2 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon béo truyền thống

Bánh chuối hấp nước cốt dừa là một món ăn ngon và đơn giản để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Các thành phần này có sẵn ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ địa phương nào với chi phí thấp. Công thức này mất khoảng 30 phút để thực hiện, nhưng nó rất đáng giá!

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, thơm ngon, béo ngậy là món ăn vặt ngọt ngào gắn liền với ký ức tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. Nếu trên đời này có nhiều loại bánh làm xao xuyến bao trái tim tín đồ ẩm thực thì đây lại là món ăn chứa chan tình quê hương. Hôm nay, hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm thực hiện công thức làm bánh chuối hấp từ công thức đơn giản nhất nhé.

Cách 1: Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa gia truyền bằng nồi cơm điện

Món bánh này là một món tráng miệng tốt cho sức khỏe, thân thiện với người ăn chay, dễ làm và ngon. Nó được làm từ quả chuối, nước cốt dừa và trứng để có kết cấu mềm, mịn. Dầu dừa giúp bánh lên màu đẹp, phù hợp cho bất kỳ dịp nào.

Nước cốt dừa là một sự thay thế tuyệt vời và lành mạnh cho sữa. Nó tốt cho cơ thể và nó cũng tốt cho tâm hồn. Công thức này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chuối nước cốt dừa mà không cần dùng đến công thức “ít béo” nào.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa sẽ nhanh hơn nếu dùng nồi cơm điện. Bánh chuối hấp kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên món bánh thơm tự nhiên, hấp dẫn. Không chỉ vậy, khi ăn với nước cốt dừa bánh lọt có thêm vị béo ngậy.

Nguyên liệu làm bánh chuối

  • Chuối chín: 10 trái
  • Dừa nạo: 1kg
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột gạo/bột mì: 100g
  • Bột năng: 260g
  • Vani: 1 ống
  • Đường: 50g
  • Mè/vừng rang: 10g
  • Muối: 1 ít

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon béo ngậy bằng nồi cơm điện

Sơ chế chuối và các nguyên liệu

  • Bạn bóc vỏ chuối rồi thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1cm.
  • Sau đó cho chuối vào tô rồi cho thêm 3 thìa cà phê đường và tiếp tục đảo đều cho chuối và đường trộn lẫn vào nhau. Bạn để khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối.
  • Dừa đã nạo thì bạn cho 400ml nước ấm vào, trộn đều rồi vắt lấy nước.

Cách làm bột dẻo cho bánh chuối hấp từ bột năng, bột gạo và nấu bằng nồi cơm điện

Bạn lấy 250g bột sắn dây, 100g bột gạo tẻ, 1 thìa cafe muối, 50g đường, 1 ống vani rồi trộn đều. Sau đó cho 2 chén nước vào khuấy đều rồi tiếp tục cho chuối đã ngâm với đường vào trộn đều nhưng nhớ phải thật nhẹ tay để chuối không bị nát.

Trộn hỗn hợp bánh chuối đã hấp chín. Ảnh

Trước khi đổ hỗn hợp chuối vào nồi, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng để bánh không bị dính khi chín. Sau đó đổ hỗn hợp chuối vào nồi. Lưu ý bạn nên đổ mỏng khoảng 4-5cm để nhân bánh chính đều hơn.

Tiếp theo, bạn để nồi cơm điện ở chế độ nấu khoảng 10 phút, sau đó bật chế độ hâm nóng lên để ủ bánh trong khoảng 2 – 3 phút rồi bật lại chế độ nấu. Thực hiện chế độ trên khoảng 3 lần cho đến khi bánh chín. Để kiểm tra bánh chính, bạn chỉ cần dùng tăm chọc vào bánh, nếu bột không dính vào bánh là bánh đã sẵn sàng.

Cách làm nước cốt dừa ăn bánh chuối hấp

Dùng 300ml nước cốt dừa với 10g bột sắn dây và 1 cốc nước lọc. Cho hỗn hợp lên bếp đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện siêu đơn giản rồi. Vị ngọt từ chuối hòa quyện với nước cốt dừa và một chút mè rang khiến món bánh càng thêm ngon.

