Cách làm gỏi ngó sen là món khai vị quen thuộc tại các nhà hàng. Món ăn có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích. Thường thì mọi người sẽ làm món này để đãi tiệc, tiếp khách… Thỉnh thoảng bạn cũng có thể làm để cả nhà đổi vị lạ miệng, chống ngấy tuyệt vời.
Nội Dung Chính
#1. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Món gỏi ngó sen tôm thịt, hay còn gọi là nộm sen tôm thịt có cách làm đơn giản, tiện lợi không mất nhiều thời gian. Món ăn có thịt tôm béo ngọt tự nhiên, ngó sen giòn, ăn rất ngon. Tin rằng cả nhà sẽ mê mẩn món nộm ngó sen này cho mà xem.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram củ sen ngâm chua làm sẵn
- 100 gram thịt lợn
- 200 gram tôm
- 1 củ cà rốt
- 1 ít rau răm
- Đậu phộng rang
- Tỏi, ớt băm
- Nêm: Nước mắm, đường
Các bước thực hiện làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ngó sen rửa sạch, để ráo nước. Các loại rau nhặt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Bước 2: Chà sạch thịt với muối, chanh rửa sạch rồi cho vào nồi đổ ngập nước đun sôi. Sau đó vớt chúng ra và cắt lát mỏng. Cho tôm vào nước luộc thịt, bỏ vỏ, rút chỉ đen.
Bạn có thể luộc thịt với một chút hành tím và gừng để khử mùi hôi tốt hơn. Ảnh: Internet
- Bước 3: Cho củ sen, cà rốt, tôm, thịt, rau răm vào tô. Rưới nước ép của 1,5 quả chanh. Cho 2 thìa đường vào trộn đều cho gỏi thấm gia vị. Nêm nếm lại xem vừa ăn chưa.
- Bước 4: Cho 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường vào, khuấy đều cho tan. Sau đó cho tỏi và ớt vào, trộn đều, nêm lại cho vừa ăn.
Gỏi củ sen trộn tôm thịt
Bạn có thể pha nước mắm chua ngọt đậm đặc rồi rưới vào món nộm củ sen. Ảnh: Internet
Món gỏi ngó sen tôm thịt chấm với nước mắm chua ngọt sẽ càng ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể chiên thêm một ít phồng tôm để ăn kèm sẽ ngon hơn. Cách làm gỏi củ sen tôm thịt rất đơn giản, thỉnh thoảng các đấng mày râu cũng có thể tự tay vào bếp nấu những bữa cơm ngon cho người phụ nữ mình yêu thương.
Nộm ngó sen tôm thịt
Thịt kho củ sen giòn giòn, chua ngọt, có thể dùng làm món nhậu rất tuyệt. Ảnh: Internet
#2. Cách làm gỏi ngó sen gà
Thịt gà thường được luộc với cánh luộc trong ngày đãi tiệc. Sau đó, chúng sẽ được đưa xuống, xé nhỏ, xay nhỏ và trộn để làm salad (đa tạp). Có nhiều món gỏi gà như gỏi gà hoa chuối, gỏi gà bắp cải, gỏi gà hành tây … Trong đó, gỏi gà củ sen được nhiều người ưa thích bởi sự mới lạ, giòn giòn, bùi bùi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gam củ sen
- 1 con gà (khoảng 1,2kg)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Rau răm
- Ớt, tỏi băm
- Tac
- Nêm: Nước mắm, đường
Các bước thực hiện làm gỏi ngó sen gà
- Bước 1: Gà làm sạch, xát muối và giấm lên khắp cơ thể, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi đổ ngập nước cùng với 2 thìa cà phê muối. Luộc gà đến khi chín đũa thì vớt ra, để nguội, xé thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ngó sen cắt ngắn ngâm vào chậu nước có pha chanh muối khoảng 15 phút. Sau đó vớt chúng ra, rửa sạch vài lần với nước, lau khô. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi. Rau răm, rau mùi nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm với một chút giấm, đường.
Gà dùng đũa xăm xem độ chín tới, nước sôi có thể dùng nấu cháo hoặc súp. Ảnh: Internet
- Bước 3: Cho 4 thìa nước cốt chanh vào bát, 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy tan. Nêm nếm lại xem vừa ăn chưa.
- Bước 4: Cho củ sen, cà rốt, hành tây, để ráo, rau răm vào tô. Đổ nước sốt chua ngọt vừa đủ vào trộn đều cho vừa ăn. Cho gà ra bát riêng, rưới nước mắm và đường vào trộn đều cho thấm gia vị. Sau đó bày tất cả ra đĩa.
Thịt gà xé nhỏ, chấm với nước mắm riêng hoặc với củ sen là có thể ăn được. Ảnh: Internet
Thành phẩm là món gỏi gà củ sen hấp dẫn. Với món ăn này, bạn có thể dùng nước luộc gà để nấu cháo cùng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của củ sen, thịt gà béo giòn và rau răm thơm phức. Tôi chắc rằng chúng sẽ là một trải nghiệm thú vị cho ngày cuối tuần.
