Mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 chuẩn bị những gì?

Tháng bảy hàng năm là tháng có hai sự kiện lớn là lễ cúng cô hồn và cúng lễ Vu Lan báo hiếu. Vậy mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 cần chuẩn bị những gì được khá nhiều người rất quan tâm.

Cứ vào tháng bảy là không ót người băn khoăn trong việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 2023. Bởi đây là một trong nghi thức lễ cúng bày tỏ niềm cảm ơn của con cháu với các bậc sinh thành, với ông bà tổ tiên. Chính vậy, có khá nhiều gia đình đặc biệt quan tâm đến chuẩn bị lễ cúng rằm tháng bảy là vậy.

mâm cúng gia tiên rằm tháng 7
mâm cúng gia tiên rằm tháng 7

Ý nghĩa lễ cúng gia tiên rằm tháng 7

Rằm tháng bảy là tháng để các gia đình Việt chuẩn bị lễ cúng báo hiếu. Đây gọi là lễ Vu Lan kể về câu chuyện của người con tên là Mục Liên vì muốn cứu mẹ ra khỏi nơi quạ ngục tối tăm và nhiều quỷ dữ nên làm lễ xin các vị thánh tăng cứu rỗi linh hồn mẹ về cảnh giới. Đây là một trong câu chuyện rất hay và thể hiện tình cảm và sự thương yêu, hiếu thảo của Mục Liên với người mẹ của mình.

Từ đó đến nay, cứ vào tháng bảy hàng năm là khắp gia đình Việt lại tổ chức cúng rằm tháng 7 để nhớ về nguồn cội. Đây là dịp để con cháu nhớ tới ông bà tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính, chân thành của mình với các bậc bề trên. Đây là dịp xóa tội cho các vong nhân, các hồn không có người hương khói nơi địa ngục. Chính vì vậy trong tháng bảy còn tổ chức lễ cúng cô hồn.

Nhiều người lầm tưởng hai lễ cúng này là một nhưng thực chất không phải như vậy. Trong tháng 7 sẽ có hai lễ lớn đó là lễ xá tội vong nhân. Có nghĩa là cứ vào tháng bảy hàng năm các vong hồn kiếp trược tạo quá nhiều nghiệp sẽ bị đày ải nơi địa ngục. Các vong hồn này chỉ có thể chờ vào tháng 7 hàng năm được xá tội mới thoát ra khỏi địa ngục và lên hạ giới. Ngoài ra trong tháng 7 có lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là lẽ cúng rất quan trọng bất cứ gia đình nào không thể bỏ qua.

Lễ Vu Lan báo hiếu bày tỏ lòng biết ơn của con cái với tổ tiên, những người đã sinh thành ra mình. Đây là dịp để cảm tạ ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình mình luôn mạnh khỏe, con cái chăn ngoan và vợ chồng sum vầy, hòa thuận. Chính vì vậy, khi chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên trong rằm tháng bảy cần rất cẩn thận và chu đáo.

Chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 như thế nào cho đúng

Có rất nhiều quan điểm khác nhau trong chuẩn bị mâm cúng gia tiên rằm tháng bảy năm 2023. Có người cho rằng chỉ cần có lê mọn xôi gà, hoa quả, bánh kẹo, chè nước là đã đầy đủ. Nhưng có người cho rằng mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 cần làm lễ cỗ mặn ngọt với đầy đủ các món mặn và các món chay. Có thể nói mỗi gia đình khác nhau sẽ có cách thức chuẩn bị mâm cúng khác nhau và bày biện các lễ vật cúng khác nhau tùy theo mỗi vùng miền và mỗi gia đình mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 có sự khác nhau.