Cách 2: Cách làm bánh chuối bột năng hấp nước cốt dừa bằng xửng hấp

Rổ hấp ngoài việc dùng để hấp thực phẩm, hải sản, … thì ngày nay nó còn có thêm công dụng là hấp các loại bánh. Vậy cách thức và cách chế biến ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu làm bánh chuối 

  • Chuối xiêm: 1.2 kg
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước dão dừa: 250ml
  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 260g
  • Đường: 200g
  • Vani: 3 ống
  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bột năng truyền thống bằng xửng

Sơ chế chuối, trộn bột năng và bột gạo làm bánh chuối hấp

Bóc vỏ chuối và cắt thành từng lát mỏng khoảng 1cm. Sau đó bạn cho chuối vào nồi ướp với 200g đường, trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho đường ngấm vào chuối.

Bạn tiếp tục cho phần chuối đã ngâm ở trên cùng 1 thìa cà phê muối, 100g bột gạo và 200g bột sắn vào trộn đều. Nhớ trộn nhẹ tay để chuối không bị nát. Sau đó, khi bột và chuối đã hòa quyện vào nhau, bạn cho 250ml nước cốt dừa và 3 ống vani vào trộn cùng cho đến khi hỗn hợp quyện lại.

Cách nấu nước cốt dừa ăn bánh chuối

Bạn cho vào bát 100g bột gạo tẻ, 60g bột sắn dây, 60g đường, 1/2 thìa muối. 250, nước cốt dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.

Bạn cần một chiếc nồi hấp, phần nước bên dưới bạn cần 1 nồi nước và một ít lá dứa. Tiếp theo phần trên là bạn cần có khay để khay bánh. Trong khay bánh, bạn quét một lớp dầu ăn rồi đổ hỗn hợp bánh chuối vào. Đậy nắp kín và hấp trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau đó bạn sẽ thấy mặt bánh săn lại, bạn đổ nước cốt dừa lên trên, đậy vung lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh chín.
Tùy theo độ lửa, bạn có thể kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách cắm tăm vào bánh, nếu bánh không dính tăm là bánh đã chín.

Thưởng thức bánh chuối hấp bột năng nước cốt dừa

Bánh chuối hấp có một màu trắng của bột cùng màu vàng nhẹ của chuối. Khi ăn có vị mềm, dai thêm nước cốt dừa béo ngậy nữa.

Một số mẹo khi làm bánh chuối hấp tại nhà

Cách lựa chọn chuối ngon làm bánh hấp

  • Nên lựa chọn chuối sứ để hấp bánh vì loại chuối này khi chín sẽ dẻo, mềm, hấp bánh đẹp và ngon. Đặc biệt nó không bị dính.
  • Khi chọn chuối bạn nên chọn chuối chín tự nhiên. Phần vỏ hơi vàng sẫm và có những đốm đen, cuống thì cứng và còn hơi xanh.
  • Bạn hãy thử bóp nhẹ để xem độ chín của quả chuối như thế nào.
  • Không nên mua những quả chuối bị dập vỏ, hoặc những quả bóng loáng vì có thể đây là loại chuối bị ủ bằng hóa chất.

Kỹ thuật hấp bánh chuối

  • Khi bạn đổ bánh vào khuôn thì nên đổ bánh khoảng dưới 5cm thì bánh sẽ nhanh chín và mềm. Lúc lấy bánh ra bạn sẽ thấy bánh vừa ăn hơn.
  • Tránh để nước hấp đổ lên bánh sẽ khiến bánh không được đẹp mắt. Bạn nên thường xuyên lau phần nước đọng trên nắp nồi.
  • Bánh chuối hấp có thể ăn nóng hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Hy vọng 2 cách làm bánh chuối hấp mà https://docungnhantam.vn/ vừa chia sẻ đã giúp bạn có được những chiếc bánh chuối hấp thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình mình. Chúc bạn thành công với 2 công thức trên nhé.

