#2 Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon khó cưỡng

Cách làm tai heo ngâm mắm miền Trung muốn tai được trắng, giòn, đủ vị chua ngọt không khó. Đây là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình dịp Tết hoặc thích hợp dùng để đãi khách. Với vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn dễ ăn, làm món nhậu lai rai cùng bia rượu cũng được các ông chồng yêu thích. Vậy hãy cùng vào bếp với https://docungnhantam.vn để học cách ngâm tai heo với nước mắm ngon đúng điệu nhé!

Mẹo chọn mua và sơ chế tai heo được trắng sạch

Mẹo chọn mua tai heo ngon

Để tai heo ngâm nước mắm có màu trắng sạch, có vị chua ngọt đúng chuẩn miền Trung, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon. Một số mẹo chọn mua tai heo gồm có:

  • Tai lợn chọn miếng có màu hồng hào, tươi sáng, không bị nhũn, thâm.
  • Dùng tay ấn vào tai heo sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi tốt. Khi bạn cầm vào sẽ có cảm giác chắc chắn.
  • Tai lợn không có mùi hôi hoặc các mùi bất thường khác. Vì những loại đó có thể bị bơm hóa chất hoặc để lâu ngày.

Mẹo sơ chế tai heo sạch và thơm

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và giấm hoặc nước cốt chanh chà mạnh lên toàn bộ tai heo. Sau đó ngâm với nước dấm pha loãng hoặc nước cốt chanh trong 10 phút, rửa sạch, để ráo.
  • Cách 2: Ngâm trong dung dịch phèn chua từ 5 – 10 phút rồi ngâm với nước muối loãng. Cạo sạch lông và rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 3: Bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút, sau đó dùng chanh để chà lại và rửa sạch.
  • Cách 4: Dùng nước khế thoa lên tai lợn, cạo sạch chất bẩn và xát thêm nước muối.
  • Cách 5: Dùng bột sắn dây hoặc bột năng thoa lên tai heo cho đến khi nổi bọt. Sau đó hớt sạch bọt, xoa bột vài lần với nước cho đến khi hết mùi hôi thì rửa lại bằng nước sạch.

#1. Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt miền Trung đúng điệu

Sau khi đã chọn được tai heo ngon và làm sạch, bạn chỉ cần bắt tay vào thực hiện thôi. Đây là cách làm rất đơn giản giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt thích hợp để nhậu nhẹt cùng bạn bè.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm giấm sả chua ngọt đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 2 cái
  • Nước mắm: 300ml
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Giấm: 600ml
  • Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 200g
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ đựng gia vị loại lớn

Sơ chế tai heo và các nguyên liệu

  • Tai heo cạo sạch, dùng muối và chanh xát đều để khử mùi hôi. Rửa lại với nước rồi ngâm tai heo với 200ml giấm khoảng 5 – 7 phút. Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, để nguyên quả.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng và đập dập.
  • Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho tai heo vào luộc khoảng 20 – 25 phút. Vớt ra ngâm nước đá lạnh tầm 10 phút để tai heo trắng và giòn.
  • Sau đó lấy tai heo ra để ráo nước rồi đem thái thành từng sợi mỏng dài vừa ăn.

Cách nấu nước mắm làm tai heo ngâm chua ngọt đúng chuẩn

  • Đổ khoảng 400ml nước, 400ml giấm cùng nước mắm và đường vào nồi. Khuấy tan đều rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn. Tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo rồi cho tai heo, sả, ớt, tỏi, hành tím và tiêu hạt vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước mắm vào và đậy kín nắp.
  • Ngâm tai heo với nước mắm từ 2 – 3 ngày thì gắp ra đĩa và thưởng thức.

#2. Cách làm tai heo cuộn ngâm nước mắm đẹp mắt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 2 cái (1kg)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 5 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Giấm: 150ml
  • Nước mắm: 700ml
  • Muối, đường, hạt tiêu: 1 ít
  • Hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Sơ chế tai heo và các nguyên liệu

  • Tai heo mua về cạo sạch lông, xát với 1 thìa muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp khử mùi hôi và loại bỏ bụi bẩn.
  • Sau đó bạn rửa sạch tai heo với nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và lau khô. Cuộn tròn tai heo lại, dùng dây chun buộc chặt lại.
  • Sả bóc vỏ ngoài, đập dập rồi cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ớt bỏ cuống, cắt miếng nhỏ.
  • giò tai lợn
  • Làm sạch tai heo, dùng dây buộc chặt. Ảnh: Internet
  • Đổ 2 lít nước vào nồi cùng sả, hành tím, gừng, tai heo và 1 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 45 phút.
  • Khi thấy tai lợn có màu trắng ngà, thịt săn lại thì vớt ra. Cho vào bát hỗn hợp nước đá lạnh và nước cốt chanh, ngâm trong 10 phút.

Cách nấu nước mắm để làm món tai heo chua ngọt ngày Tết

  • Đổ khoảng 300ml nước lọc, 700g đường và 600ml nước mắm vào nồi. Đặt lên bếp đun sôi ở lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp nước mắm sôi, bạn cho giấm vào.
  • Nấu thêm 2-3 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nước mắm nguội hoàn toàn.
  • Chuẩn bị lọ thủy tinh cao hơn miếng tai heo, rửa sạch và lau khô. Sau đó cho tai heo vào cùng với tỏi băm, ớt và 2 thìa hạt tiêu.
  • Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước mắm vào cho đến khi ngập tai heo, đậy kín nắp và ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
  • Cuối cùng, bạn vớt tai heo cuộn nước mắm ra, cắt sợi và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Bày ra đĩa sao cho đẹp mắt và thưởng thức.

Món tai heo ngâm nước mắm ăn gì ngon nhất?

  • Tai heo ngâm nước mắm có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi hành, tỏi và nước mắm. Khi ăn có vị giòn, đậm đà và có chút cay cay của tiêu và ớt.
  • Món tai heo ngâm chua này ăn với bún tươi hoặc cơm nóng đều rất ngon. Hoặc có thể cuốn với bánh tráng, bún, rau sống và chấm nước mắm ớt.
  • Ngoài ra, tai lợn ăn kèm với ít dưa hành, dưa hành ngày Tết như một món ăn kèm với bia, rượu.

Một số mẹo làm tai heo ngâm nước mắm giòn ngon để được lâu đúng cách

  • Tai heo có thể luộc với gừng đập dập và nửa củ hành tây để thơm hơn. Sau đó ngâm ngay vào bát nước đá lạnh có pha nước cốt chanh để tai heo được giòn.
  • Nước mắm phải để nguội mới ngâm, vì nếu còn ấm hoặc nóng thì tai heo ngâm rất dễ bị hỏng.
  • Phần nước xốt nếu còn dư thì có thể cất vào tủ lạnh, khi cần chỉ cần đổ vào để ngâm tai heo. Vì khi ăn, lượng nước mắm ngâm trong hũ cũng sẽ giảm đi.
  • Lọ thủy tinh nên chần qua nước sôi vài lần để đảm bảo sạch sẽ, không còn cặn bẩn, nhớ lau thật khô để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của tai heo.

Chỉ với một số nguyên liệu quen thuộc và những thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng có ngay món tai heo ngâm nước mắm thơm ngon, hấp dẫn. Bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có món tai heo chiên giòn, đậm đà hương vị này. Chúc các bạn thành công sau khi tham khảo cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt miền Trung chi tiết trên đây nhé!