Các món ăn đãi tiệc sinh nhật cho bé

Tiệc sinh nhật cho bé gồm những món ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người. Cân đối như thế nào để các món ngon đãi tiệc sinh nhật cho bé không những phải ngon, chất lượng mà lại phù hợp với khả năng kinh tế là điều không hề đơn giản. Để giúp bạn có thể chuẩn bị thực đơn tiệc sinh nhật cho bé chu đáo, Nấu Tiệc Nhân Tâm sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thực đơn các món ăn đãi tiệc sinh nhật cho bé nên có những món gì trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật 9 tuổi cho bé tại nhà

Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật 9 tuổi cho bé tại nhà đồng thời cũng là lễ cúng căn cho bé 9 tuổi giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm tổ chức tiệc không bị thiếu sót. Từ đó, mang đến cho trẻ một bữa tiệc ý nghĩa, vui vẻ và trọn vẹn.

Bạn đang có dự định tổ chức sinh nhật cho mình năm 9 tuổi? Cúng căn 9 tuổi cho bé. Bạn băn khoăn không biết nên tổ chức như thế nào ý nghĩa? Có nên làm lễ cúng căn cho bé 9 tuổi, Đặt mâm cúng căn ở đâu, Đặt dịch vụ nấu tiệc sinh nhật tại nhà ở đâu uy tín,.. Ở 9 tuổi bé không còn bé nhỏ sẽ có bạn bè trang lứa nên không ít bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch? Để tiết kiệm thời gian, công sức bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm tiệc sinh nhật 9 tuổi cho bé tại nhà. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây sẽ có thêm thông tin bổ ích nhé.

Cúng căn cho bé 9 tuổi là gì?

Cúng căn là một nghi thức được tổ chức vào thời điểm bé 9 tuổi. Cũng tương tự như lễ cúng thôi nôi và đầy tháng, cúng căn. Gia đình cúng lễ nhằm tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho đứa bé. Phong tục này được bắt nguồn từ xưa và được lưu truyền qua các năm của người Việt Nam.

Việc cúng căn cho trẻ cúng tương tự lễ khi bé tròn đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên, mọi giai đoạn quan trọng, bố mẹ sẽ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ theo phong tục truyền thống. Đồng thời, cầu mong cho bé bình an, may mắn, thuận lợi.

Để lễ cúng căn được diễn ra suôn sẻ và đầy đủ, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ cho bé 9 tuổi nhà mình.

Các món ăn đãi tiệc sinh nhật – Dịch vụ nấu tiệc sinh nhật tại nhà

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-1:

 1. Súp cua gà xe hạt sen
 2. Gỏi bò bóp thấu
 3. Gà nướng + xôi mặn
 4. Bò né khổ qua bông thiên lý
 5. Lẩu cá cờ nấu măng chua
 6. Rau câu

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-2:

 1. Khai vị 2 món tự chọn
 2. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
 3. Bò nấu tiêu xanh bánh mì
 4. Sườn + vú heo nướng
 5. Lẩu gà nấu ớt hiểm xanh
 6. Trái cây

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-3:

 1. Chả giò cocktail
 2. Chim cút nướng muối ớt
 3. Tôm sú hoàng kim
 4. Bò né
 5. Lẩu Thái
 6. Rau câu

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-4:

 1. Mực nướng sate
 2. Bò cuộn lá lốt
 3. Gà nướng bánh bao
 4. Heo rừng nướng ngũ vị
 5. Lẩu mực Hàn Quốc
 6. Bánh đúc nước dừa

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-5:

 1. Cua lột chiên giòn
 2. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
 3. Cánh gà chiên nước mắm
 4. Mực né
 5. Lẩu cá vua biển + rau + bún
 6. Rau câu

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-6:

 1. Mực ống nhồi thịt chiên giòn
 2. Cá cờ vua biển lúc lắc
 3. Đùi vịt nướng sốt sả
 4. Tôm nướng
 5. Lẩu gà tiềm ơt hiểm
 6. Trái cây

Thực đơn tiệc sinh nhật Menu-7:

 1. Sườn nướng
 2. Hàu nướng phô mai
 3. Gỏi bò bóp thấu
 4. Bồ câu rôti
 5. Lẩu cua đồng hải sản + rau + bún
 6. Rau câu

( món ăn đãi tiệc sinh nhật, các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà, món ăn sinh nhật cho bé, menu tiệc sinh nhật, thực đơn đãi tiệc sinh nhật )

Ý nghĩa của buổi lễ cúng căn và tiệc sinh nhật 9 tuổi

Đây là lễ có ý nghĩa quan trọng cho bé vào lúc 3 tuổi,  6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

Tuy nhiên, không ít gia đình chỉ biết đầy tháng hay tròn 1 năm tuổi thì tổ chức lễ cúng thôi nôi là đủ. Song, lễ cúng căn cũng cũng có tầm quan trọng như hai với 2 ngày lễ trên.

