Nguyên liệu & 8 cách làm chả ốc thơm ngon hấp dẫn nhất

Cách làm chả ốc thì có vô số món ăn ngon, mới lạ khác nhau. Từ hấp, chiên giòn đến nướng, cuốn lá lốt,… đều mang hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt, phần thịt ốc dai giòn, có vị ngọt thanh không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hôm nay docungnhantam.vn sẽ bật mí cho các bạn 7 công thức nấu ăn siêu dễ và cực ngon dưới đây nhé!

nguyên liệu và cách làm chả ốc ngon
nguyên liệu và cách làm chả ốc ngon

#1. Cách làm chả ốc hấp lá chuối mềm thơm hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm lạp xưởng từ ốc rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt ốc: 500g
  • chuối: 450g
  • Giò sống: 500g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 miếng
  • Tỏi: 4 tép
  • Lá chanh: 10 lá
  • Rượu trắng: 1 cốc
  • Gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món ốc hấp lá chuối
Nguyên liệu cho món ốc hấp cuốn lá chuối. Ảnh: Internet

Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

  • Ốc mua về rửa sạch trong hỗn hợp nước có pha 1 thìa muối và 1 thìa dấm.
  • Sau đó cho ra bát, thêm 1 thìa rượu trắng vào trộn đều để khoảng 1 phút. Vớt ốc ra và bóp cho khô.
  • Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Sả bóc bỏ vỏ ngoài, chẻ thành sợi mỏng hơn. Tỏi và hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Lá chuối cắt miếng hình chữ nhật, rửa sạch, lau khô.

Chế biến ốc
Rửa thịt ốc với muối và dấm cho sạch nhớt. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc bươu hấp gói lá chuối dai ngon

  • Cho một ít dầu vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, gừng vào phi cho thơm rồi cho ra bát.
  • Tiếp theo, bạn cho ốc vào và nêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối. Cho ốc vào xào trên lửa lớn, vớt ra để nguội.
  • Cho ốc đã xào, 1 thìa cà phê tiêu vào máy xay nhuyễn khoảng 30 giây. Nếu không có máy, bạn có thể dùng dao nhỏ.
  • Sau đó cho giăm bông sống vào xay thêm 20 giây rồi cho hỗn hợp hành tỏi vào xay thêm 30 – 40 giây.

làm chả ốc
Trộn đều hỗn hợp nhân ốc. Ảnh: Internet

  • Đầu tiên bạn cho bánh ốc vào giữa lá chuối, đặt lá chanh lên trên, 2 bên là 2 cọng sả. Gói lá chuối thành từng miếng hình chữ nhật vuông vắn.
  • Sau khi gói xong 2 gói, bạn dùng lá chuối tước bỏ những sợi nhỏ và buộc 2 gói lại với nhau. Lặp lại cho đến khi bạn dùng hết nguyên liệu. Cho chả ốc ra rổ và hấp khoảng 12 phút.
  • Khi bánh ốc chín, bạn gắp ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Giò chả có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bún tươi, rau sống và chấm nước mắm gừng.
  • Bánh ốc có mùi thơm của sả, gừng, sả và lá chuối, thịt mềm hòa quyện với vị dai giòn của ốc và đậm đà của gia vị.

Ốc hấp lá chuối
Món ốc hấp cuốn lá chuối mềm mại, hấp dẫn. Ảnh: Internet

#2. Cách làm chả ốc hấp sả nóng hổi, thơm phức

Sả là nguyên liệu thường xuất hiện trong các món ốc để thêm đậm đà và thơm. Ngoài cách làm ốc luộc hay xào sả đơn giản, quen thuộc, bạn có thể làm món ốc nhồi hấp sả vừa ngon vừa đẹp mắt. Hãy xem nào!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc: 1 kg
  • Giò sống: 100g
  • Thịt nạc vai băm: 100g
  • Mộc nhĩ: 5 miếng
  • Nấm hương: 5-6 miếng
  • Gừng: 1 củ lớn
  • Hành tím: 2 cái
  • Ớt sừng đỏ: 4-5
  • Lá chanh: 10 lá
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi, đường, ớt, tiêu, muối,…
  • Chanh hoặc quất

Nguyên liệu làm chả ốc hấp sả
Nguyên liệu làm chả ốc hấp sả. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ, gừng bỏ vỏ, một nửa băm nửa xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
Rửa sạch và lau khô lá gừng. Lá chanh thái nhỏ. Băm nhỏ tỏi và ớt rồi để riêng.

