Cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị ngon như ngoài hàng

Bên cạnh mì Quảng, Cao Lầu, bánh mì,… đến phố cổ trung tâm, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức cơm gà Hội An. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với vị dẻo thơm của gạo đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Nhìn có vẻ cầu kỳ bởi sự góp mặt của nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu cơm gà Hội An lại rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Cơm gà Hội An là món ăn ai cũng nên thưởng thức khi có dịp đến đây (Ảnh: Interestnet)

Đến với Hội An, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới ẩm thực với nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Tuy nhiên, cơm gà vẫn là cái tên được nhiều du khách yêu thích, săn lùng và thưởng thức.

Thịt gà chín mềm, cơm vàng thơm ngon cùng nhiều loại rau củ khác sẵn sàng làm say lòng bất cứ ai ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này theo đúng chuẩn Hội An với các bước đơn giản dưới đây cùng Đào tạo đầu bếp Á Âu.

Chi tiết cách nấu cơm gà Hội An dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 bộ lòng gà
  • 450g gạo
  • 5 quả chanh
  • 150g hành tím
  • 50g gừng
  • 50g nghệ
  • 200g đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ tỏi
  • 100g rau răm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, xốt ớt ngào (gia vị đặc trưng của Hội An).

Các bước nấu cơm gà Hội An dễ làm tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, bỏ hạt, lấy nước cốt. Bóc vỏ hành tím, gừng, cắt lần lượt từng loại thành từng lát mỏng.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch, rửa sạch rau răm với nước muối pha loãng, sau đó bạn tiến hành vo gạo, để lên rổ cho ráo nước.

Đặc sản cơm gà Hội An dùng rau răm làng Trà Quế (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn rửa sạch nghệ, bẻ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng 150ml nước xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt. Lưu ý, vẫn giữ lại phần bã nghệ để sử dụng cho những lần sau.

Sơ chế thịt gà

Tiếp theo, bạn xát muối lên bề mặt thân gà, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi tanh.

Sau đó, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối và bã nghệ. Xoa hỗn hợp này lên da gà sao cho thật đều. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng đẹp tự nhiên.

Luộc gà

Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà, thêm 1 thìa gừng thái chỉ, 3 thìa hành tím thái mỏng, 2 thìa nước mắm, đun lửa lớn.

Khi nước sôi, cho 1 chén nước lạnh vào nồi, sau đó giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục đun thêm 20 phút.

Luộc gà đến khi chín vàng, da căng bóng (Ảnh: Internet)

Đây là cách nấu cơm gà Hội An giúp thịt gà mềm ngọt, da giòn, xương không bị đỏ. Khi gà đã chín, bạn vớt ra để nguội. Khi gà nguội bớt, lọc lấy thịt, xé nhỏ, da gà mỏng.

Làm các loại rau

Tiếp theo, bạn gọt vỏ đu đủ, cà rốt, rửa sạch và nạo sợi. Bạn cho 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, ½ thìa muối và 90ml nước lọc vào một chiếc bát lớn, trộn đều. Lúc này, bạn cho cà rốt và đu đủ vào ngâm cùng.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tây, cắt thành từng lát mỏng, cho vào bát nước đá lạnh. Đó là cách làm cho hành tây bớt hăng và giòn hơn. Sau đó, bạn nhặt sạch hành tím, cho vào ngâm với hỗn hợp đu đủ và cà rốt. Bạn cho bát rau trộn vào tủ lạnh dùng với cơm gà Hội An sau khi hoàn thành.

Xử lý lòng gà

Sau đó, bạn rửa sạch ruột gà với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ. Cho gà vào tô, thêm ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, ¼ thìa tiêu, trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím, cho ruột gà vào xào thơm. Bạn cho 1 bát con nước luộc gà vào, nấu đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt ruột gà ra, để riêng phần nước trong bát dùng với cơm.

Nấu cơm

Sau khi gạo ráo nước, bạn cho vào chảo rang nhẹ, thêm 3 thìa nước nghệ rồi tiếp tục rang cho đến khi gạo khô lại.

Rang gạo khô để nấu cơm dẻo (Ảnh: Internet)

Cho gạo vào nồi, cho phần nước luộc gà còn lại vào nồi cơm điện, nấu chín.

Làm tỏi phi

Trong thời gian chờ cơm chín, bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm còn lại vào xào cho thơm. Tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi lên.

Trình bày và thưởng thức

Khi cơm mềm, bạn cho ra bát nhỏ và úp ngược ra đĩa cho đẹp mắt. Bạn cho thịt gà xé sợi, da gà xắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm chua, tương ớt ngọt, tỏi phi lên trên và thưởng thức cùng chén nước dùng.

Trình bày món cơm gà Hội An đẹp mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi nấu cơm gà Hội An tại nhà

Luộc gà

  • Khi luộc gà, bạn có thể cho vào nồi vài lát nghệ mỏng để gà có màu vàng đẹp mắt.
  • Thực hiện theo cách trên, bạn có thể thoa nghệ trực tiếp lên da gà. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên chà xát quá kỹ vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của gà.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn cần chú ý hớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong và có màu đẹp.

Cách chọn gà ngon

  • Khi nấu cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà ta thả vườn, thân hình săn chắc. Vì loại gà này thịt chắc và thơm ngon.
  • Khi mua thịt gà ở siêu thị, bạn cần chọn loại được đóng gói, bảo quản cẩn thận, có in đầy đủ thông tin thương hiệu, xuất xứ.
  • Bạn nên chọn những con gà có da vàng tự nhiên, phần ức, cánh, lưng có màu sẫm hơn, thịt gà không có mùi hôi hay vết thâm.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu cơm gà Hội An đơn giản tại nhà rồi. Không quá khó và mất nhiều thời gian để thực hiện đúng không? Bạn có thể áp dụng công thức trên để đổi mới thực đơn hàng ngày của gia đình.