Hướng dẫn cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Xôi vò là gì, cách nấu xôi vò đậu xanh như thế nào?

Xôi vò là một thức ăn sáng vô cùng quen thuộc. Trên mâm cỗ cúng truyền thống cũng thể thiếu đĩa xôi vò. Cách nấu xôi đậu xanh có khó không?

Món xôi có màu vàng quyện, bắt mắt. Thơm hương nước cốt dừa. Là một món ăn có thể chiếm được cảm tình của bất cứ ai. Xôi vò có thể kết hợp cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tạo ra vô vàn món ăn không chỉ ngon và còn rất thẩm mỹ. Cách nấu xôi vò đậu xanh tương đối đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chế biến được. Nấu Tiệc Nhân Tâm hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu xôi vò đậu xanh vị Miền Bắc và cách nấu xôi vò nước cốt dừa vị miền Nam thơm ngon, hấp dẫn.

Xôi vò đậu xanh vừa ngon vừa dễ làm

Xôi – thức quà truyền thống

Nước ta là đất nước với nền văn minh lúa nước. Chính vì thế cho nên các món ăn truyền thống gần như đều được làm nên từ gạo. Bên cạnh bánh chưng thì xôi cũng là một món ăn như vậy. Nguyên liệu chính để làm nên món xôi là gạo nếp. Bên cạnh đó thì nhiều loại xôi cũng sử dụng gạo tẻ hay gạo thơm dẻo để làm. Đơn giản nhất chính là xôi trắng. Chúng chỉ đơn giản được nấu từ gạo nếp với một màu trắng ngà. Các loại xôi khác thường sẽ được kết hợp chung với một loại nguyên liệu. Như là lạc, đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen,.. Hoặc các loại lá, quả để tạo màu như gấc, lá dứa, lá cẩm,..

Xôi trắng truyền thống, mềm dẻo thơm ngon

Đây không chỉ là một món ăn. Xôi còn xuất hiện rất nhiều trong thơ. ca dao tục ngữ của Việt Nam. Trở thành một chất liệu trong văn chương. Tuổi thơ ai chẳng đã từng được mẹ nắm cho một nắm xôi đi học. Không chỉ là gạo được xát ở cánh đồng. Còn là lá chuối sau vườn. Một món ăn đầy kỉ niệm

Nguyên liệu thân thuộc, dễ kiếm. Cách nấu tuy có chút cầu kì nhưng mang lại một món ăn ngon, bổ dưỡng. Chính vì thế xôi trở thành một thức quà sáng quen thuộc của người dân Việt Nam. Bên cạnh xôi hạt sen, xôi gấc, xôi đậu,.. thì xôi vò cũng là món ăn rất được ưa thích. Từ loại xôi vò truyền thống. Ngày nay người ta có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu. Để có thể tạo ra những món ăn độc đáo. Đồng thời phù hợp với khẩu vị của bản thân.

( cách nấu xôi vò, cách làm xôi vò, nấu xôi vò, cách nấu xôi vò miền bắc, cách nấu xôi vò ngon, làm xôi vò, xôi vò hạt sen, cách nấu xôi vò nước dừa, cach nau xoi vo, cách làm xôi vò ngon, cách nấu xôi vò miền nam, xôi vò đậu xanh, nấu xôi vò miền bắc, xoi vò, cách nấu xôi vò hạt sen, cách nấu xôi giò, cach lam xoi vo )

Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon tại nhà

Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Bắc

Miền Bắc và miền Nam có khẩu vị hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế nên cách nấu cũng không giống nhau. Với cách nấu xôi vò dưới đây, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g gạo nếp
  • 150g đậu xanh bóc vỏ
  • Gia vị: muối, dầu ăn,…
  • Dụng cụ nấu: chõ hấp xôi, đũa dài, rổ có lỗ to, mâm, găng tay thực phẩm,..

Việc đầu tiên cần làm chính là sơ chế nguyên liệu. Để riêng gạo nếp và đậu xanh. Vo sạch với nước. Đồng thời trong quá trình vo nhặt nỏ những hạt bị mốc, bị lép hay là hạt sạn. Nhặt vỏ đậu xanh còn lẫn lại. Tiếp đó ngâm gạo và đậu cùng nước. Để từ 6 đến 8 tiếng cho gạo và đậu xanh mềm ra. Nếu bạn muốn rút ngăn quá trình này, có thể dùng nước nóng để ngâm. Tuy nhiên vẫn khuyến khích nên ngâm bằng nước nguội thông thường.

