên tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh. Nếu bạn cho vào bát nước lạnh như vậy thì bánh sẽ không bị dính và giữ được hình tròn đẹp khi cho vào nước đường.

Bước 5: Cách Làm Bánh Trôi Tàu – Nấu nước đường

Ở một chiếc nồi khác, bạn cho 700 ml nước lọc vào nồi. Tiếp theo, bạn cho đường thốt nốt, gừng thái chỉ, lá dứa và chút muối vào nấu cho đến khi đường tan hết.

Sau đó bạn vớt những viên bánh trôi vào nồi nước đường đun với lửa nhỏ thêm 15 phút để bánh ngấm vị ngọt từ đường.

Nếu cho thẳng viên bột vào nồi nước đường để nấu mà không đun sôi trước thì bánh vẫn chín. Nhưng vỏ bánh sẽ hơi nhão, nhìn bánh không được đẹp mắt. Còn nước đường do bột từ bánh cũng nhạt, không đẹp.

Bước 6: Làm lớp phủ bánh trôi nhân đậu xanh

Mè rang là một loại topping không thể thiếu trong món bánh trôi này. Vừng các bạn rang trên chảo với lửa vừa đến khi nghe tiếng nổ lách tách và có mùi thơm thì tắt bếp.

Tiếp theo chúng ta sẽ làm phần nước cốt dừa. Nước cốt dừa bạn cho vào một chiếc nồi nhỏ đun với lửa nhỏ. Trong một bát nhỏ, khuấy đều bột ngô với một ít nước.

Bạn đun đến khi nước cốt dừa gần sôi thì cho nước bột bắp, muối vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Nhớ để lửa nhỏ để nước cốt dừa không bị mất vị béo.

Bước 7: Hoàn thiện – Cách Làm Bánh Trôi Nhân Đậu Xanh Truyền Thống

Món này khi ăn nóng rất ngon. Vì vậy, khi nấu xong, bạn hãy nhanh chóng múc bánh trôi nhân đậu xanh và nước đường vào chén. Cho mè rang và nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Món ăn này có vị ngọt đậm đà và thơm ngon từ đường thốt nốt và một chút gừng. Khi ăn, bánh trôi nhân đậu xanh có độ dẻo, dai, nhân đậu xanh bùi bùi béo béo. Thêm vị thơm của mè rang và nước cốt dừa tạo nên món bánh vô cùng đặc biệt.

[ bánh trôi nước làm bằng bột gì, cach lam banh troi nuoc, bánh trôi chay, làm bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi chay, cách làm bánh trôi đường, nấu bánh trôi nước, nguyên liệu làm bánh trôi, bột bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi bằng bột mì, đường làm bánh trôi là đường gì, bánh trôi nước cách làm, banh troi tau, cách làm bánh trôi nước bằng bột năng, bánh trôi làm từ bột gì, làm bánh trôi nước bằng bột nếp ]

Một số phiên bản bánh trôi độc đáo khác

Với việc sử dụng và kết hợp nhiều loại thực phẩm quen thuộc để tạo nên màu sắc và hương vị, ngày nay món bánh trôi tàu này còn có nhiều biến tấu khác. Những phiên bản mới của món ăn này hấp dẫn đến mức khó có thể bỏ qua.

Bánh trôi nhiều màu sắc vừa đẹp mắt vừa ngon, Và không chỉ dừng lại ở những viên nổi trắng tinh mà những viên bánh trôi còn được nhuộm màu cho đẹp mắt và ngon hơn.

Nó sẽ phức tạp hơn một chút, nhưng kết quả sẽ khiến bạn rất hài lòng. Để làm bánh trôi nhiều màu, bạn chỉ cần thay 200 ml nước ấm bằng nước có màu tùy thích.

Bạn có thể tạo màu xanh từ lá dứa, cam từ gấc, tím từ lá cẩm, vàng từ bí ngô, xanh từ hoa đậu bướm, đỏ từ củ cải… Có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn. lựa chọn.

Khi luộc bánh trôi màu, bạn nhớ luộc riêng từng loại màu để các màu không lẫn vào nhau.

Chỉ nhìn thôi đã thấy bánh trôi màu trông vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn chưa ?!

Bánh trôi nhân mè đen

Cũng là bánh trôi nước đường nhưng nhân bánh bình thường được thay bằng mè đen rất lạ miệng. Để làm nhân bánh này, bạn cần 4 thìa mật ong, 4 thìa đường, 100 ml nước lọc và 200 g vừng đen đã giã nhỏ.

Mật ong, đường và nước bạn cho vào nồi đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp đặc lại thì bạn cho vừng rang vào rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp đã nguội một chút, bạn cũng vo vừng thành những viên nhỏ như trên. Các bước tiếp theo bạn thực hiện bình thường.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh trôi nhân vừng đen rồi đó. Khi ăn, bạn múc bánh và nước đường vào chén. Cho mè rang vàng, đậu phộng rang giã nhỏ và dừa nạo sợi vào và thưởng thức.

