[Giải đáp] Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà cần chuẩn bị những gì? Bài văn khấn hay

Tìm hiểu về phong tục cúng giỗ cha mẹ ông bà

Cúng giỗ là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những người đã khuất. Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà thường được chuẩn bị với những món ăn tinh túy nhất, thể hiện tấm lòng của con cháu với ông bà tổ tiên.

[Giải đáp] Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà cần chuẩn bị những gì? Bài văn khấn hay
[Giải đáp] Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà cần chuẩn bị những ? Bài văn khấn hay

Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng giỗ cha mẹ ông bà có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền ( 3 miền: Nam, Trung, Bắc). Tuy nhiên, về cơ bản, mâm cúng giỗ thường bao gồm các món ăn sau:

 • Cơm trắng: Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng giỗ. Cơm trắng được nấu chín bằng gạo mới, thơm dẻo, tượng trưng cho sự đủ đầy và ấm no.
 • Xôi: Xôi là một món ăn được làm từ gạo nếp, có thể được nấu với nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đậu đỏ, thịt gà, thịt lợn,… Xôi tượng trưng cho sự đoàn viên và gắn kết.
 • Gà luộc: Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích trong mâm cúng giỗ. Gà luộc phải được chọn con tươi ngon, da vàng óng, thịt chắc. Gà luộc tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển.
 • Thịt lợn luộc: Thịt lợn luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cúng giỗ của người Việt Nam. Thịt lợn luộc phải được chọn miếng thịt ngon, da trắng, thịt mềm. Thịt lợn luộc tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng.
 • Chả giò: Chả giò là món ăn được nhiều người yêu thích trong mâm cúng giỗ. Chả giò được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, nấm, rau củ,… Chả giò tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc.
 • Canh: Canh là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng giỗ. Canh có thể được nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như xương, thịt, rau củ,… Canh tượng trưng cho sự thanh mát và bình an.
 • Trái cây: Trái cây là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng giỗ. Trái cây được chọn những loại tươi ngon, có màu sắc đẹp mắt. Trái cây tượng trưng cho sự ngọt ngào và tươi mới.
 • Rượu: Rượu là thức uống không thể thiếu trong mâm cúng giỗ. Rượu được dùng để cúng ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của con cháu.
 • Hoa tươi: Hoa tươi là thứ không thể thiếu trong mâm cúng giỗ. Hoa tươi được chọn những loại có hương thơm dịu nhẹ, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ngoài các món ăn trên, mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà có thể được chuẩn bị thêm một số món ăn khác tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng gia đình.

5 bài văn khấn úng giỗ cha mẹ ông bà chuẩn tâm linh

Bài văn khấn cúng giỗ cha mẹ ông bà số 1

Kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Đương Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Con lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là: (Họ và tên của gia chủ)

Ngụ tại: (Địa chỉ của gia chủ)

Hôm nay là ngày (Ngày giỗ), tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án thờ cha mẹ (ông bà) kính cẩn trình bày:

Nay là ngày giỗ của cha mẹ (ông bà) chúng con, con xin được thắp nén hương lên bàn thờ, kính cẩn xin cha mẹ (ông bà) chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính thưa cha mẹ (ông bà), con biết cha mẹ (ông bà) đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng con khôn lớn, cho chúng con ăn học thành tài, có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Con xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với cha mẹ (ông bà).

Kính thưa cha mẹ (ông bà), con xin hứa sẽ chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ (ông bà) thật tốt, sẽ làm tròn bổn phận làm con, để cha mẹ (ông bà) có thể yên lòng về chúng con.

Kính xin cha mẹ (ông bà) phù hộ cho chúng con có sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

Kính xin cha mẹ (ông bà) tha thứ cho những lỗi lầm mà chúng con đã gây ra trong quá khứ.

Kính xin cha mẹ (ông bà) phù hộ cho chúng con và con cháu được bình an và hạnh phúc.

Tín chủ con xin thành tâm kính lạy.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ngày giỗ đầu bố mẹ số 2

Dưới đây là một bài văn khấn ngày giỗ đầu bố mẹ mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, là ngày giỗ đầu của thân mẫu (thân phụ) của con là…

Con xin thành tâm kính mời:

 • Thân mẫu (thân phụ) của con về đây hưởng hương hoa tịnh khiết.
 • Các vị tiên linh, gia tiên nội ngoại họ …

Con xin kính cẩn trình bày:

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

Nay con đến đây, kính dâng những món vật tinh khiết, hương hoa tịnh khiết, thể hiện tấm lòng thành kính của con, mong cầu tổ tiên nội ngoại họ … phù hộ cho con, cho cháu, cho con cháu được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông.

