Cúng thôi nôi trễ ngày có được không

Có nhiều gia đình trẻ thắc mắc:

 • Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?
 • Cúng thôi nôi sai ngày có sao không?
 • Cúng Mụ có cần đúng ngày không?
 • Cúng thôi nôi ngày dương được không?
 • Không cúng thôi nôi có sao không?

Trong bài viết dưới đây Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giải đáp tất cả các nghi vấn trên. Các bạn cúng tham khảo nhé.

Cúng thôi nôi trẽ ngày có được không
Cúng thôi nôi trẽ ngày có được không

Giới thiệu tổng quan về Lễ cúng thôi nôi cho bé

Cúng Mụ đầy năm hay cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt ta nhằm đánh dấu một cột mốc mới trong cuộc đời phát triển của đứa trẻ với mong ước đứa trẻ sẽ được lớn lên khỏe mạnh và có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Đây là dịp các thành viên trong gia đình đoàn tụ lại để chúc mừng việc có thêm thành viên mới. Nhưng cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

Cúng thôi nôi là gì?

Cúng thôi nôi cho bé được xem là truyền thống từ lâu đời của người Việt Nam. Theo đó thì khi bé sinh ra cho đến lúc tròn 1 năm tuổi gia đình sẽ làm mâm lễ cúng thôi nôi cho con. Ba mẹ nào cũng muốn tổ chức cho bé yêu của mình buổi lễ cúng Mụ đầy đủ và tươm tất nhất. Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ bận bịu với công việc nên việc tổ chức cúng thôi nôi cho con cũng có chút khó khăn về thời gian vậy cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

>> Sản phẩm liên quan:

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho trẻ [Cúng Mụ Đầy Năm]

Theo quan niệm dân gian của người Việt, mỗi đứa trẻ được sinh ra đều là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và bà Mụ (12 bà Mụ) nặn ra ban cho mỗi bà Mụ sẽ đảm nhiệm vai trò nặn ra 1 bộ phận hoàn chỉnh trên cơ thể của bé. Vì vậy, khi đứa trẻ tròn năm tuổi thì bố mẹ, ông bà thường bày tiệc cúng thôi nôi (cúng Mụ) để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gồm những gì:

Mâm lễ cúng Mụ bà và bà Chúa

 • Đồ nếp là xôi gấc hoặc xôi đỗ ( 1 phần lớn và 12 phần nhỏ)
 • Chè đậu trắng nếu mâm lễ chuẩn bị cho bé trai và chè trôi nước nếu là bé gái tất cả đều bao gồm 1 phần lớn và 12 phần nhỏ.
 • Bánh kẹo chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần nhiều hơn.
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Hương nhang, đèn cầy
 • 1 chén gạo và 1 chén muối trắng
 • Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)
 • 1 con gà luộc xếp chéo cánh trên đĩa ngay ngắn
 • Thịt heo quay hoặc nguyên con heo sữa quay.
 • Giấy, sớ cúng, bộ gồm 13 đôi hài, 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà mụ và 1 bà chúa.
 • 1 mâm ngũ quả và 1 bình hoa: Mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 mệnh Kim-Mộc-Thổ-Thủy-Hỏa các bạn có thể chọn những loại quả tượng trưng cho các mệnh trên để mâm ngũ quả thêm ý nghĩa chẳng hạn: Nải chuối xanh tượng trưng cho mệnh Thổ, quả cam quýt hay quả hồng tường trưng cho mệnh Hỏa, quả lê tượng trưng cho mệnh Thủy, quả bưởi vàng tượng trưng cho mệnh Kim, và các quả sẫm màu như măng cụt, nho, mận…tượng trưng cho mệnh Mộc. Ngoài các loại quả trên các bạn có thể thay thế bằng những loại quả khác cho phù hợp.
 • Hoa để cúng nên dùng hoa tươi như: Cúc vàng, hoa hồng, hoa đồng tiền…

Mâm lễ cúng đức Ông:

Đức Ông gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư với ý nghĩa là truyền dạy nghề nghiệp cho trẻ với mâm lễ bao gồm:

 • 1 con gà luộc xếp lên đĩa ngay ngắn
 • 1 bát cháo
 • 1 bát chè
 • 3 đĩa xôi
 • 1 đĩa thịt quay, 1 đĩa hoa quả cũng bao gồm 5 loại quả, trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã…

Mâm cúng thôi nôi cho bé

>> Có thể bạn quan tâm

Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Cuối cùng là chuẩn bị thêm 1 bộ đồ chơi bao gồm nhiều vật dụng, đồ dùng trong đó như: Máy tính cầm tay, ống nghe, sách, bút, micro, máy bay, ô tô, bộ đồ chơi nhà bếp, búp bê…để cuối buổi lễ bé thực hiện nghi thức vui đó là phần “ chọn nghề” tương lai cho bé. Tuy hình thức này chỉ là trò vui nhưng cũng khá ý nghĩa các bạn không nên bỏ qua.

