Tổng hợp những cách làm các món gỏi nổi tiếng thơm ngon chuẩn vị

Những ngày hè nóng nực, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy ngon miệng nếu chọn những món ăn xào rán. Vậy tại sao không chuẩn bị cho mình những món gỏi ngon miệng, thanh mát cơ thể? Nếu chưa biết nên thực hiện món gỏi nào cho gia đình cùng thưởng thức hãy lưu lại danh sách các món gỏi nổi tiếng được nhiều người khen ngon. Đồng thời hãy tham khảo và áp dụng cách thực hiện các món gỏi này để kích thích vị giác cùng chống ngán hiệu quả.

Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt được xếp vào một trong các món gỏi nổi tiếng, chắc chắn không còn xa lạ với bạn. Bởi thực tế món ăn này thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách ở nhà hàng. Món gỏi này khá đơn giản khi thực hiện, bạn có thể điểm qua chi tiết ngay dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện gỏi ngó sen tôm thịt bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Tôm sú: 200gr.
  • Thịt ba rọi: 200gr.
  • Ngó sen: 300gr.
  • Cà rốt: 50gr.
  • Rau răm: 50gr.
  • Đậu phộng: 50gr.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Ớt: 4 quả.
  • Chanh: 2 quả.
  • Giấm ăn: 100ml.
  • Đường: 200gr.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn có thể đi tới cách làm gỏi ngó sen nổi tiếng theo quy trình bao gồm các bước dưới đây.

Bước 1 – sơ chế nguyên liệu

Đối với thịt heo bạn cần rửa sạch, cho nước, hành tím, muối và gừng đập dập vào luộc chín. Khi chín bạn cho vào tô nước đá để đảm bảo độ giòn dai sau đó thái miếng. Đối với tôm bạn rửa sạch, hấp với gừng trong khoảng 5 phút, khi chín cũng bỏ vào tô đá lạnh để đảm bảo độ giòn cho tôm. Sau đó, bóc kỹ vỏ tôm và bảo quản.

Đậu phộng rang chín, loại bỏ vỏ lụa đập dập. Ngó sen rửa sạch, chẻ đôi và cắt khúc sau đó ngâm ngó sen trong hỗn hợp giấm đường và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2 – Chế biến gỏi ngó sen tôm thịt

Bạn đầu tiên cần làm làm nóng chảo dầu sau đó cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho ngó sen, rau răm, cà rốt vào tô. Tiếp đến cho các gia vị như nước mắm, đường và chanh vắt lấy nước cốt trộn đều. Cho tôm, thịt và rau răm bóp ngấm gia vị sau đó cho gỏi ra đĩa.

Đối với món gỏi ngó sen tôm thịt bạn nên ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh tráng để thưởng thức vị ngon. Nên chọn làm gỏi trong những ngày hè nóng nực để thanh lọc cơ thể.

Gỏi xoài tôm chua cay lạ miệng

Một trong số các món gỏi nổi tiếng phải kể đến gỏi tôm xoài chua cay. Món ăn này mang đến sự mới lạ, thơm mùi xoài hấp dẫn thị giác. Vì vậy khá nhiều người chọn lựa.

Nguyên liệu làm gỏi xoài tôm chua cay

Để thực hiện món gỏi xoài này trước hết bạn cần điểm qua chi tiết các nguyên liệu như sau.

  • Xoài xanh: 300g.
  • Tôm khô: 50g.
  • Dưa kiệu: 10g.
  • Đậu phộng: 30g.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Các gia vị khác như tắc đường, nước mắm, canh tương ớt, ớt sừng…

Các bước làm gỏi xoài chua cay

Nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, tiếp đến bạn cần bắt tay vào thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1 – sơ chế

Xoài xanh mua về rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Hành tím thái lát phi vàng. Đậu phộng rang chín bỏ vỏ lụa và đâm dập. Phần nước sốt bạn lấy tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, tắc vắt lấy nước, ớt bỏ hạt băm nhỏ.

Bước 2 – chế biến gỏi xoài

Bạn cho các nguyên liệu làm nước sốt trộn lại với nhau. Nên nếm sao cho hợp khẩu vị. Tôm khô cần rửa sạch, cho nước mắm vào và nướng trong lò vi sóng. Cuối cùng bạn cần trộn đều xoài, ớt, hành tây, rau thơm cùng nước sốt đã chuẩn bị đảo đều. Rắc đậu phộng vào và bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.

Trong các món gỏi nổi tiếng, gỏi xoài được đánh giá cao bởi đơn giản trong quá trình thực hiện. Mùi vị của món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên tham khảo và vận dụng chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.

Gỏi mít non thanh mát cơ thể

Nếu muốn chọn các món gỏi nổi tiếng bạn đừng bỏ qua gỏi mít non. Bởi  món ăn không chỉ có đặc điểm bắt mắt, bên cạnh đó còn mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Hãy học cách làm gỏi mít như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít non đã gọt vỏ: 500g.
  • Tôm tươi: 100g.
  • Thịt nạc: 100g.
  • Rau thơm như hành lá, rau răm,
  • Gia vị như muối, đường, hạt nêm…

Gỏi mít non chua cay, thanh mát cơ thể

Cách chế biến món gỏi mít non

Chế biến món gỏi mít non không khó, bạn cần thực hiện theo quy trình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tôm rửa sạch, luộc chín cùng gừng sau đó bỏ vỏ thái nhỏ. Thịt nạc nên thái sợi. Mít non cắt khúc, rửa sạch mủ và cho vào nồi luộc.

Bước 2: Phi tỏi, hành cùng dầu ăn sau đó cho tôm thịt vào xào qua. Mít khi luộc chín cần thái nhỏ và cho vào chảo xào chung cùng tôm thịt đã xào sơ. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp. Cho rau răm, vừng vào trộn chung sau đó bày ra đĩa. Khi ăn kèm với bánh tráng sẽ rất ngon.

Bạn vừa được điểm qua các món gỏi nổi tiếng và cách thực hiện. Theo đó, bạn nên tham khảo và thực hiện nên những món ăn hấp dẫn cho ngày hè tươi mát.