Đôi khi lễ cúng căn có phần quan trọng vì bé càng lớn, càng có ý thức và hiểu được giá trị tâm linh, thờ phụng thần linh, tổ tiên,.. Đây là nỗi niềm của cha mẹ đối với mình. Do đó, việc chọn ngày cúng căn và ngày làm tiệc sinh nhật cũng trở nên cần thiết mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Cách cúng căn cho bé 9 tuổi

Chọn ngày cúng căn cho bé 9 tuổi

Theo phong tục dân gian, ngày cúng căn được dựa theo nguyên tắc gái thì lùi 1, trai thì trồi 2. Do đó, bố mẹ sẽ chọn được ngày tốt để cúng căn cho con.

Lễ vật cần có trong lễ cúng căn 9 tuổi cho bé

Vào các giai đoạn tuổi khác của bé như vào lúc 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi bố mẹ cần chuẩn bị mâm cúng mụ cụ thể như sau:

 • Xôi gấc gồm 12 đĩa nhỏ
 • chè trôi nước hoặc chè đậu 12 chén
 • trầu được têm cánh phượng gồm 12 miếng
 • Nước gồm 12 cốc
 • Nến hoặc đèn dầu gồm 12 cốc
 • đôi hài bằng giấy, bộ áo bằng giấy
 • Mâm lễ cúng Bà Chúa Thai Sanh
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi cỡ lớn
 • Chè trôi nước hay chè đậu)
 • Trái cây
 • Hoa tươi
 • Bát gạo, muối, trầu
 • Trà, rượu
 • 1 đôi hài bằng giấy
 • 1 bộ áo bằng giấy
 • 1 bộ tiền vàng bà mụ

Một vài lưu khi chuẩn bị tiệc sinh nhật và lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé

Ngay sau khi chọn được ngày giờ hợp phong thủy, tuổi của bé để cúng căn thì cha mẹ không quên bỏ qua một vài lưu ý khi chuẩn bị lễ vật dưới đây:

 • Mâm cúng căn cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để bày biện mâm cúng gia tiên cùng mâm với 12 bà mụ Tiên Nương.
 • Không được ăn các món trong mâm cúng khi chưa hoàn tất lễ cúng căn 9 tuổi.
 • Không được phép chừa phần riêng, ăn trước khi lễ hoàn tất.
 • Trong lễ cúng, không được tranh cãi, không la mắng các bé lớn tiếng vào ngày cúng căn.
 • Người cúng cần khấn niệm thành tâm và cho các bé ăn mặc nghiêm trang. Ngoài ra, đầu tóc tai gọn gàng, tươi cười vui vẻ sẽ giúp sinh khí vượng tài lộc, sung túc gia đình.
 • Chuẩn bị các món ngon đãi tiệc sinh nhật thơm hấp dẫn dành đãi khách.
 • Nên chọn dịch vụ nấu tiệc sinh nhật tại nhà có nhiều năm làm đầu bếp tại các nhà hàng lớn.

Cách cúng căn cho bé trai, gái 9 tuổi, Để lễ cúng căn 9 tuổi cho bé được diễn ra một cách hoàn toàn suôn sẻ và đúng lễ nghi nhất, cha mẹ của bé cần hiểu rõ về lễ cúng căn cũng như quy trình và các bước cần thiết để có thể chuẩn bị lễ cúng cho bé khi bé đến căn 9 tuổi dù là bé trai hay bé gái.

( thực đơn tiệc ngọt sinh nhật cho bé, các món đãi sinh nhật cho bé tại nhà, thực đơn sinh nhật đơn giản tại nhà, các món đãi sinh nhật, các món đãi tiệc sinh nhật )

Lưu ý khi nấu các món ăn đãi tiệc sinh nhật và lễ cúng căn cho bé

Như mọi buổi lễ tiệc thông thường khác, đãi tiệc sinh nhật và lễ cúng căn 9 tuổi cho bé cũng đòi hỏi sự có mặt của nhiều món cùng lúc. Một buổi lễ, tiệc không thể được bày biện quá sơ sài. Về mặt hình thức cũng như yếu tố tâm linh khi cúng bái, cho đến sự tế nhị khi mời khách đều phải mang tính tương đối dựa trên số lượng món ăn ngon được chuẩn bị.

