Xôi là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Xôi được bán phổ biến nhất vào buổi sáng hoặc buổi trưa và chiều tối với nhiều người mua. 1 gói xôi ăn kèm chả giò, cơm chiên, thịt kho,… vừa đủ chất dinh dưỡng vừa no bụng. Để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món xôi, cách nấu xôi đậu xanh mặn từ lá dứa (lá nếp) dưới đây sẽ là mẹo vặt nhà bếp mà bạn cần.
Nội Dung Chính
- 1 2 Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh ngon nhất tại nhà
#1. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ngon
Hạt xôi căng tròn, bóng, dẻo có mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, mùi lá dứa, chắc chắn bạn sẽ thích mê món xôi lá dứa nước cốt dừa.
Nguyên liệu làm xôi lá dứa nước cốt dừa
- 600g gạo nếp ngon
- 250ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá dứa (lá nếp)
- Muối, dầu ăn
- Dụng cụ: xửng hấp, muôi, thố, máy xay sinh tố, khuôn đồ xôi
Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế lá dứa
Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Cho vào máy xay cùng 1 lít nước xay nhuyễn hoặc dùng cối giã nhuyễn.
Lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.
Hình ảnh: Lá dứa cắt khúc, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt
Bước 2: Ngâm nếp
Gạo nếp đem vo sạch, loại bỏ vỏ trấu và sạn. Ngâm gạo nếp với nước lá dứa qua đêm từ 6-8 tiếng cho nếp có màu xanh.
Có thể để lại 1 phần nước cốt lá dứa để khi hấp xôi sẽ có màu xanh đậm và đẹp mắt hơn.
Nếp ngâm lá dứa qua đêm
Nếp ngâm lá dứa qua đêm
Sau khi ngâm nếp, vớt gạo ra, để ráo nước, trộn với một ít muối để xôi thơm ngon hơn.
Bước 3: Xôi lá dứa (lá nếp)
Dải một lớp vải mỏng xuống đáy rổ để hạt gạo không bị rơi xuống rồi cho gạo vào xửng hấp.
Đặt nồi nước lên bếp, đổ nước khoảng 1/3 diện tích nồi. Đun đến khi nước sôi thì cho xửng gạo vào xửng hấp.
Khoảng 20-30 phút là xôi chín. Lúc này, bạn mở vung, xới xôi cho xôi chín. Chờ xôi nguội thêm 1 lần nữa thì đồ xôi lần 2 sẽ ngon hơn. Cho phần nước cốt dừa còn lại, nước cốt lá dứa và một chút dầu ăn vào đảo đều. Có thể thêm ít dừa nạo nếu thích.
Hấp thêm 10 phút nữa là món xôi lá dứa nước cốt dừa đã hoàn thành, dẻo thơm và ngon miệng.
Lưu ý lượng nước cốt dừa và lá dứa, nhiều quá sẽ làm xôi bị nhão.
Cho nước cốt dừa, dầu ăn vào, đảo đều xôi
Cho nước cốt dừa, dầu ăn vào, đảo đều xôi
Bước 4: Thưởng thức xôi lá dừa nước cốt dừa
Dùng muôi múc xôi lá dứa nước cốt dừa ra bát, ăn kèm đậu phộng rang, chả, chả, thịt kho.
Xôi lá dứa nước cốt dừa ngon và đẹp mắt
Yêu cầu thành phẩm:
Màu xanh lá dứa đẹp mắt (lá nếp)
Xôi không bị nhão hay nát
Hương thơm nước dừa hấp dẫn
2 Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh ngon nhất tại nhà
Cách làm xôi đậu xanh lá dứa đơn giản, nhanh chóng và hấp dẫn. Để nấu xôi đậu xanh lá dứa ngon, bạn cần có một vài bí quyết nhỏ.
Nguyên liệu làm xôi đậu xanh lá dứa
Dưới đây là nguyên liệu cho gia đình 4 người. Nếu muốn nấu nhiều hơn thì điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp.
