Cách làm món gà rang muối ngon như nhà hàng

Nếu bạn đang muốn tìm một món gà ngon vừa quen vừa lạ cho những bữa tiệc, chiêu đãi thì hãy thử cách làm gà rang muối chuẩn nhà hàng dưới đây nhé!

Ở Việt Nam, hầu hết các nhà hàng chuyên về gà đều không thể thiếu món gà rang muối trong thực đơn của mình. Món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi lớp vỏ giòn bên ngoài được bao phủ bởi một lớp bột muối thơm bùi, bên trong bùi bùi, thịt mềm ngọt.

Muối rang có hai loại, một loại là món được phủ một lớp “muối bột” thơm, ít mặn. Loại thứ hai là món trôi, có vị mặn thơm ngon nhưng không có “muối bột”.

Điểm chung của cả hai loại là nguyên liệu cần được chiên giòn trước, sau đó xóc với hỗn hợp muối đặc chế.

Hôm nay, Là Món Ngon xin giới thiệu công thức làm món gà rang muối với bột muối truyền thống được làm từ gạo nếp và đậu xanh. Đến cuối bài, chúng ta cùng điểm qua một số cách rang muối ngon khác nhé.

Cùng vào bếp thôi nào!

Cách làm gà rang muối ngon như nhà hàng

Cách làm gà rang muối thơm bùi, ăn mãi không chánChuẩn bị30 phútNấu30 phútTổng thời gian1 giờBữa ăn: món nhắmĐặc sản: Việt NamKeyword: gà rang muối Khẩu phần: 4 người Calories: 352kcal

Nguyên Liệu

Bột muối rang

  • 4 g muối hạt
  • 15 g đỗ xanh
  • 20 g gạo nếp
  • 15 g gạo tẻ
  • 20 g hạt sen khô
  • 1-2 cái phồng tôm
  • 3 g hạt tiêu sọ

Gà và gia vị khác

  • 500 g thịt gà ta
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê mắm
  • ¼ thìa cà phê tiêu
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2-3 thìa canh bột chiên giòn
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 4 cây  sả
  • 2 cái lá chanh
  • 1 quả ớt sừng (không bắt buộc)
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm món gà rang muối ngon như nhà hàng

Bước 1: Làm muối rang

  • Đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô vo sạch riêng từng loại, ngâm nước 15 phút.
  • Rang chín đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô, tiêu sọ, muối riêng từng loại.
  • Rán phồng tôm.
  • Xay mịn tất cả nguyên liệu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Sả rửa sạch. 1 cây sả đập dập. 3 cây sả đập dập, xé sợi.
  • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột, thái chỉ.

Bước 3: Ướp gà

  • Bắc một nồi nước, thả gừng đập dập và sả đập dập vào nồi.
  • Khi nước sôi, cho gà vào chần 2-3 phút tới khi gà săn lại, chưa chín hẳn.
  • Vớt gà ra ngoài, xả nước lạnh, để ráo.
  • Ướp gà với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Chiên gà

  • Đổ dầu vào chảo sao cho rán ngập được ít nhất ½ miếng gà.
  • Dầu sôi, cho sả và ớt sừng vào chiên tới khi sả vừa vàng rơm thì vớt ra.
  • Bóp đều gà với 2-3 thìa canh bột chiên giòn sao cho bột áo một lớp thật mỏng. Thả gà vào chiên khi dầu nóng già.
  • Chiên gà ở lửa vừa tới khi bên ngoài thật vàng giòn.
  • Vớt gà ra rổ cho ráo dầu.

Bước 5: Xóc muối

  • Khi gà còn nóng, cho gà, sả, ớt và lá chanh vào bát/hộp to, cho 1-2 thìa canh muối rang vào xóc thật đều.

Bước 6: Hoàn thành

  • Gà rang muối ăn nóng, chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

Nutrition

Calories: 352kcal

Chi tiết cách làm món gà rang muối ngon như nhà hàng

Bước 1: Làm muối rang

Bột rang muối là thành phần linh hồn của món ăn. Bạn có thể dễ dàng mua ở các sạp chợ đồ khô hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, hãy thử làm tại nhà theo công thức của It Delicious.

Bạn vo sạch đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen khô, ngâm nước 15 phút để rang nhanh hơn. Sau đó, bạn rang riêng từng loại.

Nếu làm nhiều lần công thức, bạn nên rang riêng từng loại để dễ kiểm soát độ chín.

Làm phồng tôm bạn có thể chiên hoặc cho vào lò vi sóng để làm phồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một số gia vị tươi như sả, lá chanh vào muối bột. Sả và lá chanh thái mỏng rang cho giòn.

Cuối cùng, bạn đem tất cả đi xay mịn là xong. Khi xay, sử dụng máy xay thực phẩm khô có hai lưỡi dao. Bạn có thể xay đến khi nhuyễn hoặc mịn đều được vì các nguyên liệu đều đã chín, rất giòn và thơm.

Nếu không có máy, bạn có thể giã bằng tay bằng cối và chày, sau đó rây bột qua rây. Những cục lớn còn lại bạn tiếp tục giã nhỏ hoặc nấu cháo sẽ rất ngon.

Bột muối rang bạn bảo quản trong lọ kín sẽ để được vài tháng.

Nguyên liệu trong bột rang muối rất đa dạng, cơ bản nhất không thể thiếu là đậu xanh, gạo nếp và muối. Nếu không đủ nguyên liệu, bạn có thể chỉ sử dụng 3 loại này. Lượng muối chúng ta chỉ cho rất ít để bột rang có hương vị đậm đà.

Hạt sen, mắm tôm và hạt tiêu được cho vào tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài hạt sen, bạn dùng các loại hạt khác như hạt điều, hạt hạnh nhân,… cũng rất béo. Và bạn có thể thay bánh phồng tôm bằng mực, tôm, cua,… cũng rất ngon.

Có rất nhiều món rang muối ngon như tôm, cua, mực, cá, vịt, ốc, ếch, sườn, đậu hũ, … rang muối. Vì vậy, bạn cứ làm nhiều lần rồi yên tâm sử dụng cho nhiều món ăn nữa nhé!

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Khi rang muối thì cách làm gà rang muối ngon như nhà hàng cũng không hề phức tạp, về cơ bản nó chỉ là món gà rang muối với các loại gia vị.

Gà bạn rửa sạch, nhổ hết lông và xát muối để khử tanh nếu cần. Bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Món này dùng gà ta là ngon nhất. Đặc biệt, nó rất thích hợp để xử lý những chiếc cổ, cánh, chân xương xẩu. Nếu muốn ăn nhiều thịt, bạn nên chọn loại gà có độ dai vừa phải, dùng gà chọi với nhiều người có thể hơi dai.

Gừng bạn rửa sạch, đập dập.

Sả bạn rửa sạch. 1 cây bạn đập dập để chần gà, 3 cây còn lại bạn đập dập, xé hoặc băm nhỏ. Lá chanh bạn rửa sạch, thái chỉ. Hai thành phần này không thể thiếu.

Ớt sừng vừa tạo mùi thơm vừa tăng màu sắc cho món ăn. Bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Ướp gà

Bạn bắc một nồi nước, thả gừng và sả đã đập dập vào nồi đun sôi một lúc để tiết ra tinh dầu. Khi nước sôi, thả gà vào chần khoảng 2-3 phút cho đến khi gà chín tái, không chín hẳn. Sau đó bạn vớt gà ra, xả nước lạnh và để ráo.

Bạn ướp gà với ½ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ¼ thìa tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà trong khoảng 15 phút.

Gà rang muối vẫn có bước ướp muối, khi ăn cũng đã nhúng qua nên chỉ ướp sơ qua.

Lòng đỏ trứng gà có tác dụng tạo chất kết dính giúp bột bám đều quanh gà và tăng vị béo ngậy.

Nếu thích bạn có thể đập dập, băm nhuyễn 1-2 tép tỏi rồi ướp gà cho thơm.

Bạn có thể ướp gà tươi rồi phủ bột chiên xù. Bước chần vừa giúp khử tanh vừa giúp miếng gà chín trước, giảm thời gian chiên. Nhờ đó, khi lớp bột bên ngoài vàng, giòn thì bên trong cũng chín tới, giữ được độ ngọt, thịt không bị khô.

Cách này cũng có thể áp dụng cho một số món chiên khác có lớp bột áo mỏng, chẳng hạn như cánh gà chiên nước mắm.

Bước 4: Chiên gà và nêm gia vị

Gà quay được đặt tên theo thành phẩm là khô như quay, trong khi các công đoạn thực tế cần chiên ngập dầu.

Đầu tiên, bạn đổ dầu vào chảo / nồi sâu lòng sao cho ngập ít nhất ½ con gà hoặc ngập hoàn toàn thì càng tốt.

Khi dầu sôi, bạn cho sả, ớt vào xào cho đến khi sả chín vàng thì vớt ra để ráo dầu. Nếu thích, bạn có thể cho lá chanh vào rây để ngâm trong dầu khoảng 5 giây. Nếu để quá lâu, lá chanh sẽ bị cháy có vị đắng nên bạn cần chú ý. Chiên gia vị trước để dầu thơm và tăng hương vị cho món gà.

Ướp gà đủ thời gian, dùng tay bóp gà với 2-3 thìa bột chiên giòn hoặc lăn gà qua bột mì khô sao cho bột thành một lớp thật mỏng. Nếu không có bột chiên giòn, bạn có thể thay thế bằng bột bắp, bột sắn hoặc bột khoai.

Muốn gà ngon như ngoài hàng, bạn có thể cho 1 thìa cà phê bột sữa trứng (hay còn gọi là bột sư tử) vào bột chiên giòn. Loại bột này thường xuất hiện trong các món chiên, bánh. Đó cũng chính là thành phần bất hảo tạo nên màu vàng tươi cho món ngô chiên đó.

