Thực đơn các món chay ngon, 60 công thức cách nấu món chay thông dụng

Thực đơn các món chay ngon dễ làm tại nhà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả những người ăn chay. Các món chay cũng rất phong phú và đa dạng. Không chỉ vậy, nó còn giúp thay đổi khẩu vị hàng ngày mà vẫn đảm bảo đủ chất, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm thực đơn các món chay ngon dễ làm tại nhà thì có thể tham khảo danh sách 60 công thức nấu các món chay thông dụng dưới đây nhé!

Thực đơn các món chay ngon, 60 công thức cách nấu món chay thông dụng
Thực đơn các món chay ngon, 60 công thức cách nấu món chay thông dụng

Nội Dung Chính

60 công thức nấu các món chay thông dụng dễ làm tại nhà

Công thức nấu món chay phong phú từ đậu phụ dễ dàng

Nhắc đến những món chay dễ làm, món ăn quen thuộc đầu tiên chính là đậu phụ. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có thể dùng để chiên, om, xào, hấp hoặc nấu canh đều rất ngon và bổ dưỡng.

1. Công thức nấu đậu phụ kho sườn chay trong danh sách 60 món chay phổ biến

Một món chay phổ biến từ danh sách 60 công thức là “Đậu phụ kho sườn chay”. Món ăn này sẽ mang đến hương vị đậm đà, ngon miệng và là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu phụ và sườn chay thơm ngon.

Thực đơn các món chay đa dạng và hấp dẫn, trong đó bao gồm cả đậu phụ kho sườn chay. Món này là một phiên bản chay của món sườn kho truyền thống, sử dụng đậu phụ thay thế sườn. Đậu phụ được kho trong nước mắm chay, đường, gia vị và các loại rau thơm, tạo nên món ăn với vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Đậu phụ kho sườn chay là một trong những món chay ngon miệng, phong phú dinh dưỡng, và phù hợp với cả người ăn chay và những ai muốn thưởng thức ẩm thực chay tuyệt vời.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ chiên: 2 miếng
  • Sườn chay khô: 200g
  • Tiêu xanh: 2 nhánh
  • Hành boa rô: 2 cây
  • Nước dừa tươi: 400ml
  • Cà rốt: 100g
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Tương ớt: 2 thìa canh
  • Màu dầu điều: 2 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 thìa cà phê

Các bước nấu món đậu phụ kho sườn chay dễ làm tại nhà

  • Nấm đùi gà chay cắt đôi. Hành tím cắt mỏng. Ớt xanh đập dập. Cà rốt cắt miếng vừa ăn. Ớt sừng cắt lát.
  • Cắt đậu phụ thành từng miếng dày khoảng 2cm. Sườn chay rửa sạch, ngâm nước 30 phút cho mềm, để ráo, chặt làm 4 phần.
  • Cho sườn chay vào chảo dầu rán chín vàng thì vớt ra. Chiên đậu phụ cả hai mặt cho đến khi chín vàng thì gắp ra đĩa.
  • Đun nóng dầu trên bếp, cho hành, tiêu và màu dầu điều vào phi cho thơm. Cho nấm, cà rốt, sườn chay và đậu phụ vào đảo đều.
  • Đổ nước dừa tươi và 100ml nước cùng hạt nêm, tương ớt, xì dầu vào khuấy đều. Đun sôi trên lửa lớn rồi tắt bếp. Cho đậu hũ om sườn chay ra đĩa cùng vài lát ớt là bạn đã hoàn thành rồi.
  • Đây là một trong những món chay mặn dễ làm rất hợp với cơm nóng. Đậu phụ và sườn chay vừa mềm, thấm đều gia vị hòa quyện với vị cay thơm của tiêu xanh.

2. Các món chay dễ làm từ đậu phụ xào rau củ

“Các món chay dễ làm từ đậu phụ xào rau củ” là những món chay đơn giản và nhanh chóng chế biến, sử dụng đậu phụ kết hợp với các loại rau củ tươi ngon. Chế biến đậu phụ xào rau củ giúp món ăn thêm phong phú dinh dưỡng và hấp dẫn vị giác.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ: 2 miễng
  • Nấm đông cô tươi: 6 cây
  • Hành tây: 2 củ
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Nước tương: 8 thìa cà phê
  • Mè rang: 2 thìa cà phê
  • Dầu mè: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Đường: 6 thìa canh
  • Muối: 2 thìa cà phê

2.2. Các bước nấu món đậu phụ xào rau củ chay dễ làm

  • Nấm đông cô tươi ngâm nước ấm khoảng 1-2 phút, rửa sạch, cắt bỏ chân rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Ớt chuông bỏ hạt, thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím, cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ rửa sạch với nước, để ráo, cắt miếng dày cỡ 1/2 đốt ngón tay.
  • Đun nóng dầu trên bếp, cho đậu phụ vào, chiên đến khi chín vàng thì vớt ra. Sau đó, cắt thành các dải dài.
  • Dùng chảo dầu nóng để chiên đậu, cho nấm và rau củ vào xào trên lửa lớn khoảng 3-5 phút. Thêm muối, sau đó cho đậu phụ vào khuấy đều.
  • Thêm nước tương, đường vào xào khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Thêm dầu mè và mè rang vào, đảo đều và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bày đậu phụ xào rau củ ra đĩa và dùng với cơm nóng rất ngon. Món chay này có màu sắc bắt mắt, ăn vừa ngọt vừa giòn.