Món gỏi gà củ sen có thể ăn kèm với cháo, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
#3. Cách làm gỏi ngó sen tai heo
Tai heo thường có trong gỏi đu đủ tai heo, gỏi xoài tai heo, gỏi củ sen tai heo tôm thịt… Theo đó, món gỏi củ sen tai heo không khó làm, bạn hãy nhanh tay hoàn thành nhé. .
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái tai heo
- 100 gam củ sen
- Chanh, quất
- Một nhúm rau răm
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 20 gam sả
- 4 củ hành tím
- 1,5 muỗng canh tỏi ớt băm
- Hành phi, lạc rang
- Nêm gia vị: Muối, đường, nước mắm, tương ớt
Các bước thực hiện làm gỏi ngó sen tai heo
- Bước 1: Xoa tai heo với muối và chanh để khử mùi, sát trùng, cạo sạch phần bẩn. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Đặt một nồi nước sôi lên bếp, cho ít nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, vài củ sả, 4 củ hành tím bóc vỏ. Thả tai heo vào nước sôi rồi vớt ra ngâm vào chậu nước đá 10 phút. Nhặt chúng và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ngó sen cắt khúc ngắn, chẻ đôi theo chiều dài rồi ngâm trong nước chanh muối 15 phút. Sau đó nhặt chúng, rửa sạch, vắt khô. Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn với chút muối rồi vắt khô. Nhúm ngò gai, rửa sạch và thái nhỏ.
Tai heo luộc
Tai heo ngâm trong nước đá sẽ giúp tang8them6 giòn hơn. Ảnh: Internet
- Bước 3: Đổ vào nồi 50ml nước mắm, 100g đường, nấu cho đường tan, để nguội. Cho 10ml nước cốt me, 1 thìa tương ớt, tỏi ớt băm vào trộn đều.
- Bước 4: Cho củ sen, cà rốt, dưa leo, rau răm, tai heo vào tô. Đổ nước mắm lên trên và trộn bằng tay. Múc nộm ra đĩa rắc hành phi và lạc rang lên trên là xong.
Nước mắm củ sen
Nước mắm nấu với đường sẽ nhanh tan, thơm ngon và đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Món nộm củ sen tai heo có vị chua chua ngọt ngọt giòn giòn rất ngon. Món ăn có thể dùng để đãi tiệc, tiếp khách, nhậu lai rai rất tuyệt. Đặc biệt, cách làm gỏi tai heo với củ sen thanh mát cũng rất thích hợp cho những ngày nắng nóng khó chịu.
Gỏi củ sen tai heo
Nộm củ sen tai heo chua ngọt giòn giòn giúp kích thích vị giác tuyệt vời. Ảnh: Internet
#4. Cách làm gỏi ngó sen chay
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những món chay lặp đi lặp lại thì hãy đổi vị với món gỏi củ sen chay nhé. Món ăn đánh thức các giác quan, giúp bạn ăn ngon miệng như các món gỏi mặn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram củ sen
- 1/4 bắp cải tím
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 2 miếng đậu hũ chiên
- Chanh vàng
- 1 thìa ớt băm
- 1 nhúm ngò
- Bánh phồng tôm chay
- Nêm gia vị: Nước mắm chay, muối, đường
Các bước thực hiện làm gỏi ngó sen chay
- Bước 1: Bắp cải tím cắt lát ngâm trong nước muối loãng có đá 5 phút rồi nhặt, rửa sạch, để ráo. Củ sen cắt khúc, chẻ đôi, ngâm nước chanh muối 10 phút, nhặt rửa sạch, vắt khô. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch cùng dưa chuột và cắt thành sợi. Húng quế nhặt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu vào đun nóng. Tiếp theo cho bánh phồng tôm chay vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa. Thả đậu phụ vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Sơ chế các loại rau
Các loại rau, củ sen thái miếng vừa phải không quá mỏng để giữ được độ giòn. Ảnh: Internet
- Bước 3: Cho vào bát 3 thìa nước mắm chay, 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 1 thìa ớt vào khuấy đều.
- Bước 4: Cho củ sen, cà rốt, dưa leo, húng quế, bắp cải tím, đậu hũ chiên vào tô rồi rưới nước mắm trộn đều lên. Sau đó múc ra đĩa rắc lạc rang ăn kèm với bánh phồng tôm.
Gỏi củ sen trộn chay
Bánh phồng tôm giòn, béo ăn kèm với gỏi chay sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet
Món gỏi củ sen chay có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt. Món gỏi chay thanh tịnh rất thích hợp cho những ngày chay bổ dưỡng. Không chỉ vậy, salad chay còn rất tốt cho việc ăn kiêng và giảm cân.
Gỏi củ sen chay
Gỏi củ sen chay có vị chua ngọt, giòn béo tạo cảm hứng ăn chay thú vị. Ảnh: Internet
Món gỏi ngó sen mang đến sự hấp dẫn đặc biệt. Món ăn giòn giòn, chua ngọt ăn hoài không ngán. Cách thực hiện các món gỏi nộm này cũng khá đơn giản, thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình.