Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào thì tốt, Lễ vật cần có

Rằm tháng 7 là ngày gì? có ý nghĩa ra sao?

Lễ cúng rằm tháng 7 là một lễ cúng vừa có ý nghĩa báo hiếu, vừa có ý nghĩa xá tội cho cô hồn sớm siêu thoát. Lễ cúng rằm tháng bảy với ý nghĩa như vậy nên luôn được quan tâm chuẩn bị chu đáo. Vậy cúng rằm tháng 7 năm 2022 cần những những lễ vật gì, bài cúng cô hồn rằm tháng 7 như thế nào, và cúng rằm tháng 7 2022 vào ngày nào thì tốt.

cúng rằm tháng 7 vào ngày nào
cúng rằm tháng 7 vào ngày nào | Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào thì tốt, Lễ vật cần có

Rằm tháng 7 là ngày gì? Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị chi tiết, tỉ mỉ từng mâm đồ lễ, vì vậy, gia đình nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm để hoàn toàn yên tâm cho một lễ cúng rằm tháng 7 được thành công.

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào tính theo dương lịch?

Vào ngày Rằm tháng 7 hằng năm là dịp để các gia đình Việt tổ chức lễ cúng Phật, lễ Vu Lan, lễ cúng cô hồn. Mỗi lễ cúng sẽ có đặc trưng riêng và trong ngày này cần lưu ý điều gì?

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào mà được nhiều gia đình rất quan tâm. Người ta quan niệm đây là ngày thờ cúng thần linh, cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn mong cầu được may lành đến với mọi người trong gia đình và cũng là dịp tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Hiện nay, năm 2022 phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, thiên tai thì việc chú trọng hơn về ngày Rằm tháng 7 là điều cần thiết. Theo quan niệm đạo Phật thì đây là ngày mà con cháu thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Ngày này còn có một ý nghĩa khác là lễ cúng cầu siêu cho những linh hồn lang thang, không nơi nương tựa, ngày xá tội vong nhân, tạo ơn phước lành. Vậy ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 năm 2022 ra sao và ta cần làm gì trong ngày quan trọng này. 

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?

Trước tiên, ta cần biết ngày Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày 12/8 theo dương lịch tức vào ngày thứ sáu. Đây là ngày đặc biệt nhất trong tháng 7 mà từ xưa đến nay chúng ta vẫn quan niệm rằng tháng 7 là tháng cô hồn. Năm 2022 này tháng 7 âm bắt đầu từ 29/7/2022 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8/2022 theo dương lịch (tức 29/7 âm lịch).

Hằng tháng các gia đình Việt vẫn chọn ngày 15 theo âm lịch làm lễ cúng để cầu bình an, may mắn và thuận lợi. Nhưng đối với tháng 7 thì có thể linh động chọn cúng tù ngày mùng 2 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch đều được không cứ thời điểm nào, bởi lẽ người ta vẫn quan niệm rằng tháng 7 là tháng cô hồn cúng để giải đen.  

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7 như thế nào?

Rằm tháng 7 là ngày hiểu theo âm lịch vì ngày xưa người phương Đông sử dụng lịch âm để theo dõi, tức lịch Mặt Trăng. Rằm tháng 7 năm 2022 như đã biết ở trên vào ngày 22 tháng 8 dương lịch, còn trùng vào ngày Chủ Nhật nữa. Đối với người Việt chúng ta ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa rất quan trọng. 

Ý nghĩa thứ nhất mà những người theo đạo Phật không thể bỏ qua đó chính là lễ Vu Lan, dựa theo điển tích của Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi những đày đọa quạ ngục mà người xưa đã dành ngày Rằm tháng 7 âm lịch làm ngày báo hiếu cha mẹ. 

Thứ 2, Rằm tháng 7 âm lịch còn là ngày Xá tội vong nhân, tức là ngày dành cho những cô hồn, linh hồn lang thang không nơi nương tựa. Theo thuyết kể lại thì Diên Vương dành riêng ngày này để mở cửa quạ ngục cho các cô hồn được đi tìm kiếm người thân, hưởng lộc mà các gia đình dương thế dâng cúng. Hầu hết các gia đình vào ngày này đều làm lễ dâng cúng chúng sinh, dâng cúng các cô hồn. 

Cúng rằm tháng 7 2022 vào ngày nào thì tốt

Theo tương truyền đúng vào ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan và ngày Xá  tội vong nhân và chúng ta không được hợp nhất làm một. Khi thực hiện lễ cúng rằm tháng 7 thì có thể tiến hành từ ngày 2 đến ngày 14 trước ngày Rằm âm lịch. Khi tiến hành lễ cúng thì không cần quá coi trọng thời điểm, giờ giấc mà chú tâm nhiều hơn đến tấm lòng thành kính.

Khi cúng rằm tháng 7 vào những ngày này thì các cô hồn được Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan cho được siêu thoát trở về dương gian hưởng lộc mà các gia đình dâng cúng mong cầu được siêu thoát. 

Người ta lấy mốc Rằm tháng 7 vì đây chính là mốc thời gian mà Diêm Vương sẽ cho lệnh đóng cửa Quỷ Môn Quan, nên các vong hồn không còn cơ hội ở lại mà phải trở về. Chính vì vậy mặc dù lấy ngày Rằm tháng 7 để làm thời điểm nhớ tới những điển tích quan trọng nhưng thường sẽ làm lễ cúng sớm hơn là vì vậy.

Lễ cúng Rằm tháng 7 năm 2022 nên được tổ chức như thế nào?

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì vào ngày Rằm hàng tháng vẫn tổ chức cúng như tiền lệ để cầu mong những điều tốt đẹp và hướng tới điều thiện. Nhưng riêng đối với ngày Rằm tháng 7 không chỉ dành cúng Phật mà ngày này còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và là ngày xá tội vong nhân. Do vậy, lễ cúng vào ngày Rằm tháng 7 sẽ có phần cầu kỳ và phức tạp hơn nên cần chú ý thực hiện cho đúng.

Đối với người Việt thì ngày Rằm tháng sẽ bao gồm lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng cô hồn.

Địa điểm đặt lễ cúng Phật và cúng gia tiên ở trong nhà trên bàn thờ tổ tiên còn đối với lễ cúng cô hồn hay cúng chúng sinh thì không đặt trong nhà mà đặt ở ngoài sân để các cô hồn không vào quấy phá và hưởng hết hoa lộc của tổ tiên.

[ mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7, cúng gia tiên rằm tháng 7, cúng thần linh rằm tháng 7, bài cúng rằm tháng 7 gia tiên 2021, cúng gia tiên tháng 7, mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 2021, rằm tháng 7 là ngày gì, cúng rằm tháng 7 gia tiên, lễ cúng thần linh rằm tháng 7 2021 vào ngày nào, mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng 7 2021, cúng gia tiên rằm tháng 7 vào ngày nào, cúng rằm tháng 7 thần linh, cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 vào ngày nào ]

Lễ vật trong lễ cúng vào ngày Rằm tháng 7 năm 2022 có gì đặc biệt?

Đối với mỗi lễ cúng sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau sao cho phù hợp. Mặc dù tùy thuộc việc linh động và kinh tế mỗi gia đình, ngoài ra còn do ảnh hưởng của văn hóa vùng miền nên lễ cúng Rằm tháng 7 của mỗi gia đình sẽ có đôi chút khác. Tuy nhiên, các lễ cúng ngày Rằm tháng 7 vẫn cần có đầy đủ một số lễ vật cơ bản như sau:

Đối với mâm lễ cúng Đức Phật ngày Rằm tháng 7

Lễ cúng Phật sẽ không thể thiếu đối với những gia đình theo đạo Phật vào ngày Rằm hàng tháng và nhất là vào tháng 7. Địa điểm tổ chức lễ cúng thường tại Chùa hay có thể làm tại nhà. Trong mâm cúng Phật sẽ gồm các món như sau:

 • Xôi chay ( các gia đình có thể lựa chọn xôi đậu xanh, xôi vò hạt sen, xôi gấc)
 • Giò, nem chay
 • Canh rau củ quả hoặc canh nấm
 • Các món luộc
 • Đậu phụ chay

Đối với mâm cúng gia tiên

Lễ cúng gia tiên cùng với mâm cúng Phật được đặt trong nhà nơi dưới mâm thờ Phật, thần linh. Mỗi gia đình sẽ lựa chọn cho mình mâm cúng mặn hay món chay sao cho phù hợp nhất, mâm cúng không cần mâm cao cỗ đầy, có những món cơ bản là đủ nhưng nhất định phải có sự thành tâm trong con người, một thái độ thành kính và biết ơn tổ tiên. 

Mâm cúng gia tiên vẫn dùng món mặn hoặc món chay ngoài ra thì cũng cần chuẩn bị thêm: 

 • Hương
 • Đèn
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Rượu
 • Vàng mã
 • Trà

Đối với lễ cúng cô hồn trong ngày Rằm tháng 7 2022

Lễ cúng cô hồn có nhiều tên gọi khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn là dành tấm lòng từ bi, thiện tâm tới những linh hồn không nơi nương tựa, không tìm được tổ tiên, sống vất vưởng không có con cháu thờ cúng. Vì đặc thù dành cho những cô hồn nên lễ cúng chúng sinh không tiến hành trong nhà mà đặt ngoài trời, ngoài sân, nhà chùa, hoặc trước cửa nhà. Thời điểm thuận tiện làm lễ cúng cô hồn để các vong hồn có thể nhận được thì nên chọn thời điểm chiều tối. 

Trong mâm cúng cô hồn sẽ không chuẩn bị món mặn mà thay vào đó là món chay cũng là xuất phát từ việc hạn chế các vong linh khơi dậy lòng tham và những cô hồn cũng không có cơ hội lấy của tổ tiên chúng ta. Đôi khi người ta cúng còn ghi đích danh tên linh hồn cõi âm nhận để tránh bị quấy phá và linh hồn có ý xấu. 

Trong mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 cần chuẩn bị những lễ vậy cơ bản như sau:

 • Bánh kẹo. bỏng ngô
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Cháo trắng thường là 12 bát
 • Nước trắng
 • Vàng mã
 • Gạo, muối, đường
[ Rằm tháng 7 là ngày gì | cúng rằm tháng 7 vào ngày nào | rằm tháng 7 2021 là vào ngày nào dương lịch mâm cúng thần linh rằm tháng 7, cúng tổ tiên rằm tháng 7 | văn khấn thần linh rằm tháng 7 ]

Một vài lưu ý khi chuẩn bị lễ vật cúng ngày Rằm tháng 7 năm 2022

Hương: Đây là lễ vật đầu tiên và quan trọng không thể thiếu trên mỗi mâm cúng bái. Tất cả các nghi lễ cúng, hương chính là lễ vật mở đầu cho nghi lễ cúng. Đặc biệt đối với nghi lễ cúng Rằm thì gia đình gia chủ nên chọn những loại hương rồng. Hương rồng sẽ có mùi hương vừa phải, dịu nhẹ để khi sử dụng hương thơm của nó không quá gắt hương để gây hại đối với sức khỏe. 

Hoa tươi: Một lọ hoa tươi cũng là một lễ vật cơ bản và phổ biến đối với tất cả các nghi lễ cúng ở Việt Nam. Đối với hoa tươi trên các mâm cúng thì gia đình gia chủ cần phải chuẩn bị hoa cúng là loại hoa tươi, còn nguyên vẹn. Hoa tươi được quan niệm là lễ vật sẽ đem lại lộc cùng với sự may mắn cho gia đình gia chủ. Theo truyền thống của người Việt Nam thì hoa cúng được sử dụng phổ biến là các loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa đồng tiền, hoặc hoa ly…để bày biện trên mâm cúng với hi vọng cầu mong sự may mắn. 

Trái cây: trái cây cũng giống như hoa tươi, không được dùng quả nhựa, quả phải là quả đang tươi và không bị dập nát. Gia đình gia chủ nên sử dụng 5 loại quả khác nhau, có màu sắc khác nhau và mang một ý nghĩa riêng để bày lên mâm cúng gọi là đĩa ngũ quả. 

Nước màu trắng: gia đình gia chủ hãy sử dụng nước làm lễ cũng là các loại nước đun sôi sau đó để nguội hoặc những loại nước khoáng được đóng chai sẵn. Đặc biệt là không nên sử dụng nước lã tự nhiên để thờ cúng. 