Ngâm gạo trong khoảng thời gian thích hợp giúp gạo mềm và dẻo hơn

Tiếp đến chính là đồ đậu xanh. Sau khi vớt đậu xanh ra, để cho ráo nước rồi đặt và chõ hấp. Đổ nước ở phía dưới rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Trong quá trình đồ bạn có thể mở vung rồi đậy lại. Tránh cho việc đỗ xanh bị hấp hơi. Khi đậu xanh chín đỏ ra mâm dàn đều cho chóng nguội. Đổ đậu xanh vào máy xay xay mịn, Bạn cũng có thể dùng cối để giã.

Sau khi đã đồ đậu xanh xong sẽ đến đồ xôi. Trộn đều gạo nếp đã ngâm với đậu xanh vừa đồ xong theo tỉ lệ 1:2. Cho 1 thìa cafe dầu, 1 nửa thìa cafe muối, một chút đường . Tùy theo khẩu vị. Trộn đều hỗn hợp trên. Cho hỗn hợp vào trong chõ hấp với lửa to, Khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín thì cho nốt chỗ đậu xanh còn lại vào. Món xôi vò đã hoàn thành.

>> Đặt xôi chè cúng tại đây

( cách nấu xôi vò mặn, cách làm xôi vò hành khô, cách nấu xôi vo với nước cốt dừa, cách làm xôi giò, cách thổi xôi vò, cách làm xôi vò hạt sen, cách làm xôi vò đậu xanh, cách nấu xôi vò hà nội, nấu xôi vò ngon, hình ảnh xôi vò, cách đồ xôi vò, cách nấu xôi vò đậu xanh, xôi vò gấc, cách làm xôi vò miền bắc )

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa theo vị miền Nam

Cách nấu xôi vò đậu xanh theo vị miền nam không quá khác biệt so với miền bắc. Tuy nhiên vì người miền nam khẩu vị ngọt hơn, Nên thường sẽ cho thêm nước cốt dừa hay lá dứa để đậm vị. Nguyên liệu chúng ta cũng chuẩn bị y hệt. Thêm nước cốt dừa.

cách nấu xôi vò đậu xanh
cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Bước sơ chế nguyên liệu giống như trên. Gạo nếp và đậu xanh vo sạch sau đó ngâm với nước. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng sẵn ngoài hàng. Hoặc là mua dừa trái về để nạo và lấy nước cốt. Khi đồ đậu xanh. Thay vì dùng nước thì bạn dùng nước cốt dừa. Lưu ý sử dụng một lượng vừa đủ.

Ở bước đồ xôi thì chúng ta cần chú ý nhiều hơn. Nếu như bạn muốn sử dụng thêm lá dứa. Hãy đặt phía dưới chõ hấp. Khi đã hấp xôi được khoảng 10 phút. Hãy mở vung ra và đổ nước cốt dừa vào. Đảo đều để nước cốt dừa có thể ngấm hết vào xôi. Sau đó đậy vung lại và tiếp tục hấp. Hấp thêm khoảng 5 phút. Đổ đậu xanh đã xay mịn vào và trộn đều. Có thể để lại một ít để lát rắc lên khi ăn. Cho đường cát, dầu ăn vào rồi lại trộn đều. Đổ lại vào chõ hấp. Tiếp tục hấp cho tới khi xôi chín hẳn.

Lá dứa không chỉ giúp xôi thơm mà còn ngọt hơn | cách nấu xôi vò đậu xanh lá dứa

Đĩa xôi vò vàng mịn với mùi thơm của nước cốt dừa. Chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến.

Xôi vò đậu xanh ăn kèm với món ăn gì?

Cách nấu xôi vò đậu xanh khá đơn giản. Chúng ta có thể thường xuyên làm món ăn tại nhà. Tuy nhiên để thêm vị, người ta thường dùng xôi vò với các món ăn kèm. Đó có thể là món mặn, món ngọt… Đều sẽ đem lại cho người những cảm giác khác nhau.

