Cách nấu mì quảng gà tôm thịt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Bạn biết không, cách nấu mì Quảng gà kiểu miền Trung cũng rất đa dạng và được biến tấu thành nhiều hương vị thơm ngon độc đáo khác nhau, được luộc trong từng nguyên liệu nấu như: mì quảng gà nén, mì quảng tôm thịt, mì Quảng sườn, mì Quảng chay, mì Quảng gân hay mì Quảng chả cá, mì Quảng ếch… Thật hấp dẫn. Vậy hãy cùng nhau vào bếp để khám phá cách nấu món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách nấu Mì Quảng gà chuẩn vị Quảng Nam ngon tại nhà

Củ nén là một loại gia vị kết hợp tinh hoa của hành và tỏi. Nguyên liệu này giúp món ăn bạn nấu hấp dẫn hơn. Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu mì Quảng chuẩn miền Trung đấy các nàng ạ. Mì quảng gà tôm thịt củ nén có đặc điểm là cách chế biến và nêm nếm rất hài hòa, nước dùng có độ ngọt vừa phải hòa quyện cùng sợi mì Quảng tươi ngon khiến ai đã nếm thử một lần khó có thể quên được.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con 1.5 kilôgram
  • Mì quảng tươi: 1 kilôgram
  • Củ nén: 200 gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Bắp chuối: 200 gram
  • Đậu phộng giã nhỏ
  • Dầu điều
  • Bánh tráng nướng giòn
  • Chanh, ớt tươi
  • Các loại rau sống ăn kèm: rau húng lủi, xà lách, rau diếp cá, húng quế, giá đỗ, hoa chuối,…
  • Gia vị: bột canh, tiêu, đường, nước mắm,…

Cách nấu phở gà tôm thịt kiểu Quảng Nam siêu ngon

  • Thịt gà sơ chế, rửa sạch với muối, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với 2 thìa bột năng, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu điều.
  • Giã nhỏ củ nén, đập dập và băm nhuyễn hành khô, sau đó phi thơm hành và củ nén cho đến khi chín vàng trên chảo.
  • Cho 1 phần củ nén thơm vào ướp với gà, nửa còn lại để riêng.
  • Thịt gà sau khi ướp cho vào nồi xào săn lại, thêm chút đậu phộng vào đảo đều.
  • Cho 1 bát con nước vào nồi ngập gà, đun sôi rồi đun nước dùng trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi gà chín mềm.
  • Cho mì vào tô, chan nước dùng và cho gà vào.
  • Cho củ nén và hành phi vào tô kem, cho húng quế và chuối chát lên trên cùng 1 muỗng đậu phộng và 1/4 cái bánh tráng nướng vào tô và thưởng thức ngay.

Hướng dẫn cách nấu Mì Quảng gà tôm thịt ngon đúng điệu miền Trung.

Mì Quảng tôm thịt còn được người dân ưu ái gọi là mì quốc dân bởi hương vị thơm ngon độc đáo không lẫn vào đâu được. Vậy bạn đã biết bí quyết nấu món mì Quảng gà tôm thịt đậm vị hầm từ xương heo ngon chưa? Cùng khám phá công thức ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500 gram
  • Thịt ba rọi: 500 gram
  • Xương ống heo: 1 kilôgram
  • Mì quảng sợi: 500 gram
  • Đậu phộng: 200 gram
  • Bánh tráng nướng
  • Giá sống, rau thơm
  • Hành lá, chanh, ớt xanh
  • Tỏi, hành tây, hành tím
  • Bột nghệ, dầu điều, ớt bột, dầu hào, dầu ăn

Cách nấu mì Quảng tôm thịt ngon ngọt từ xương

  • Hành tím, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để nguyên con. Hành tím nướng.
  • Rửa sạch xương, luộc qua nước vài lần, cho vào nồi hầm với chút muối, hành tím nướng, hành tây khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, trộn với hành băm, nghệ, dầu hào, đường, ớt bột, nước mắm để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, ướp với chút hạt nêm, tiêu.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi tỏi băm cho thơm rồi cho thịt heo và tôm đã ướp vào xào với chút dầu điều màu.
  • Cho tôm và thịt vào xào qua rồi cho nước dùng vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt, để lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút cho tôm, thịt mềm.
  • Khi nước dùng đặc lại, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho mì vào tô, múc tôm và thịt lên trên rồi chan nước dùng vào.
  • Rắc đậu phộng rang lên trên tô mì Quảng, ăn kèm với bánh tráng nướng, rau thơm, giá sống và chấm thêm chút nước mắm tỏi ớt là ngon tuyệt.

3. Cách làm mì quảng chả cá giò heo Nha Trang ngon từ thịt, ngọt từ xương

Món mì quảng tuy có xuất xứ từ Quảng Nam, Đà Nẵng, nhưng theo thời gian trải dài khắp các vùng miền, món ăn này đã có sự biến tấu đáng kể cả về hình thức, cách nấu lẫn hương vị khác lạ. Trong đó, cách nấu mì quảng Nha Trang kết hợp nguyên liệu chính là chả cá và giò heo đã thổi vào làn gió mới cho món đặc sản này càng thêm phong phú, độc đáo hơn.

