Ức gà vừa giàu dinh dưỡng lại rất dễ chế biến. Bạn có thể sáng tạo nhiều món ăn đa dạng với nguyên liệu này. Nếu bạn đang tìm kiếm cách ướp và chiên ức gà một cách ngon miệng, nhưng lại không muốn dùng đến dầu mỡ, thì nồi chiên không dầu chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn.
Với công nghệ tiên tiến, nồi chiên không dầu giúp bạn tạo ra những món ăn ngon, giòn và đậm đà mùi vị, đồng thời cũng giảm thiểu được lượng mỡ dư thừa trong món ăn, tốt cho sức khỏe hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách ướp và chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu, giúp bạn tạo ra những món ăn hấp dẫn mà không cần sử dụng đến dầu mỡ. Hãy cùng tìm hiểu và thử nghiệm để thưởng thức những món ăn tuyệt vời này nhé!
Cùng tham khảo 5 công thức chế biến ức gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon dưới đây chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm trọn vẹn.
Nội Dung Chính
- 1 Cách chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, lạ miệng
- 1.1 Cách 1: Cách làm ức gà salad sốt cam bằng nồi chiên không dầu
- 1.2 Cách 2: Cách làm ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- 1.3 Cách 3. Cách Chiên ức gà sốt phô mai bằng nồi chiên không dầu
- 1.4 Cách 4. Cách nướng khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
- 1.5 Cách 5: Cách ướp ức gà với thảo mộc và nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- 2 Nồi chiên không dầu là gì?
- 3 Ưu điểm khi chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu
- 4 Thành phần dinh dưỡng trong thịt ức gà
- 5 Mẹo lựa chọn thịt ức gà ngon
- 6 Ăn ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu có tốt không?
- 7 Những lưu ý khi chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, lạ miệng
Cách 1: Cách làm ức gà salad sốt cam bằng nồi chiên không dầu
Đây là một món ăn khá lạ miệng. Sự kết hợp giữa vị ngọt của ức gà, vị chua ngọt của cam, món ăn này chắc chắn sẽ mang lại sự mới mẻ trong thực đơn của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà
- Cam tươi
- Gầm
- Nước tương
- Ớt
- Đường
- Trứng gà
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, bát, đĩa
Cách chiên ức gà salad sốt cam
Các bước thực hiện:
Sau đây cùng bắt tay vào thực hiện chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu với món salad ức gà sốt cam ngay sau đây:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch với muối để khử mùi hôi.
- Ướp ức gà với tiêu, muối trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu làm salad ức gà
- Cam rửa sạch, vắt lấy nước. Vỏ cam đem nạo nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho hỗn hợp nước cam và vỏ cam vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa vặn, đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sền sệt.
Làm nước sốt salad ức gà
Bước 3: Nấu ức gà
Cho ức gà vào nồi chiên không dầu, chiên ở 200 độ C trong 10 – 15 phút.
Bước 4: Hoàn tất
Cho thịt gà ra chảo, rưới nước sốt đã chuẩn bị và rim nhỏ lửa thêm 10 phút. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Cách 2: Cách làm ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 cái ức gà (có thể thay bằng cánh gà hoặc ức gà).
- 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
- 3 củ hành khô
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- 1 thìa nhỏ tiêu trắng
- 1 muỗng giấm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Cách chế biến ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho ức gà vào tô lớn hoặc thau sạch, cho vào khoảng 2 muỗng muối cùng một ít giấm rồi bóp kĩ để làm sạch bề mặt ức gà, sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo hoặc sử dụng khăn thấm cho khô.
Bước 2: Làm gia vị
Lấy 1 cái chén nhỏ cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi trộn đều toàn bộ lên.
Bước 3: Cách ướp ức gà
Với ức gà, bạn rạch vài đường lên bề mặt để gia vị có khả năng thấm chuyên sâu. Cho toàn bộ ức gà vào một tô lớn rồi rưới hỗn hợp gia vị vào, trộn đều lên rồi để ướp trong khoảng 1 tiếng. chú ý chừa lại một phần hỗn hợp gia vị để lát nữa còn sử dụng.
