Cách Làm Ếch Xào Măng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đang mắc kẹt với ý tưởng về bữa tối tối nay ăn gì? Hãy thử công thức ếch xào măng ngon tuyệt này nhé!

Việt Nam có hệ thống sông hồ chằng chịt. Từ lâu thịt lợnthịt bò – thịt gà đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, các món ăn đặc sản miền biển như ếch xào lăn, tôm rang, canh cua, lươn om chuối đậu … là món ăn thường ngày.

Các nguyên liệu này đều có mùi tanh đặc trưng và độ nhớt khiến nhiều người ngại nấu. Nhưng một khi bạn biết cách làm, chúng vừa đơn giản, đặc biệt ngon và rất bổ dưỡng.

Cách làm ếch xào măng được giới thiệu hôm nay đáp ứng đủ các tiêu chí nhanh – ngon – bổ dưỡng cho bữa cơm hàng ngày, hay để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Cùng vào bếp thôi nào!

Hướng dẫn Cách Làm Ếch Xào Măng Thơm Ngon

Cách làm ếch xào măng ngon, sạch tanh, thịt ếch dai thơm lừng!Chuẩn bị20 phútNấu5 phútTổng thời gian25 phútBữa ăn: Main CourseĐặc sản: Việt NamKeyword: ếch, ếch xào măng Khẩu phần: 4 người Calories: 240kcal

Nguyên Liệu

  • 400 g ếch
  • 200 g măng
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 mẩu nghệ
  • 1 quả ớt sừng
  • 10 cái lá lốt
  • 5 lá mùi tàu (ngò gai)
  • 2 cây hành lá
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/4 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Dầu ăn

Hướng dẫn sơ lược về cách làm ếch xào măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ếch và da ếch, bóp rượu gừng hoặc xát muối khử tanh, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Chặt ếch thành miếng vừa ăn.
  • Nghệ giã nát vắt lấy nước cốt.
  • Xé sợi hoặc thái mỏng măng.
  • Măng ngâm, luộc kĩ cho hết chua/đắng. Luộc măng lần nữa khoảng 5 phút với nước pha nghệ để măng lên màu vàng đẹp.
  • Hành tỏi băm nhỏ.
  • Lá lốt, mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.

Bước 2: Làm ếch xào măng

  • Ếch áp chảo hoặc chiên ngập dầu cho săn lại.
  • Bắc chảo lửa lớn, làm nóng dầu ăn, phi thơm 1 nửa lượng hành tỏi, cho ếch vào xào qua, nêm ½ thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm.
  • Trút ếch ra ngoài. Bạn dùng chính chảo xào ếch, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, xào măng, nêm ½ thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm.
  • Khi măng săn, cho ếch vào xào chung, nêm ¼ thìa cà phê đường.
  • Xào 3-5 phút tới khi ếch chín hoàn toàn, nêm nếm lại, cho hành lá, mùi tàu, lá lốt, ớt vào đảo đều, tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Trút ếch xào măng ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng với cơm hoặc làm mồi nhậu.

Nutrition

Calories: 240kcal

Chi tiết cách làm ếch xào măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch và măng là hai nguyên liệu cần được chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ hết chất tanh, chua và dư vị đắng. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị xong thì cách làm ếch xào măng cũng rất nhanh chóng và đơn giản.

Thịt ếch tươi được bày bán rất nhiều ở chợ sống và siêu thị, bạn có thể nhờ người bán mổ và lột da ếch, khi về chỉ cần rửa sạch. Bạn nên rửa ếch với nước muối rồi bóp rượu gừng hoặc xát muối để khử tanh.

Sau khi rửa sạch, lau khô, bạn chặt ếch thành từng miếng vừa ăn. Khi nấu chín, thịt ếch sẽ se lại. Nếu thích ăn nhiều thịt, bạn chỉ có thể mua đùi ếch.

Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, ép lấy nước cốt. Nếu không có nghệ tươi, hãy thay thế bằng 1 thìa cà phê bột nghệ.

Bạn có thể dùng bất cứ loại măng nào mà mình có như măng chua, măng lá, măng củ, măng khô, … Bạn có thể xé nhỏ măng lá, thái mỏng phần măng củ. Mỗi loại đều ngon.

Bất cứ loại măng nào cũng cần ngâm qua nước lạnh và luộc sơ qua vài lần nước để bớt chua, bớt đắng và quan trọng nhất là loại bỏ chất độc trong măng.

Với măng khô bạn cần sơ chế từ hôm trước, ngâm ít nhất 8 tiếng rồi ninh đến khi măng mềm xé sợi.

