Cách nấu xôi lạc, cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon

Giới thiệu chung về món xôi lạc – xôi đậu phộng nước cốt dừa miền Nam

Xôi đậu phộng (xôi lạc) nấu nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Nam. Vị xôi nếp mềm dẻo quyện với dừa bào sợi vừa ngọt vừa thơm, hấp dẫn bất kỳ ai ăn thử.

Món ăn quen thuộc với bất cứ ai, từ người thành thị đến nông thôn, từ người giàu có đến kẻ nghèo khó, đều ít nhất từng thử ăn xôi đậu phộng (xôi lạc) một lần trong đời.

cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa
cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

Cách nấu xôi đậu phộng hay xôi lạc nấu nước cốt dừa như thế nào cho ngon là một trong nội dung được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với quán xôi thì để có bí kíp nấu loại xôi này thơm ngon là điều rất cần thiết.

Xôi đậu phộng hay còn gọi là xôi lạc. Đây là một trong món xôi khoái khẩu được khá nhiều người yêu thích. Nhờ hương vị xôi thơm ngon và khi ăn rất bùi của mùi vị lạc chín mềm. Xôi đậu phộng là một trong thức xôi thơm ngon và rất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Loại xôi này thường được người mẹ người chị miền bắc thổi xôi vào dịp trời xe lạnh cuối năm. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách nấu xôi đậu phộng.

>> Có thể bạn quan tâm:

( xoi lac, cách nấu xôi đậu phộng, cách nấu xôi lạc, xôi đậu phộng, nấu xôi đậu phộng, cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, nấu xôi lạc, cách nấu xôi lạc ngon, cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, cách đồ xôi lạc, cách nấu cơm nếp lạc, cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa, cách làm xôi lạc )

Xôi lạc hay Xôi đậu phộng nước cốt dừa có gì hấp dẫn

Có thể nói xôi đậu phộng là một trong món ăn yêu thích của người Việt. Có rất nhiều các laoij xôi khác nhau tùy theo mỗi vùng miền sẽ biến tấu thành rất nhiều món xôi khác nhau. Đối với người miền Bắc có lẽ món xôi lạc không có gì là xa lạ. Bởi đây là một trong món xôi cổ truyền được làm từ nguyên liệu dân dã sẵn có trong bếp nhà.

Xôi đậu phộng hay xôi lạc có vị bùi thơm đặc trưng của vị lạc. Thêm vào đó là hương vị thơm đậm chất dân dã của lúa nếp. Hương vị lúa nếp hòa quyện với hương vị lạc khiến thực khách khi ăn cảm nhận được sự thơm ngon và tình cảm chất chứa của người nông dân làm ra hạt thóc, hạt gạo.

Xôi đậu phộng đã trở thành món ăn vặt, ăn chơi hay ăn sáng của rất nhiều người. trong mâm cỗ cổ truyền của người Việt khá nhiều gia đình dù bận rộn trăm việc nhưng không quên thổi nồi xôi lạc thơm ngon. Đây là một trong món ăn thể hiện nét văn hóa và đậm chất dân dã của người Việt Nam.

Xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phộng. Đây là một trong món xôi có giá tri dinh dưỡng cao. Xôi lạc rất dễ ăn và khi ăn không lo bị ngán. Từ người già hay trẻ nhỏ đều có thể ăn hàng ngày như bữa chính đều được. Hiện nay, để tìm mua loại xôi này về thưởng thức không có ì là khó. Tuy nhiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm các bà các mẹ các chị vẫn tự nấu xôi tại nhà. Chính vì vậy, cách thổi xôi lạc được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

( xoi lạc, nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi lạc dừa, cách làm xôi đậu phộng, cách luộc đậu phộng nấu xôi, cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp, cách thổi xôi lạc, cách nấu xôi đậu phộng ngon, nấu xôi lạc ngon, cach nau xoi lac, cách nấu xôi lạc bằng chõ, xôi đậu phộng nước cốt dừa, nấu cơm nếp lạc, cách nấu xôi đậu phộng la dứa )

Kinh nghiệm nấu xôi lạc nước cốt dừa như thế nào là ngon

Nấu xôi nói chung và nấu xôi lạc nói riêng đều giống nhau. Tuy nhiên mỗi người khác nhau có thể sẽ có thao tác khác nhau đôi chút. Hay việc thêm nếm gia vị gia giảm để giúp xôi thơm ngon hơn có thể khác nhau. Chính vì điều này, mỗi tay người xôi khác nhau thì món xôi đậu phộng sẽ có dư vị khác nhau.

Đối với người miền Bắc xôi lạc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Cách thổi xôi người miền Bắc cũng có điểm khác biệt. Thông thường đối vùng quê các cụ nhà ta sử dụng chõ xôi bằng đất nung đê thổi xôi. Vì theo quan niệm xưa thì các cụ cho rằng thổi xôi vào chiếc niêu đất mới giúp xôi chín đều và thơm ngon. Đặc biệt xôi vẫn giữ nguyên vẹn hương thơm của gạo nếp. Những chiếc chõ xôi làm bằng đất không chỉ tiện lợi cho quá trình xôi khi xôi người thổi xôi rất dễ dàng để thăm xôi và giữ nhiệt cho xôi nóng sau khi chín.

Còn riêng đối với người miền Bắc xôi lạc được gọi là xôi đậu phộng. Cách thổi xôi của người miền Bắc cũng khác đôi chút. Thường người miền Bắc sẽ sử dụng chiếc nồi xôi làm bằng gang hay bằng inox để thổi xôi. Bởi theo người miền Nam các bà các mẹ lại yêu thích sự tiện ích của chiếc nồi xôi tiện ích này. Các mẹ thích cho thêm chút cơm dừa nạo sợi vào nồi xôi lạc thậm chí là phần nước cốt dừa để đảm bảo cho xôi đậu phộng được thơm ngon.

Dù là xôi theo cách nào đi chăng nữa thì có lẽ món xôi đậu phộng luôn mang lại cho người ăn cảm giác thơm ngon và ấm áp tình quê hương. Đây là trong những món ăn đường phố được khá nhiều người thành thị yêu thích. Các quan xôi hay gánh xôi rong vỉa hè tại nơi phồn hoa đô thị khiến người ta gợi nhớ quê nhà.

>> Có thể bạn quan tâm:

(cách hông xôi lạc, cách nấu xôi lạc dẻo ngon, đồ xôi lạc, xôi lạc dừa, cách hấp xôi đậu phộng, nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa, cách đồ xôi lạc ngon, cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi lạc bằng nồi com điện, cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện, lac xoi, cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi hấp)

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

Để nấu xôi đậu phộng điều quan trọng là phải chu đáo trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu thổi món xôi này rất đơn giản chỉ cần gạo nếp, đậu phộng và chút nước cốt dừa là đã có thể bắt tay ngay vào công đoạn thổi xôi. Xôi đậu phộng muốn ngon thì người thổi xôi phải khéo léo trong tuyển chọn nguyên liệu thơm ngon, chất lượng.

Gạo nếp được chọn là gạo nếp mùa vừa mới thu hoạch xong là ngon nhất. Bởi khi lúa nếp mới thu hoạch lúa sẽ rất thơm, khi nấu sẽ giữ nguyên hương vị cơm mới. Đặc biệt là phần gạo khi thổi xôi sẽ mềm dẻo và trong. Xôi đậu phộng sẽ dẻo mềm mang lại cảm giác ngon miệng và hương vị đậm đà đặc trưng của người làm nông.

Đối với các mẹ các chị ở phố không có điều kiện chọn nguyên liệu gạo nếp từ mùa vụ thu hoạch xong có thể mua loại gạo nếp ngon  tại cửa hàng thực phẩm. Nên lưu ý chọn gạo nếp hạt đậu được đều nhau, chắc mẩy và sáng màu.