Thành phần dinh dưỡng từ quả chuối

Quả chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính trong quả chuối:

  • Carbohydrate: Quả chuối là nguồn tốt của carbohydrate, đặc biệt là đường glucose, fructose và sucrose, chúng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Chất xơ: Chuối là một trong những loại trái cây giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm cholesterol, ổn định đường huyết và hỗ trợ giảm cân.
  • Vitamin và khoáng chất: Quả chuối cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B6, mangan, kali, magiê, đồng, sắt, kẽm và axit folic.
  • Chất chống oxy hóa: Chuối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin và dopamin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại.

Ngoài ra, quả chuối còn chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo và chất đường, tuy nhiên chúng không đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của quả chuối.

Mẹo lựa chọn chuối ngon

Để chọn được những quả chuối ngon và chín đều, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

  1. Chọn chuối có màu vàng đậm: Những quả chuối chín đều sẽ có màu vàng đậm trên toàn bộ bề mặt. Nếu màu xanh lá cây còn nhiều trên quả chuối, có nghĩa là nó chưa chín đều.
  2. Kiểm tra bề mặt chuối: Nên chọn những quả chuối có bề mặt mịn và không bị nứt hoặc lõm.
  3. Kiểm tra thân chuối: Thân chuối nên được kiểm tra kỹ, nếu bị dập nát hoặc mục thì nó có thể đã bị hư hỏng.
  4. Kiểm tra mùi: Nên chọn những quả chuối có mùi thơm và tự nhiên. Quả chuối chín sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  5. Chọn kích cỡ phù hợp: Nên chọn những quả chuối có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, không quá to hay quá nhỏ.

Nếu bạn muốn chuối chín nhanh hơn, bạn có thể để chúng vào túi giấy hoặc túi nhựa đậy kín và để ở nơi ấm, quả chuối sẽ chín nhanh hơn do khí etylen được giữ lại trong túi và tác động lên quả chuối.

Ăn chuối nước cốt dừa có béo không

Chuối nước cốt dừa là món ăn được làm từ quả chuối và nước cốt dừa. Quả chuối chứa một lượng nhỏ chất béo và protein, nhưng nước cốt dừa lại có nhiều chất béo. Vì vậy, nếu bạn ăn chuối nước cốt dừa, nó sẽ có chứa một lượng nhất định chất béo. Tuy nhiên, lượng chất béo trong món ăn này không quá nhiều, nên nó vẫn có thể được xem là một món ăn khá lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan đến mỡ máu, bạn nên ăn chuối nước cốt dừa với mức độ vừa phải và không nên ăn quá nhiều.

Những lưu ý khi hấp chuối với nước cốt dừa

Để hấp chuối với nước cốt dừa đúng cách, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:

  1. Chọn chuối chín: Để có món ăn ngon nhất, bạn nên chọn chuối chín đều và có màu vàng đậm trên toàn bộ bề mặt.
  2. Làm sạch chuối: Trước khi hấp, bạn nên rửa sạch quả chuối để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  3. Làm sạch nước cốt dừa: Nếu sử dụng nước cốt dừa tươi, bạn cần lọc qua một lớp vải hoặc rây để loại bỏ bã và cục cặn.
  4. Thêm gia vị: Bạn có thể thêm một ít đường hoặc muối để tăng hương vị cho món ăn.
  5. Hấp chuối và nước cốt dừa: Để hấp, bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc nồi áp suất, hoặc đơn giản là hấp bằng xoong và nồi. Bạn nên hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chuối mềm và thấm đều hương vị nước cốt dừa.
  6. Thưởng thức: Sau khi hấp xong, bạn có thể thưởng thức món chuối nước cốt dừa ngay khi còn ấm hoặc để nguội cho mát.

Chú ý rằng, nếu bạn không muốn dùng nước cốt dừa tươi, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp, nhưng bạn cần kiểm tra thành phần trên bao bì để chọn loại không chứa chất bảo quản.