Khoai lang chiên ngào đường – món ăn ngon nhìn thôi đã thèm

Khoai lang là loại củ rất ngon và bổ dưỡng, có rất nhiều cách làm khoai lang chiên. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Nhờ các thành phần dinh dưỡng này mà củ khoai lang có thể hỗ trợ trong việc phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính. Hỗ trợ giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai lang

Tác dụng của khoai lang phụ thuộc đa phần vào giá trị dinh dưỡng của nó. Cứ trong100g củ khoai lang thì chứa hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng. Và khoáng chất cùng nhiều vitamin như sau:

  • Canxi: 38mg
  • Chất xơ: 3,3g
  • Năng lượng: 90kcal
  • Chất béo: 0,15g
  • Folate (Vitamin B9): 6 μg
  • Sắt: 0,69mg
  • Magie: 27mg
  • Mangan: 0,5mg
  • Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
  • Phốt pho: 54mg
  • Kali: 475mg
  • Đạm: 2g
  • Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
  • Natri: 36mg
  • Kẽm: 0,32mg
  • Tinh bột: 7,05g
  • Đường: 6,5g
  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
  • Vitamin A: 961 μg
  • Vitamin B6: 0,29mg
  • Vitamin C: 19,6mg
  • Vitamin E: 0,71mg

15 tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người

  1. Ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin A.
  2. Làm giảm sự căng thẳng.
  3. Giúp kiểm soát căn bệnh đái tháo đường.
  4. Giúp quản lý cân nặng.
  5. Thúc đẩy hoạt động chống viêm nhiễm.
  6. Hỗ trợ tăng cường trí nhớ.
  7. Ngăn ngừa, bảo vệ và hỗ trợ điều trị ung thư.
  8. Làm “lá chắn” để bảo vệ vết loét. Bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi những vết loét do việc dùng thuốc aspirin tạo nên.
  9. Giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  10. Hỗ trợ cải thiện tóc và da.
  11. Chứa các thuộc tính kháng khuẩn.
  12. Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
  13. Tăng cường khả năng sinh sản.
  14. Giúp điều hòa huyết áp, đặc biệt là ở người cao tuổi.
  15. Giúp hỗ trợ cải thiện thị lực.

Khoai lang chiên ngào đường ngon tuyệt đỉnh – cách làm khoai lang chiên

Khi nhắc đến khoai lang, người ta sẽ nghĩ ngay đến hàng loạt món ăn ngon như: Khoai lang chiên xù, khoai lang luộc… Trong đó, khoai lang chiên ngào đường là món được yêu mến nhất. Bạn sẽ nếm được vị ngọt ngọt, bùi bùi tự nhiên của khoai lang. Cộng thêm vị thơm của lớp bột giòn hay lớp đường ngọt ngào. Cùng bắt tay vào tiến hành ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 củ khoai lang
  • 500g đường cát trắng
  • 1 trái chanh tươi
  • 100g mè trắng rang vàng

Cách chế biến khoai lang chiên ngào đường tuyệt đỉnh

Bước 1: Sơ chế củ khoai lang

Khoai lang sau khi mua về bạn đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Kế đó, bạn cắt khoai lang thành từng lát mỏng hoặc thanh dài tùy vào ý thích. Lưu ý nhỏ cho bạn là khi thái khoai lang hãy cho ngay vào ngâm với nước muối. Để tráng khoai bị đen. Tiếp theo, khi cắt lát xong bạn rửa sạch khoai, rồi vớt khoai lang ra rổ để chúng ráo nước.

Bước 2: Chiên khoai lang

Bạn cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đợi đến khi dầu sôi lên. Khi dầu đã sôi, bạn cho khoai lang vào chiên vàng cho đều các mặt. Lưu ý nhỏ là bạn chiên ngập dầu để khoai lang chín đều và không khét. Khi khoai lang chiên đã chín vàng, bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Cho khoai lang đã chiên vào ngào đường

Bạn lấy một cái chảo khác, cho đường vào, rồi cho thêm 200ml nước lọc đun sôi vào nấu. Bạn để lửa vừa cho đường hòa tan trong nước. Khi bạn thấy nước đường bắt đầu hơi cạn thì cho thêm nước cốt chanh vào. Điều này để tạo độ sánh dẻo rồi đổ khoai lang vào. Bạn dùng đũa trộn đều sao cho đường bao phủ đều các mặt khoai lang.

Bước 4: Rắc mè lên khoai lang

Sau khi đã lăn khoai lang chiên qua đường. Bạn cho khoai lang chiên vào khay rồi rắc mè trắng rang phủ lên mặt khoai. Cuối cùng, để khoai lang khô tự nhiên. Hoặc bạn có thể cho khoai vào lò vi sóng để làm khô đường nhanh hơn.

Daigakuimo – Khoai lang ngào đường kiểu Nhật – cách làm khoai lang chiên

Daigakuimo vừa là một trong những món ăn vặt lạ miệng, vừa có thể ăn cùng cơm nóng. Món này chủ yếu phổ biến ở vùng Kanto.

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang (khoảng 200g)
  • 1 thìa nhỏ nước tương hay xì dầu (shoyu)
  • 1 thìa to dấm ngọt (mirin)
  • 3 thìa to đường
  • 1 nhúm vừng đen rang chín
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Khoai lang bạn rửa sạch với muối loãng, để nguyên vỏ, rồi cắt vát móng lợn (vừa thái vừa lăn củ khoai). Hoặc cắt miếng vừa ăn tuỳ thích rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho bớt nhựa.

Bước 2:

Bạn vớt khoai lang ra rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 4-5 phút. Điều này sẽ làm chín khoai nhanh hơn khi bạn chiên. Hoặc bạn cũng có thể cho vào chiên luôn mà không cần làm chín trước bằng lò vi sóng. Hoặc bạn để lo vi sóng khoảng 5 phút rồi cho vào rán 3 phút nữa là khoai lang chín vàng.

Bước 3:

Trong lúc rán khoai, bạn cho shoyu, mirin, đường vào một chảo khác. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại và chuyển màu caramen.

Bước 4:

Bạn vớt khoai lang đã chiên chín vàng ra. Cho chúng vào chảo khi hỗn hợp nước sốt vẫn còn đang nóng. Bạn đảo đều cho khoai lang ngấm nước xốt. Tiếp theo, bạn trút ra đĩa và rắc vừng đen đã rang lên. Cách làm khoai lang chiên này dùng để ăn vặt thì bạn nên cho nhiều đường và ít shoyu. Nếu bạn muốn dùng cùng cơm nòng thì có thể bớt đường đi và cho nhiều shoyu lên là được nhé.