Sơ chế nấm đông cô
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm rồi thái nhỏ. Ảnh: Internet

  • Ốc dùng bàn chải để chà sạch lớp vỏ bên ngoài dùng để nhồi thịt. Ngâm vào nước vo gạo có vài lát ớt trong 2 giờ.
  • Vớt ra rửa nhiều lần với nước sạch, cho vào nồi hấp chín. Thêm vài lá chanh, 1 khúc gừng và 1 nhánh sả đập dập.
  • Hấp 10 phút rồi lấy ra để nguội, tách lấy phần thịt và vỏ để riêng. Thịt ốc cho vào chén nước có pha chút chanh hoặc dấm và 1 thìa nhỏ muối.
  • Sau đó rửa thịt ốc cho sạch nhớt, vớt ra để ráo rồi thái miếng nhỏ.

Làm sạch thịt ốc
Thịt ốc rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc bươu hấp sả thơm ngon

  • Cho thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương vào tô cùng với thịt xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước gừng và hành lá. Trộn đều và ướp trong vòng 10-15 phút.
  • Sau đó, đeo bao tay nhào hỗn hợp bánh ốc cho đến khi mịn. Phết một ít dầu ăn vào vỏ ốc, cho một bẹ lá sả vào và múc một lượng nước chấm ốc vừa đủ cho vào miệng ốc. Nhào chặt tay để khi hấp nhân bánh không bị bung ra.
  • Cho ốc đã nhồi vào rổ, cho lá chanh, gừng, sả vào phi thơm rồi hấp cách thủy 30 phút.
  • Trong khi đó, pha nước mắm gừng gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước đun sôi để nguội, 2 thìa nước mắm khuấy đều.
  • Cho tỏi băm, ớt, gừng, lá chanh băm nhuyễn rồi vắt nước cốt chanh hoặc quất vào trộn đều.
  • Sau đó xếp chả ốc nhồi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng với nước mắm gừng.

Ốc nhồi thịt hấp sả
Món ốc nhồi thịt hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Ảnh: Internet

#3. Hướng dẫn công thức làm chả ốc nấm hương dai giòn sần sật

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc: 500g
  • Thịt lợn băm: 100g
  • Mỡ lợn: 100g
  • Giò sống: 100g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt sừng: 3
  • Nấm hương: 50g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Lá lô: 4 lá
  • Lá chanh: 3 lá
  • Lá tía tô: 3 nhánh
  • Trứng gà: 1 quả trứng
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị thông thường
  • Dụng cụ: giấy bạc, tủ hấp

Nguyên liệu cho ốc và nấm
Nguyên liệu ốc và nấm. Ảnh: Internet

Cách sơ chế nguyên liệu làm nấm đông cô

  • Ốc ngâm với nước vo gạo 2 tiếng để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, cho 2 lát gừng và vài lá chanh vào, đun sôi rồi cho ốc vào chần trong 1-2 phút. Vớt ra cho vào bát nước, dùng tăm xiên qua thịt ốc rồi băm nhuyễn.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm 7-10 phút cho nở mềm, cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Mỡ heo luộc chín, cắt hạt lựu.
  • Ớt sừng, hành lá, hành tím làm sạch, băm nhỏ. Củ cải và lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế thịt ốc
Thịt ốc rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc nấm hương hấp lá lốt, lá tía tô

  • Cho ốc, giò sống, giò, mỡ heo, lá lốt, tía tô, hành lá vào tô. Nêm 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm và 1 thìa hạt tiêu rồi trộn đều.
  • Thoa một chút dầu ăn lên tay, viên hỗn hợp ốc đã chiên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
  • Trong khi đó, bạn làm nóng nồi hấp trước rồi cho chả ốc vào hấp khoảng 7 phút. Sau đó cho trở lại dầu nóng và chiên cho đến khi vàng đều các mặt.

Ốc xào. Ảnh: Internet

  • Trải lá lốt, lá tía tô lên mặt giấy bạc rồi đổ trứng đã đánh tan lên trên. Lần lượt xếp từng viên ốc rồi dùng giấy bạc gói chặt lại.
  • Cho vào xửng hấp khoảng 7-10 phút thì lấy ra, để nguội bớt rồi mở giấy bạc ra và thưởng thức.
  • Chả ốc có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, tía tô lại có vị béo của trứng. Miếng chả mềm, đậm đà kết hợp với thịt ốc và nấm giòn ngon.

Cách làm chả ốc hương
Ốc và nấm rất hấp dẫn, giòn giòn. Ảnh: Internet

#4. Cách làm chả ốc nhồi ống tre lạ miệng

Bạn đã nghe nói đến cơm ống tre rồi phải không? Vậy bạn đã thử món bánh ốc nhồi ống tre cực lạ miệng này chưa? Ốc sau khi sơ chế sạch sẽ, được chặt nhỏ, trộn với giò sống, nấm đông cô, mộc nhĩ và các loại gia vị rồi cho vào ống tre đem hấp chín. Vì vậy khi ăn vẫn còn nóng và mềm rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc: 500g
  • Nấm hương: 100g
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Giò sống: 100g
  • Bột sắn: 50g
  • Lá lô: 4 lá
  • Lá gừng: 4 nhánh
  • Sả: 3 nhánh
  • Lá chanh: 5 lá
  • rau răm: 30g
  • Tía tô: 30g
  • Hành tây: 1 miếng
  • Hành phi: 50g
  • Gừng: 1 miếng
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 3
  • Nước dừa: 100ml
  • Ống tre non: 10 ống
  • Gia vị thông thường