Thêm nữa, một mâm lễ cúng, thực đơn tiệc sinh nhật chỉ hoàn hảo nếu nó được tạo nên bởi những món ăn ngon và thật sự chất lượng. Dù bạn nấu chè, xôi hay bất kỳ món nào cũng phải lựa chọn những nguyên liệu đầu vào tốt nhất. Đồng thời, hãy cân nhắc về tính tương khắc nếu muốn kết hợp các thành phần nguyên liệu với nhau, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sau khi thưởng thức.

Một yếu tố nữa không kém phần quan trọng khi chuẩn bị ẩm thực cho buổi lễ cúng, đó là hãy xác định chính xác tính chất buổi lễ tiệc như thế nào để lên kế hoạch nấu nướng thật chuẩn. Đơn cử như cúng căn cúng chè gì? bé trai thì phải nấu chè đậu, ngược lại với bé gái thì nấu chè trôi nước theo quan niệm truyền thống dân gian.

( món ngon đãi tiệc thôi nôi, thực đơn tiệc thôi nôi tại nhà, món ăn đãi sinh nhật, đãi tiệc sinh nhật, thực đơn sinh nhật tại nhà, món đãi sinh nhật, những món ăn đãi sinh nhật )

Chọn ngày để làm tiệc sinh nhật và cúng căn 9 tuổi cho bé

Ngày cúng căn 9 tuổi của bé được tính dựa vào nguyên tắc chọn ngày trong dân gian, tức là gái thì lùi lại 1 còn trai thì trồi lên 2. Theo đó, chúng ta sẽ chọn được ngày đẹp và hợp mệnh của bé nhất để cúng căn 9 tuổi.

Các bước thực hiện lễ cúng căn cho trẻ

 • Lễ vật sau khi chuẩn bị xong, bố mẹ sắp xếp cân đối, hài hòa và bắt mắt. Sau đó, gia đình cử người đại diện thắp nhang bàn gia tiên và mâm cúng. Lúc này các thành viên sẽ cùng ngồi bên nhau, quây quần đầy đủ.
 • Sau khi thắp nhang xong thì đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước. Lưu ý, nội dung bài văn phải đảm bảo không mất lễ nghi. Người đọc phải rõ ràng, liền mạch nội dung.
 • Khi đọc bài văn khấn xong đợi ba tần hương. Người đại diện hạ vàng mã, quần áo xuống để hóa vàng.  Chú ý, bài văn khấn cần chuẩn bị viết sẵn ra giấy và đọc theo.

Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật và cúng căn 9 tuổi cho bé tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng căn thì gia đình vẫn tổ chức tiệc sinh nhật cho bé. Tùy vào gia đình sẽ chọn nội dung, chủ đề và phụ kiện sử dụng trong buổi tiệc sinh nhật. Do đó, bố mẹ hãy lên kế hoạch sơ bộ và không quên tham khảo dưới đây:

Chủ đề của buổi tiệc

Ngoài các món ngon đãi tiệc sinh nhật, để bữa tiệc được diễn ra như mong muốn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ, chi tiết các yếu tố sau:

Nội dung chương trình: Khách mời đến tham dự, đọc lý do của bữa tiệc, cho trẻ thổi nến cắt bánh, chụp ảnh kỷ niệm, thưởng thức đồ ăn. Trong bữa tiệc, bạn cần chuẩn bị bánh sinh nhật, hình ảnh của bé trong bữa tiệc, bong bóng, đồ trang trí ngộ nghĩnh, đồ ăn nhẹ…

Tùy vào mỗi gia đình sẽ chuẩn bị quy mô bữa tiệc lớn hay nhỏ, chi phí phạm vi sẽ phụ thuộc vào điều kiện gia đình. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những bài hát liên quan đến bữa tiệc như bài chúc mừng sinh nhật. Về địa điểm thì bạn có thể tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời tùy vào sở thích của bạn.

Lập danh sách khách mời

Sau khi chuẩn bị kế hoạch sinh nhật xong, bố mẹ cần lên danh sách khách mời. Họ là người thân, họ hàng, bạn bè và bạn của trẻ. Việc lập danh sách sẽ giúp bố mẹ có một kế hoạch chi tiết và giúp tiệc được diễn ra tốt đẹp và vui vẻ nhất.

