Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Chua Cay Kiểu Thái Đơn Giản Tại Nhà

Mùa đông sắp đến, món nướng, lẩu còn hấp dẫn hơn nhỉ? Vì vậy, để bắt kịp thời tiết, Vậy Là Ngon xin chia sẻ với các bạn công thức nấu lẩu hải sản của chúng tôi.

Khi trời trở lạnh, những món ăn nóng hổi luôn được hầu hết mọi người ưu tiên. Buổi sáng có bún , bún ốc,… buổi chiều ăn lót bụng với ổ bánh mì xíu mại ngon tuyệt. Rồi buổi trưa, buổi tối, nhất là cuối tuần, ăn lẩu còn gì hấp dẫn hơn!

Lẩu là một món ăn vừa dễ lại vừa khó nấu. Dễ vì không quá nhiều công đoạn, nhưng khó để làm nên nước lẩu thơm ngon, đậm đà, vừa miệng cho cả nhà. Vì vậy, những món ăn càng đơn giản, càng ngon luôn cần thêm một chút bí quyết. But Really Delicious luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp cùng chúng tôi nhỉ !!!

Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Chua Cay Kiểu Thái

Lẩu hải sản là món được rất nhiều người ưa chuộng, vừa dễ dùng mà nấu nướng cũng không quá cầu kỳ.

Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ | Bữa ăn: Main Course | Đặc sản: Thái Lan | Keyword: lẩu, lẩu hải sản | Khẩu phần: 4 người | Calories: 1300kcal

Nguyên Liệu

  • 300 g tôm
  • 300 g mực
  • 300 g phi lê cá
  • 300 g nghêu (ngao)
  • 150 g nấm sò
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 650 ml nước
  • 2 thìa canh nước cốt me
  • 2 thìa canh ớt chưng
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 15 g đường thốt nốt
  • 30 g ớt
  • 30 g sả
  • 50 g riềng
  • 5 g lá chanh thái
  • Bún tươi/mỳ tôm
  • Rau ăn kèm: cải cay, rau mầm, rau nhút, bông điên điển, dọc mùng…

Dụng Cụ

  • Nồi nấu lẩu
  • Cồn khô (nếu dùng nồi dã ngoại)

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại hải sản mua về, sơ chế sạch sẽ.
  • Riêng nghêu mua về thì cần ngâm trước cho nhả cát và chất bẩn.
  • Riềng, sả, ớt thái lát. Lá chanh vò, xé nhỏ.

Bước 2: Chế biến nước lẩu

  • Đập dập tỏi, phi thơm rồi cho đầu tôm vào nấu để lấy nước  dùng.
  • Cho nước dừa vào đun cùng nước dùng tầm 2 phút rồi thêm riềng, đun thêm một lúc cho dậy mùi. Cho tiếp sả, ớt chưng, đường, và nước mắm vào đun tiếp. Khuấy đều nhẹ tay.
  • Khi nước sôi, nêm nếm thêm cho vừa ăn rồi cho tiếp ớt, nấm,lá chanh vào đun thêm 1-2 phút. Sau cùng cho thêm nước cốt me để tạo vị chua cho nước lẩu.

Bước 3: Làm nước chấm

  • Ngò rí, rễ ngò, tỏi, ớt, đường thốt nốt, nước cốt chanh cho vào cối xay/giã.
  • Cho tiếp nước mắm và tiếp tục giã/ xay nhuyễn là hoàn thành.
  • Nước cốt chanh, nước mắm và đường bạn pha theo tỉ lệ 5:5:1, các thành phần khác có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.

Bước 4: Hoàn thành – thưởng thức

  • Lẩu ăn nóng kèm bún, mỳ… tùy ý.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 1300kcal

Chi tiết Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Chua Cay Kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với món lẩu thập cẩm nói chung, đặc biệt là lẩu hải sản chua cay kiểu Thái, độ tươi ngon của nguyên liệu quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Vì vậy việc bỏ túi một vài bí quyết nhỏ khi chọn hải sản là điều cần thiết.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn mua nhiều nguyên liệu khác nhau và điều chỉnh tỷ lệ thể tích, nhưng về cơ bản, lẩu hải sản thường có tôm, mực, ngao, cá.