Gạo nếp 500g
Đậu xanh nguyên vỏ 200g
1 nắm lá dứa
Nước cốt dừa 250 ml
Muối, dầu ăn
Dừa bào sợi, lạc rang, tôm chiên (ăn kèm)
Dụng cụ: xửng hấp, tô, muôi
Nếp chọn hạt có màu trắng đục, căng mẩy. Khi xay không bị nát, có mùi thơm nhẹ.
Hướng dẫn cách làm xôi lá dứa đậu xanh từ A->Z
Bước 1: Lấy nước cốt lá dứa
Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Cho lá dứa vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố với 1 lít nước hoặc dùng cối giã nhuyễn
Dùng rây lọc lấy nước cốt, bỏ bã
Bước 2: Ngâm nếp, đậu xanh
Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa qua đêm từ 6-8 tiếng để hạt gạo chuyển sang màu xanh. 1 phần nước cốt lá dứa còn lại, khi nấu xôi xới từ dưới lên cho màu xanh đậm hơn.
Đậu xanh đã bóc vỏ ngâm qua đêm hoặc nếu vội thì ngâm với nước ấm khoảng 3-4 tiếng.
Bước 3: Xôi lá dứa đậu xanh
Gạo và đậu xanh ngâm nở, vớt ra rổ, để ráo. Trộn hai loại với nhau, thêm chút muối, khi nấu xôi sẽ thơm ngon hơn.
Trải một lớp vải lên xửng để tránh gạo rơi ra rồi cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp.
Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào khoảng 1/3 diện tích nồi. Đun nước sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Khoảng 25-30 phút sau xôi chín, mở vung, xới xôi cho xôi nguội bớt mới đem hấp lần 2. Sau khi xôi nguội, cho thêm một ít dầu ăn để tăng độ bóng ngon của xôi, nước cốt dừa giúp tạo mùi thơm hấp dẫn, thêm phần nước cốt lá dứa còn lại để xôi có màu xanh đậm hơn.
Xới xôi và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là xôi chín.
Bước 4: Tận hưởng thành quả
Cách nấu xôi lá dứa đơn giản, dễ làm lại có màu xanh đẹp mắt. Hạt xôi dẻo ngon, bùi bùi với mùi thơm hấp dẫn của dừa.
Ăn kèm với xôi đậu xanh lá dứa với đậu phộng rang, chả và cơm chiên đều ngon.
Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:
– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Hạt nếp không bị khô, nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh nấu chín mềm, bùi và có vị béo.
Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo và thơm hơn.
- Nước cốt dừa làm xôi thơm hơn, đậm đà hơn và tạo độ bóng cho xôi.
Bạn nên chú ý đến lượng nước khi nấu xôi, nhiều nước quá xôi sẽ bị bở.
3. Cách nấu món xôi vò lá dứa đơn giản nhất
Món xôi vò truyền thống có màu vàng đặc biệt được yêu thích bởi độ dẻo, mềm của từng hạt xôi. Bạn nghĩ sao nếu chúng ta cũng biến tấu món xôi vò này với màu xanh lá dứa đẹp mắt? Thêm một ít nước dừa để tăng hương vị của xôi.
Nguyên liệu làm xôi vò lá dứa nước cốt dừa
- 600g gạo nếp ngon
- 300g Đậu xanh đã tách vỏ
- 250ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá dứa
- Muối ăn
- Lạc rang, chả, chả (ăn kèm)
- Dụng cụ: xửng hấp, rổ, gáo,….
Bí quyết nấu xôi vò lá dứa mềm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lá dứa nhặt sạch bụi bẩn, để ráo, cắt khúc. Cho lá dứa vào cối giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt rồi hòa với 1 lít nước.
Gạo nếp nhặt bỏ sạn, trấu, vo sạch với nước khoảng 1-2 lần. Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng với nước cốt lá dứa.
Đậu xanh bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 3-4 tiếng cho nở. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm trong nước lạnh.
Bước 2: Đậu xanh hấp chín
Sau khi ngâm đậu xanh, vớt ra rổ cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi hấp chín
Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu xanh hoặc dùng chày giã nát, để riêng ra một bát lớn.