Kiểm tra dầu đã nóng chưa bằng cách nhúng đầu đũa vào, thấy tăm sủi bọt thì thả gà vào chiên. Bạn thả lần lượt từng viên vào để chúng không bị dính vào nhau gây rách vỏ bánh. Nếu chảo nhỏ, hãy tách ra và chiên từng mẻ.

Quan sát lớp bột vỏ bánh cứng thì lật mặt để gà chín đều. Ta chiên ở lửa vừa, khi gà chín vàng giòn thì tăng lửa lên cao nhất để vài giây cho dầu nhả bớt dầu rồi vớt ra rổ.

Gà đã được chần qua nên không cần chiên quá lâu, chỉ cần quan sát lớp vỏ vàng giòn là được. Gà rang muối mà bên ngoài không giòn sẽ mất ngon nên bạn cần kiên nhẫn chiên cho đến khi giòn.

Bước 5: Ướp muối

Khi gà còn nóng, bạn cho gà, sả, ớt và lá chanh vào bát / hộp to, thêm 1-2 thìa muối rang vào trộn đều.

Nếu thích vị thơm của hành tỏi, bạn có thể phi thơm hành tỏi, sau đó cho gà vào xóc đều rồi cho muối. Ngoài sả, ớt thì rắc thêm hành phi lên trên cũng rất ngon.

Bước 6: Hoàn thành – Cách Làm Gà Rang Muối

Gà rang muối ớt ăn nóng, chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Muối bột cho đều, nắm gà cho khô, cắn vào thấy lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong thịt ngọt, không bị khô. Gà rang muối thơm mùi sả, bột muối, thơm như cơm, không bị mặn.

Gà nguyên con, nội tạng xào cay, nửa con quay, nửa nộm, xương nấu măng, cổ cánh rang muối. Cổ cánh gà rang muối bén lắm! Vì vậy cả một đĩa gà trên mâm cỗ để thiết đãi mọi vị khách là rất trang trọng.

Tham khảo thêm

Gà rang muối tuyết kiểu Hồng Kông

Đôi khi đi ăn, bạn sẽ bắt gặp món gà rang muối có những “hạt muối” to không giống như bột mịn thông thường. Đó là gà muối tuyết Hồng Kông.

Nguyên liệu làm Gà muối tuyết kiểu Hồng Kông

Thành phần bột muối tuyết:

  • 1 bát cháo ăn liền
  • 10g tôm khô
  • 8g bột tỏi
  • 8g muối

Cách làm gà rang muối tuyết kiểu Hồng Kông

Cháo ăn liền bạn cho vào rây, chiên ngập dầu trong khoảng 5-10 giây cho đến khi hạt cháo vừa nở, giòn và mềm, giữ được màu trắng trong.

Ngoài cháo ăn liền, bạn có thể dùng vụn bánh mì hoặc ruốc tôm giã nhỏ. Tuy nhiên, bột chiên thường không đẹp mắt như cháo ăn liền. Bánh phồng tôm có vị mặn nên bạn có thể điều chỉnh gia vị một chút.

Tôm khô bạn rang thơm, sau đó xay nhuyễn. Muối bạn cũng rang khô, xay mịn.

Bạn trộn đều hỗn hợp cháo tôm khô, bột tỏi, muối là đã có muối tuyết rồi.

Để làm món gà rang muối tuyết, bạn cũng chiên gà cho đến khi vàng và giòn. Món ăn này thường được làm với nhiều thịt như đùi, ức gà.

Hành tây, ớt cay bạn cắt thành những miếng vuông có kích thước bằng nhau. Băm nhỏ lá sả, rau răm thái rối.

Bạn phi thơm hành và ớt sừng, cho thịt gà vào trộn đều, thêm lá chanh, rau răm. Cuối cùng, nêm vào gà 2-3 thìa muối tuyết.

Gà rang muối mặn

Có một loại muối rang khác với muối rang là phủ một lớp bột trắng xung quanh mình gà, đó là muối rang. Kiểu rang muối này cũng phổ biến ở các nhà hàng Trung Quốc.

Thành phần gà rang muối mặn:

  • 50 g muối hạt
  • 1 thìa cà phê bột ngọt (bột ngọt)
  • ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ¼ thìa bột gừng
  • 1/8 thìa cà phê tiêu

Cách làm gà rang muối mặn

Bạn rang muối cho khô rồi rửa sạch, trộn với hương liệu.

Bạn cũng áo bột và chiên gà trong dầu. Sau đó, bạn làm nóng chảo, phi thơm hành, tỏi, ớt với bơ. Gia vị thơm, bạn cho gà vào xóc với 1-2 nhúm muối nhỏ.

Muối này rất mặn nên chúng ta không thể cho nhiều như muối gạo rang hay muối tuyết mà chỉ cho một ít để tạo ra vị mặn thơm ngon.

Các loại muối rang thực sự thơm ngon được giới thiệu phù hợp với hầu hết các loại hải sản, gia cầm, vật nuôi. Cuối tuần này, hãy cùng vào bếp thử công thức làm món gà rang muối và chia sẻ thành phẩm cùng chúng tôi nhé!

Các món gà được làm khá bằng dế và rất ngon. Kiểm tra thêm một số công thức nấu ăn!