Bước 4: Nướng ức gà bằng nồi chiên không dầu
Lót một lớp giấy bạc vào khay nướng rồi sắp ức gà vào, tùy thuộc theo kích thước ức gà mà bạn Điều chỉnh nhiệt độ từ 180 đến 200 độ C, nướng trong 15 phút. Sau đó bạn kéo khay nướng ra, lật mặt ức gà lại rồi phết thêm 1 lớp hỗn hợp gia vị cho gà thêm đậm vị và không bị khô, rồi nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Nướng ức gà bằng nồi chiên không dầu – Món đùi ức nướng mật ong
Cách 3. Cách Chiên ức gà sốt phô mai bằng nồi chiên không dầu
Thịt gà thơm ngọt, quyện với chút dẻo của bánh gạo, vị cay nồng của ớt và vị ngậy của phô mai. Đây chắc chắn là món ăn mà bạn không thể chối từ trong những ngày đông lạnh này. Cùng Siêu thị điện máy HC vào bếp ngay nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà
- Bánh gạo
- Cà rốt
- Tương ớt Hàn Quốc
- Ớt bột
- Phô mai sợi
Cách thao tác thực hiện:
Bước 1:
- Cắt gà và cà rốt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bỏ thêm bánh gạo, bột ớt, 02 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 01 muỗng nước tương, 02 muỗng dầu ăn, tỏi băm.
- Trọn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
chế biến các nguyên liệu làm gà sốt phô mai
Bước 2:
- Bỏ vào khay nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút
- Rắc thêm phô mai, tiếp tục chiên thêm 3 phút.
Bước 3: Như vậy bạn đã hoản thành chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu với món gà cay phô mai rồi, Giờ đây bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình thôi nào.
chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu hoàn thành món gà sốt phô mai
[ức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, ức gà chiên xù bằng nồi chiên không dầu, ức gà nướng bằng nồi chiên không dầu, ướp ức gà nướng nồi chiên không dầu, nấu ức gà bằng nồi chiên không dầu, chế biến ức gà với nồi chiên không dầu, ức gà chiên nồi chiên không dầu]Cách 4. Cách nướng khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
Khô gà lá chanh là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Thay vì mua những loại khô gà không đảm bảo vệ sinh từ bên ngoài, tự làm khô gà lá chanh tại nhà với nồi chiên không dầu an toàn hơn, ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ức gà (tương đương 4 phần ăn)
- Hành tím
- Sả
- Gừng
- Dầu màu điều
- Bột cari
- Bột ngũ vị hương
- Ớt tươi
- Ớt khô
- Lá chanh
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
Cách bước thực hiện:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo
sơ chế thịt gà chuẩn bị luộc gà
Bước 2: Luộc gà cùng với sả, gừng, hành tím
Bước 3: Thắng dầu màu điều sau đó phi hành, tỏi cho thơm rồi cho nước mắm, đường, bột cari, ngũ vị hương, ớt khô, ớt tươi.
Làm nước sốt ướp gà
Bước 4: Gà chín vớt ra ngâm nước lạnh rồi xé sợi.
Gà luộc chín vớt ra ngâm nước lạnh rồi xé sợi.
Bước 5: Cho gà xé vào hỗn hợp dầu đã thắng, xào đến khi cạn nước.
Bước 6: Bỏ vào nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ – thời gian phù hợp.
Bỏ vào nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ
- Lần 1: Bạn cài đặt nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.
- Lần 2: Bạn cài đặt 100 độ C trong 30 phút.
Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn khô hơn thì có thể tiếp tục chiên tiếp lần nữa.
chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu hoàn thành với món khô gà lá chanh
Với cách chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu bằng 3 món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn hạnh phúc bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Cách 5: Cách ướp ức gà với thảo mộc và nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 miếng ức gà
- 4 thìa mù tạt nguyên hạt
- 1 thìa dầu bơ
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- ½ thìa cà phê cỏ xạ hương khô
- ½ thìa hương thảo khô (dried rosemary)
- ½ thìa xô thơm khô (dried sage)
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt khay nướng của nồi chiên không dầu, xếp các miếng ức gà lên đó rồi quét thêm một lớp dầu ăn lên thịt gà.
- Bước 2: Cho mù tạt, dầu bơ, tỏi, cỏ xạ hương, hương thảo, xô thơm, muối và hạt tiêu vào trong một cái tô và khuấy đều các gia vị lại với nhau.