Từ xưa đến nay người Việt ta vẫn quan niệm cúng lễ là xuất phát từ tấm lòng thành tâm, thành kính. Các lễ vật cúng gia tiên chuẩn bị cúng cũng phải xuất phát từ sự thành tâm. Điều này cho thấy rằng để chuẩn bị mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 năm 2023 không cần nhất thiết phải theo khuôn mẫu nào. Vấn đề là tùy theo phong tục tập quán từng nơi và theo quan niệm mỗi cá nhân, mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

Nhìn chung, trong mâm cúng gia tiên vào dịp rằm tháng 7 âm lịch hàng năm sẽ được chuẩn bị chia thành ba loại món khác nhau. Đó là các món mặn như: gà luộc, nem rán, thịt xào, chả nạc, giò lụa…..Đây là một trong món ăn quen thuộc và ngon được nhiều người Việt yêu thích. Chính vì vậy, các món ăn vừa ngon lại vừa dân dã sẽ là một trong lễ vật quá bày biện sửa soạn trong mâm cỗ rằm tháng bảy.

Các món chay như rau củ luộc, miến xào, nộm….là một trong món ăn không thể thiếu trong mâm cúng. Bởi điều này thể hiện sự thành tâm, thành khoản của gia chủ lên các bậc bề trên. Thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Các món hoa quả bánh kẹo và xôi chè là lễ vật không thể bỏ qua. Đây là các món ăn rất dân dã và được các cụ vẫn truyền lại từ xa xưa cho đến bây giờ. Cứ vào rằm tháng 7 âm lịch các món xôi chè, các bánh làm từ gạo nếp vẫn được các cụ nhào nặn và làm ra chiếc bánh thơm ngon.

Cách bày biện mâm cúng gia tiên rằm tháng bảy năm 2023

Có lễ rất nhiều người băn khoăn không biết bày biện mâm cúng gia tiên như thế nào cho đúng trong dịp rằm tháng bảy. Bởi với khá nhiều món ăn và các món chay mặn nên rất nhiều gia chủ không biết nên bày món nào và vị trí đặt món ăn như thế nào cho đúng.

Có thể nói đây là một trong vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi lễ cúng rằm tháng bảy có khá nhiều lễ vật khác nhau. Khi sửa soạn mâm cỗ theo phong tục người Việt sẽ được bày ra với năm món chính: gà luộc, chả nạc, giò lụa, thịt xào, mem rán. Các món chính này sẽ được đặt vào mâm và xung quanh sẽ điểm thêm các món rau, nộm và các món ăn khác trong lễ cúng.

Đặc biệt các laoij bánh, xôi, chè hoặc hoa quả sẽ được bày biện xung quanh mâm cúng khi cúng gia tiên. Gia chủ sẽ làm hai mâm cúng y như nhau và sẽ được đặt lên chiếu sập hoặc đặt lên bàn cúng để gia chủ làm các thủ tục cúng rằm tháng bảy.

Có thể nói lễ vật trong mâm cúng gia tiên vào rằm tháng bảy có khá nhiều lễ vật khác nhau. Để không bị quên hay bị lẫn các lễ vật khi sửa soạn, bày biện cần rất chú ý. Tránh trường hợp nhầm lẫn hoặc bỏ quên, bỏ sót hoặc thậm chí thừa thiếu các lễ vật cúng.

Đặc biệt, các bạn không được quên lễ vật hoa quả bày biện mâm cúng. Hoa là lễ vật rất linh thiêng trong lễ cúng rằm tháng bảy. Bởi cá vị thần linh, ông bà tổ tiên đã khuất chỉ còn vong hồn nên chỉ thụ hưởng hương hoa. Chính vì vậy, gia chủ cần hết sức chú ý chọn lọ hoa quả để cúng rằm. 

Nghi thức hành lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 2023

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng rằm tháng bảy sao cho đầy đủ tươm tất thì hiện nay có khá nhiều người không còn rất băn khoăn bởi không biết hành lễ cúng như thế nào cho đúng. Việc sửa soạn bày biện mâm cúng đã quan trọng thì việc hành lễ cúng còn quan trọng hơn rất nhiều. Bởi theo quan niệm của người Việt thì hành lễ sao cho đúng với phong tục tập quán người việt và thỉnh cầu được các vị thần linh thổ địa, ông bà tổ tiên về thụ lộc không phải là chuyện đơn giản.

