Cúng thôi nôi cho bé trai, gái vào giờ nào, ngày âm hay dương

Cúng thôi nôi cho bé trai vào giờ nào, ngày âm hay dương?

Rất nhiều người khi lần đầu làm cha mẹ nên còn khá lúng túng không biết nên cúng thôi nôi cho bé trai vào giờ nào, ngày âm hay dương? Nội dung dưới đây sẽ cho bạn biết rõ câu trả lời.

Lễ cúng thôi nôi là một trong những nét đẹp về văn hóa được lưu truyền từ xưa cho đến tận ngày nay ở nước ta. Dù trải qua bao nhiêu năm thì nét văn hóa này vẫn được duy trì và phát triển bởi nó mang một ý nghĩa về tâm linh rất lớn trong đời sống tinh thần của đại đa số người dân Việt Nam. Tuy có từ lâu đời nhưng không phải ai cũng biết được nên cúng thôi nôi cho bé trai vào giờ nào, ngày âm hay dương, nhất là với những người làm cha mẹ lần đầu. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì ngay dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Cúng thôi nôi là ngày quan trọng trong cuộc đời của bé trai

Có thể nói trong cuộc đời của một bé trai thì sẽ có rất nhiều ngày quan trọng nhưng lễ cúng thôi nôi chính là ngày quan trọng đầu tiên của bé. Bởi vào ngày này cha mẹ không chỉ chính thức giới thiệu với tất cả mọi người về sự hiện diện của bé sau một năm chào đời mà còn là thời điểm để cha mẹ tạ ơn các vị thần linh, nhất là các bà mụ đã che chở cho bé được khỏe mạnh, bình an.

Lễ cúng thôi nôi cần phải được cha mẹ chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn thận từ việc sắm sửa lễ vật cho tới cách bày biện, bài văn khấn cúng cũng như ngày giờ cúng sao cho chuẩn nhất theo đúng quan niệm dân gian từ xưa để lại. Trong lễ cúng thôi nôi ngoài việc cảm tạ các vị thần linh, các bà mụ ra thì cha mẹ còn mong muốn gửi lời cầu xin của mình đến các vị thần linh, các bà mụ để mong các vị sẽ tiếp tục che chở, bảo vệ cho đứa bé cũng như mong bé lớn lên sẽ gặp được nhiều điều tốt lành.

Ngoài mâm cúng thôi nôi ra thì vào ngày này còn có lễ bốc đồ chơi với ý nghĩa tượng trưng là món đồ chơi mà bé lựa chọn trong số mâm đồ chơi, vật dụng được bày ra sẽ tượng trưng cho một phần tính cách hoặc ngành nghề mà bé sẽ làm trong tương lai.

Băn khoăn về việc cúng thôi nôi cho bé trai vào giờ nào, ngày âm hay dương?

Với ý nghĩa quan trọng như vậy nên lễ cúng thôi nôi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình và các bậc cha mẹ. Vì đây là nghi lễ mang tính lâu đời, truyền thống nên ngày cúng đều phải được tính theo lịch âm mới được xem là chuẩn. Bên cạnh đó thì ngày mà cha mẹ thực hiện lễ cúng thôi nôi cho bé cần phải dựa trên các quan niệm về tính toán của các cụ truyền lại từ ngày xưa là “gái lùi 2 và trai lùi 1” chính là để tính ngày thôi nôi cho chuẩn xác.

Dựa trên câu nói thì lễ cúng thôi nôi của bé trai sẽ được lùi 1 ngày so với ngày thực tế bé sinh ra đời, tính theo âm lịch. Nếu bé sinh vào năm nhuận thì sẽ cúng trước 1 tháng. Chẳng hạn như bé sinh vào tháng 6 âm lịch đầu thì vào tháng 5 năm sau sẽ cúng thôi nôi, còn nếu sinh vào tháng 6 âm lịch sau thì sẽ cúng vào đúng tháng 6 âm lịch năm sau, chỉ lùi lại 1 ngày.

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương – Dù tất cả các giấy tờ hay ngày giờ chúng ta đều tính theo dương lịch nhưng riêng việc cúng thôi nôi cho bé lại phải tính theo ngày âm lịch là bởi nước ta từ xưa đến nay vẫn thường tính theo lịch của Mặt Trăng (âm lịch) do nằm trong những nước phát triển nền nông nghiệp lúa nước. Thời xưa ông cha ta hay dựa vào mặt trăng và các vì sao để từ đó tính ra được các hiện tượng thời tiết cũng như để đoán biết được ngày mưa hay nắng nên cho đến tận bây giờ thì nước ta vẫn sử dụng song song cả hai loại lịch là âm lịch và dương lịch.

Và theo quan niệm của phương Đông thì ngày được tính theo âm lịch thường không bị suy chuyển nhiều hay bị lệch ngày như khi tính theo dương lịch nên mọi việc cúng lễ quan trọng trong cuộc đời của một con người đều được tính theo ngày âm lịch.

Sau khi đã căn cứ vào các kinh nghiệm, lời truyền dạy từ xưa để lại và tính ra được chính xác ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé thì cha mẹ nên nhớ là phải tiến hành việc cúng lễ vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Bởi đó được xem là giờ đẹp để khấn vái, lễ tạ, cầu xin các vị thần linh và các bà mụ. Còn nếu để cẩn thận hơn thì cha mẹ có thể nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem giờ cho chính xác để hợp với tuổi, với mệnh của bé, giúp cho việc cúng bái được chu đáo hơn.

Qua bài viết trên điều băn khoăn liên quan đến vấn đề cúng thôi nôi cho bé trai vào giờ nào, ngày âm hay dương của nhiều bậc cha mẹ đã có được câu trả lời. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này thì hãy truy cập vào địa chỉ website https://docungnhantam.vn/.

[ Cúng thôi nôi vào ngày âm hay dương | cúng thôi nôi vào giờ nào | cúng thôi nôi bé nội hay bên ngoại ]