3. Món canh chua đậu phụ chay cực đơn giản dễ làm

“Món canh chua đậu phụ chay – một trong 60 công thức chay dễ làm” là món canh chay đơn giản và ngon miệng từ danh sách các công thức chay phổ biến. Món canh chua này sẽ mang đến hương vị chua ngọt cân bằng, kết hợp với đậu phụ thơm ngon và các nguyên liệu tươi ngon khác, giúp bạn tận hưởng một bữa ăn vừa bổ dưỡng vừa thú vị.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ: 200g
  • Cà chua: 3 quả
  • Tắc: 3 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Thơm (dứa): 30g
  • Các loại đậu: 300g (đậu bắp, đậu đũa, đậu rồng)
  • Rau thơm: 20g
  • Các loại gia vị chay

3.2. Các bước làm canh chua chay đậu phụ ngon, dễ nấu tại nhà

  • Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rán chín vàng cả hai mặt.
  • Cà chua thái muối cau. Thơm gọt vỏ, đậu rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Vắt lấy nước cốt.
  • Cho khoảng 100ml nước vào nồi cùng 1 thìa muối, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, cho đậu đũa, thơm vào nấu cùng.
  • Khi nước sôi, cho đậu phụ, đậu bắp, đậu rồng và cà chua vào đun tiếp. Khi canh sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho nước cốt vào.
  • Cuối cùng, múc canh chua đậu phụ ra bát, rắc rau thơm lên trên. Món này phải ăn khi còn nóng mới ngon. Có thể ăn với bún tươi hoặc cơm với các món mặn khác.

Cách làm các món nộm chay dễ nấu cực ngon tại nhà

Các món nộm chay (gỏi chay) chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Món ăn dân dã này sẽ mang đến hương vị thanh đạm giúp giải ngán cực kì hiệu quả.

1. Cách trộn nộm ngó sen chay với rau củ

Cách trộn nộm ngó sen chay với rau củ là một trong 60 công thức nấu món chay phổ biến. Món nộm này kết hợp ngó sen tươi mát và các loại rau củ tươi ngon, tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng, ngon miệng và đầy hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g
  • Dưa leo: 1 trái
  • Đậu phụ chiên: 1 miếng
  • Bắp cải tím: 1 cái
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Giấm: 100ml
  • Nước cốt chanh: 3 thìa cnah
  • Đường: 4 thìa canh
  • Nước mắm chay: 3 thìa canh
  • Ớt: 2 quả

Các bước làm nộm ngó sen rau củ chay ngon cực dễ

  • Dưa leo, cà rốt, bắp cải tím thái sợi. Ngó sen cắt khúc. Ớt băm nhuyễn. Đậu phụ chiên thái sợi.
  • Ngâm ngó sen, cà rốt với 1/2 lượng giấm và 1 thìa canh đường khoảng 15 phút rồi vớt ra vắt ráo.
  • Pha nước trộn nộm gồm nước mắm, nước cốt chanh, ớt và phần được còn lại.
  • Cho ngó sen cùng rau củ vào tô, rưới hỗn hợp nước mắm vào trộn đều. Thêm đậu phụ vào trộn nhẹ nữa là xong.
  • Cho nộm ngó sen rau củ ra đĩa và có thể ăn kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm chiên sẽ ngon hơn.

2. Cách làm nộm đu đủ chay

Thực đơn các món chay đa dạng và hấp dẫn, trong đó có cách làm nộm đu đủ chay. Món nộm này kết hợp giữa sợi đu đủ tươi mát và các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, dưa chuột, hành tím và nhiều loại rau thơm khác. Tất cả được trộn chung với nước mắm chay, đường, và gia vị tạo nên hương vị đậm đà, thanh mát và bổ dưỡng. Cách làm nộm đu đủ chay dễ thực hiện, phù hợp cho những người ưa thích ẩm thực chay và muốn tận hưởng bữa ăn ngon lành.

Dưới đây là cách làm nộm đu đủ chay – một trong 60 công thức nấu món chay thông dụng:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ chiên: 100g
  • Đu đủ xanh: 300g
  • Đậu phộng rang: 40g
  • Ớt băm: 1 thìa cà phê
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Nước mắm chay: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Muối: 1/3 thìa cà phê

Các bước làm món nộm đu đủ cà rốt chay dễ nấu

  • Cà rốt bào thành sợi. Dưa leo bổ đôi, thái lát xéo và dày khoảng 2 – 3cm.
  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, trộn với muối và ướp 10 phút. Đậu phụ thái sợi dày khoảng 1cm.
  • Pha nước trộn nộm gồm đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm.
  • Đu đủ vắt ráo cho vào tô cùng dưa leo, cà rốt, đậu phụ, đậu phộng và trộn đều. Đổ nước mắm chua ngọt chay trộn nộm vào trộn tiếp khoảng 30 giây.
  • Cuối cùng, cho nộm đu đủ chay ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng là xong. Chỉ với vài bước đơn giản đã có một đĩa nộm chay chua ngọt hấp dẫn.

Cách nấu các món chay dễ làm từ nấm

Nấm là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến lại cực kì tốt cho sức khỏe. Cùng với đó là có thể biến tấu thành vô số món chay ngon bổ dưỡng. Có thể sử dụng để chiên, xào hoặc nấu canh tùy thích.