- Bước 3: bắt tay vào làm nướng gà bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, rồi lật mặt miếng gà lại và nướng tiếp 10 phút nữa. Sau đấy bạn sử dụng cọ quét hỗn hợp gia vị vừa trộn một lớp mỏng lên bề mặt miếng gà.
- Bước 4: Nướng tiếp ở cùng mức nhiệt độ 10 phút nữa rồi bắt đầu lật mặt miếng thịt lại và làm thực hành các bước quét gia vị tương tự.
- Bước 5: Cuối cùng, nướng ức gà ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-10 phút. (Tổng thời gian nướng gà bằng nồi chiên không dầu khoảng 35 – 40 phút).
- Bước 6: Để gà nghỉ 10 phút rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu, hay còn gọi là nồi rán không dầu, là một loại thiết bị gia dụng được thiết kế để rán, chiên thực phẩm mà không cần sử dụng lượng dầu mỡ lớn như khi sử dụng nồi chiên truyền thống. Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách sử dụng nguyên lý quay vòng nhiệt độ cao, giúp chế biến thực phẩm nhanh hơn và giữ được độ giòn, màu sắc và hương vị tốt hơn.
Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi chiên không dầu còn giảm thiểu được lượng mỡ dư thừa trong thực phẩm, giúp tăng tính an toàn và đảm bảo cho sức khỏe. Nồi chiên không dầu có thể được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, từ ức gà, khoai tây, thịt đến hải sản, rau củ, trái cây, là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích ẩm thực nhưng không muốn sử dụng nhiều dầu mỡ trong chế biến món ăn.
Ưu điểm khi chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu
Chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu có nhiều ưu điểm so với phương pháp chiên truyền thống. Sau đây là một số ưu điểm của việc sử dụng nồi chiên không dầu để chiên ức gà:
- Giảm thiểu lượng dầu mỡ: Nồi chiên không dầu giúp giảm thiểu lượng dầu mỡ cần thiết cho việc chiên ức gà, giúp tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe.
- Giữ được độ giòn và màu sắc của thực phẩm: Nhờ công nghệ quay vòng nhiệt độ cao, nồi chiên không dầu giúp giữ được độ giòn, màu sắc và hương vị của ức gà, giúp tạo ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
- Dễ sử dụng và an toàn: Nồi chiên không dầu có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và an toàn. Bạn không cần lo lắng về việc phải xử lý mỡ nóng chảy như khi sử dụng nồi chiên truyền thống.
- Tiết kiệm thời gian: Nồi chiên không dầu cho phép bạn nấu nhiều món ăn cùng một lúc, tiết kiệm thời gian cho những bữa tiệc hoặc đón tiếp khách.
- Dễ dàng vệ sinh: Nồi chiên không dầu có thiết kế dễ dàng tháo rời và làm sạch, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt ức gà
Thịt ức gà là một nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp cho cơ thể của chúng ta một số loại dinh dưỡng cần thiết như:
- Protein: Thịt ức gà là một nguồn tuyệt vời của protein, cung cấp cho cơ thể khoảng 31g protein trong mỗi 100g thịt. Protein là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.
- Chất béo: Thịt ức gà chứa một lượng chất béo tương đối thấp, khoảng 3,6g trong mỗi 100g. Tuy nhiên, các chất béo này thường là những loại chất béo tốt cho sức khỏe như axit béo không bão hòa đơn và đa.
- Vitamin B: Thịt ức gà là một nguồn tuyệt vời của các loại vitamin B, bao gồm vitamin B3, B6 và B12. Những loại vitamin B này giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, duy trì hệ thống thần kinh và hỗ trợ quá trình tạo máu.
- Khoáng chất: Thịt ức gà cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm và selen. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.
Tóm lại, thịt ức gà là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể chúng ta một số loại dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo tốt, vitamin B và khoáng chất.
Ức gà nướng nồi chiên không dầu bao nhiêu calo
Số calo trong ức gà nướng nồi chiên không dầu phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của miếng ức gà, cũng như cách chế biến cụ thể. Tuy nhiên, thông thường, gà nướng nồi chiên không dầu có lượng calo thấp hơn so với cách chế biến truyền thống trong dầu mỡ.
Trong 100g ức gà nướng nồi chiên không dầu, thường chứa khoảng 150-200 calo. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần chính của món ăn và những thành phần phụ khác như gia vị, nước sốt,…
Để biết chính xác lượng calo cụ thể trong món ăn, bạn nên xem nhãn hàng hoặc dùng ứng dụng hỗ trợ dinh dưỡng để tìm thông tin chính xác và chi tiết hơn.
Mẹo lựa chọn thịt ức gà ngon
Để lựa chọn thịt ức gà ngon và tươi, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Chọn thịt tươi: Hãy chọn thịt ức gà tươi mới, có màu hồng đều và không có dấu hiệu bị thối hoặc bị nứt.
- Kiểm tra mùi: Thịt ức gà tươi sẽ có mùi nhẹ nhàng, không bị hôi hoặc bốc mùi.
- Xem độ ẩm: Thịt ức gà tươi sẽ có độ ẩm phù hợp, không quá khô hoặc quá ướt.
- Kiểm tra nguồn gốc: Hãy chọn thịt ức gà từ nguồn gốc đáng tin cậy và không chứa các chất bảo quản hoặc hóa chất độc hại.
- Chọn thịt đông lạnh tươi: Nếu bạn không thể tìm được thịt ức gà tươi, hãy chọn thịt đông lạnh. Thịt nên được đóng gói kín và không bị hỏng hoặc bị ẩm.
- Chọn thịt có mỡ đều: Hãy chọn thịt có mỡ đều và không quá nhiều hoặc quá ít. Một lượng mỡ vừa phải sẽ giúp thịt thêm mềm và thơm ngon.
- Chọn thịt có kích thước phù hợp: Chọn thịt ức gà có kích thước phù hợp với nhu cầu của gia đình, không quá to hoặc quá nhỏ.
Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn lựa chọn được thịt ức gà ngon và tươi sạch cho bữa ăn của gia đình.
Ăn ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu có tốt không?
Nồi chiên không dầu là một giải pháp thay thế tốt cho việc chiên thực phẩm bằng dầu, giúp giảm lượng chất béo và calorie trong thực phẩm. Tuy nhiên, việc ăn ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn ăn quá nhiều hoặc sử dụng các loại gia vị, bột chiên có chứa đường và muối quá mức.
Ngoài ra, việc sử dụng nồi chiên không dầu để chiên ức gà cũng có thể làm mất một số dinh dưỡng, nhất là các vitamin và khoáng chất như vitamin B, kẽm và selen. Do đó, nếu muốn ăn ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu, bạn nên sử dụng một số món ăn khác để bổ sung dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả, chất đạm từ các loại hạt và thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn.
Ngoài ra, hãy luôn giữ cho lượng ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu được hợp lý và không ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, bạn nên kết hợp ức gà chiên với các món ăn khác để tạo ra một bữa ăn cân bằng và đa dạng dinh dưỡng.
Những lưu ý khi chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu
Mặc dù việc chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu có rất nhiều ưu điểm, nhưng vẫn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và độ ngon của món ăn. Sau đây là một số lưu ý khi chiên ức gà bằng nồi chiên không dầu:
- Chuẩn bị ức gà: Trước khi chiên, bạn nên rửa sạch ức gà, lau khô bằng khăn giấy, cắt bỏ phần da thừa và lớp mỡ ngoài cùng để giảm thiểu lượng dầu thừa trong quá trình chiên.
- Thêm gia vị: Nếu bạn muốn ức gà có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm gia vị như muối, tiêu, bột ngọt, bột tỏi, bột hành vào ức gà trước khi chiên.
- Để khoảng cách giữa các món ăn: Tránh để ức gà quá gần nhau trong nồi chiên không dầu, để đảm bảo nhiệt độ lưu thông đều và chiên đều món ăn.
- Không quá tải nồi chiên: Đừng cho quá nhiều ức gà vào cùng một lúc trong nồi chiên, để đảm bảo nhiệt độ cần thiết cho việc chiên đều các món ăn.
- Xoay ức gà: Để ức gà được chiên đều, bạn nên lật và xoay ức gà đều trong quá trình chiên.
- Kiểm tra thường xuyên: Trong quá trình chiên, bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng chiên của ức gà, để đảm bảo không bị cháy hoặc chưa chín đều.
- Để nguội trước khi ăn: Sau khi chiên xong, bạn nên để ức gà nguội trong vài phút trước khi ăn để đảm bảo vị giòn và ngon của món ăn.