Cách Làm Xôi Khúc Chay Thơm Dẻo Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm xôi chay dưới đây sẽ rất thích hợp cho những người ăn chay, giảm cân,…. Món xôi chay vẫn đảm bảo độ dẻo ngon, bùi và nhân đậm đà.

Nguyên liệu làm xôi khúc chay

Thay thế thịt heo bằng nấm, chả chay sẽ giúp giảm calo, rất tốt cho người ăn chay và giảm cân. Nguyên liệu cần có để chế biến món bánh xèo chay:

300g gạo nếp cái hoa vàng200g bột nếp
200g đậu xanh100g chả lụa chay
100g nấm mèo100g nấm đông cô
1 nắm lá khúcMuối, tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm xôi khúc chay thơm dẻo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, loại bỏ sạn, trấu. Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Sáng hôm sau, vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho chút muối vào xôi để món xôi thêm đậm đà.

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh khi hấp sẽ ngon hơn
Đậu xanh ngâm nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước ấm 1-2 tiếng.

Lá lốt nhặt, rửa thật sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở ra. Cắt nấm thành xúc xắc và đặt sang một bên

Nem chay cũng cắt hạt lựu để riêng ra bát.

Bước 2: Làm vỏ bánh khúc chay

Cho lá lốt vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt. Pha nước cốt với nước ấm để xôi dẻo ngon hơn. Nếu không có lá mồng tơi, bạn có thể thay thế bằng lá nếp, lá mồng tơi, mồng tơi, cải cúc…

Rau củ xay nhuyễn, trộn từ từ vào bột nếp
Rau củ xay nhuyễn, trộn từ từ vào bột nếp
Đổ bột nếp vào tô lớn, cho từ từ nước rau câu vào, trộn đều. Nhào bột nếp thật kỹ, thật đều cho đến khi bột mịn, dẻo, không dính tay.

Đậy miệng bát gạo nếp bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Cách làm xôi khúc chay

Đậu xanh hấp chín. Dùng thìa hoặc cối giã nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho giò heo băm vào xào. Tiếp tục cho nấm hương và nấm đông cô vào, nêm chút muối, tiêu đảo đều, xào chín tới. Lúc này cho đậu xanh đã xay vào xào chung cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Đậu xanh xào nấm làm bánh khúc chay
Đậu xanh xào nấm làm bánh khúc chay

Tắt bếp, đợi nhân hơi nguội thì vớt ra, viên lại thành những viên tròn cỡ quả trứng.

Bạn quan tâm: Cách làm bánh đậu xanh nhân thịt truyền thống

Bước 4: Nặn bánh

Sau khi bột nghỉ, lấy bột ra và tiếp tục nhào cho đến khi loại bỏ hết bọt khí. Vo từng phần bột thành những viên tròn, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, viên kín lại.

Lăn viên bột qua lớp gạo nếp mỏng
Lăn viên bột qua lớp gạo nếp mỏng

Lăn từng viên bánh qua một lớp xôi mỏng. Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.

Để tăng thêm hương vị cho món chay, nhiều người gói bánh khúc bằng lá chuối rồi đem hấp.

Bánh hấp lá chuối
Bánh hấp lá chuối

Bước 5: Hấp bánh khúc chay

Lót một lớp lá chuối hoặc vải mỏng dưới xửng hấp để cơm không bị xì ra ngoài. Lột 1 lớp gạo xuống rồi xếp bánh khúc chay vào rổ. Không nên đồ quá dày vì vẫn còn khoảng trống để xôi chín. Phần xôi còn lại cho lên trên.

Để hơi nước không rơi xuống làm ướt xôi và bánh, nên dùng khăn bịt kín miệng xôi lại.

Cho nước vào nồi hấp khoảng 1/3 nồi. Khi nước sôi, cho xửng hấp vào và hạ lửa nhỏ. Hấp bánh khúc chay khoảng 40 phút là bánh chín

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Khi xôi chín, gắp bánh ra đĩa, ăn kèm lạc rang và vừng rang.

Xôi chín, dẻo, vỏ dẻo, nhân thơm ngon

Lưu ý “đắt giá” khi nấu xôi chay

Chọn gạo nếp ngon
Nếp được chọn là loại gạo dẻo đều, có màu trắng đục, căng bóng. Hạt gạo không bị vỡ khi xay xát. Khi nhai cơm có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nhẹ.

Ngâm nếp qua đêm sẽ giúp nếp nở, ngon và nấu nhanh hơn.

Chọn rau
Lá để làm vỏ bánh, chọn lá nếp dẻo sẽ thơm hơn. Rau để làm xôi là chuẩn nhất, có hương vị đặc trưng. Vì bí ngòi mọc theo mùa nên bạn có thể thay thế bằng bí ngòi dạng bột.

Để tạo màu cho vỏ bánh, nhân bánh có thể thay bằng lá nếp, rau muống, cải cúc, mồng tơi,…. nhưng sẽ thiếu đi một chút hương vị truyền thống.

Biến tấu với xôi lá cẩm, xôi lá cẩm, xôi gạo lứt giảm cân:

3 “phiên bản” cách làm xôi lá cẩm

Cách nấu xôi chay
Xôi chay nấu bằng hơi nước sẽ tạo độ khô và hương vị thơm ngon khi ăn.

Để xôi không bị nhão, bạn cần chú ý:

Lượng nước hấp không nên đổ quá nhiều, không đổ nước ngập đáy rổ. Hơi nước mạnh sẽ làm xôi và phần dưới của bánh bị nhão.
Dùng khăn đậy kín miệng xửng khi hấp để hơi nước không nhỏ xuống xôi. Nếu không đậy bằng vải, khi hấp cứ 10 phút lại mở nắp và lau sạch hơi nước đọng trên nắp.