1. Cách nấu món nấm đông cô sốt đậu phụ non chay

Cách nấu món nấm đông cô sốt đậu phụ non chay là một trong 60 công thức nấu món chay thông dụng. Món này kết hợp vị thơm ngon của nấm đông cô tươi mềm mịn và đậu phụ non béo ngậy, được hấp dẫn bởi hương vị của sốt chay đậm đà và thơm ngon. Đây là một món ăn bổ dưỡng và lạ miệng cho những ai yêu thích ẩm thực chay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 1 gói
  • Nấm đông cô tươi: 100g
  • Rau mùi, hành lá: 1 nhánh
  • Bột năng: 1 thìa cà phê
  • Nước tương chay, dầu hào chay, dầu mè, muối

Các bước làm msn nấm đông cô sốt đậu hũ non chay dễ nấu

  • Nấm đông cô ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra cắt phần chân già, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Đậu phụ non mua về cắt miếng vừa ăn, đem hấp chín.
  • Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho phần đầu hành băm vào phi thơm. Thêm nấm cùng chút nước tương, dầu hào vào xào chín.
  • Hòa bột năng với chút nước rồi đổ vào chảo nấm đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Xếp đậu phụ non ra đĩa, rưới đều phần sốt nấm lên và thưởng thức ngay thôi nào.

2. Các bước nấu món nấm đùi gà trộn sa tế chay, thơm cay dễ làm

Thực đơn các món chay đa dạng và phong phú, trong đó có món nấm đùi gà trộn sa tế chay. Món này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì hương vị thơm ngon, cay cay đặc trưng của sa tế, kết hợp với nấm đùi gà chay thịt thơm béo. Đây là một món chay dễ làm, nhanh chóng và mang đến niềm vui cho những người ăn chay hoặc thực khách muốn khám phá hương vị mới mẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 3 cây
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
  • Bột canh: 1 thìa cà phê
  • Cần tây, ngò rí: vài cọng
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Sa tế: 2 thìa canh
  • Giấm: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Mè trắng rang: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 4 tép

Các bước nấu món nấm đùi gà trộn sa tế chay dễ làm tại nhà

  • Nấm đùi gà rửa với nước muối rồi xé sợi dọc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho nấm vào chần sơ từ 2 – 3 phút, vớt ra để ráo.
  • Trộn đều hỗn hợp nấm, giấm, mè, sa tế, tiêu xay, bột canh và tỏi băm.
  • Thêm dầu mè, nước tương, cần tây và ngò cắt nhỏ vào trộn điều. Ướp khoảng 5 – 10 phút.
  • Sau đó chỉ cho nấm trộn sa tế ra đĩa và ăn kèm cơm nóng là đã có thêm một món chay ngon cho cả nhà rồi.

3. Các bước nấu món nấm kim châm chay chiên giòn dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm kim châm: 300g
  • Trứng gà: 1 quả (nếu là người ăn chay thì không cần bỏ)
  • Bột mì: 1 bát
  • Một ít muối, hạt tiêu
  • Tương ớt

Cách nấu món nấm kim châm chay chiên giòn

  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, để ráo và tách thành 1 – 2 sợi lớn.
  • Trộn bột mì với nước đến khi thấy sền sệt là được, cho bột nghỉ 30 phút. Sau đó, đập trứng vào tô bột, thêm chút tiêu và muối đánh tan đều.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, nhúng nấm ngập đều bột rồi cho vào chảo. Chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
  • Đặt giấy thấm dầu lên đĩa, vớt nấm ra cho thấm hết dầu. Món này phải ăn ngay khi mới chiên xong để đảm bảo độ giòn và chấm kèm tương ớt lại càng ngon hơn.
  • Với nấm kim châm chiên giòn bạn đã có thể thêm công thức các món ăn vặt chay dễ làm rồi nhé. Dùng để ăn chơi hay ăn cơm đều phù hợp đấy.

Cách nấu các món ăn chay dễ làm để ăn sáng

Bữa sáng đã quá quen thuộc với các món mặn thì có thể đổi vị cho cả nhà với món chay. Tuy nhiên, vẫn giúp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng đấy. Đặc biệt, với những người ăn chay đang băn khoăn không biết chọn món gì cho bữa sáng thì tham khảo xem nhé.

Hưởng thụ một bữa ăn sáng ngon lành và bổ dưỡng với các công thức nấu các món chay thông dụng. Từ các món ăn nhẹ nhàng như bánh mì chay, bột chiên chay, đến những món phong phú như bánh canh chay, mì xào chay và nhiều món nữa, bạn sẽ tìm thấy sự đa dạng và hương vị tuyệt vời trong những lựa chọn ăn sáng chay này.

1. Các món bún chay dễ làm như bún măng chay

Các món bún chay dễ làm như bún măng chay là một trong 60 công thức nấu các món chay dễ làm tại nhà. Với bún mềm mịn, măng tươi và các loại rau củ tươi ngon, món bún măng chay mang đến hương vị tươi mát và bổ dưỡng. Bạn có thể tận hưởng món ăn này trong bữa trưa hay bữa tối, làm sẽ dễ dàng và thời gian nấu nướng cũng rất nhanh chóng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 500g
  • Măng khô: 50g
  • Nấm hương khô: 50g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nước dừa: 2 lít
  • Gừng: 1 nhánh
  • Cọng tàu hủ ky: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ sắn: 1 củ
  • Tàu hủ: 100g
  • Húng quế

Các bước nấu món bún măng chay dễ làm

  • Măng khô ngâm nước qua đêm, rửa lại, đem luộc 10 phút, vớt ra để nguội.
  • Gừng 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt khúc. Ớt 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt lát. Cà rốt, hành tây, sắn, củ cải cắt khúc vừa ăn. Hành, húng quế thái nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước 30 phút, vớt ra để ráo. Tàu hủ, tàu hủ ky chiên vàng giòn.
  • Phi thơm hành, cho măng và 1 thìa canh hạt nêm vào xào sơ. Cho gừng, các loại củ và nước dừa vào nồi hầm lửa lớn.
  • Khi nước sôi hạ lửa nhỏ nấu 30 phút thì vớt rau củ ra. Cho nấm, tàu hủ ky, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm vào đun 5 phút.
  • Tiếp theo, cho tàu hủ chiên, măng khô vào đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp. Cho bún ra tô cùng nấm, đậu, măng và chan nước dùng vào. Thêm ít rau húng quế, chút tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2. Các món cơm chay dễ làm từ cơm chiên dương châu

