Hướng dẫn cách làm chả ốc thơm ngon say sưa lối về

Bạn muốn chinh phục người thân, bạn bè bằng món ăn do chính tay mình nấu? Vậy thì hãy học cách làm chả ốc ngon nhé! Từ trước đến nay, cuốn lá lốt hay ốc luộc, ốc xào đã là những món ăn rất quen thuộc. Một chút biến tấu đơn giản, kết hợp ốc hút với lá lốt và giò sống (thịt heo lọc sạch), bạn sẽ có ngay một món ăn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Vị ngọt của thịt ba chỉ, vị giòn của ốc và hương thơm cay nhẹ của lá ổi sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn này cũng rất đơn giản để thực hiện. Hãy cùng Nhân Tâm vào bếp và thực hiện nhé.

Chả ốc lá lốt được làm từ thịt ốc, giò sống và lá lốt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu hoặc ốc nhồi
  • 200gr giò sống
  • 20 lá lốt lớn (tương ứng với 20 miếng chả), 5 lá lốt non
  • 4 củ hành tím
  • 4 tai mộc nhĩ
  • 1 nhánh gừng
  • 3 củ sả
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn và nước mắm vừa đủ

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với ốc: Bạn ngâm với nước vo gạo hoặc nước dấm pha loãng để ốc nhả hết bùn đất bên trong. Thời gian ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó đem muối và chanh rửa sạch.
  • Chắc các bạn cũng biết cách làm hành, tỏi, ớt, sả, gừng rồi nên mình không nhắc nhé.
  • Mộc nhĩ ngâm nước 30 – 60 phút cho nở ra rồi thái nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo, phần lá to sẽ dùng để cuốn nem, phần lá nhỏ sẽ cắt nhỏ để trộn với các nguyên liệu khác.

Các bước thực hiện cách làm chả ốc

Bước 1:
Khi ốc đã sạch, đem luộc hoặc bẻ phần dưới của ốc rồi dùng tăm hoặc dĩa nhỏ chọc phần thịt ốc ra.

Thịt ốc khi lấy ra sẽ được rửa sơ qua với muối và giấm hoặc một ít rượu trắng để ốc sạch nhớt và khử mùi tanh.

Thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ. Một miếng ốc có thể cắt thành 3-4 miếng, thịt ốc không quá to nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được cảm giác sần sật của ốc.

Bước 2:
Trộn ốc, giò sống, mộc nhĩ, hành khô, lá lốt thái nhỏ, ít nước mắm (cho ít một chút vì giò sống đã mặn sẵn), tiêu, sả, gừng vào tô lớn, trộn đều.

Bước 3:
Dùng lá nguyệt quế lớn cuộn từng cuộn lại, thấm một ít dầu ăn trên mặt lá để thịt bám và dễ cuốn hơn.

Lưu ý: Mặt bóng của lá là mặt trong của lá, mặt sần sùi của lá là mặt ngoài của bánh ốc.

Bước 4:
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả vào chiên ngập dầu.

Quan sát thấy chả vàng đều là bạn vớt ra, để lên giấy thấm là có thể thưởng thức.

Ốc cuộn lá lốt
Chả ốc xào lá lốt nhìn đã thèm, ăn là ngất ngây. Ảnh: Nguồn Internet

Món ốc xào lá lốt sẽ ngon hơn khi chấm với nước mắm chua mặn hoặc tương ớt, tùy theo sở thích của mỗi người. Bạn có thể cuộn nhiều cuốn, chỉ chiên một ít cho vừa ăn, phần còn lại bảo quản ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn lấy ra chiên lại.

Không cần phải quá khéo tay hay nấu ăn giỏi, bạn vẫn có thể tự tin vào bếp với công thức bánh ốc ngon khó cưỡng này. Tuy nhiên, vì là món ăn khá giàu đạm và khá nhiều dầu mỡ nên bạn nên dùng kèm với rau, salad và không nên ăn quá nhiều trong một tuần vì dễ gây nóng trong người. Ngoài ra, cùng với các nguyên liệu trên, bạn có thể làm chả ốc chiên giòn hay ốc cốm cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều khóa học nấu ốc bằng cách thường xuyên theo dõi chúng tôi để làm phong phú bữa cơm gia đình hoặc có dịp chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.