5 cách nấu hủ tiếu mực tươi, tôm thịt chuẩn vị miền Tây

Một trong những món hủ tiếu hợp khẩu vị của nhiều người là hủ tiếu mực thịt bằm. Đây cũng là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt thích hợp làm món đổi bữa cuối tuần. 5 cách nấu hủ tiếu mực tôm thịt bằm ngon chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng tham khảo!

Công thức 1: Cách nấu hủ tiếu mực tươi thịt băm truyền thống

Cách nấu chả mực tươi cũng có nhiều hương vị và cách chế biến khác nhau. Cách nấu hủ tiếu mực tươi truyền thống được xem là lựa chọn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cách nấu hủ tiếu mực cũng đơn giản hơn và không tốn quá nhiều thời gian. Cách nấu hủ tiếu mực thịt băm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g – 1 kg hủ tiếu
  • Nửa cân xương heo
  • Tôm khô( 200g)
  • Mực ống (khoảng 500gram)
  • 250gr thịt băm
  • 1 củ hành tây
  • Các loại rau củ (củ cải trắng, hành tím hẹ, giá đỗ, cần tầu)
  • Gia vị cần thiết (đường phèn, nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị thông dụng khách)

Với những nguyên liệu để khi chín vàng mực tươi, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với số lượng người ăn.

Mực tươi
Mực tươi là nguyên liệu không thể thiếu

Cách nấu hủ tiếu mực tươi thịt bằm truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn tiến hành rửa sạch phần xương heo đã sơ chế. Đừng quên ngâm với muối để đảm bảo vệ sinh và tránh bị hôi khi hầm. Với tôm khô, bạn cho vào nước rửa sạch để ráo cho mềm. Mực tươi rửa sạch, bỏ phần lõi xương sống trắng bên trong con mực. Rang hành tây và hành tím cho đến khi có mùi thơm. Gọt vỏ củ cải và cắt thành từng khoanh.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn nấu nước dùng bằng cách cho 1,5 lít nước lọc vào một chiếc nồi lớn. Đổ xương heo vào bên trong, cho mực khô, mực tươi, hàng tím vào nêm 1/2 thìa muối. Hầm hỗn hợp trong khoảng 1 giờ. Nhớ vặn lửa nhỏ.

Sau khi hầm xong, bạn vớt hành tím băm nhỏ trước. Sau đó, bạn nêm muối, đường và nước theo tỷ lệ 1/2 – 1 -2. Sau khi nước dùng sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp.

Nước dùng bún mực tươi

Bước 3: Sơ chế mực và thịt băm

Xào thịt băm với dầu ăn rồi nêm nếm gia vị như muối, tiêu vừa đủ. Cắt mực tươi thành từng miếng nhỏ, xào chín. Trước đó, bạn sẽ chần mực. Tuy nhiên lưu ý là mực vừa chín tới. Nếu không, mực sẽ rất dai.

Bước 4: Hoàn thiện và trang trí

Với mì, bạn chần qua từng bát. Thêm thịt băm, mực tươi và nước dùng lên trên. Có thể rắc thêm ớt, hành tím. Chan nước dùng lên trên. Sau đó đổ nước dùng lên trên

Nấu xong món hủ tiếu chả mực thơm ngon là bạn có thể thưởng thức!

Thường xuyên hớt sạch bọt để nước dùng không bị cặn cũng như hạn chế nổi váng mỡ.
Với hành tây chiên, món bún mực sẽ béo và ngon hơn. Tuy nhiên, hành tây chiên sẽ ngon hơn nếu bạn ngừng thực hiện. Đặc biệt là với cách nấu món mực rim thịt bằm.
Sử dụng người bán mì nếu bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh mì. Bộ dụng cụ gồm có xửng hấp, nấu nước dùng và hầm xương rất tiện lợi. Giúp bạn tiết kiệm thời gian tối ưu.

Công thức 2: Cách nấu hủ tiếu mực, tôm thịt, trứng cút

Một gợi ý khác cho những ai muốn làm hủ tiếu để bán hoặc thưởng thức tại nhà. hủ tiếu mực và trứng cút có nhiều lớp phủ và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Hủ tiếu mực tôm thịt trứng cút với hàm lượng dinh dưỡng cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg hủ tiếu
  • 1 kg xương heo
  • 600g mực tươi
  • 20 quả trứng cút
  • Tôm
  • Thịt băm
  • Hành tây, củ cải trắng, ngò rí, tỏi phi, hành phi, hành tím băm mỗi loại 1 củ
  • Chanh, muối ớt xanh, nước mắm, đường phèn, dầu ăn và các gia vị thông thường

Cách nấu hủ tiếu mực trứng cút tôm thịt

Bước 1: Chuẩn bị xương heo
Rửa sạch xương heo, sát muối, chặt miếng, chần qua để ráo.

Bước 2: Sơ chế hải sản
Bạn dùng tay nắm lấy phần xương sống trong suốt của mực ra khỏi thân. Tiếp theo, bạn loại bỏ những phân không cần thiết như túi mực, lớp da và túi tiêu hóa.