Gạo tẻ và muối trắng: trên mâm lễ cúng gia chủ cần chuẩn bị gồm 1 đĩa gạo tẻ cùng với 1 đĩa đựng muối trắng, sạch. Lễ muối cùng với gạo được đưa lên trên mâm lễ vật thờ cúng. Đây được xem là nghi lễ vật cúng được coi là mang lại nhiều sự may mắn, và xua đi những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình gia chủ mà có thể họ sẽ gặp phải. 

Rượu trắng: rượu cũng là một lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ cúng. Gia chủ cần phải đặt một chai rượu trắng nhỏ có kích thước giống với chai nước trắng trên mâm lễ. 

Vàng mã và tiền: là những lễ vật sử dụng để dâng cúng thổ công thổ địa phổ biến và quan trọng, thể hiện sự thành tâm thành kính của gia chủ. 

Dịch vụ đặt mâm cúng ngày Rằm tháng 7

Cách tổ chức cúng ngày Rằm tháng 7 ở Việt Nam muốn được chuẩn theo truyền thống,  phong tục thì trước hết gia đình gia chủ cần phải sắm đầy đủ tất cả những lễ vật cơ bản trên. Điều này sẽ làm cho gia đình gia chủ sẽ có được buổi lễ trang trọng và vô cùng lịch sự. 

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày càng phát triển, mọi gia đình đều chú trọng vào vấn đề tâm linh thì đặt ra vấn đề là nhu cầu về mâm cúng. Nhiều gia đình bận rộn không có khả năng chuẩn bị lễ vật hoặc không tự tay chuẩn bị lễ vật thì sử dụng dịch vụ của các đơn vị đồ cúng ngày càng được sử dụng nhiều. Ngày Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào sẽ không còn làm các bạn thắc mắc và lo lắng nữa vì đã có sự hỗ trợ đắc lực tư phía Đồ Cúng Nhân Tâm. 

Với mỗi phong tục riêng của từng vùng miền, gia chủ sẽ có những sự sắp xếp mâm cúng rằm tháng 7 khác nhau, có thể thao hàng ngang hoặc hàng dọc. Theo đó, chia sẻ trong bài viết này sẽ gợi ý đến gia chủ cách bày trí mâm cúng rằm tháng 7 theo hàng ngang:

Hàng 1: Bát hương sẽ nằm ở vị trí giữa hai cây đèn và hai bên là lọ hoa
Hàng 2: Mâm ngũ quả và các món mặn như thịt luộc, gà luộc,…đặt đan xen nhau
Hàng 3: Đặt rượu cúng, lư hương trầm, trầu cau, thuốc lá,….

Cách sắp xếp cơ bản mâm cơm cúng rằm tháng 7 đã được Đồ Cúng Nhân Tâm mang đến các bạn trong bài viết trên đây. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng vật phẩm cúng lễ nhiều hay ít, cầu kỳ hay đơn giản mà gia chủ có thể chọn sắp xếp, bày trí theo nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, vị trí đặt mâm cúng rằm tháng 7 để đảm bảo tính phù hợp, gia chủ có thể mời thầy cúng hoặc thầy phong thủy về xem để yên tâm nhất. Chúc các bạn sẽ có được mâm cúng rằm tháng bảy đủ đầy, trọn vẹn và thành tâm nhất nhé!

[ Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào thì tốt, Lễ vật cần có những gì | rằm tháng 7 là ngày gì | bài cúng cô hồn tháng 7 tại nhà, văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7, sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà, văn khấn thần tài mùng 1 tháng 7, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt | bài khấn cúng chúng sinh, văn khấn rằm tháng 7 gia tiên, cách khấn rằm tháng 7, cúng rằm tháng 7 2022 vào ngày nào | bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời, văn khấn ngày 1 tháng 7 2022, văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7, bai cung thang 7 2022, bài khấn ngày mùng 1 tháng 7, bai khan ram thang 7, bài khấn cúng rằm tháng 7 tại nhà, van cung chung sinh, bài cúng ngoài trời rằm tháng 7 ]