Cơm chay dễ làm từ cơm chiên dương châu là một trong 60 công thức nấu món chay dễ làm tại nhà. Món cơm chay này kết hợp cơm chiên thơm ngon và dương châu chay giàu chất dinh dưỡng, tạo nên một bữa ăn chay bổ dưỡng và hấp dẫn. Cách chế biến đơn giản và nhanh chóng, giúp bạn tận hưởng món cơm chay ngon miệng mà không cần quá nhiều thời gian và công sức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chả lụa chay: 1 miếng
  • Đậu Hà Lan: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm đông cô: 200g
  • Cơm: 2 chén
  • Sốt gấc: 1 chén (tạo màu cho món ăn)
  • Hạt nêm

Các bước nấu món cơm chiên dương châu chay dễ làm ăn sáng

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Nấm đông cô cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch. Cà rốt, chả lụa, nấm đều đem thái hạt lựu nhỏ.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho nấm cùng 1/2 thìa hạt nêm vào xào chín tới thì tắt bếp.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho sốt gấc vào đun nóng. Đổ cơm vào cùng 1 thìa hạt nêm và đảo đều. Thêm chả lụa, cà rốt, đậu và nấm vào đảo tiếp rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
  • Cuối cùng, cho cơm chiên dương châu ra đĩa hoặc tô và ăn ngay khi còn nóng. Món cơm chiên chay này có thể ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm cho thêm đậm đà.

3. Các món xào chay dễ làm cho bữa sáng như mì xào chay

Các món xào chay dễ làm cho bữa sáng, như mì xào chay, là một trong 60 công thức nấu món chay dễ làm tại nhà. Món mì xào chay hấp dẫn với mì mềm mịn, rau củ tươi ngon và hương vị thơm ngon từ sốt chay. Đây là một món ăn sáng ngon miệng, bổ dưỡng và nhanh chóng chế biến, giúp bạn bắt đầu ngày mới đầy năng lượng và sự hứng thú.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mì tươi: 300g (mì trứng/mì gói)
  • Cà rốt: 50g
  • Cà chua bi: 50g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Hành boa rô: 50g
  • Giá đỗ: 50g

Cách nấu món mì xào chay để ăn sáng

  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Cà chua bi cắt đôi. Hành boa rô lấy phần đầu hành băm nhỏ, phần lá cắt khúc 4 – 5cm rồi chẻ sợi.
  • Nấm rửa sạch, xé thành miếng vừa ăn. Mì trứng trụng sơ với nước sôi, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Còn mì gói chỉ cần cho vào tô, đổ nước sôi, để khoảng 3 – 4 phút rồi chắt nước là được.
  • Phi thơm hành cho mì vào xào đều tay, thêm 2 thìa canh nước lọc vào trộn đều. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, chút đường và tiêu xào 3 – 5 phút thì tắt bếp.
  • Phi thơm phần hành còn lại, cho cà rốt và nấm vào xào chín. Cho tiếp giá đỗ, cà chua vào xào 1 phút là được.
  • Trôn đều mì xào với rau củ, cho ra đĩa, rắc thêm ít tiêu là có thể thưởng thức. Nếu muốn đậm đà hơn thì dùng thêm với nước tương, tương ớt hoặc nước mắm chay.

Cách nấu những món ăn chay dễ làm để cúng

Ngày rằm, mùng 1 hay cúng giỗ đều là dịp lễ quan trọng để bày tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên. Và thực đơn món chay để cúng, hoặc món chay ăn Tết cũng rất đa dạng. Thông thường, sẽ có xôi chay, cháo chay, giò lụa chay, nem chay, hoành thánh chay, rau củ xào,…Tùy theo mỗi vùng miền thì còn có các món chay đặc trưng khác nhau.

1. Các món chay dễ làm để cúng từ xôi cốm hạt sen

Các món chay dễ làm để cúng, như xôi cốm hạt sen, là một trong 60 công thức nấu món chay thông dụng. Xôi cốm hạt sen là món ăn truyền thống, mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh đặc biệt trong các dịp cúng gia tiên, lễ hội, hay ngày rằm. Với cách chế biến đơn giản và sự hòa quyện hương vị thơm ngon của cốm, hạt sen và các nguyên liệu chay khác, xôi cốm hạt sen chay sẽ mang đến hương vị ngọt ngào, bổ dưỡng và tạo nên không gian trang nghiêm trong các buổi lễ cúng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen: 75g
  • Cốm dẹp: 100g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Nước cốt lá dứa: 50g
  • Đậu xanh nấu chín: 30g
  • Dừa bào: 100g
  • Đường: 30g

Cách nấu món xôi cốm hạt sen chay để cúng

  • Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tâm sen rồi cho vào nồi luộc chín mềm, vớt ra để ráo.
  • Cho đường, dừa bào vào chảo đảo đều với lửa nhỏ đến khi đường chuyển sang màu trắng ngà là được.
  • Đậu xanh bóc vỏ, rửa sạch, cho vào nồi hầm cho chín mềm.
  • Cho nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi.
  • Cốm dẹp cho vào tô cùng nước cốt dừa lá dứa, trộn đều. Bọc kín và ủ trong khoảng 1 giờ. Sau đó cho dừa xào, đậu xanh và hạt sen vào trộn với cốm là xong.
  • Món xôi cốm hạt sen có màu sắc hấp dẫn lại thơm phức. Xôi ăn mềm dẻo lại có vị bùi của hạt sen và chút béo của nước cốt dừa.