Bánh trôi nước sốt đậu phộng

Một biến thể thú vị khác mà bạn có thể thay đổi tại đây.

Lạc bạn rang chín và giã nhỏ. Bạn trộn đậu phộng với 1 thìa đường, 1 thìa bột nếp và một chút nước lọc. Trộn đều để các nguyên liệu kết dính với nhau. Sau đó bạn vo viên nhân lại và làm nhân bánh như bình thường.

Nếu ai mê đậu phộng thì đây là phiên bản nhất định bạn nên thử. Nhân đậu phộng rất thơm và béo ăn không bao giờ ngán. Thật tuyệt khi dùng nóng khi thời tiết se lạnh.

Bánh trôi tàu nhân khoai lang matcha

Biến tấu này rất ngon và mới lạ. Khoai lang vàng hoặc trắng mua về bạn rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín. Sau đó, gọt vỏ khoai tây và dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn bằng máy xay rau củ.

Tiếp theo, bạn cho một thìa bột matcha và 2 thìa đường vào mỗi 200g khoai lang rồi trộn đều. Bạn có thể thay đổi lượng bột trà và đường nhưng không nên cho quá nhiều bột vì có thể làm nhân bánh bị đắng. Khoai lang cũng có vị ngọt thanh mát nên bạn không cần cho quá nhiều đường.

Bây giờ bạn cũng sẽ vo viên khoai tây thành từng viên và tiếp tục các bước như bình thường.

Món bánh trôi khoai lang matcha này khi ăn với phần nhân khoai dẻo ngọt, thơm mùi matcha. Hương vị tạo cảm giác rất dễ chịu và sảng khoái cho người ăn.

Nếu muốn thưởng thức matcha ngon nhất, bạn có thể nấu nước đường với đường trắng. Không thì nấu với đường nâu vẫn rất ngon. Hãy cố gắng làm điều đó.

[ cách làm bánh trôi nhân đậu xanh, nhân bánh trôi nước, bánh chay ngon, cách làm bánh trôi nước ngon, cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh, bánh trôi nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước cốt dừa, cách làm bánh trôi ngon, cách làm bánh chay ngon, bột nếp làm bánh trôi ]

Về Tết Hàn Thực

Tết Hàn thực rơi vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ “Hàn Quốc” có nghĩa là “lạnh”, và “thực” có nghĩa là “thực phẩm”. Và Han thực sự có nghĩa là ăn đồ nguội vào ngày đầu năm mới. Phong tục này ngày nay vẫn còn được lưu giữ ở một số tỉnh của Trung Quốc, các cộng đồng người Hoa trên thế giới, Triều Tiên và miền Bắc nước ta.

Và đối với người Việt Nam chúng ta, Tết Hàn Thực mang một ý nghĩa và đặc trưng riêng. Đây là ngày để mọi người nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ công lao to lớn của những người đã hy sinh vì đất nước. Và bánh trôi là món bánh không thể thiếu trong ngày lễ này.

Nếu trong Nam có bánh trôi nước thì ngoài Bắc cũng có bánh trôi nhưng với cách làm khác hẳn. Nhân bánh trôi của miền Bắc được làm bằng đường viên chứ không ăn với nước đường như miền Nam. Bánh sau khi luộc xong sẽ được bày ra đĩa, rắc vừng rang thơm lên trên.

Bên cạnh đĩa bánh trôi, Tết Bắc Hàn Thực còn có một bát bánh trôi bánh chay khác khá giống với bánh trôi nước miền Nam. Sự khác biệt là ở nước đường.

Nếu bánh trôi nước bằng nước thốt nốt thoang thoảng mùi gừng thì bánh chay chan nước đường trắng và bột sắn dây đặc.

Còn món bánh trôi chay này sẽ được ăn lạnh với bánh trôi theo đúng tên gọi “Hàn Thực” thay vì ăn nóng như bánh trôi nước ở hướng dẫn trên.

Vậy là hôm nay, các bạn đã học được rất nhiều điều thú vị và mới mẻ về món bánh trôi vô cùng quen thuộc. Dù là phiên bản nào thì bánh vẫn vô cùng thơm ngon và được mọi người yêu thích.

Chỉ tưởng tượng chén bánh trôi nước nóng hổi, ​​thơm mùi đường thốt nốt và gừng thôi là đã thấy mãn nguyện lắm rồi. Nếu bạn cũng thèm món này thì không cần đợi đến Tết Hàn thực, hãy vào bếp và thực hiện ngay thôi!

Chúc các bạn làm được những bát bánh trôi tàu thơm ngon nhất cho gia đình và những người thân yêu của mình!

[ làm bánh trôi bánh chay, cách nấu bánh trôi tàu, đường bánh trôi, cách làm bánh chay nhân đỗ, ngày làm bánh trôi, hướng dẫn làm bánh trôi nước, làm bánh trôi nước bằng bột gạo, cách làm bánh chay nước, làm bánh trôi bằng bột nếp khô ]