Khi mua tôm, bạn nên chọn những con còn “hoạt động” một chút, vỏ còn trong màu, căng, không bị nhớt, khi ấn dọc thân vỏ không bị dính tay. Hơn nữa, tôm có nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn mua cho phù hợp.

Ví dụ như tôm thẻ chân trắng hay tôm thẻ chân trắng, hai loại này có vỏ mỏng và mềm, khi chín có màu vàng cam gạch bắt mắt rất thích hợp để ăn lẩu mà không cần phải bóc vỏ. Còn tôm càng xanh hay tôm sú thì thịt nhiều nhưng vỏ khá cứng, thích hợp làm món nướng hơn cả. Nếu muốn dùng lẩu, bạn nên gọt vỏ và bỏ gân trước.

Khi sơ chế tôm, bạn rửa sạch và bẻ đầu, bỏ chỉ tôm, bóc vỏ (nếu cần) và giữ lại để nấu lẩu.

Phần gân có màu đen, với tôm đã bóc vỏ, bạn có thể tách phần lưng và rút chỉ rất dễ dàng. Tôm khi chín sẽ co lại như chiếc cúc áo trông rất đẹp mắt, góp phần tăng tính thẩm mỹ cho món lẩu của bạn.

Nhưng nếu không bóc vỏ thì làm cách nào để rút chỉ tôm?

Cách thứ nhất, bạn cắt bỏ phần đầu rồi dùng tay kéo từ từ sợi chỉ đen cho đến hết chiều dài.

Cách thứ hai, bạn bẻ cong con tôm, ở vị trí giữa đoạn đầu tiên và đoạn thứ hai (nếu lấy ở đầu tôm), hoặc khía cuối cùng và cuối cùng (nếu lấy đuôi), hoặc không ở giữa thân tôm. ; Dùng tăm xiên vào thịt tôm và kéo sợi chỉ lên rồi từ từ rút ra.

Đối với mực, tùy theo mùa mà bạn có thể mua mực ống hoặc mực cơm. Những con mực tươi thường có “cơm” dày, ấn vào thịt chắc, thân nhẵn và khi sờ vào các xúc tu có độ dính.

Mực mua về, với mực, bạn mổ bỏ ruột, bỏ túi mật rồi cắt thành từng lát mỏng. Ai khéo tay có thể tạo hình cho nồi lẩu trông bắt mắt hơn. Mực cơm khá nhỏ nên bạn chỉ cần rửa sạch.

Về phần cá, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Với những con cá to, thay vì thái miếng như mọi khi, tôi thường phi lê để lọc xương và dễ gắp hơn khi ăn. Một số loại cá nhỏ theo mùa như cá kèo, cá sậy… bạn có thể nhúng lẩu cả con.

Còn với nghêu (ngao), bạn nên chọn những con vỏ bóng, không nhớt, những con còn sống thè “lưỡi” khi chạm vào sẽ thụt vào trong vỏ.

Việc chọn những con nghêu há miệng là điều cấm kỵ vì chúng thường là những con đã chết. Nghêu chết không chỉ tạo mùi mốc ảnh hưởng đến hương vị nước lẩu mà còn có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng.

Ngao mua về cần ngâm để nhả hết chất nhờn và cát bẩn. Cách ngâm nghêu cũng tương tự như cách ngâm ốc khi làm món nộm hoa chuối chua cay với ốc.

Bạn ngâm ngao với nước vo gạo, thêm ít ớt giã nhỏ, ngâm khoảng vài tiếng (ít nhất là 2-3 tiếng) cho ngao nhả hết chất bẩn. Sau khi ngâm, bạn đãi ngao với ít nước cho thật sạch rồi tách lấy phần thịt. Nhớ bóp thịt ngao với chút giấm hoặc nước cốt chanh để bớt nhớt và bớt mùi tanh.

Một số bạn thích để nguyên vỏ nghêu khi nhúng lẩu thì cũng đừng quên xát vỏ thật kỹ nhé.

Để nước lẩu có vị ngọt thanh, mình cho thêm một ít nấm vào. Bạn có thể dùng nấm sò, nấm rơm, nấm đông cô,… tùy thích và tốt nhất nên dùng nấm tươi.

Khi thái lá chanh, bạn nên xé nhỏ và vò qua một chút để tinh dầu tiết ra nhiều hơn giúp nước lẩu thơm hơn. Nếu không mua được lá chanh Thái, bạn có thể dùng lá chanh nêm, nhưng mùi sẽ không thơm bằng.