Nguyên liệu làm chả ốc nhồi ống tre
Nguyên liệu làm chả ốc nhồi ống tre. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc ngâm nước vo gạo với ớt thái lát khoảng 2 tiếng, vớt ra, rửa sạch và cho vào nồi. Thêm sả đập dập, gừng thái chỉ, ớt và lá chanh vào.
  • Nêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Đổ nước dừa vào và luộc ốc trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm 15 phút cho nở mềm. Nấm đông cô thái hạt lựu, mộc nhĩ xắt mỏng.
  • Lá chanh, lá gừng, lá tía tô, rau răm, lá nguyệt quế, ớt và hành khô thái nhỏ. Ốc tre cắt khúc ngắn vừa phải, rửa sạch, lau khô.

ốc luộc
Làm sạch ốc, luộc khoảng 5 – 10 phút. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc nhồi ống tre

  • Cho thịt ốc, giò sống, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê tiêu vào nồi.
  • Cho hành tím, bột sắn, ớt, hành, lá và rau thơm vào, 2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi mịn.
  • Nhồi chả ốc vào từng ống tre, sau đó cho vào rổ và hấp cách thủy trong vòng 10 phút.
  • Cuối cùng, xếp ốc xào ống tre ra đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng.
  • Chả ốc được hấp mềm thơm, nóng hổi thơm mùi sả, gừng và các loại rau ăn kèm. Thịt ốc và nấm ăn giòn giòn quyện với chút cay nồng của tiêu và ớt.

Chả ốc nhồi ống tre
Chả ốc nhồi ống tre nóng hổi, ​​thơm lừng. Ảnh: Internet

#5. Cách làm chả ốc cuốn lá lốt đơn giản

Món thịt cuốn lá lốt chắc hẳn đã quá quen thuộc phải không nào? Nhưng chỉ cần biến tấu thêm một chút với chả ốc là đã mang đến một hương vị mới rồi. Là sự kết hợp của thịt ba chỉ mềm béo, thịt ốc giòn và mùi thơm đặc trưng của lá lốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Ốc hương hoặc ốc nhồi: 1 kg
Giò heo: 100g
Thịt nạc xay: 50g
Lều lỏng: 20 cái
Nấm hương: 4 miếng
Tỏi: 1 tép
Hành tím: 1 củ
Sả, ớt, hành lá
Các loại gia vị phổ biến khác

Nguyên liệu làm chả ốc lá lốt
Nguyên liệu cho món ốc cuộn lá lốt. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc rửa sạch, ngâm với nước giấm pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó cho vào nồi cùng vài nhánh sả đã luộc chín.
  • Vớt ốc ra để nguội rồi dùng tăm khêu lấy phần thịt bên trong, bóp với muối cho hết nhớt. Rửa sạch, lau khô và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước 30-60 phút cho nở mềm, vớt ra cắt miếng nhỏ.
  • Tỏi, hành tím, sả, ớt bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Lá nguyệt quế rửa sạch, để ráo nước.

Chuẩn bị các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc cuộn lá lốt

  • Cho thịt ốc vào tô cùng với thịt nạc xay, giò sống, nấm đông cô. Thêm hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trộn đều.
  • Để mặt bóng của lá ổi bên ngoài, đặt lên thớt và múc 1/2 muỗng canh ốc nhồi vào. Cuộn lá lại sau đó dùng tăm để cố định lá. Làm tương tự cho đến khi hết sò.

Cuốn chả ốc lá lốt
Cuốn với chả ốc cuốn lá lốt. Ảnh: Internet

  • Làm dầu ăn với 5 củ hành lá thái nhỏ, cho vào tô. Đun sôi 2 thìa dầu ăn rồi đổ vào bát hanh, trộn đều.
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả ốc lá lốt vào chiên cho chín đều các mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
  • Cuối cùng, xếp ốc hương ra đĩa cho đẹp mắt, rưới dầu hành lên trên và thưởng thức. Món ốc này có thể ăn kèm với bánh cuốn, bún tươi và nước mắm chua ngọt.

