Lễ cúng 12 bà Mụ, mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai miền Trung

Hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái, bé trai phong tục miền trung

Ở miền trung, mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái, bé trai được thực hiện mang đậm bản sắc vùng miền với những lễ vật đặc trưng. Hãy cùng đồng hành với Đồ Cúng Nhân Tâm – Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm và tìm hiểu nhé!

Mỗi vùng miền thì sẽ có những phong tục tập quán và các quan niệm khác nhau chính vì vậy mà các nghi thức tâm linh cũng mang những nét đặc sắc rất riêng. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái chuẩn nghi thức miền Trung là như thế nào. 

chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái, bé trai phong tục miền trung
chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái, bé trai phong tục miền trung

Vì sao phải thực hiện làm lễ cúng Mụ, đầy năm cho bé gái , bé trai

Lễ cúng mụ đầy năm cho bé được coi là một nghi thức tâm linh truyền thống, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Có thể nói rằng dù là miền Bắc, Trung hay là Nam thì cũng không thể nào thiếu đi nghi thức này trong cuộc đời của mỗi đứa bé. Sở dĩ, người ta coi trọng ngày cúng mụ đầy năm cho bé là vì đây được coi là một cột mốc cực kỳ ý nghĩa, không chỉ đơn thuần là ngày sinh nhật đầu tiên của con em mình, mà ngày đầy năm còn là dịp để các bậc làm cha làm mẹ có thể cảm tạ tới công ơn của 12 bà Mụ. Là những vị thần linh đã luôn bảo hộ cho bé bé từ lúc còn ở trong bụng mẹ. 

Các giai thoại, truyền thuyết còn cho rằng bà mụ là người đã nặn ra hình hài của những đứa trẻ, dạy bé khóc và cười, đồng hành cùng bé trong suốt những năm đầu đời. Do vậy chúng ta cần phải nhớ ơn, bên cạnh đó đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh có thể gửi lời khẩn cầu, mong thần linh có thể đồng hành cùng bé trong những bước đường phát triển tiếp theo, tránh được những tai ương, bệnh tật, gặp nhiều may mắn và luôn luôn khỏe mạnh. 

Mâm cúng có thể được thực hiện đơn giản hoặc là thịnh soạn còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền, điều kiện gia đình của mỗi cá nhân. Tuy nhiên vẫn cần phải giữ được những yếu tố cốt lõi, đó chính là sự thành tâm, sự cảm tạ sâu sắc tới 12 vị chúa tiên nương thì những giá trị tâm linh mới có thể phát huy tuyệt đối. 

Nên chọn ngày giờ cúng đầy năm cho bé trai, bé gái thế nào là chuẩn nghi thức miền Trung

Về cơ bản, theo nghi thức truyền thống dân gian sẽ có 3 cách tính ngày giờ cúng đầy năm, thôi nôi cho bé gái. Bạn có thể tham khảo để lựa ra phương pháp tính phù hợp với mình nhất, đem lại sự thuận tiện cho gia đình và bé. 

Cách tính dân gian truyền thống cho ngày cúng Mụ đầy năm bé gái 

Theo cách tính dân gian truyền thống thì sẽ có hai phương pháp tính như sau. Cách đầu tiên đó là áp dụng quy tắc lùi lại hai ngày và cách thứ hai sẽ là lùi lại một ngày. Đây được xem là cách tính được truyền miệng lâu đời và vẫn được nhiều gia đình truyền thống gìn giữ. Ngày cúng mụ đầy năm cho bé gái sẽ được thực hiện theo ngày sinh âm lịch. 

Cách tính hiện đại đại cho ngày cúng Mụ đầy năm bé gái 

Ngày nay thời đại đã phát triển hơn rất nhiều và để tiện cho việc tiến hành thì các gia đình đã bỏ qua nghi thức truyền thống và thực hiện cúng mụ đầy năm cho bé gái đúng vào ngày sinh của bé theo lịch âm hay lịch dương đều được. Miễn làm sao cảm thấy phù hợp nhất và thuận tiện nhất.

Chọn giờ cúng mụ đầy năm cho bé gái 

Theo như quan niệm dân gian truyền lại người ta hay nói rằng ngày tốt không bằng giờ tốt, chính vì vậy nhiều gia đình khi tổ chức cúng mụ đầy năm cho bé gái không chỉ quan tâm đến yếu tố ngày mà họ còn rất để tâm tới việc chọn giờ cúng cho bé. Về các nghi thức cúng mụ thì không hề quá coi trọng việc phải thực hiện cũng đúng giờ, hầu hết người ta vẫn sẽ nhắm chừng thực hiện vào khoảng sáng sớm hoặc là chiều tối vì đây là những lúc không khí rất mát mẻ và dễ chịu, thuận tiện hơn cho việc cúng kiến. Tuy nhiên một số gia đình coi trọng yếu tố phong thủy thì họ vẫn sẽ coi giờ nào là hợp tuổi với bé, hợp mệnh với bé để thực hiện cúng sao cho không bị xung khắc. Nâng cao giá trị tâm linh và giúp bé có thể thu hút được nhiều may mắn, bình an hơn ở trong cuộc sống. 

Tại sao lại có sự khác nhau về nghi thức cúng Mụ đầy năm ở các vùng miền 

Mỗi vùng miền thì sẽ có những nền văn hóa khác nhau, những quan niệm khác nhau và điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng không tương đồng. Do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà dần hình thành những đặc trưng rất riêng của mỗi vùng miền. Điều này còn ảnh hưởng đến quan niệm tâm linh và các nghi thức tiến hành tâm linh trở nên khác biệt. Đối với vùng đất miền Trung, là một nơi nằm giữa hai vùng miền còn lại là miền Bắc và miền Nam, chính vì vậy mà nơi đây vốn có những sự giao thoa văn hóa, kết hợp với những nét rất riêng của con người miền Trung chịu thương và chịu khó. 