Đậu phộng dùng để thổi xôi sẽ là loại đậu phộng vừa mới thu hoặc xong hoặc có thể là loại đậu phộng đã khô. Riêng phần đậu phộng khô cần ngâm qua nước cho hạt được ngấm nước đều khi xôi nhanh mềm và chín. 

Phần gạo nếp và phần đậu phộng là một trong hai nguyên liệu chính, quan trọng để có thể cho ra lò mẻ xôi đậu phộng thơm ngon. Các bà các mẹ, các chị mới đầu thổi xôi này thì hết sức chú ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu này. Đây là một trong nhân tố quyết định món xôi có ngon hay không.

Ngoài ra để tăng hương vị của xôi đậu phộng độ bùi thơm và hấp dẫn của xôi. Chúng ta có thể chuẩn bị thêm phần nước cốt dừa, sợi cơm dừa nạo để trộn cùng xôi đậu phộng sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

( cách nấu xôi lạc nước cốt dừa, cơm nếp lạc, làm xôi lạc, cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi com điện, thổi xôi lạc, hướng dẫn nấu xôi đậu phộng, cách nấu cơm nếp lạc ngon, nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, cách làm xôi lạc ngon, cách nấu xôi đậu phộng bằng chõ, cách nấu cơm nếp đậu phộng )

Để thổi xôi cho 6 người ăn các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

500g gạo nếp. Phần gạo nếp chọn loại gạo nếp ngon. Đối với vùng quê sau khi gặt xong các mẹ các chị lấy ngay phần gạo nếp mới thu hoạch về thì xôi đậu phộng tăng thêm hương vị thơm ngon gấp trăm ngàn lần.

Phần gạo này sẽ được vo sạch và ngâm trong nước ấm qua một đêm. Mục đích là để cho hạt gạo được no nước sau khi được phơi khô. Hạt gạo sẽ được nghỉ và được rửa sạch bởi nước ấm khi ngâm. Điều này giúp cho xôi khi nấu sẽ nhanh mềm, chín và khi ăn sẽ dẻo và không bị cứng.

100g đậu phộng khô. Khi mua về cần vò sạch và ngâm vào trong nước loại bỏ hạt kém hoặc hạt lép. Chú ý nếu thấy có hạt tối màu nên loại bỏ vì rất có thể là hạt lạc đã xuống dầu khi thổi xôi sẽ không ngon và ảnh hưởng đến hương vị cả nồi xôi. Phần lạc sau khi ngâm sẽ đem lên luộc và ninh cho chín. Giai đoạn này cần phải rất cẩn thận để trông lạc chín mềm, chín tới không bị nát rồi vớt ra.

50g dừa nạo sợi, 10ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối tinh. Đây là một trong phụ gia giúp xôi đậu phộng thơm ngon nức tiếng.

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu xôi đậu phộng rất đơn giản ai có thể nấu được. Chính vì vậy, các mẹ rất thích thổi món xôi này, xôi không chỉ ngon mà lại dễ nấu. Khi ăn mang lại giá trị dinh dưỡng khá lớn cho thành viên trong gia đình.

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ nguyên liệu nấu xôi các bạn sẽ sử dụng chiếc giá tre hoặc giá inox dùng để trộn gạo và đỗ. Lưu ý khi trộn phải đều tay để lạc và đỗ đều nhau. Sử dụng một thìa cà phê muối tinh và 100g sợi cơm dừa trộn cùng để gia tăng hương vị đậm đà cho món xôi. Phần nước cốt dừa có thể để trộn sau hoặc nhiều mẹ có thể trộn 5ml đều được.

Sử dụng chiếc nồi nấu xôi có thể chõ xôi làm bằng đất nung hoặc có thể chõ xôi làm bằng nhôm hoặc inox đều được. Đặc nồi nước đáy sao cho vừa phải không quá nhiều nước và không quá ít nước. Bởi nhiều hay ít nước đều ảnh hưởng đến chất lượng xôi khô hay ướt.

Khi nồi nước đáy ssax sôi thì bắt đầu dùng chiếc bát múc gạo vào chõ xôi. Khi cho hỗn hợp gạo và đậu phộng vào trỡ cần để tự nhiên không dùng tay hay thìa đũa ném xôi xuống. Bởi như vậy khiến nồi xôi bí hơi nước thoát ra từ đáy chõ khó đưa lên phần đỉnh của chõ xôi.

Sau khi đã cho gạo và đậu phộng vào nồi đậy vung thật kín. Có thể sử dụng chiếc lá chuối để kê phái nắp vung có tác dụng giữ nhiệt lượng không cho nguồn hơi nước bốc ra ngoài giúp xôi nhanh chín. Tiếp tục đun nhỏ lửa từ 30 đến 45 phút. Khi xôi sắp chín sẽ thăm xôi để duy trì lửa khi đun.

Chú ý khi thổi xôi cần nhỏ lửa thì xôi nhanh chín đặc biệt giúp xôi chín đều và ngon hơn. KHi chuẩn bị bắc xôi thì cho thêm 10ml nước cốt dừa dùng đũa đảo đều để phần xôi ngấm nước cốt. Điều này giúp xôi đậu phộng ngon, hạt bóng khi ăn không bị dính.

>> Có thể bạn quan tâm:

( cách nấu xôi lạc hạt sen, cách nấu xôi đỗ lạc, cach nau xoi dau phung, nau xoi lac, xôi lạc ngon, xôi đậu phộng nước dừa, xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, xoi lac 1, đồ xôi lạc thơm ngon dễ dàng, cách thổi xôi lạc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi dừa lạc, nấu xôi lạc dừa, xôi đậu phộng ăn với gì, cách hông xôi lạc ngon, xoi dau phung )

Lưu ý quan trọng khi nấu xôi lạc, xôi đậu phộng nước cốt dừa

Muốn thổi xôi đậu phộng thơm ngon người đầu bếp cần phải có kinh nghiệm và vốn liếng hiểu biết nhất định về bếp núc. Đặc biệt là trong khâu lựa chọn nguyên liệu phải thực sự cẩn thận và lưu ý để có thể lựa được nguyên liệu gạo và đậu phong thơm ngon nhất.

KHi thổi xôi lưu ý ngâm gạo và đậu phộng sao cho no nước. Đây là một trong bí kíp thổi xôi thơm ngon mà nhiều người không biết. Bởi theo kinh nghiệm của các bà các mẹ đã nhiều năm thổi xôi cho biết việc ngâm gạo và đậu phộng trong nước sẽ giúp cho gạo và lạc nhanh mềm và chín khi xôi. Xôi dẻo thơm mà không bị sượng hay nhanh bị cứng. Nhiều mẹ còn sử dụng lạc luộc trước hay thậm chí ninh cho chín để đảm bảo khi xôi lạc không sượng, hạt lạc không chỉ thơm mềm và cò giàu dinh dưỡng cho người thưởng thức.

Nấu các loại xôi nói chung và nấu xôi lạc nói riêng cần phải đun nhỏ lửa. Bởi nếu đun lửa to sẽ khiến cho phần xôi nhanh chín nhưng rất nhanh khô xôi. Thậm chí xôi sẽ khó chín đều nhất là hạt lạc có thể không được mềm như ý. Chính vì vậy, cần đun nhỏ lửa để cho hơi nước đưa lên chõ xôi từ từ làm chín cả xôi và lạc bên trong.

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích về cách nấu xôi đậu phộng. Hy vọng qua nội dung bài viết này các bạn sẽ có món xôi đậu phộng thơm ngon và mang lại bữa ăn ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.

Có nên đặt xôi lạc cho các buổi tiệc hay không? 