Sau khi sơ chế măng, bạn đun một nồi nước sôi với nước nghệ (hoặc bột nghệ) rồi chần măng trong khoảng 5 phút. Bước này nhuộm cho măng có màu vàng đẹp mắt và mùi nghệ cũng rất hợp với ếch. Bạn có thể bỏ qua, ướp ếch với nghệ.

Hành tỏi băm nhỏ. Bạn có thể chỉ cần sử dụng hành tây hoặc tỏi.

Lá trầu không, mùi tàu, hành lá bạn đem rửa sạch, thái khúc. Ba loại gia vị này tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ếch xào măng, nhưng nếu chưa đủ bạn chỉ cần nêm thêm hành lá.

Ớt sừng bạn đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Nếu ăn được cay ?? có thể thay thế bằng ớt hiểm.

Nếu bạn không ăn được cay nhưng lại thích vị thơm của ớt và muốn đĩa sa kê có màu đỏ chấm đẹp mắt thì khi nêm gia vị, bạn cũng cho vài trái ớt nguyên trái vào đảo cùng, món ăn vừa thơm vừa không bị ngấy. của cay.

Ngoài những nguyên liệu này, bạn có thể cho thêm hành và lá cau thái nhỏ cũng rất ngon.

Bước 2: Hướng dẫn Cách Làm ếch xào măng

Trong món ăn này, ếch thường được áp chảo hoặc chiên ngập dầu trong dầu cho đến khi vàng, sau đó thịt mới được chiên. Nếu bạn đang dùng ếch đồng thơm, dai thì có thể bỏ qua bước này, còn ếch đồng xào thịt luôn rất dễ bị bở và còn có mùi tanh.

Việc xào luôn được thực hiện trên lửa lớn và trong thời gian ngắn. Bạn bắc chảo lên lửa lớn, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho một nửa số hành tỏi vào phi thơm. Hành và tỏi phi thơm, bạn cho ếch vào chảo, nêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm rồi xào cho thịt ngấm gia vị.

Bạn trút ếch ra, cho dầu vào chảo nếu cần rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại. Phi thơm hành tỏi, trút măng vào xào cùng, nêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm.

Khi măng săn lại thì cho ếch vào xào cùng, nêm ¼ thìa cà phê đường. Lượng đường này chỉ cho vừa ăn, bạn có thể lược bớt, dùng bột ngọt thay thế. Khẩu vị miền Nam sẽ cần tăng độ ngọt.

Cách làm ếch xào măng ngon – Tổng thời gian xào ếch và măng khoảng 3-5 phút, tùy vào mức lửa bếp nhà bạn. Nếu chảo có vẻ khô, hãy thêm 1-2 thìa nước để chảo không bị cháy. Nếu lửa yếu, món ăn nhiều nước, bạn nên nấu cho đến khi cạn nước.

Ếch và măng chín, gia vị quyện đều, bạn cho tất cả các loại rau thơm, gia vị và ớt vào đảo nhanh tay. Khi thấy rau câu xẹp xuống thì bạn tắt bếp ngay, trút đồ ăn ngay ra đĩa. Chỉ cần nhiệt dư trên chảo cũng đủ để làm chín gia vị, giúp ruốc giữ được hương vị và màu xanh đẹp mắt.

Bước 3: Hoàn thành – Cách làm Ếch xào măng

Ếch xào măng ngon tuyệt cú mèo. Nếu định dùng làm món nhậu, bạn nên xào sơ ếch trước khi xào để thịt dai hơn và nêm gia vị vừa ăn.

Muốn ăn lẩu thì trước tiên bạn cũng nên xào ếch như thế này. Bạn chỉ cần thêm vào nồi nước dùng, chuẩn bị các loại nước chấm khác là đã có món lẩu ếch măng chua thơm ngon.

Thịt ếch săn, dai, thơm, không tanh, ngấm đều gia vị. Măng không bị đắng (hay đắng) hòa quyện với ếch. Nhìn chung, đĩa xào khô và không bị chảy nước, màu vàng tươi,  rau thơm tươi xanh đẹp mắt.

Ếch xào măng với chút hạt nêm thì không còn bằng cơm nhất là trong những ngày mưa hay se lạnh.

Cả tuần, cả tháng với thịt heo-bò-gà-tôm-cá đã quá nhàm chán, cuối tuần này, hãy đổi vị cho bữa cơm gia đình với cách làm ếch xào măng ngon nhanh chóng này nhé!