Ý tưởng trang trí tiệc sinh nhật cho bé

Một trong những điểm nhấn của bữa tiệc là bàn trang trí. Do đó, bạn hãy dựa vào chủ đề của bữa tiệc để lên kế hoạch mua sắm những vật dụng trang trí.

Đối với bé 9 tuổi, bạn hãy nên tâm sự, trò chuyện sở thích của bé để bữa tiệc được tổ chức như bé mong muốn. Ngoài ra, bạn nên tận dụng những vật dụng, đồ chơi,  lọ cắm hoa, cắm kẹo, khung ảnh để trang trí. Với những chiếc lọ nhỏ xinh như vậy, bạn chỉ cần trang trí thêm dây ruy băng vào để giúp chúng trông bắt mắt hơn.

Trên bàn trang trí tiệc sinh nhật, bạn không quên chuẩn bị những đồ vật trang trí sau:

 • Hoa: Đây là thứ không thể thiếu cho bữa tiệc, bố mẹ có mua chọn những loại hoa baby, hoa đồng nội để tạo điểm nhấn cho buổi sinh nhật.
 • Khung ảnh: Hãy in thật nhiều hình của con để trưng bày, trang trí buổi tiệc. thêm phần hấp dẫn.
 • Bóng bay: Đây là thứ không thiểu giúp buổi tiệc được hấp dẫn. Hãy sử dụng bóng bay nhiều màu sắc để trang trí khu vực bàn tiệc nhé.
 • Bánh sinh nhật: Nhắc đến bữa tiệc sinh nhật thì không thể thiếu bánh sinh nhật. Bạn cũng đừng quên đặt những chiếc bánh sinh nhật nhỏ bên cạnh để bàn tiệc trở nên ấn tượng hơn nhé.
 • Các loại bánh kẹo, hoa quả: Một bữa tiệc sinh nhật không thể thiếu bánh kẹo và hoa quả. Bạn có thể chọn mua những chiếc kẹo mút, bánh que để trang trí thêm cho bàn tiệc.

>> Có thể bạn quan tâm:

( món ngon đãi tiệc sinh nhật, những món đãi sinh nhật, sinh nhật đãi món gì, các món ăn đãi tiệc sinh nhật, thực đơn tiệc thôi nôi, món ngon đãi sinh nhật, thực đơn sinh nhật cho bé )

Cách nấu các món ăn đãi tiệc sinh nhật, lễ cúng căn với bí quyết vàng

Sau khi đã cẩn trọng với một số lưu ý cần thiết, người chịu trách nhiệm cho phần ẩm thực của buổi lễ tiệc sinh nhật cần nắm vững cách thức tiến hành sao cho các món ăn thành phẩm sẽ thơm ngon, chất lượng nhất.

Theo đó, hãy xác định thời điểm chính xác bắt đầu buổi tiệc hoặc lễ cúng cúng căn, cúng đốt,…. để cân đối thời gian bắt tay vào nấu nướng. Một mâm cúng không quá nóng, không quá nguội, vẫn thoang thoảng hương thơm từng nguyên liệu với sự tươi mới, bắt mắt hình thức bên ngoài sẽ làm gợi lên nhiều giá trị tinh thần hoàn hảo khi bước vào buổi lễ, tiệc chính thức.

Thứ hai, không như cách nấu của các hàng xôi chè, các quán ăn, nếu gia đình tự mình chuẩn bị chè xôi thì có thể cân đối lượng nguyên liệu kết hợp linh hoạt theo ý thích chủ quan để tạo nên những món sáng tạo, mới lạ và ấn tượng. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và môi trường internet như các kênh youtube sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Thực sự mà nói, cách nấu các món ăn đãi tiệc sinh nhật và lễ cúng đốt, cúng căn cho bé không quá khó đối với người đã có kinh nghiệm nhưng sẽ là bài toán nan giải với nhiều gia đình trẻ. Hãy nắm vững từng chia sẻ ở trên để thêm phần chủ động hơn khi tự mình vào bếp.

Hướng dẫn cách trang trí bàn tiệc cho bé gái, bé trai

Đầu tiên, hãy chọn một vị trí phù hợp để treo backdrop, bàn tiệc sinh nhật. Chú ý, tổ chức sinh nhật trong nhà nên hãy tìm vị trí tưởng rộng và kê bàn dài để trang trí.