2. Các bước làm món nem chay rán giòn thơm dễ nấu để cúng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại nấm: 1 khay
  • Nấm hương khô: 50g
  • Giá đỗ: 100g
  • Bánh đa nem
  • Gia vị chay

Cách làm nem chay rán giòn để cúng

  • Các loại nấm đem cắt bỏ phần chân, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho chút muối vào đun sôi. Cho các loại nấm vào chần sơ, vớt ra vắt cho ráo nước.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm giá đỗ, các loại nấm và 1 thìa muối. Trải bánh đa nem ra, cho hỗn hợp nấm vào dàn đều và cuốn nhỏ hoặc to tùy thích.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già, cho nem vào rán vàng đều các mặt rồi xếp đều ra đĩa.
  • Pha nước chấm nem chay gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc và 1 thìa đường.

3. Cách nấu món chè trôi nước khoai lang tím chay

Thực đơn các món chay đa dạng và hấp dẫn, trong đó bao gồm cả cách nấu món chè trôi nước khoai lang tím chay. Món chè này sử dụng khoai lang tím tươi ngon kết hợp với các loại ngũ cốc, tạo thành những viên trôi nước mềm mịn, bổ dưỡng. Vị ngọt thanh của chè trôi nước cùng với hương thơm đặc trưng của khoai lang tím sẽ khiến bạn thưởng thức một món chay ngon lành và đầy hương vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 2 – 3 củ
  • Bột gạo nếp: 200g
  • Đường nâu: 1/4 bát nhỏ
  • Đỗ xanh: 200g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Vừng hoặc đậu phộng rang

Các bước nấu món chè trôi nước khoai lang tím chay để cúng

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc, hấp chín và tán nhuyễn. Trộn đều với bột nếp rồi đổ từ từ nước ấm vào. Vừa đổ vừa nhào đến khi hỗn hợp dẻo mịn, đậy kín và ủ 30 phút.
  • Sau đó, chia bột nếp với khoai thành các phần đều nhau, vo viên tròn.
  • Đỗ xanh đãi sạch, hấp chín, trộn với đường và tán nhuyễn mịn, vo viên. Ấn dẹt phần bột, đặt nhân đỗ xanh vào và vo tròn lại.
  • Bắc nồi nước lên đun sôi, thả từng viên chè trôi vào và nấu đến khi viên chè nổi lên thì vớt ra bát.
  • Trong lúc đó, pha đường và gừng thái lát mỏng với 2 – 3 bát con nước. Đổ vào nồi đun sôi rồi cho viên chè trôi vào đun thêm 3 – 4 phút nữa.
  • Múc chè trôi khoai lang ra bát, rắc thêm ít vừng hoặc đậu phộng rang là đã hoàn thành một món chay ngon.

Món chay ngày tết

Ẩm thực chay phong phú đặc trưng với các món chay ngày Tết giúp mang lại sự thanh thản, thư thái cho gia đình bạn sau một năm làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, những món chay ngon ngày Tết còn giúp khẩu vị của cả gia đình bạn bớt ngán ngẩm từ những món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết như: thịt kho, thịt gà, bánh chưng, bánh tét, giò chả, … , nhiều người sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, khó tiêu,… do ăn quá nhiều thịt cá, uống quá nhiều rượu bia. Vì vậy, hãy bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thanh đạm vào thực đơn bữa cơm ngày Tết của gia đình mình bằng những món chay đa dạng sau đây, bạn nhé!

Vì vậy, việc bổ sung chất xơ vào các bữa ăn ngày Tết là vô cùng cần thiết. Vì món chay ít dầu mỡ, nhiều chất xơ nên chống ngán, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Trong chia sẻ sau đây, docungnhantam sẽ gợi ý cho bạn thực đơn các món chay trong ngày Tết vừa ngon, vừa dễ nấu mà không tốn nhiều thời gian. Mời các bạn cùng vào bếp với chúng tôi.

Cách làm các món chay ngày Tết cúng 30 và mùng 1

1. Chả giò chay chiên (Nem chay rán)

Thực đơn các món chay đa dạng và hấp dẫn, trong đó bao gồm cả Chả giò chay chiên (Nem chay rán). Món chả giò chay này là một phiên bản chay của món nem rán truyền thống, sử dụng những nguyên liệu chay như nấm, đậu hũ và rau củ để tạo nên nhân thơm ngon và hấp dẫn. Chiên giòn, chả giò chay sẽ mang đến hương vị hấp dẫn và sự bổ dưỡng, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích ẩm thực chay.

Nguyên liệu

  • 100 gram khoai môn
  • 100 gram cà rốt
  • 100 gram củ sắn
  • 100 gram đậu xanh không vỏ
  • 30 gram tàu hũ ky
  • 4 cái nấm mèo khô
  • 300ml Dầu ăn
  • 1 gói bánh tráng bía
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột mì, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường

Các bước làm món chả giò chay cúng ngày Tết đơn giản

  • Khoai môn, cà rốt, củ sắn bào sợi, vắt bớt nước. Đậu xanh hấp chín.
  • Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn.
  • Trộn đều các nguyên liệu, thêm vào ít bột mì, muối, đường.
  • Trải bánh tráng bía ra mặt phẳng, múc nhân vừa đủ, cuộn lại thành từng cuốn cho thon gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
  • Đun nóng chảo dầu với lửa vừa, chiên chả giò chín vàng giòn.
  • Vớt ra để ráo dầu, cho chả giò chay vào dĩa bày ra mâm cúng và thưởng thức.