Bước 3: Xôi lá dứa nước cốt dừa
Gạo nếp sau khi ngâm được vớt ra rổ cho ráo nước. Xóc gạo nếp với chút muối để món xôi thơm ngon hơn.
Lót một lớp vải mỏng dưới đáy xửng để hạt gạo không bị rơi xuống rồi xếp xôi vào xửng hấp.
Chuẩn bị nồi hấp. Đổ khoảng 1/3 lượng nước vào xửng hấp, có thể cho thêm lá dứa vào ngăn nước để tạo mùi thơm. Đun nước sôi, đặt xửng gạo lên trên và bắt đầu đồ xôi. Đậy vung lại, hấp khoảng 20-30 phút thì xôi chín.
Mở vung, xới xôi và cho nước cốt dừa vào, trộn đều. Chú ý cho lượng nước cốt dừa vừa phải nếu không sẽ làm xôi bị nhão. Tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 4: Làm xôi
Bạn đổ xôi ra khay, thêm đậu xanh đã xay nhuyễn vào trộn đều. Dùng tay vo nhẹ, trộn đều nếp và đậu xanh với nhau cho đến khi hạt nếp và đậu xanh quyện lại với nhau là được.
Lúc này, bạn có thể cho hỗn hợp lên nồi hấp lại. Hấp cho đến khi xôi tơi xốp nhất có thể.
Bước 5: Thưởng thức xôi vò lá dứa
Xôi lá dứa có màu xanh đẹp mắt, thơm ngon, từng hạt xôi tơi ra quyện với đậu xanh giã nhỏ.
Bạn ăn kèm xôi với vừng, lạc rang thêm chút hành phi vàng, thịt rán thì càng ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
Hạt cơm dẻo, màu xanh đẹp mắt
Đậu xanh giã nhỏ trộn từng hạt nếp
Mùi thơm nước cốt dừa hấp dẫn.
4 Cách nấu xôi lá dứa hạt sen ngon
Xôi hạt sen lá dứa với hạt xôi có màu xanh đẹp mắt, xôi hạt sen trắng thơm ngon. Không khó để làm món xôi này đâu nhé!
Xôi lá dứa hạt sen thơm ngon hấp dẫn
Xôi lá dứa hạt sen thơm ngon hấp dẫn
Nguyên liệu làm xôi hạt sen lá dứa
- 500g gạo nếp ngon
- 200g hạt sen tươi
- 200ml nước cốt dừa
- 10 lá dứa
- Muối ăn
- Dầu ăn
- Nếu không có hạt sen tươi, bạn lấy khoảng 100g hạt sen khô, nhưng hương vị sẽ không thơm ngon bằng khi tách hạt ra khỏi đài sen.
Học nấu xôi lá dứa hạt sen thơm ngon dễ làm
Bước 1: Lọc nước cốt lá dứa
Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay nhuyễn. Thêm 1 lít nước và xay nhuyễn. Lọc nước cốt lá dứa qua rây.
Bước 2: Ngâm nếp
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá dứa qua đêm trong 6-8 tiếng. Khi hấp xôi sẽ nhanh chín, dẻo và ngon hơn. Để lại 1 phần nước lá dứa để tạo màu xôi xanh đậm hơn.
Nếu thời gian gấp, bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng.
Sau khi ngâm, vớt xôi ra, để ráo nước, rắc chút muối để xôi đậm đà khi ăn.
Bước 3: Sơ chế hạt sen
Hạt sen tươi được tách khỏi đài sen, loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Tách riêng tâm sen vì có vị đắng nên ăn với xôi sẽ không ngon. Trộn hạt sen tươi và gạo nếp với nhau để chuẩn bị hấp chín.
Hạt sen tươi tách khỏi đài sen
Hạt sen tươi tách khỏi đài sen
Nếu dùng hạt sen khô thì nên luộc hạt sen trước. Tách hạt sen khô đã hấp ra 1 bát
Bước 4: Hấp xôi
Hạt sen tươi và gạo nếp đã trộn đều được cho vào nồi hấp.