Đồ trang trí bữa tiệc sinh nhật gồm: bóng bay, bánh kem, các loại bánh kẹo, hoa quả, ảnh của bé, dây ruy băng… Khi trang trí, bạn nên in thật nhiều hình ảnh đáng yêu của con và đặt lên bàn trang trí bên cạnh bánh sinh nhật. Ngoài ra, bố mẹ có thể treo lên nền hoặc đặt cạnh các đồ vật tăng thêm phần xinh xắn.

Trên bàn trang trí tiệc sinh nhật, nên sử dụng những đồ vật thấp để bày xung quanh khủng ảnh, bánh sinh nhật. Đối với lọ hoa, bố mẹ nên chọn lọ dài và để ở trung tâm và xung quanh là những cụm hoa cắm vào các lọ hoa ngắn.

Sử dụng bóng bay để trang trí xung quanh phông nền tiệc sinh nhật. Có thể, thả ở dưới đất, biến buổi tiệc sinh nhật của con thêm phần sinh động. Đồng thời sử dụng dây ruy băng để tạo thêm vẻ đẹp cho không gian lấp lánh. Tiếp đó đặt bánh kem ở giữa bàn tiệc. Các loại hoa quả, bánh kẹo thì đặt xung quanh bàn tiệc.

( trang trí thực đơn sinh nhật, đãi sinh nhật món gì, thực đơn tiệc ngọt sinh nhật, sinh nhật nên đãi món gì, thực đơn tiệc sinh nhật cho bé, menu sinh nhật tại nhà, thực đơn tiệc mặn sinh nhật cho bé )

Một vài loại bánh dùng trong tiệc ngọt sinh nhật 9 tuổi

Khi tổ chức sinh nhật tại nhà, các món ăn đãi tiệc sinh nhật bố mẹ cần đảm bảo đồ ăn phải an toàn vệ sinh thực phẩm. Bố mẹ nên chuẩn bị món ăn ngọt có thể cầm nắm, thuận tiện cho bé dễ thưởng thức. Đồng thời tăng thêm màu sắc hấp dẫn của bữa tiện. Dưới đây là một vài gợi ý không nên bỏ qua khi chuẩn bị thực đơn tiệc ngọt sinh nhật của bé:

Bánh cupcake: Những chiếc bánh cupcake nhỏ xinh thơm ngọt sẽ là món ăn lý tưởng dành cho bé trong tiệc sinh nhật. Bánh có phần cốt xốp mềm, bên trong có kem mát ngọt tan chảy, dễ ăn.

Thạch rau câu: Các loại thạch mát lạnh là món ăn khoái khẩu của cả trẻ nhỏ và người lớn. Do đó, bạn có thể lựa chọn thạch rau câu trong bữa tiệc ngọt sinh nhật.

Trái cây: Trái cây là đồ ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc sinh nhật của trẻ nhỏ.

Các loại chè: Chè có vị ngọt thơm, thanh mát sẽ khiến cho trẻ nhỏ mê mẩn. Một số loại chè còn giúp giải nhiệt như: Chè long nhãn hạt sen, chè khúc bạch…

Địa chỉ cung cấp dịch vụ nấu tiệc sinh nhật tại nhà, mâm cúng căn trọn gói

Bất cứ phụ huynh nào cũng đều mong muốn tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng cho bé. Đặc biệt, 9 tuổi là thời điểm bố mẹ phải chuẩn bị tiệc cúng căn cho con. Do đó, để tiết kiệm thời gian, công sức, bố mẹ nên sử dụng dịch vụ Nấu Tiệc Nhân Tam – Đồ Cúng Nhân Tâm.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn và nấu tiệc sinh nhật tại nhà, cung cấp các món ngon đãi tiệc sinh nhật, liên hoan,… Nấu Tiệc Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói tốt nhất với giá hợp lý. Cam kết đáp ứng nhu cầu, giao đúng thời hạn để tổ chức lễ.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp phụ huynh có thể tổ chức cho con yêu một buổi tiệc sinh nhật vui vẻ và ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

( nấu món gì đãi tiệc sinh nhật, món ăn tổ chức sinh nhật cho bé, món ăn cho tiệc sinh nhật, menu tiệc thôi nôi, thực đơn cho tiệc sinh nhật, thực đơn đãi tiệc thôi nôi tại nhà, thuc don sinh nhat, thực đơn sinh nhật cho bé 10 tuổi, thuc don sinh nhat cho be )