Một nghi thức vui trong lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

Việc cúng thôi nôi là một ngày ý nghĩa đối với con cà cả gia đình, thế nhưng nếu chẳng may cha mẹ quá bận bịu công việc mà không tổ chức lễ cúng đúng ngày cho con có sao không? Cúng thôi nôi trễ ngày có được không?

Đây là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì lý do nào đó mà họ quên hoặc bận không kịp cúng đúng ngày cho con vậy phải làm như thế nào trong trường hợp này?

Theo đại đa số quan niệm hiện nay thì cho rằng việc cúng thôi nôi cho trẻ tốt nhất là nên làm đúng ngày để việc đánh dấu mốc quan trọng này được ý nghĩa hơn nhưng nếu chẳng may cha mẹ có quên hoặc quá bận thì Cúng thôi nôi trễ ngày có được không? Cúng thôi nôi sai ngày có sao không? Cúng thôi nôi ngày dương được không?

Câu trả lời là có thể được, cha mẹ có thể tổ chức cúng thôi nôi cho con vào một ngày thuận tiện và gần nhất có thể. Không bắt buộc phải cúng đúng ngày chỉ cần cha mẹ thành tâm muốn làm lễ để tạ ơn bà Chúa, và các bà Mụ, đức Ông thì việc làm trễ ngày cũng vẫn có thể được bỏ qua. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng nếu chẳng may có làm lễ cúng thôi nôi cho con bị trễ ngày.

Vậy nếu không cúng thôi nôi cho bé có sao không?

Tuyệt đối phải cúng dù ít hay nhiều, có thể cúng sớm hoặc muộn? Cách cúng thôi nôi cho bé trai bé gái chính là việc gia đình đang cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình, là một khởi đầu đẹp cho tương lai bé sau này, từ đó bé làm việc gì cũng suôn sẻ thuận lợi hơn. Các gia đình thường cúng thôi nôi cho bé khi bé được tròn 1 tuổi để báo danh bé là một thành viên mới của gia đình mình với ông bà tổ tiên, mong ông bà sẽ phù hộ cho bé lớn lên bình yên, trở thành người giỏi giang.

Tập tục cúng thôi nôi là một bản sắc văn hóa đẹp của nước ta từ xưa, hiện giờ thì cuộc sống hiện đại ngày nay khiến không ít gia đình không còn để tâm đến tập tục này nữa, có những người lại không nắm rõ được những nghi thức, những đồ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng thôi nôi, mâm cúng Mụ cho bé, vì vậy mà chúng tôi muốn đưa ra bài viết này để chia sẻ với các bạn cách cúng thôi nôi, cúng Mụ.

Trên đây là những chia sẻ về quan điểm cúng thôi nôi trễ ngày có được không? từ đó hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình và luôn tâm niệm 1 điều rằng chỉ cần thành tâm thì mọi điều tốt đẹp vẫn sẽ đến với gia đình bạn. Không nhất thiết phải chuẩn chỉ theo khuôn mẫu.

Và nếu như bạn là con người của công việc và quá bận rộn không thể có thời gian sắm sửa đồ cúng Mụ vào dịp này thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Nhân Tâm để được tư vấn cách đặt đồ cúng trọn gói.

( cách tính ngày thôi nôi năm nhuận, tính ngày thôi nôi năm nhuận, cách tính thôi nôi năm nhuần, cách tính ngày cúng thôi nôi năm nhuận, cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không, tính thôi nôi năm nhuần, cúng thôi nôi bé gái năm nhuận, cúng thôi nôi sai ngày có sao không, Hình ảnh mâm cúng thôi nôi bé trai, Cúng Mụ có cần đúng ngày không, Cúng thôi nôi ngày dương được không, Không cúng căn có sao không, Cúng đầy tháng trẻ có sao không, Cúng thôi nôi thắp may cây nhang, Có nên làm thôi nôi cho bé không )