Chuẩn bị nồi hấp. Đổ nước lạnh khoảng 1/3 diện tích nồi, đun sôi. Nhấc xửng vào và bắt đầu hấp xôi. Khoảng 20-30 phút là xôi chín.
Sau khi xôi chín, đảo đều xôi. Dưới phần nước cốt dừa và nước cốt lá dứa còn lại, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để xôi trông ngon mắt hơn. (Nếu thích ăn xôi ngọt có thể cho thêm 2 thìa đường). Đảo đều rồi cho vào xửng hấp thêm khoảng 10 phút nữa là xong
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Múc xôi hạt sen lá dứa ra đĩa dùng với muối lạc, muối vừng hoặc thịt đều ngon
5 Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) lá dứa
Xôi lạc hay mua ở chợ là một dạng xôi trắng, rất ngon, có độ dẻo của hạt nếp và bùi của lạc. Ăn với xôi đậu phộng với chút muối vừng hoặc thịt rán thì “tốn” xôi phải biết. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách tạo màu cho xôi đậu phộng. Cách làm xôi lạc (đậu phộng) lá dứa đẹp mắt, đơn giản mà ngon.
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng lá dứa
- 500g gạo tẻ
- 200g đậu phộng
- 1 nắm lá dứa (lá nếp)
- Muối ăn
- Dầu ăn
- 200ml nước cốt dừa
Bí quyết làm xôi đậu phộng lá dứa nước cốt dừa thơm ngon
Bước 1: Xay lá dứa lấy nước cốt
Lá nếp (lá dứa) rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Cho lá dứa vào cối giã nhuyễn
Lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.
Phần nước cốt lá dứa sẽ được chia thành 2 phần. 1 phần ngâm với gạo nếp để tạo màu xanh, 1 phần nhỏ rắc lên xôi khi hấp để màu đậm hơn. Nếu khi nấu xôi có màu xanh đẹp mắt thì không cần đổ nước lá dứa lên xôi.
Bước 2: Ngâm nếp
Nếp chọn loại ngon, có màu trắng đục, mùi thơm nhẹ, hạt đều.
Gạo nếp vo sạch, bỏ vỏ trấu và sạn. Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa qua đêm từ 6-8 tiếng. Ngâm gạo nếp sẽ giúp đồ nếp nhanh mềm, dẻo và ngon hơn.
Bước 3: Ngâm đậu phộng (lạc)
Lạc đã bóc vỏ, rửa sạch
Đậu phộng ngâm nước 3-4 tiếng cho mềm, khi nấu sẽ có vị bùi và thơm ngon.
Bước 4: Xôi lá dứa
Gạo nếp và lạc sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, để ráo nước. Trộn 2 loại với nhau, xóc với chút muối, để khoảng 10 phút.
Cho đậu phộng và gạo nếp vào rổ chuẩn bị hấp
Nếu có nồi hấp chuyên dụng thì càng tốt. Còn không thì bạn có thể nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện, các loại nồi cơm điện đời mới đều có xửng hấp rất tiện lợi.
Đổ nước lạnh vào khoảng 1/3 nồi nước, đun sôi rồi đặt xửng lên xửng hấp. Sau khoảng 20-30 phút là xôi chín. Lúc này, bạn mở vung, xới xôi lên, thêm nước cốt dừa, dầu ăn, nước lá dứa (nếu muốn xôi có màu xanh đậm hơn). Xới đều xôi rồi đậy vung hấp thêm 5-10 phút nữa là xong.
Lưu ý: Điều chỉnh lượng nước cốt dừa và lá dứa không quá nhiều. Nếu không rất dễ làm xôi mất ngon.
Bước 5: Thường thức thành phẩm
Xúc xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng, thịt kho ăn rất ngon. Xôi lá dứa nóng hổi, thơm ngon, có màu xanh đẹp mắt.
Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) lá dứa đơn giản, dễ thực hiện. Người vụng về nhất cũng có thể nấu xôi ngon với công thức này.