Miền Trung vốn được biết đến là một nơi có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, đất đai cũng không quá màu mỡ mà còn phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, do đó mà điều kiện kinh tế của con người miền Trung cũng hạn hẹp và khó khăn hơn. Các sản vật như các loại trái cây cũng không phong phú như ở miền Bắc và miền Nam. Do vậy mà mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái ở miền Trung thường rất đơn giản, chủ yếu là cây nhà lá vườn, có gì thì xài nấy, coi trọng cốt lõi là lòng thành tâm nhiều hơn là vật chất bên ngoài. 

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Mụ, đầy năm cho bé chuẩn nghi thức miền trung 

Giữa các vùng miền thì sẽ có những phong tục và cách thức cúng khác nhau. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo một mâm cúng Mụ đầy năm cho bé chuẩn miền trung, mang những nét đặc trưng rất riêng, rất vùng miền. Mâm cúng cũng được chia thành hai mâm riêng, bao gồm một mâm cúng 12 bà Mụ, một mâm cúng Đức ông. 

Lễ vật cúng mặn 

Chuẩn bị một con gà luộc được xếp chéo chân, ở miền Trung thường hay dùng gà trống hoặc là gà mái đều được. Bên cạnh đó hòn sẽ có heo quay bánh hỏi. Một số vùng ở miền trung thì sẽ còn có bộ tam sên, đặc trưng như các tỉnh thuộc phía nam trung bộ. 

Lễ vật cúng ngọt

Đặc trưng nhất của mâm cúng mụ đầy năm đó chính là lễ ngọt bao gồm chè đậu trắng, đây là loại chè đặc trưng trên mâm cúng mụ của người miền Trung. Ngoài ra còn có xôi gấc hoặc là xôi đậu xanh. Mỗi loại sẽ chia thành 12 phần nhỏ đặt trên mâm cúng mụ và một phần lớn ở trên mâm Đức ông. Có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo. 

Mâm ngũ quả trái cây và bình hoa tươi

Về mâm ngũ quả trái cây và bình hoa tươi thì ở miền Trung người ta thường chuẩn bị rất đơn giản, chủ yếu là cây nhà lá vườn, có gì thì sẽ cũng nấy. Bên cạnh đó vì yếu tố giao thoa vùng miền nên ở miền Trung người ta có thể chọn những loại trái cây đa dạng như là bưởi, chuối, dừa, thanh long hay là mãng cầu, đu đủ đều được. Mâm trái cây có thể nhiều hơn 5 loại quả để trông thịnh soạn và bắt mắt hơn. Chung quy có thể nói rằng, ở phía bắc trung bộ thì người ta sẽ có mâm ngũ quả giống ở miền bắc còn ở phía nam trung bộ thì sẽ có mâm ngũ quả đặc trưng của miền nam. 

Còn về bình hoa tươi thì ở miền Trung người ta hay cúng hoa cúc hoặc là hoa đồng tiền. Chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn và tránh cúng những hoa có màu trắng, héo úa hay dễ tàn. 

Bên cạnh những lễ vật cúng chính thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm các lễ vật khác như là trầu cau cũng không thể thiếu, được têm cánh phượng và chia thành 12 phần cho 12 bà Mụ và một phần ở mâm Đức ông. Nến thắp, nhang, rượu trắng, nước trà và nước lọc. Ngoài ra cũng không thể thiếu đi bộ hài, giấy tiền vàng bạc cúng mụ đầy năm. 

Nên tổ chức cúng mụ đầy năm cho bé ở đâu và sắp xếp mâm cúng thế nào 

Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ cũng rất băn khoăn không biết nên tổ chức cúng mụ đầy năm cho bé ở đâu, bạn đừng quá lo lắng vì yếu tố này cũng không cần phải quá khắt khe hay là câu nệ. Nếu gia đình mình đang ở nhà thuê thì có thể tiến hành trực tiếp ở nhà mà hiện tại đang ở, hoặc bé đang sống ở nhà nội hoặc nhà ngoại thì cũng có thể thực hiện ở đó luôn cũng không sao. Miễn làm sao là thuận tiện cho bé và cả gia đình, tổ chức lễ cúng không bị cập rập mà coi trọng yếu tố suôn sẻ. 

Mâm cúng thường được đặt ở giữa nhà chính, giữa phòng khách. Nơi mà có khoảng không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều cửa và ánh sáng tốt là được. Mâm cúng mụ nên được sắp xếp một cách hài hòa và đối xứng, không nên cũng chung với những mâm cũng khác. Đảm bảo nhìn vào mâm cúng gọn gàng, sạch sẽ và thể hiện được sự tôn trọng đối với các bậc thần linh. 

Đơn vị nhận đặt mâm cúng Mụ đầy năm cho bé gái, bé trai chuẩn miền trung 

Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng cỗ cúng tâm linh. Chúng tôi tự tin có thể hiểu hết được những đặc trưng vùng miền, những quan niệm tâm linh truyền thống của các địa phương. Từ đó đem đến cho khách hàng những mâm cỗ cúng đậm chất văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau. Bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái theo nghi thức miền Trung như thế nào thì hãy để Nhân Tâm giúp bạn. Chúng tôi nhận đặt theo yêu cầu cũng như là cung cấp dịch vụ trọn gói với những lễ vật đã được lên sẵn, hỗ trợ khách hàng từ đầu đến cuối cho những khâu chuẩn bị lễ vật đầy đủ, đúng ý và sau đó là sắp xếp mâm cúng chuẩn phong thủy. Để có thể tham khảo và được báo giá chi tiết thì xin vui lòng truy cập website Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.