Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh, mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7

Lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 là gì?

Ở Việt Nam, vào ngày rằm tháng 7 hầu hết mọi gia đình đều làm lễ cúng rất lớn và long trọng, người ta gọi là lễ cúng chúng sinh. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người về lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7. Ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh.

Cúng chúng sinh rằm tháng 7 là gì? Cúng chúng sinh là lễ cúng phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng gọi và biết về lễ cúng chúng sinh. Có những người vẫn thực hiện lễ cúng vào ngày rằm tháng 7 theo truyền thống, phong tục của dân tộc, nhưng lại không biết là cúng ai và có ý nghĩa gì. Có rất nhiều người vẫn chưa biết lễ cúng chúng sinh là lễ cúng ai và mang ý nghĩa gì.

đồ cúng chúng sinh đơn giản tại nhà
đồ cúng chúng sinh đơn giản tại nhà | ý nghĩa cúng chúng sinh | đồ cúng chúng sinh có ăn được không

Tìm hiểu ý nghĩa lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 âm lịch

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người vẫn thắc mắc về cụm từ được nhắc tới rất nhiều trong dịp rằm tháng 7 đó là cúng chúng sinh, Vậy cúng chúng sinh là gì? Ý nghĩa cúng chúng sinh rằm tháng 7 như thế nào?

Thực chất, lễ cúng chúng sinh là một lễ cúng cô hồn được tổ chức thực hiện vào dịp tháng 7 âm lịch, theo dân gian thì đây là một nghi thức văn hóa của người Trung Quốc sau đó được du nhập vào Việt Nam.

Theo tương truyền, cứ mỗi năm, theo âm lịch, từ ngày 2 tháng 7 hàng năm, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa ở Quỷ Môn Quan để cho rất nhiều vong linh, linh hồn ở dưới địa phủ  sẽ quay trở về với dương gian. Họ trở về để hưởng những vật phẩm mà giới trần gian cúng cho họ, trong những vong linh đó bao gồm cả những con quỷ đói. Cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Trong thời gian Quỷ Môn Quan mở cửa, người dân Việt Nam sẽ cúng gạo, muối, cháo hoa, hoa tươi, quả và bánh kẹo,… Để tưởng niệm những người thân của mình đã khuất, cứu giúp những vong linh đang bị lưu lạc, không có nơi nương tựa, thờ tự để thoát khỏi những cơn đói và cầu xin các cô hồn sẽ không quấy phá tại đất ở, cũng như công việc làm ăn trong gia đình mình. Khác với những nghi lễ cúng khác, việc lựa chọn ngày cúng cho lễ cúng chúng sinh có thể được linh hoạt, có thể chọn một ngày bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 cho đến ngày 14 tháng 7. Đặc biệt lễ cúng này không quan trọng đến vấn đề thời gian cúng, chỉ cần gia đình gia chủ có lòng thành.

Người Việt Nam vốn có niềm tin đối với tâm linh, về việc tồn tại của các linh hồn nên mọi người vẫn giữ tục lệ truyền thống là thờ cúng tổ tiên cũng như người thân đã qua đời. Ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh, ý nghĩa của nghi lễ cúng cô hồn trong ngày rằm tháng 7 vừa thể hiện được sự giúp đỡ của gia chủ đối với những linh hồn đang còn khốn khổ, không nơi nương tựa, không ai thờ cúng. Nhưng đây cũng là một hình thức mà người ta thường gọi là hối lộ cho các vong linh để không bị các oan hồn ở dưới địa phủ quấy phá, hoặc để được họ giúp đỡ trong cuộc sống và làm ăn.

Ý nghĩa cúng chúng sinh, ý nghĩa lễ cúng cô hồn chính là lễ bố thí thức ăn, hương và vàng mã cho những linh hồn không có nơi nương tựa, không có ai thờ cúng (chằng hạn như bị chết oan, hay bị chết đói khát, hoặc họ bị chết do bom đạn…  Hoặc họ bị chết lưu vong khi đang ở đất khách quê người… và với rất nhiều vong hồn như thế, người ta gọi là cúng chúng sinh rằm tháng 7).

Theo quan niệm tâm linh của dân gian, tháng “cô hồn”  sẽ được bắt đầu tính từ ngày 1/7 theo lịch âm đến hết tháng 7 âm lịch, nhưng nhiều gia đình chọn cúng  đúng vào ngày Rằm tháng Bảy hàng năm. Là thời điểm mà tất cả các linh hồn, vong hồn được trở về với nhân giới, trong đó bao gồm rất nhiều quỷ đói. Người trên trần gian cúng chúng sinh vào dịp này để không bị các linh hồn, ma quỷ quấy nhiễu, phá rối. Nhưng điều đó không  đồng nghĩa với việc vong hồn nào cũng có thiện chí để nhận đồ cúng, những lễ vật mà, có những vong hồn sẽ không hài lòng với điều đó thì sẽ phá phách và quấy nhiễu đến gia đình gia chủ.

Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh khác với lễ Vu Lan trong rằm tháng 7 như thế nào?

Ngày rằm tháng 7 hàng năm được mọi người biết đến với ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Ý nghĩa của lễ Vu Lan là ngày để mọi người dùng để tưởng nhớ đối với những người thân đã khuất, để gia chủ báo hiếu cho tổ tiên của gia đình. Ngày rằm tháng 7 hàng năm cũng là ngày cuối cùng trong những ngày Diêm Vương ra lệnh mở cửa ở Quỷ Môn Quan để cho quỷ đói ở dưới địa ngục sẽ bắt đầu lên trần gian để hưởng những lễ vật mà trên dương gian cúng khấn cho họ, các gia đình ở trên trần gian cần phải “bố thí” những lễ vật như gạo, cháo hoa, quả, hoa hương, vàng mã và bánh kẹo cho những linh hồn từ dưới Quỷ Môn Quan nên hưởng lộc để tránh bị họ làm phiền, quấy rối đến đất đai, công việc làm ăn và cuộc sống. Chính vì cùng cúng trong một ngày trùng nhau mà đã có rất nhiều gia đình bị lẫn lộn giữa lễ cúng chúng sinh cô hồn và lễ cúng Vu lan.

[ Đặt mâm cúng chúng sinh ở đâu | có nên cúng chúng sinh tại nhà | bài cúng cô hồn tháng 7 tại nhà, văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7, sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà, văn khấn thần tài mùng 1 tháng 7, mâm cúng chúng sinh đơn giản | bài khấn cúng chúng sinh đơn giản, văn khấn rằm tháng 7 gia tiên, cách khấn rằm tháng 7 đơn giản, bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời ]

Tổ chức Cúng chúng sinh năm 2022 vào thời điểm nào?

Cúng chúng sinh không nên cúng vào thời điểm ban ngày vì thời điểm này mặt trời đang chiếu rất mạnh còn các cô hồn thì lại có sinh lực rất yếu. Nên cúng chúng sinh vào thời điểm tầm chiều tối, nhưng cần cúng trước thời điểm 12h đêm của ngày 15 âm lịch. Bởi vì lúc này các linh hồn đã về với âm gian, cửa Quỷ Môn Quan đã đóng, và đặc biệt là lúc này đã qua ngày rằm. Còn đối với lễ Vu Lan thì sẽ được thực hiện vào thời điểm ban ngày, cúng ông bà, tổ tiên của gia đình.

Vào chiều tối theo dân gian thì thời điểm lúc này nắng đã nhạt và bắt đầu tắt nắng, các vong hồn lúc này mới dễ dàng để tụ lại đi nhận đồ lễ vật mà các gia chủ trên dương gian đã cúng và bố thí cho họ.

Lưu ý trong khi cúng cô hồn tại gia đình thì mâm lễ cúng phải được đặt ở ngoài sân, hoặc ngoài đường, không đặt trong nhà, trên bàn thờ gia tiên và không quy định hướng mâm lễ cúng. Tuyệt đối mâm lễ cúng chúng sinh không đặt ở trước cửa nhà và chỉ thực hiện lễ cúng này sau khi đã thực hiện các nghi lễ cúng Đức Phật, cúng  các vị thần linh  và nghi lễ cúng gia tiên. Dân gian cũng quan niệm rằng người trực tiếp cúng chúng sinh không nên ăn các lễ vật, đồ cúng chúng sinh, không nên đem đồ cúng chúng sinh vào nhà mà sẽ ban phát ở các ngã tư đường hoặc xung quanh nhà của gia chủ.

Cách sắp xếp tiền vàng, mâm lễ vật cúng chúng sinh rằm tháng 7

Sắp xếp hương, vàng mã:

Quần áo và vàng mã để cúng cô hồn thì mọi người nên để cuối cùng, sau đó đến tiền vàng và mũ chúng sinh. Điều này có ý nghĩa vừa thuận tiện trong việc đi lại, và vừa thể hiện được tính thẩm mỹ cao, cũng như thể hiện được sự tín tâm của chủ gia đình đối với các vong hồn

Cách sắp xếp tiền lẻ cúng chúng sinh rằm tháng 7:

Tiền  lẻ cúng chúng sinh này là tiền thật ở dương gian và chủ nhà nên chuẩn bị những tờ tiền lẻ với các mệnh giá khác nhau và bỏ các tờ tiền lẻ xung quanh mâm ngũ quả hoặc xung quanh mâm bánh kẹo. Sự sắp xếp này cũng chính là cách xếp tiền lẻ để cúng quen thuộc trong những nghi lễ cúng khác và giống với khi chúng ta đi lễ chùa.