Bóp sạch mực với muỗi rồi cho rượu trắng và ớt vào để rửa sạch. Với tôm đã làm sạch, bạn đem luộc chín rồi bóc vỏ.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Phần củ cải gọt vỏ, cắt khúc, hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Đun sôi nước dùng cho cách nấu hủ tiếu mực tươi
Bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm rau cần tây, 2,5 lít nước, củ cải trắng và 30 gam mực tươi vào bên trong. Hầm hỗn hợp nước dùng trong khoảng 1 giờ. Sau đó bạn hớt sạch bọt và đun nhỏ lửa cho đến khi nước dùng trong.

Bước 5: Luộc trứng cút với thịt băm
Với 2 loại topping trứng cút lộn với thịt bằm, bạn luộc với nước luộc tôm. Sau đó, bóc vỏ trứng. Tiếp tục phi thơm hành khô để xào thịt. Khi xào thịt, bạn cho 1 thìa cà phê đường, một thìa cà phê nước mắm vào, đảo cho thịt chín tới cho thấm gia vị thì vớt ra.

Nhân trứng cút thịt bằm

Trứng cút và thịt băm là món ăn kèm quen thuộc với mực tươi

Bước 6: Nêm gia vị và nước chấm
Khi hầm xương được 1 tiếng, bạn vớt hành ra. Tiếp tục nêm gia vị cho vừa ăn. Nước phở sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 7: Trang trí và hoàn thiện
Cho muối ớt xanh vào bát. Chần mỏng mì. Tiếp tục chần mực trong nước dùng khoảng 2 phút. Rải thịt băm, trứng cút, tôm và nước dùng lên trên. Ăn kèm với hành ngò để món ăn thêm ngon

Với các bước tương tự, chỉ cần thêm các thành phần. Bạn đã hoàn thành xong cách làm mì trứng cút xào mực tươi cực ngon rồi đấy.

Công thức 3: Cách nấu hủ tiếu mực miền Tây

Hủ tiếu mực miền Tây có cách nấu khá giống hủ tiếu mực truyền thống. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần chú ý nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Thành phần cần chuẩn bị

Tương tự như cách nấu hủ tiếu truyền thống. Tuy nhiên, về phần gia vị, bạn cho mì và sa tế vào.

Hướng dẫn cách nấu chả mực tươi ngon

Bước 1: Nấu hủ tiếu mực

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó cho xương heo vào hầm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Xào thịt băm

Cho dầu ăn vào nồi, một ít thịt vào nồi. Thêm muối, tiêu và đường. Đồng thời, bạn có thể chuẩn bị một nồi nước khác để chần mực chín.

Bước 3: Nêm gia vị

Sau khi hầm xương được 1 tiếng, nêm vào nồi hầm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm. Món hủ tiếu mực tươi chuẩn vị miền Tây khá ngọt, chính vì vậy bạn nên cho thêm 2 thìa cà phê đường. Khi nước dùng sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí cách làm hủ tiếu mực thịt bằm

Chần mực tươi và hủ tiếu vào tô. Trang trí với thịt băm, ớt, tỏi phi, hành và lá hẹ lên trên. Đổ nhiều nước hơn. Tất cả những bạn phải làm là tận hưởng. Bên cạnh đó, với cách làm món hủ tiếu mực sốt vang.

Công thức 4: Cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon Vũng Tàu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg mực tươi
  • nửa chiếc chân giò
  • Rau tần ô, xà lách, lá hẹ, ngò, hành, cà rốt củ cải
  • Củ hành tây hành phi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sach mực thái lát

Bước 2: Chần xương thịt chân giò

Các bạn chần xương thịt chân giò chung với hàng tây, củ cải cà rốt để vị không bị ngấy. .

Bước 3: Trụng mực trong một nồi nước riêng

Bước 4: Phi hành

Bước 5: Rửa rau hành sạch

Bước 6; Cho thêm gia vị nấu hủ tiếu thêm bột canh đường cho cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon

Bước 7: trụng hủ tiếu

Bước 8: Hoàn tất trang trí và ăn hủ tiếu mực ngon thôi!

Bật mí cách chọn nguyên liệu để nấu hủ tiếu mực tiêu ngon

Hủ tiếu mực sẽ ngon hơn rất nhiều lần nếu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số bí kíp dành cho bạn.

Cách chọn mực ngon

  • Màu sắc nấu sậm nhưng có độ bóng ở bề mặt thân
  • Độ săn chắc của thịt mực. Có thể dùng tay ấn để kiểm tra
  • Mắt mực có độ sáng trong và bóng, có thể nhìn được con ngươi

Cách chọn tôm tươi

  • Vỏ tôm có màu trong suốt. Vỏ ngoài khô ráo, không chảy nhớt
  • Hình dáng tôm cứng chắc, không bị nhũn

Cách chọn trứng cút ngon

  • Chọn trứng cút vỏ đẹp, cứng cám và không có vân
  • Soi đền để xem nếu là trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt ở giữa.

Chúc các bạn thực hiện thành công !