Con xin cúi đầu kính bái.

Bài cúng giỗ đầu bố/mẹ số 3

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc bài văn khấn, bạn có thể thắp hương, dâng hoa, quả và cơm canh cho tổ tiên. Sau đó, bạn có thể đọc bài kinh Phật hoặc kể chuyện về tổ tiên để tưởng nhớ đến họ.

Kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni! Kính lạy Thánh Hiền Tăng Bảo! Kính lạy các vị Tổ Tiên nội ngoại họ…!

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con trai/con gái của bố/mẹ là… xin thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước linh vị của bố/mẹ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Kính thưa bố/mẹ! Năm tháng qua đi, nhưng con vẫn không thể nào quên được hình ảnh của bố/mẹ. Bố/mẹ là người đã sinh ra con, nuôi dưỡng con khôn lớn, dạy dỗ con nên người. Bố/mẹ là người luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc con hết mực. Bố/mẹ là người đã hy sinh tất cả cho con.

Con biết rằng, bố/mẹ đã ra đi mãi mãi, nhưng con vẫn luôn nhớ về bố/mẹ. Con vẫn luôn cầu mong cho bố/mẹ được an vui nơi chín suối. Con xin lỗi bố/mẹ vì những lỗi lầm mà con đã gây ra cho bố/mẹ trong khi bố/mẹ còn sống.

Hôm nay, con xin thắp nén tâm hương, dâng lên trước linh vị của bố/mẹ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cầu xin bố/mẹ phù hộ cho con và gia đình luôn được bình an, hạnh phúc.

Con xin kính chúc bố/mẹ sớm siêu thoát, sớm về cõi niết bàn.

Con xin kính lạy!

Bài cúng giỗ hết tang mẹ số 4

Dưới đây là bài cúng giỗ hết tang mẹ:

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính cẩn bái vọng

Kính xin được báo cáo với chư vị thần linh, tổ tiên nội ngoại, cho chúng con được biết:

Ngày … tháng … năm …, thân mẫu của chúng con là … đã an nghỉ.

Hôm nay, nhân ngày giỗ hết tang của mẹ, chúng con kính cẩn dâng lên các vị thần linh, tổ tiên nội ngoại mâm cơm cúng với tất cả tấm lòng thành kính, mong các vị thần linh, tổ tiên nội ngoại chứng giám cho lòng thành của chúng con, phù hộ cho chúng con và thân mẫu của chúng con được an lành, sớm siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

Chúng con xin kính cẩn cảm ơn!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc bài khấn, con cháu sẽ tiến hành thắp hương, dâng lễ và cầu nguyện. Sau đó, con cháu sẽ cùng nhau ăn uống, trò chuyện và ôn lại những kỷ niệm đẹp với người đã khuất.

Bài văn khấn giỗ thường ông bà số 5

Kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con lạy Đức Đương Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Tiên nội ngoại họ… Tín chủ con là: Họ và tên, tuổi, địa chỉ. Hôm nay là ngày…. tháng…. năm….. (Âm lịch). Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án bày tỏ lòng thành kính, báo cáo với chư vị linh linh, ơn trên:

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Tín chủ con lại tu nhân tích đức, làm phước cứu giúp chúng sinh, cầu xin chư vị linh linh, ơn trên phù hộ độ trì cho gia đạo an bình, thuận hòa, thịnh vượng, cho con cháu học hành thành đạt, gia đình hạnh phúc. Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ, hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, hưởng hưởng cúng lễ, phù hộ cho con cháu sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuận, an yên.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính cẩn, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà

Khi chuẩn bị mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà, cần lưu ý một số điều sau:

 • Mâm cúng phải được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và tinh tế.
 • Mâm cúng phải được bày biện trang nghiêm và đẹp mắt.
 • Mâm cúng phải được thắp hương trước khi cúng.
 • Mâm cúng phải được hạ hương sau khi cúng.

Mâm cúng giỗ cha mẹ ông bà là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cúng giỗ cha mẹ ông bà là một cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những người đã khuất.