Một số lưu ý trong lễ cúng chúng sinh rằm tháng bảy 2022

Khi thực hiện lễ cúng chúng sinh thì mọi người cần lưu ý với những điểm sau:

 • Đối với cúng chúng sinh thì chỉ nên cúng ngoài trời, khi tổ chức lễ cúng thì đóng cửa nhà lại, chỉ mở cổng ngoài ngõ, để khi cô hồn đóng cửa thì sẽ đến rồi đi, không vào trong nhà của gia chủ quấy nhiễu.
 • Nên cúng chúng sinh vào thời điểm buổi chiều hoặc tối và đặc biệt là không nên cúng chúng sinh sau 21 giờ đêm thì khi đó các cô hồn sẽ dễ dàng nhận được đồ cúng hơn.
 • Sau khi cúng chúng sinh xong, gia chủ nên đốt đồ vàng mã ngay tại vị trí cúng ngoài trời để các cô hồn nhận luôn tại đó và đi ngay.
 • Cúng chúng sinh xong nên vẩy muối và gạo ra xa xung quanh các hướng để nhằm bố thí và tán vong cho cô hồn.
 • Khi cúng chúng sinh tháng 7 không nên cho trẻ con cũng như phụ nữ có thai hoặc người già yếu có mặt tại nơi cúng cô hồn, vì khi đó những người này dễ bị cô hồn phá và trêu chọc.

Bên cạnh chuẩn bị một mâm lễ để cúng cho cô hồn, thì gia chủ nên chuẩn bị thêm một ít con vật như  lươn, cua, cá chạch hay cá chép, cá quả,… Để sau khi làm lễ phóng sinh xong sẽ đem đi phóng sinh ở sông, hồ hoặc các dòng nước chảy. 

Lễ vật trong mâm cúng chúng sinh gồm những gì

 • Một đĩa muối trắng cùng với 1 đĩa gạo tẻ.
 • 12 bát cháo trắng.
 • Một lọ hoa năm bông 5 màu khác nhau.
 • Một đĩa quả với 5 loại quả khác nhau.
 • Một đĩa lớn gồm bánh kẹo ngọt, bỏng ngô, nổ gạo.
 • Quần áo cúng chúng sinh có nhiều màu sắc.
 • Tiền lẻ của người dương cùng với vàng mã.
 • Hương và nến, rượu và nước suối.

Kết thúc lễ cúng chúng sinh thì gia chủ lấy gạo và muối vãi ra sân nhà hay ra đường,ra xung quanh nhà sau đó là hóa vàng mã.

Một số gia đình khác, còn tổ chức thực hiện nghi thức giật cô hồn, họ quan niệm rằng nếu càng có nhiều người đi đến giật cô hồn thì sẽ càng có nhiều tài lộc. Đồ ăn sau khi giật được thì đều có thể sử dụng để ăn uống bình thường, mà không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì cả.

Trước khi nghi lễ kết thúc, gia chủ sẽ đưa ra một mâm lễ vật cúng chúng sinh trong đó gồm có: tiền lẻ, nổ gạo, bỏng ngô, khoai luộc, ngô luộc, bánh, kẹo,… đi ra ngoài đường hoặc xung quanh nhà để trẻ con sẽ tranh giành cướp nhau. 

Ngày nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ về đồ cúng đã xuất hiện nhiều, thu hút đông đảo sự quan tâm và sử dụng của nhiều gia đình. Sử dụng dịch vụ không những tiết kiệm được thời gian cho gia chủ mà còn đảm bảo được đầy đủ lễ vật với đầy đủ ý nghĩa. 

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ mách nhỏ cho mọi người dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm vô cùng tiện ích và chất lượng.

Đặt mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh, mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 để tiết kiệm thời gian. Để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ lễ vật thần linh thì chúng ta nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm. Cảm thấy quá khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị đặt mâm cúng chúng sinh ngày xá tội vong nhâ vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline bên dưới.

Cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7, mâm cúng khai trương, động thổ – khởi công để giúp cho cha mẹ có thể dễ dàng lựa chọn. Đảm bảo tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chuẩn bị mâm cúng chúng sinh rằm tháng bảy. Cam kết chất lượng và giá cả của các lễ vật mâm cúng sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho gia chủ. Chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline là quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn và tận tình nhất.

[ Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh | mâm cúng chúng sinh gồm những gì, văn khấn ngày 1 tháng 7, văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7, bai cung chung sinh thang 7, bài cúng chúng sinh ngoài trời | bài khấn ngày mùng 1 tháng 7, ý nghĩa cúng cô hồn | bài cúng chúng sinh đơn giản | quên cúng cô hồn có sao không | bai khan chung sinh ram thang 7, bài khấn cúng rằm tháng 7 tại nhà, van cung chung sinh, mâm lễ vật cúng chúng sinh | cúng phóng sinh là gì | đồ cúng chúng sinh ngoài trời | bài cúng ngoài trời rằm tháng 7 ]