2. Giò lụa chay – Món chay cúng mùng 1 ngày Tết dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

  • 500 gram tàu hũ ky tươi (phù trúc)
  • 3 gốc hành boa-rô,
  • Dầu ăn,
  • Lá chuối miếng ngang 15 cm
  • Dây lạt tre

Các bước làm giò lụa đậm đà cho món chay ngày Tết mùng 1

  • Hành boa-rô rửa sạch, phi lên cho dầu thơm mùi hành.
  • Rửa sạch tàu hũ ky với nước ấm, dùng tay vắt nhẹ cho ráo nước.
  • Ướp tàu hũ ky với 2 muỗng dầu vừa chiên hành boa-rô, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Trải 2 tấm lá chuối lên mặt phẳng rộng, cho tàu hũ ky vào 1 góc, cuộn tròn lại thật chặt tay.
  • Dùng lạt buộc quanh phần giữa thân giò và 2 đầu giò để đòn chả được chắc và kín.
  • Xếp chả lụa chay vào nồi hấp ở lửa vừa cỡ 3 tiếng là xong.

3. Cách làm món chả giò tàu hũ ky (Nem rán Phù Trúc) chay cúng Tết ngon lạ

Nguyên liệu

  • Tàu hũ ky tươi
  • Khoai sọ
  • Cà rốt, hẹ
  • Đậu hũ non
  • Nấm mèo
  • Bún khô
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm chay, muối, đường trắng, dầu ăn…

Các bước làm món chả giò Phù Trúc chay cúng ngày 30 Tết

  • Cà rốt, khoai sọ gọt vỏ, bào sợi. Hẹ rửa sạch chần sơ nước nóng.
  • Nấm mèo, bún tàu ngâm mềm, cắt nhỏ cho vào thau trộn với đậu hũ non tán nhuyễn, sợi cà rốt và khoai sọ.
  • Nêm thêm muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, dầu ăn và trộn đều.
  • Trải 1 miếng tàu hũ ky ra mặt phẳng. Múc nhân cho vào vừa đủ, cuộn 1 vòng, lần lượt gấp 2 bên vào cuộn tròn lại bình thường.
  • Cuốn xong, dùng lá hẹ cột chặt từng cuộn lại để chả giò không bị bung ra khi chiên. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
  • Đun chảo dầu nóng rồi chiên chả giò vàng đều các mặt là xong.

4. Cách nấu món canh chua chay kiểu Thái ngày Tết

Nguyên liệu

  • Dừa xiêm, nấm rơm
  • Mì căn, đậu hũ non
  • Đậu xanh, lá chanh non
  • Gừng, sả, ớt
  • Nước cốt chanh
  • Húng quế
  • Hành boa rô, cà chua
  • Gia vị chay: dầu ăn, muối, đường phèn, nước tương, màu hạt điều…

Các bước nấu món canh chua chay kiểu Thái ngon cúng ngày 30 Tết

  • Dừa xiêm chặt lấy nước. Nấm rơm cắt gốc, để ráo. Mì căn cắt lát xéo.
  • Lá chanh non rửa sạch, để riêng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Tàu hủ non cắt miếng. Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm, giã nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch, xắt lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
  • Rau húng quế lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, xào sơ.
  • Hành boa-rô, rửa sạch bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng.
  • Đậu xanh cho xíu muối, tiêu, màu hạt điều, trộn đều lên, chiên vàng.
  • Mì căn cho chút tiêu và 1 ít boa rô đã phi vào ướp.
  • Đun chảo dầu, xào thơm sả băm, cho mì căn, nấm rơm, cà chua vào xào sơ với chút gia vị và trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi.
  • Sau đó, cho đậu phụ non, gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào.
  • Đun tiếp đến khi sôi rồi cho gừng, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn, sau cùng mới cho ớt xào vào.
  • Tắt bếp cho lá chanh, đậu xanh chiên vào là xong món canh chay.

5. Miến chay xào thập cẩm – Món chay ngon cúng Tết bình dị

Nguyên liệu

  • 200 gram miến sợi
  • 10 gram nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 15 gram giá đỗ
  • 6 cái nấm hương
  • 1 củ cà rốt bào sợi
  • Mè rang, dầu mè
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, bột ngọt…

Các bước làm miến xào chay thập cẩm ngon cúng Tết an lành

  • Ngâm miến với nước ấm 10 phút, rửa sạch, cắt khúc dài vừa, để ráo.
  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho dầu mè, 1 muỗng hạt nêm chay trộn vào miến cho ngấm gia vị.
  • Đun chảo dầu xào nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt hơi săn lại, cho tiếp miến vào đảo đều cỡ 5 phút.
  • Cuối cùng, cho giá đỗ vào rồi đảo thêm tầm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Múc miến xào ra đĩa, rắc mè rang lên trên, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho bắt mắt.