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram xương heo
  • 500 gram giò heo
  • 300 gram thịt đùi heo
  • 2 củ hành tây
  • Nước cốt dừa
  • Hành củ, hành lá, hành phi
  • Chả cá Nha Trang (hấp hoặc chiên)
  • 3 quả trứng gà
  • Dầu điều, hành khô
  • Đậu phộng rang sẵn (đập dập)
  • Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Mì quảng sợi: 1 kg (tuỳ ý thích)
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, bắp chuối, giá đỗ…
nguyên liệu tươi ngon
Chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon nấu mì quảng Nha Trang. Ảnh: internet.

3.2. Cách nấu mì quảng chả cá Nha Trang bằng giò heo ngon nức

  • Xương heo, thịt đùi, giò heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để nguyên củ hoặc chẻ đôi.
  • Chần sơ thịt – xương – giò heo qua nước sôi cho khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa.
  • Đun sôi nồi nước, thả xương – thịt – giò heo vào ninh khoảng 1 giờ với hành tây, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Vừa ninh xương vừa hớt bọt cho nước dùng được trong và ngọt thanh.
  • Ninh nước dùng xong, tắt bếp vớt thịt heo ra, để nguội và thái thành từng miếng mỏng, cho vào đĩa.
ninh xương, thịt, giò heo
Công đoạn ninh xương, thịt và giò heo cho mì quảng. Ảnh: internet.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Hành củ bỏ gốc, rửa sạch.
  • Các loại rau ăn kèm đem nhặt rửa sạch, thái mỏng như sợi chỉ, hành lá thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu điều vào phi thơm hành khô và hành củ rồi đổ vào nồi nước ninh xương ở trên.
  • Bắc 1 cái nồi khác lên bếp, đổ vào chút nước lạnh, nước cốt dừa và thêm chút gia vị cho vừa. Đánh tan 3 quả trứng gà trong chén, đợi nước cốt dừa sôi thì đổ trứng vào, khuấy đều.
  • Chả cá hấp / chả cá chiên Nha Trang thái miếng mỏng, bày lên đĩa.
  • Trụng mì quảng cho vào tô, thêm chả cá, thịt heo, chân giò, hành lá, hành khô, rắc đậu phộng rang lên trên, chan nước ninh xương cùng với nước cốt dừa đã chế biến là thưởng thức ngay.
Mì quảng chả cá nha trang
Mì quảng giò heo chả cá Nha trang ăn kèm rau sống và chút chanh ớt là hết sẩy. Ảnh: internet.

4. Cách nấu mì quảng sườn non với tôm tươi trứng cút chuẩn thơm vị ngon xứ Quảng

Mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng biệt, là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng Nam. Một tô mì quảng ngon đúng chuẩn xứ Quảng thì phải có bánh tráng nướng, chút ớt xanh, vắt miếng chanh, đậu phộng rang và đĩa rau sống đi kèm như: rau muống chẻ nhỏ, cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…

4.1. Nguyên liệu

  • 1 kg mì quảng
  • 500 gram sườn non
  • 200 gram tôm tươi
  • 500 gram xương heo
  • 5 quả trứng cút (số lượng tuỳ thích)
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Bánh tráng nướng (bánh đa)
  • Rau ăn kèm: bắp chuối xắt sợi, rau cải non, rau húng, xà lách, giá đỗ, hành ngò…
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt trái, đường, chanh, tỏi, màu điều dầu…
nguyên liệu sườn
Các nguyên liệu chuẩn bị để nấu mì quảng sườn tại nhà. Ảnh: internet.

4.2. Cách nấu mì quảng sườn ngon đơn giản nhanh gọn

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi, cho vào nồi hầm, nêm gia vị vừa ăn.
  • Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tôm lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
  • Ướp riêng tôm và sườn non với tiêu, muối, nước mắm, đường, hành tỏi băm và màu dầu điều.
Sơ chế nguyên liệu tươi
Sơ chế các nguyên liệu sườn non, tôm tươi và trứng cút. Ảnh: internet.
  • Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu, phi tỏi cho thơm, rim riêng các nguyên liệu tôm – thịt – trứng cút trên lửa nhỏ, đảo đều tay.
  • Nêm gia vị nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, rim sườn non – tôm – trứng cút chín tới và dậy mùi thơm là được.
Xào tôm sườn
Xào tôm sườn và hầm nước dùng cho mì quảng. Ảnh: internet.
  • Rau bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Trụng mì quảng cho vào tô, thêm 2 miếng sườn, 2 – 3 con tôm. Thêm chút rau sống, rắc đậu phộng rang rồi chan nước dùng vào là ăn ngon tuyệt.
mì quảng sườn non
Tô mì quảng sườn non nóng hổi, thơm phức thấm vị với nước dùng béo ngọt. Ảnh: internet.