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu Thái là riềng. Riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ.

Ngoài riềng còn có sả, ớt và nước cốt chanh. Sả, ớt bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ. Tùy theo độ chua, cay của món ăn mà bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp.

Bước 2: Cách nấu nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái

Tỏi bạn đập dập và phi thơm, sau đó cho đầu tôm vào đảo sơ cùng chút muối, bột nêm. Tiếp theo, bạn cho nước vào và đun sôi khoảng 15 – 20 phút thì bỏ đầu tôm để lấy nước ngọt.
Bạn cho nước dừa và sữa vào đun khoảng 2 phút thì cho riềng vào đun thêm 2-3 phút nữa cho dậy mùi. Sau đó cho sả, ớt, đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cùng.

Lẩu Thái có 2 loại là lẩu trong và lẩu mây. Cách nấu cũng giống nhau nhưng nước lẩu mây sẽ đậm đà hơn khi cho thêm nước cốt dừa.

Bạn có thể dùng nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng hộp. Lưu ý khi dùng nước cốt dừa tươi, bạn chỉ cần khuấy nhẹ. Nếu bạn khuấy nhiều, khuấy mạnh tay thì nước dừa sẽ tách chất béo và tạo thành váng đậu.

Sau khi nước sôi, nêm lại cho vừa ăn rồi cho ớt, nấm, lá chanh vào đun thêm 1-2 phút.
Cuối cùng, để tạo vị chua cho nước lẩu, mình cho nước me vào. Thực ra nếu dùng nước cốt chanh thì mùi thơm sẽ rất chuẩn, nhưng khi ăn lẩu, bếp đỏ liên tục thì nước chanh sẽ chuyển sang vị đắng. Nên mình thay bằng nước me, không thơm bằng nhưng vị chua sẽ ngon hơn.

Nước me bạn có thể dùng nước me đã lọc sẵn bán ở chợ hoặc siêu thị. Với loại này, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi lẩu mà không cần pha loãng.

Trường hợp có me tươi thì bạn tách lấy phần thịt me, cho vào cối giã nhuyễn với ½ chén nước rồi lọc lấy nước cốt để nấu lẩu. Me càng chín thì nước me càng đậm đà nhưng bạn nhớ chọn loại me chua nhé.

Ngoài ra, trong trường hợp không có sẵn nước dừa, bạn có thể dùng sữa tươi không đường để nấu thay thế. Nhưng nếu dùng thì bạn nên cho ở bước cuối cùng với nước cốt me để sữa không bị tách nước.

Bước 3: Làm nước chấm hải sản

Ăn lẩu Thái hải sản không thể thiếu nước chấm chua chua cay cay đặc trưng của xứ sở này. Công thức nước chấm này có thể dùng với các món hải sản hấp, nướng.

Để pha nước chấm, bạn chuẩn bị cho mình ngò gai, rễ ngò gai, tỏi, ớt, đường thốt nốt, nước cốt chanh và nước mắm. Nước cốt chanh, nước mắm và đường bạn pha theo tỷ lệ 5: 5: 1, các nguyên liệu khác có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị.

Ngoại trừ nước mắm, bạn cho các gia vị đã chuẩn bị vào giã / xay. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào và tiếp tục giã / xay nhuyễn là hoàn thành.

Bước 4: Cách Nấu Lẩu Hải Sản – Kết Thúc & Thưởng Thức

Yêu cầu của món lẩu hải sản chua cay kiểu Thái, lẩu hải sản thập cẩm kiểu Thái là phải có sự hòa quyện đậm đà của các hương vị chua, cay, béo, mặn, ngọt. Màu sắc có xu hướng ấm và tươi.

Bạn có thể ăn lẩu này với bún hoặc mì tôm với các loại rau tùy thích. Vị nước lẩu sẽ khá giống với vị của Tom Yum Thái nhưng ít chua hơn.

Còn gì tuyệt hơn một ngày cuối tuần mưa lạnh, cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nóng hổi đúng không nào? Hy vọng rằng cách nấu món lẩu hải sản thập cẩm kiểu Thái mà chúng tôi chia sẻ hôm nay sẽ xuất hiện trên bàn tiệc của bạn vào một lúc nào đó trong mùa đông này.

Chúc ngon miệng!!!