Để hành lễ cúng người hành lễ phải là người chủ gia đình hoặc có thể là người cao tuổi như ông bà, bố mẹ hoặc người có uy tín trong dòng họ đến cúng. Nhiều gia đình hiện nay, có thể mời các thầy cúng về thực hiện các nghi thức hành lễ. Điều này giúp cho gia chủ cảm thấy không lúng túng trong các nghi thức cùng và các bước hành lễ cúng.

Trước khi hành lễ cúng người cúng cần sửa soạn quần áo sạch sẽ gọn gàng và ngay ngắn. Thực hiện thao tác châm nến, châm lửa đèn, rót rượu chè nước và châm hương. Người hành lễ sẽ tiến hành vái ba vái sau đó đọc lời văn khấn. Khi đọc lời văn khấn phải thành tâm, thành khoản và chắp tay hướng lên mâm cỗ cúng.

Sau khi cúng xong sẽ lại rót tuần trà, nước, rượu và đợi nhang tàn. Trong thời gian nhang tàn là thời điểm các thần linh và ông bà tổ tiên thụ lộc. Trong thời gian này cần phải giữ thanh tịnh trong không gian mâm cúng không được bật nhạc, nói chuyện to hay có trẻ con chơi đùa.

Sau khi nhang tàn thì người hành lễ cúng sẽ lại rót thêm tuần trà nước và chắp tay lạy ba vái cảm tạ ông bà, tổ tiên cùng các vị thần đã về thụ lộc. Sau đó, mang lễ vật xuống thụ hưởng, riêng tiền vàng sẽ được hóa gốc sân còn các lễ vật mặn hay sẽ được thụ hưởng để ban phước lành cho con cháu trong gia đình gia chủ. Phần gạo muối sẽ được vãi ra ngoài đường cổng để thưởng cho các vong hồn không có người hương khói.

Các phần lễ vật sau khi cúng xong sẽ được đưa xuống thụ hưởng kể cả phần bánh kẹo, hoa quả. Bởi theo quan niệm người xưa lễ vật này sẽ đem lại điềm lành, điềm may mắn cho người được thụ hưởng.

Tìm đơn vị chuyên nhận chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 2023

Hiện nay có khá nhiều đơn vị khác nhau tha hồ cho các bạn lựa chọn chuẩn bị mâm cúng. Sự ra đời của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng đã và đang tạo ra giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Điều này không chủ góp phần giữ nét văn hóa tâm linh mà còn giúp gia đình bày tỏ niềm thành kính, tông trong và sự biết ơn sâu sắc tới ông bà tổ tiên đã sinh thành ra mình.

Hiện nay, dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm đang là một trong dịch vụ được khá nhiều người quan tâm và sử dụng. Với dịch vụ tư vấn chất lượng tốt nhất hiện nay, khi quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chỉ cần liên hệ với chúng tôi sẽ được tư vấn và hướng dẫn tận tình. Đặc biệt đơn vị chúng tôi còn báo giá mâm cúng và chuẩn bị mâm cúng theo yêu cầu từ A đến Z. Đảm bảo sẽ làm hài lòng các bạn.

Thực tế có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nhưng không hẳn đơn vị nào cũng uy tín chất lượng và đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Đặc biệt việc giữ gìn giá trị văn hóa tâm linh và giá trị tinh thần người Việt trong mâm cúng rằm tháng bảy là điều rất quan trọng. Bởi chỉ cần sự sơ suất hoặc thừa thiếu các lễ vật thì có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lễ cúng và cuộc sống gia đình gia chủ.

Nếu các bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm, để được tư vấn tốt nhất.