5. Cách làm mì quảng chay tại nhà kiểu Đà Nẵng

Nếu đã chán ngán với các món mì quảng mặn thì vào những ngày lễ, rằm hoặc chỉ là ngày cuối tuần đơn giản, bạn cũng có thể “đổi vị” cho cả nhà mình bằng món mì quảng chay ngon đậm đà chuẩn vị xứ Quảng miền Trung. Cùng tham khảo cách nấu món chay ngay sau đây.

5.1. Nguyên liệu

  • Mì quảng sợi: 1 kg (tuỳ khẩu phần)
  • Bánh tráng nướng, đậu phụ
  • Chả chay: 1 đòn 300 gram
  • Gia vị: Bột canh, muối, xì dầu, muối
  • Cà rốt, tỏi tây
  • Cà chua, khoai môn, dứa
  • Nấm bào ngư tím, nấm rơm
  • Rau sống, bắp chuối, giá đỗ
  • Ớt trái, chanh tươi

5.2. Cách nấu mì quảng chay ngon đơn giản

  • Nấm các loại đem sơ chế, bỏ gốc rửa sạch, ướp với chút muối.
  • Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng. Chản chay thái miếng vừa ăn.
  • Rau sống ngâm nước muối, rửa sạch. Mì quảng chần qua nước nóng, để ráo.
hầm nước mì quảng chay
Xào nguyên liệu và hầm nước nấu mì quảng chay. Ảnh: internet.
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Dứa gọt vỏ, thái lát nhỏ.
  • Đun chảo nóng, cho nấm – chả chay – đậu phụ rán vào xào chín.
  • Cà rốt, khoai môn làm sạch, thái miếng nhỏ, xào sơ rồi cho 1 lít nước vào ninh nhừ trong 20 phút.
  • Cho tiếp hỗn hợp nấm đã xào vào nồi hỗn hợp cà rốt ninh sôi tầm 15 phút rồi cho tiếp cà chua, vài lát dứa vào, đun tiếp 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị xong cho vừa ăn, tắt bếp và cho tỏi tây thái nhỏ vào đảo đều.
  • Trụng mì quảng ra tô, thêm rau sống, chan nước dùng lên, rắc chút đậu phộng rang, ăn kèm với bánh tráng nướng sẽ rất tuyệt.
mì quảng chay
Món mì quảng chay thơm ngon đậm vụ không thua bất kỳ món nào. Ảnh: internet.

6. Cách nấu mì quảng cá lóc chắc thịt, ngọt thanh ngon đúng điệu miền Trung

Mỳ quảng cá lóc – món ngon nổi tiếng trong ẩm thực đất Quảng được rất nhiều người ưa chuộng. Với nước dùng đậm đà, thịt cá lóc dai chắc, ăn kèm với rau sống cùng chút ớt xanh đặc biệt của xứ Quảng càng khiến món mỳ quảng cá lóc bật lên hương vị thơm ngon khác biệt một cách khó quên.

6.1. Nguyên liệu

  • Cá lóc: 700 – 800 gram
  • Mỳ quảng sợi: 1 kg
  • Rau sống: cải con, húng lủi
  • Hành tím, củ nén, tỏi, ớt, nghệ tươi
  • Bánh tráng nướng, đậu phộng rang
  • Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu…
cá lóc tươi và các nguyên liệu khác
Chuẩn bị sẵn cá lóc tươi và các nguyên liệu khác. Ảnh: internet.

6.2. Cách nấu mì quảng cá lóc ngon dân dã khó cưỡng

  • Cá lóc làm sạch, chà muối cho hết nhớt, để nguyên con.
  • Đun nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, hành tím băm rồi thả cá lóc vào luộc.
  • Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội, bỏ xương. Cho xương vào nồi nước luộc cá nấu mềm rồi nêm gia vị thêm dùng làm nước chan mì.
chế biến cá lóc
Công đoạn chế biến cá lóc nấu mì quảng. Ảnh: internet.
  • Rửa sạch nghệ tươi, củ nén, hành tím rồi băm nhỏ, ướp vào phần cá đã tách xương, thêm 1 muỗng cà phê muối, nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm.
  • Bắc chảo phi thơm hành tỏi băm, thả c ávào xào cho săn lại rồi cho 1 chén nước sôi vào, nêm lại cho đậm đà, nấu sôi lên là được.
  • Trụng quảng ra tô, cho thịt cá lóc vô rồi chan 1 vá nước dùng vào tô, thêm ngò, đậu phộng rang lên trên.
mì quảng cá lóc
Tô mì quảng cá lóc ngon đúng điệu phải có thêm rau sống, ớt trái và bánh tráng nướng là chuẩn hết ý. Ảnh: internet.

Với 6 cách nấu mì quảng vừa được hướng dẫn trong bài viết, chắc hẳn sẽ khiến các chị em càng thêm háo hức muốn trổ tài ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức. Ngoài các công thức nấu mì quảng trên, các bạn còn có thể chế biến thêm các “phiên bản” khác như: mì quảng trộn, mì quảng lươn, mì quảng ếch , mì quảng gà xé phay … cũng thơm ngon và không kém phần gây nghiện. Chúc cả nhà bạn sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ bên món mì quảng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn hết sạch luôn nhé!