6 Cách làm xôi cúc (bánh khúc) lá dứa nhân thịt đậu xanh
Mình đặc biệt thích món xôi cúc (bánh khúc) truyền thống nên không thể bỏ qua món này. Khi ăn xôi, bạn có thể cảm nhận được vị dẻo thơm ngon của hạt nếp, nhân đậu xanh bùi bùi của thịt lợn và dai của bì quyện với một chút hương của lá dong.
Tuy nhiên không phải mùa nào cũng có rau ăn kèm nên chúng ta có thể thay thế bằng nhiều loại rau ăn kèm để tạo màu xanh đẹp mắt cho lớp vỏ xôi.
Món xôi thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành
Món xôi thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành
Với biến tấu nhẹ với 3 phiên bản xôi lá dứa, lá cẩm, gạo lứt:
»» Hướng dẫn cách làm xôi lá cẩm
7 Học cách nấu xôi khoai môn lá dứa có màu xanh đẹp, dẻo ngon
Xôi khoai môn lá dứa thơm ngon từng hạt nếp, vị bùi bùi của khoai môn và mùi thơm của nước cốt dừa thật khiến người ăn không thể nào quên. Cách nấu xôi khoai môn lá dứa chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có được món xôi thơm ngon nhất.
Nguyên liệu làm xôi lá dứa khoai môn
- 500g gạo tẻ
- 250g khoai môn
- 150ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá dứa
- Muối, dầu ăn
- Ăn kèm: dừa nạo, lạc rang, muối mè,…
Công thức làm xôi lá dứa khoai môn
Bước 1: Xay nhuyễn lá nếp (lá dứa) lấy nước cốt
Lá dứa rửa thật sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước rồi xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
Dùng rây lọc lấy nước cốt, để gạo nếp ngâm nước để tạo màu xanh.
Lưu ý: Nước lá dứa càng đậm đặc, gạo ngâm càng lâu thì khi hấp sẽ có màu xanh đẹp mắt. Có thể để lại một ít nước cốt lá dứa, khi hấp xôi nên cho thêm một ít nước lá dứa để xôi có màu đẹp hơn.
Bước 2: Ngâm nếp
Nếp loại bỏ sạn, vỏ trấu, vo sạch. Gạo nếp cho vào thố rồi ngâm với nước lá dứa qua đêm từ 6-8 tiếng.
Bước ngâm gạo này sẽ giúp xôi dẻo, hấp nhanh hơn và có màu xanh đẹp mắt hơn.
Bước 3: Sơ chế khoai môn
Khoai môn chọn củ vừa phải, lớp bên trong có màu trắng đục. Đây là những loại khoai tây ngon và nhiều bột.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Đem khoai môn đã thái lát đi luộc sơ qua, chỉ chín một chút bên ngoài. Vớt khoai ra để ráo nước.
Bạn có thể hấp khoai sống với nếp nhưng luộc trước sẽ vừa loại bỏ nhựa vừa giúp khoai chín ngon hơn khi hấp nếp.
Trộn nếp, khoai sọ và chút muối
Trộn nếp, khoai sọ và chút muối
Sau khi ngâm nếp, vớt ra để ráo. Xào cơm cùng với khoai luộc, nêm chút muối cho đậm đà
Bước 4: Xôi lá dứa khoai sọ
Cho hỗn hợp gạo và khoai môn vào xửng hấp.
Đổ vào khoảng 1/3 nồi nước, đun sôi rồi cho xửng hấp vào xửng. Đậy nắp và hấp trong khoảng 20-30 phút thì xôi chín.
Bạn mở nắp, cho nước cốt dừa vào, thêm chút dầu ăn để xôi bóng đẹp. Đảo đều rồi hấp xôi thêm 10 phút nữa.
Bước 5: Thưởng thức xôi
Xúc xôi ra đĩa ăn kèm với chút muối vừng, lạc rang hay thịt rán, chả giò đều rất ngon.
Xôi khoai môn lá dứa có màu xanh đẹp mắt, thơm dẻo, ăn nóng ngon hơn để nguội.