Tìm hiểu về Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7

Rằm tháng 7 có 2 lễ lớn đó là lễ Vu Lan Báo Hiếu và lễ cúng cô hồn. Về Lễ Vu Lan – đây là một phong tục xuất phát từ việc Bồ tát Mục Kiều Liên đã giải thoát cho mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ – quỷ đói. Ông đã nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp mọi phương để giải cứu cho mẹ mình. Ông cũng họ vào ngày rằm tháng 7, vào lúc mà chư tăng mãn hạ thì làm một cái lễ lớn, đặt trong một chiếc chậu và dâng lên họ. Cùng những lời thành khẩn cầu xin, ông đã cứu thoát được mẹ mình về nơi cảnh giới. Cũng từ đó, ngày rằm tháng 7 được coi là ngày báo hiếu cha mẹ, tổ tiên, những người đã khuất.

Vu Lan được coi là một dịp để nhắc nhở mọi người biết ơn, thể hiện lòng thành kính đối với cha mẹ. Vào dịp này, những gia đình tràn đầy cảnh con cái đều mang trong mình cảm xúc lâng lâng, lòng thành kính dâng trào. Họ đều cài một bông hoa hồng một cách trang trọng lên trên ngực áo, thể hiện rằng mình vẫn còn cha với mẹ. Cài bông hoa hồng để thể hiện rằng bản thân không còn cha, mẹ hoặc là không còn cả 2.

Đây là biểu tượng cho ý nghĩa rằng thắp sáng tình yêu thương của mọi người đối với gia đình, tổ tiên. Đây là một nét đẹp cần được duy trì trong phong tục của người Việt Nam. Đây là một ngày lễ cần được bảo tồn, phát huy và truyền bá cho người đời, con trẻ về sau này. Hãy dạy cho chúng biết về nguồn gốc ra đời của ngày này cũng như ý nghĩa vô cùng đậm tình người để chúng hiểu, chúng thấu và có những hành động tôn kính với tổ tiên. Mọi người cũng cần bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người đi trước bằng một lễ cúng đơn giản tại nhà, thể hiện tấm lòng của bản thân với tổ tiên.

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào thì tốt

Trước tiên, ta cần biết ngày Rằm tháng 7 năm 2023 là ngày 12/8 theo dương lịch tức vào ngày thứ sáu. Đây là ngày đặc biệt nhất trong tháng 7 mà từ xưa đến nay chúng ta vẫn quan niệm rằng tháng 7 là tháng cô hồn. Năm 2023 này tháng 7 âm bắt đầu từ 29/7/2023 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8/2023 theo dương lịch (tức 29/7 âm lịch).

Sau khi mọi người đã có cho mình về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 thì việc chuẩn bị cúng bái cần nên được bắt đầu. Việc mọi người cần biết tiếp theo đó là ngày giờ cần cúng để buổi cúng bái được diễn ra thuận lợi. Có một số người đến hiện tại vẫn chưa biết là nên cúng rằm tháng 7 vào khoảng thời gian nào cho hợp lí, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?, cũng như mang đến cho bản thân nhiều may mắn, tài lộc và thể hiện được lòng thành kính.

Vào ngày Rằm tháng 7 là ngày mà được mọi người quan niệm rằng diêm vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho các vong hồn được trở về với trần thế một ngày, nhận những đồ vật mà người thân cúng tế. Chính vì điều đó, nhiều gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng, đón các vị thần linh, linh hồn người thân đã khuất về cùng với gia đình dùng cơm. Đây cũng là một ngày cúng thực, mang thức ăn cho những linh hồn vất vưởng, không có nơi nương tựa.

Ngày rằm thì rơi vào ngày 15 âm lịch hàng tháng và rằm tháng 7 cũng rơi vào ngày 15 đó. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ ngày mùng 2 đến 14 âm lịch tháng 7, chỉ cần trước ngày 15 tháng 7 là được. Vì cần cúng trước để khi các linh hồn được thả ra sẽ có thể lấy được lợi lộc ngay tức khắc, đồ dùng mà gia đình gửi đến. Đối với cúng rằm tháng 7 thì mọi người không cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để cúng mà mọi người có thể lựa những ngày mà gia đình rảnh rỗi, có nhiều thời gian chuẩn bị.