6. Cách nấu món canh chua chay kiểu Thái ngày Tết

Nguyên liệu

  • Dừa xiêm, nấm rơm
  • Mì căn, đậu hũ non
  • Đậu xanh, lá chanh non
  • Gừng, sả, ớt
  • Nước cốt chanh
  • Húng quế
  • Hành boa rô, cà chua
  • Gia vị chay: dầu ăn, muối, đường phèn, nước tương, màu hạt điều…

Các bước nấu món canh chua chay kiểu Thái ngon cúng ngày 30 Tết

  • Dừa xiêm chặt lấy nước. Nấm rơm cắt gốc, để ráo. Mì căn cắt lát xéo.
  • Lá chanh non rửa sạch, để riêng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Tàu hủ non cắt miếng. Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm, giã nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch, xắt lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
  • Rau húng quế lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, xào sơ.
  • Hành boa-rô, rửa sạch bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng.
  • Đậu xanh cho xíu muối, tiêu, màu hạt điều, trộn đều lên, chiên vàng.
  • Mì căn cho chút tiêu và 1 ít boa rô đã phi vào ướp.
  • Đun chảo dầu, xào thơm sả băm, cho mì căn, nấm rơm, cà chua vào xào sơ với chút gia vị và trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi.
  • Sau đó, cho đậu phụ non, gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào.
  • Đun tiếp đến khi sôi rồi cho gừng, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn, sau cùng mới cho ớt xào vào.
  • Tắt bếp cho lá chanh, đậu xanh chiên vào là xong món canh chay.

Các món chay kho ngon cho ngày Tết dâng cúng Ông Bà tổ tiên

1. Đậu hũ kho rau củ chay ngon cúng ngày 30 hoặc mùng 1 Tết

Thực đơn các món chay phong phú và đa dạng, trong đó bao gồm cả đậu hũ kho rau củ chay ngon, thích hợp cho việc cúng ngày 30 hoặc mùng 1 Tết. Món đậu hũ kho này sử dụng đậu hũ chay tươi mềm mịn và kết hợp với đủ loại rau củ tươi ngon, được kho trong nước mắm chay, đường và gia vị, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Đậu hũ kho rau củ chay ngon này là một món ăn truyền thống, mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh trong các dịp cúng Tết, đem lại sự lưu luyến và tri ân đến tổ tiên, cùng với sự hòa quyện của món chay ngon lành, nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người ưa thích ẩm thực chay.

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải
  • 1 củ sen
  • 50 gram nấm hương/ nấm rơm
  • Gia vị: muối, xì dầu, tỏi bằm, hạt tiêu, nước màu

Các bước làm món chay ngày tết với đậu hũ kho rau củ

  • Xắt đậu hũ thành các miếng vừa ăn, thả vào chảo chiên vàng.
  • Củ sen gọt vỏ, xắt miếng thả vào nước, vắt xíu chanh để khỏi bị thâm.
  • Cà rốt, củ cải bào vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút.
  • Sơ chế nguyên liệu xong, cho vào nồi, thêm gia vị và chút nước lọc, kho ở lửa nhỏ tầm 20 phút là được.

Đậu hũ kho rau củ chay ngon là một trong 60 công thức nấu món chay phổ biến, đặc biệt phù hợp để cúng ngày 30 hoặc mùng 1 Tết. Món ăn này kết hợp giữa đậu hũ chay tươi mềm mịn và đủ loại rau củ tươi ngon, được kho trong nước mắm chay và các gia vị thơm ngon. Vị đậm đà, thanh mát của món đậu hũ kho chay sẽ mang đến một bữa cơm trọn vẹn và ý nghĩa trong những dịp lễ Tết, khiến việc cúng cơm trở nên trang nghiêm và trân trọng hơn.

2. Nấm kho chay

Nguyên liệu

  • Nấm rơm / nấm mỡ tươi: 300 gram
  • Muối, đường, ớt bột, tiêu xanh
  • Dầu hào, nước tương
  • 1 muỗng cà phê nước màu

Các bước làm món chay ngày Tết với nấm kho đơn giản

  • Cắt bỏ chân nấm, ngâm vào nước muối loãng 15 phút.
  • Sau đó, rửa sạch nấm và cắt làm 2 hoặc làm 4 tùy thích.
  • Tiếp đến, ướp nấm với các gia vị sao cho vừa ăn.
  • Phi thơm hành rồi cho nấm, nước màu, nước tương vào đun 15 phút.
  • Cuối cùng, cho tiêu xanh vào đợi nồi nấm sôi lại thì tắt bếp là xong.

3. Kho quẹt chay – Món chay ngày Tết “nhẹ bụng” ngon thanh đạm

Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng
  • Tỏi khô, hành khô
  • Hạt tiêu, hành lá
  • Ớt, xì dầu

Các bước làm món “kho quẹt chay” ngày Tết dân dã

  • Đậu hũ thái hạt lựu đem chiên lên, đảo nhẹ tay đến khi đậu hũ vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Đun nóng nồi đất, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm.
  • Tiếp theo, cho xì dầu và 1/2 chén nước vào nồi, đun sôi.
  • Khi nước hơi cạn thì cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho ớt vào.
  • Khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại, cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi.
  • Đun thêm vài phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm ít tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

4. Bò kho chay – Món chay ngày Tết ngon đủ chất

Nguyên liệu

  • 100 gram thịt bò khô chay
  • 200 gram nấm đùi gà
  • 100 gram tàu hũ ky
  • 5 củ cà rốt, 5 cây sả
  • 1 quả dừa tươi
  • 1 cây hành boa-rô
  • 1 hộp tương cà chua
  • 1,5 lít nước dùng
  • Rau húng quế, ngò gai, ớt
  • Bánh mì hoặc bún ăn kèm
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, gói gia vị bò kho chay.