Ốc hương xào lá lốt. Ảnh: Internet

#6. Hướng dẫn cách làm chả ốc nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ốc: 250g
  • Thịt lợn xay: 250g
  • Mỡ lợn: 50g
  • Nấm mèo đen (mộc nhĩ): 50g
  • Nấm hương: 50g
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 2
  • Hành lá, lá chanh: 1 ít
  • Ớt băm: 1 thìa cà phê
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi, hành phi: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Các loại gia vị phổ biến khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc ngâm nước vo gạo 1 tiếng, rửa sạch, cho vào nồi cùng sả luộc 30 phút. Vớt ra để nguội, cho thịt ốc vào tô và bằm nhuyễn.
  • Mỡ heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Nấm rơm, nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá và lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. ‘

Nguyên liệu chế biến
Chuẩn bị các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc nướng giấy bạc

  • Cho thịt ốc, giò, mỡ lợn, nấm mèo, nấm đông cô, hành tỏi phi, sả băm, ớt băm, lá chanh, hành lá vào tô.
  • Thêm bột nghệ, 2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Cho hỗn hợp nhân ốc vào giữa giấy bạc, gói chặt lại, cho vào xửng hấp 30 phút ở lửa vừa.
  • Lấy chả ốc ra, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt rồi nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 20 phút.
  • Chả ốc mở lớp giấy bạc, thơm, giòn, ngon. Có thể ăn kèm với rau sống, rau thơm và nước mắm tỏi ớt.

Cách làm chả ốc nướng giấy bạc
Ốc nướng thơm phức, đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

#7. Cách làm chả ốc chiên giòn thơm đẹp mắt

Ngoài cách hấp, nướng hay cuốn lá lốt, một cách làm chả ốc cực kỳ đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon đó chính là chiên giòn. Chả sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, bên ngoài giòn thơm còn bên trong dai giòn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ốc: 300g
  • Giò sống: 250g
  • Sả: 1 cây
  • Thì là: 1 nắm (khoảng 40g)
  • Hành tím: một ít
  • Các loại gia vị phổ biến khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ốc cho vào bát cùng với 2 thìa dấm và 1/2 thìa muối. Bóp kỹ để ốc sạch nhớt, hết nhớt và mùi tanh.
  • Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Thì là cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt ốc thái mỏng
Thịt ốc thái mỏng. Ảnh: Internet

Cách làm chả ốc chiên thơm ngon

  • Cho thịt ốc, giò sống, hành tím, sả và thì là vào tô. Nêm 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu ăn và 1,5 thìa cà phê hạt nêm.
  • Đeo bao tay vào và bắt đầu nhào hỗn hợp nhân ốc để kết hợp lại. Đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để bánh dai hơn.
  • Sau đó bạn lấy bánh ốc ra và vo thành những viên tròn vừa phải, hơi dẹt rồi xếp ra đĩa.

Ướp và nhồi chả ốc. Ảnh: Internet

Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo đun nóng lên rồi cho chả ốc vào chiên vàng đều các mặt. Vớt ra giấy thấm rồi bày ra đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức cùng rau thơm, nước mắm tỏi ớt.

Chả ốc chiên vàng giòn hấp dẫn. Ảnh: Internet

#8. Cách làm chả ốc miền Bắc ngon chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ốc hương: 500g
  • Giò sống 500g
  • Sả: 2 nhánh
  • Lá chanh: vài lá
  • gừng
  • Lá chuối, giấy bạc
  • Nước mắm, tiêu xay

Nguyên liệu cho món ốc bắc
Nguyên liệu đơn giản cho món ốc miền Bắc. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Bóp thịt ốc với muối cho sạch nhớt, rửa nhiều lần với nước, để ráo, thái nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, để ráo, cắt miếng hình chữ nhật. Giấy bạc cũng cắt hình chữ nhật to hơn lá chuối một chút.
Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

Lá chuối rửa sạch, để ráo, cắt miếng hình chữ nhật. Ảnh: Internet

Cách trộn hỗn hợp làm chả ốc và gói giấy bạc

  • Cho thịt ốc vào tô cùng với giò sống, lá chanh, sả băm. Thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Đặt lá chuối lên trên giấy bạc, múc khoảng 2 thìa nhân ốc rồi cuộn lại thành hình trụ dài. Sau đó vặn hai đầu giấy bạc cho kín và làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Tiếp theo, bạn cho chả ốc ra rổ và hấp trong khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng, bạn lấy bánh ốc ra và thưởng thức khi còn nóng. Mùi thơm của lá chuối, thơm ngon mà không cần chấm thêm nước chấm.

Cách làm chả ốc miền Bắc tuy đơn giản nhưng vẫn rất ngon. Ảnh: Internet

Vậy là chỉ với một số nguyên liệu quen thuộc và cách làm đơn giản là đã có vô số món chả ốc thơm ngon, hấp dẫn rồi. Với cách làm chả ốc đa dạng này, bạn có thể dùng để thay đổi thực đơn hàng ngày, đãi khách hay đơn giản là món ăn vặt. Vậy hãy lưu ngay những công thức biến tấu trên đây để thường xuyên chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc may mắn!