Hướng dẫn cách cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 năm 2023

Việc cúng gia tiên rằm tháng 7 2023 cũng có những lưu ý nhất định để thuận lợi cho buổi cúng gia tiên. Mọi người cần lưu ý những việc sau để cho buổi cúng gia tiên được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Hãy ghi chép và nhớ trong khâu chuẩn bị khi cúng để đúng chuẩn.

Trong ngày rằm tháng 7 thì mọi người nên chuẩn bị mâm đồ cúng theo dạng ‘trên chay dưới mặn’, bên trên là bày hoa quá còn bên dưới là mâm cỗ mặn đi kèm với những đồ như tiền vàng, vàng mã, quần áo, giày dép,… Mâm cúng cỗ mặn được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mọi người cần chuẩn bị theo số lượng người trong gia đình để tránh việc lãng phí, tốn tiền bạc.

Số lượng bát đặt trên mâm sẽ tùy thuộc vào bạn là người con trưởng hay con thứ. Sau đây là số lượng bát đĩa đại diện cho vị trí của gia đình gia chủ.

  • Nếu bạn là trưởng dòng tộc: gia đình bạn chỉ cần cúng xôi, thủ lợn, đuôi lợn và cùng với đó là sắp xếp 9 chiếc bát, 9 đôi đũa.
  • Nếu bạn là con trưởng trong gia đình: gia đình bạn cần chuẩn bị cúng 1 mâm cơm mặn và sắp xếp trên mâm cùng với 7 chiếc bát chồng lên nhau, 7 đôi đũa.
  • Nếu bạn không phải là con trưởng mà là con thứ: gia đình bàn cần cúng 1 mâm cơm mặn và đặt 5 bát chồng lên nhau, 7 đôi đũa.

Hãy lưu ý về số lượng bát đĩa để đúng với phong tục tập quán của người Việt Nam. Số lượng bát đĩa đặt trên mâm như là một hành động thể hiện vị trí của bạn trong dòng tộc, gia đình. Mọi người không được đặt sai để tránh mang lại những điều không may mắn cho gia đình.

Với những gia đình khá bận rộn, không có thời gian chuẩn bị chu đáo thì lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng là hết sức hợp lý. Mọi người hãy đến ngay Đồ Cúng Nhân Tâm – nơi cung cấp những mâm cúng tiêu chuẩn 5 sao, được ưa chuộng nhất Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đơn vị này luôn luôn đổi mới sáng tạo sao cho bắt kịp xu hướng nhưng vẫn giữ được phong tục của người Việt Nam. Tại đây cung cấp đủ các loại mâm cúng từ cúng rằm, cúng khai trương, cúng nhập trạch, cúng đầy tháng,… Ngoài ra, để đảm bảo cho khách hàng về thành phẩm thì đơn vị này còn có cả dịch vụ vận chuyển mâm cúng tận tay của mọi người. Đảm bảo chất lượng tốt nhất, nguyên vẹn nhất khi nhận hàng. Hãy nhanh tay gọi đến Đồ Cúng Nhân Tâm để được tư vấn kỹ càng hơn và lựa chọn được cho mình một mâm cúng đúng với yêu cầu của bản thân.

Qua bài viết này, hi vọng mọi người đã có thêm cho mình những hiểu biết thêm về ngày rằm tháng 7. Hi vọng mọi người đã có được những kinh nghiệm để chuẩn bị được những mâm cỗ cúng trong ngày lễ Vu Lan để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đối với tổ tiên, những người đã khuất. Họ là những người sẽ mang đến những may mắn, tiền tài, thuận lợi đến cho mọi người nếu mọi người cúng bái thành tâm. Hãy làm một mâm cúng nhân dịp rằm tháng 7 cùng những đồ dùng thiết yếu, vàng mã để dâng lên tổ tiên, những người đã khuất, những vong linh không nơi nương tựa để được phù hộ độ trì.