Các bước làm món bò kho chay ngon trên mâm cỗ Tết

  • Thịt bò khô chay ngâm nước nóng cho nở mềm, rửa sạch lại, vớt ra để ráo, thái miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ky ngâm nước ấm cho mềm, rửa lại thật sạch, để ráo, cắt khúc dài cỡ 3 đốt ngón tay.
  • Cho thịt bò chay vào tô, thêm gia vị, trộn đều hỗn hợp cho thấm đều.
  • Phi thơm hành boa-rô, cho tương cà, sả đập dập, cà rốt, nước dừa, nước dùng chay vào nấu trên lửa nhỏ cho tới khi chín mềm.
  • Đun nóng chảo dầu ăn, thả phần hành boa-rô còn lại vào phi thơm, thả nấm đùi gà vào xào đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đổ hỗn hợp nấm, thịt bò chay, tàu hũ ky vào nồi, đun sôi và hạ nhỏ lửa dần.
  • Khi nước dùng trong nồi sền sệt, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc bò kho chay ra tô, rắc thêm tiêu, húng quế và ngò lên, ăn kèm bánh mì hoặc bún sẽ rất ngon.

Các món chay ít calo cân bằng dinh dưỡng dịp Tết, không tăng cân

Dưới đây là danh sách 60 công thức nấu món chay ít calo cân bằng dinh dưỡng, không tăng cân, phù hợp cho dịp Tết:

1. Cách làm món gỏi cuốn ngũ sắc chay ngon ngày Tết

Nguyên liệu

  • 2 quả bơ cắt lát
  • 2 quả dưa leo bào sợi
  • 2 củ cà rốt bào sợi
  • 300 gram bắp cải tím thái sợi
  • 100 gram giá đỗ
  • Rau mùi, rau bạc hà
  • 12 cái bánh tráng có đường kính 22cm
  • Phần sốt chấm: 70 gram bơ đậu phộng, 150 gram đậu phụ, 1 tép tỏi nhỏ đập nhuyễn, 2 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ.

Các bước làm món gỏi cuốn ngũ sắc không béo ngày Tết

  • Cho tất cả nguyên liệu làm sốt đã chuẩn bị ở trên đem xay thật mịn.
  • Nhúng mềm bánh tráng vào nước, cho 2 lát bơ, rau mùi, rau bạc hà, ít giá dỗ, cải tím, cà rốt, dưa leo vào.
  • Cuốn chặt tay ở 2 đầu bánh tráng, quết tí nước ở mép cuộn cho dính.
  • Cắt gỏi cuốn chay làm đôi, bỏ ra đĩa và chấm với nước sốt đã làm.

2. Canh nấm hạt sen chay

Nguyên liệu

  • 50 gram nấm linh chi
  • 50 gram nấm đông cô tươi
  • 50 gram hạt sen
  • 1 củ cà rốt
  • 100 gram đậu hũ non
  • Gia vị: hạt nêm chay,ngò rí, tiêu xay

Các bước nấu món canh nấm hạt sen chay ít calo cho ngày Tết

  • Nấm rửa sạch, để ráo. Đậu hũ non thái miếng vừa ăn.
  • Ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đun sôi 1 lít nước, cho cà rốt và hạt sen vào đun 10 phút.
  • Cho hết nấm vào đun chín, thêm 3 muỗng hạt nêm và đậu hũ vào.
  • Tắt bếp, rắc ngò rí và tiêu xay lên rồi thưởng thức.

3. Cách làm món cà tím nhồi đậu phụ chay

Nguyên liệu

  • 5 tai mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 100 gram đậu phụ non
  • 100 gram nấm rơm
  • 2 quả cà tím
  • 1/2 củ cà rốt
  • Gia vị: muối, đường, xì dầu, bột ớt, hành lá

Các bước làm món cà tím nhồi đậu phụ ngày Tết

  • Cắt khoanh cà tím, nạo bỏ phần ruột và hạt bên trong, ngâm nước muối 1 phút, vớt ra rửa lại thật sạch.
  • Cà rốt, mộc nhĩ, nấm rơm cắt nhuyễn, bỏ đậu hũ non vào bóp nát.
  • Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít xì dầu vào trộn đều các nguyên liệu trên với nhau.
  • Múc và nhồi hỗn hợp làm nhân ở trên vào giữa lòng quả cà tím.
  • Đun nóng chảo dầu, xếp cà tím vào chiên 3 phút cho xém vàng 2 mặt, gắp cà tím ra đĩa.
  • Phi hành cho thơm, cho vào chảo 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng canh đường trắng, đun đến khi sôi rồi đổ nước lạnh vào.
  • Đun hỗn hợp trên 3 phút rồi cho cà tím nhồi đậu phụ vào, để lửa nhỏ.
  • Khi phần nước sốt sánh đặc thì tắt bếp, thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Sau cùng, rắc hành lá cắt nhỏ vào để thưởng thức.

Với 60 công thức nấu món chay ngày Tết thơm đậm hấp dẫn như trên, các chị em có thể tha hồ trổ tài nấu nướng cho cả nhà mình thưởng thức mà không lo cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Trong những ngày Tết, khi các món nhiều dầu mỡ và đầy thịt, cá trong mâm cơm khiến bạn phát ngấy, thì tốt nhất hãy ăn uống theo thực đơn thanh đạm một xíu bằng các món chay ngon như Docungnhantam đã chia sẻ. Như thế sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình. Chúc các bạn thành công với những món ăn ngon dịp Tết độc đáo của riêng mình.

Ngày nay, ăn chay không chỉ dành riêng cho những người theo đạo mà còn thích hợp để thay đổi thực đơn gia đình thêm mới lạ nữa đấy. Hy vọng với gợi ý các món chay dễ làm và ngon sẽ giúp các chị em biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn. Đặc biệt, không tốn quá nhiều thời gian mà lại đảm bảo ngon miệng và đủ chất. Cùng lưu lại để chiêu đãi cả nhà nhé!