Xôi lạc là một trong những món ăn thơm ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những món ăn cực kỳ thích hợp để chúng ta chuẩn bị cho những lễ giỗ hoặc những loại cúng truyền thống của gia đình. Loại xôi này có thể thay thế cho xôi đậu xanh hoặc là xôi gấc cho các nghi lễ cúng kiến. Tuy nhiên nếu như bạn không có nhiều thời gian để nấu xôi lạc chúng ta cũng có thể liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng để nhờ họ chuẩn bị. Giúp cho gia chủ có thể sở hữu được một nồi xôi lạc để cúng kiến nhưng vẫn tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị. 

Nhanh chóng và tiện lợi 

Khi sử dụng dịch vụ đặt xôi chè để đặt chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chuẩn bị xôi lạc rất nhiều lần. Được đánh giá là một trong những giải pháp thích hợp để cho bạn không có nhiều thời gian vẫn có thể chuẩn bị được lễ vật đầy đủ. Đặc biệt là những đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi giúp cho chúng ta có thể thực hiện được nghi lễ cúng kiến nhanh chóng. 

Có thể đặt với số lượng lớn 

Nếu như quý khách hàng có nhu cầu đặt xôi lạc với số lượng lớn nhất nên liên hệ với đơn vị cung cấp để nhờ họ chuẩn bị. Với cách này chúng ta có thể chuẩn bị được xôi lạc với số lượng lớn trong khoảng thời gian rất ngắn. Giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được thời gian và phù hợp với những gia đình không có nhiều người giúp đỡ. 

Giá cả phù hợp 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ đặt xôi lạc trên thị trường hiện nay giá cả cung cấp cũng khá phù hợp. Đặc biệt là đối với những khách hàng có nhu cầu đặt so với số lượng lớn hỗ trợ chiết khấu cao. Giúp cho quý khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn khi có nhu cầu đặt xôi lạc cúng. 

Đặc biệt là đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình giúp cho quý khách hàng có thể lựa chọn được các sản phẩm cúng phù hợp. Hỗ trợ giao lễ vật tận nơi để giúp cho quý khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức. 

Khi quý khách hàng có nhu cầu đặt xôi lạc với số lượng lớn chúng ta nên liên hệ với đơn vị có kinh nghiệm và uy tín. Có như vậy mới đảm bảo sở hữu được xôi lạc chất lượng với giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu cúng kiến của gia đình. 

Nên đặt xôi lạc ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý? 

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu đặt xôi lạc với số lượng lớn. Không phải đơn vị nào cung cấp các sản phẩm về lễ vật cúng kiến cũng là đơn vị uy tín mà chúng ta có thể lựa chọn. Nếu như quý khách hàng muốn tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp xôi lạc để cúng kiến vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các lễ vật cúng kiến chúng tôi nhận hỗ trợ đặt xôi lạc với số lượng lớn. Đảm bảo công thức nấu vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho quý khách hàng. Đặc biệt là giá cả của xôi lạc mà chúng tôi cung cấp vô cùng tốt giúp cho khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi có nhu cầu đặt xôi. 

Bên cạnh đó đội ngũ nhân viên của chúng tôi còn hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi cho khách hàng để thực hiện nghi lễ cúng kiến một cách nhanh nhất. Đây là một trong những giải pháp giúp cho khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chuẩn bị xôi lạc để dâng cúng thần linh. 

Với những thông tin chia sẻ về cách nấu xôi lạc hy vọng bạn đọc có thể biết cách chuẩn bị lễ vật và nấu tại nhà. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu đặt xôi lạc với số lượng lớn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. 

( cách nấu xôi đậu phộng nồi cơm điện, hông xôi lạc, hấp xôi đậu phộng, cách đồ xôi lạc bằng chõ, cách làm xôi lạc bằng nồi cơm điện, cách xôi lạc, cách làm xôi lạc dừa, nấu xôi lạc bằng chõ, cách nấu xôi lạc dừa ngon )