Chè đậu xanh: chè đậu xanh ngọt mát. Kết hợp cùng xôi vò bùi dẻo. Chắc chắn làm bạn không thể cưỡng lại.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai món ăn từ đậu xanh

Giò lụa: bên cạnh xôi vò thì giò lụa cũng là một trong những món ăn trên mâm cỗ truyền thống của Việt Nam. Sự kết hợp của hai món ăn này. Không chỉ mang lại cho bạn đủ năng lượng với một chiếc bụng no. Mà hương vị của chúng còn đọng lại cho tới bữa ăn tiếp theo.

Gà quay: xôi vò kết hợp với chè. Đây gần như là “một mối lương duyên” của hai món ăn này. Tuy nhiên bên cạnh đó thì xôi vò ăn cùng với món mặn. Cũng là sự kết hợp rất tuyệt vời. Thường được lựa chọn nhiều nhất chính là gà quay. Một nắm xôi vò thơm mùi đậu xanh và nước cốt dừa. Cùng với miếng thịt gà dai dai. Thật kích thích vị giác. Sự kết hợp này sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Nếu như bạn đã chán những món ăn thường ngày. Vậy thì tại sao không học cách nấu xôi vò đậu xanh, cách nấu xôi vò nước cốt dừa, cách nấu xôi vò lá dứa . Để có thể kết hợp chúng lại với nhau. Tạo nên những bữa ăn đặc sắc và khó quên.

>> Có thể bạn quan tâm:

( xôi vò hạt sen nước cốt dừa, cách nấu xôi vò la dứa, cách làm xôi gấc vò, cách nấu xôi vò gấc, nấu xôi giò, cach nau xoi vò, xoi gio, cách làm xôi vò ngon nhất, nấu xôi vò nước cốt dừa, cách nấu xôi vò ngon nhất, xôi vò ngon, hướng dẫn nấu xôi vò, cách làm xôi vò gấc, cách nấu xôi vò nước cốt dừa, cách làm món xôi vò, hướng dẫn làm xôi vò )

Cần lưu ý gì khi nấu xôi vò đậu xanh

Cách nấu xôi vò đậu xanh không quá khó. Tuy nhiên trong quá trình làm bạn vẫn cần phải lưu ý một vài vấn đề, Để có thể làm ra được một đĩa xôi dẻo thơm bắt mắt.

Đầu tiên chính là khâu lựa chọn nguyên liệu. Xôi vò được nấu bằng gạo nếp. Vi thế loại gạo chính là yếu tố hàng đầu. Quyết định chất lượng của xôi khi thành phẩm. Có nhiều loại gạo nếp như nếp hương, nếp cẩm, nếp tú lệ, nếp cái hoa vàng. Được lựa chọn sử dụng nhiều nhất có lẽ là nếp cái hoa vàng. Vì đây là loại gạo có độ dẻo và hương vị đặc biệt. Tuy nhiên tùy vào khẩu vị bạn có thể chọn loại gạo phù hợp.

Chọn loại gạo nào quyết định rất lớn tới thành phẩm

Quá trình đồ xôi cũng cần để ý một vài vấn đề. Như là kiểm tra độ mềm của gạo khi ngâm. Mỗi loại gạo sẽ có một khoảng thời gian ngâm khác nhau. Nếu như bạn không biết loại gạo đó nên ngâm bao lâu. Có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay bấm vào hạt gạo. Nếu như hạt gạo vỡ ra dễ dàng thì gạo đã mềm, có thể đem nấu. Nếu như cách nấu xôi vò đậu xanh của bạn muốn cho thêm các loại nguyên liệu. Hãy tìm hiểu xem nên cho nguyên liệu vào lúc nào là thích hợp. Bởi không phải loại nguyên liệu nào cũng có thời gian làm chín giống nhau. Nên cho bao nhiêu, cho vào lúc nào là thích hợp nhất.

Một đĩa xôi vò đạt yêu cầu là sau khi hoàn thành. Xôi không quá ướt cũng không quá khô. Có màu vàng đều, bắt mắt. Có hương thơm đặc trưng của đậu xanh cũng như nước cốt dừa.

Nên bảo quản và ăn xôi đậu xanh như thế nào

Xôi vò đậu xanh được làm nên chủ yếu từ gạo nếp và đậu xanh. Đều là các nguyên liệu thực phẩm rất lành tính. Xôi vò chứa nhiều calo cũng như tinh bột. Ăn xôi vò giúp cho cơ thể chúng ta no lâu đồng thời có nhiều năng lượng. Đem lại một tinh thần phấn chấn. Tuy nhiên thì dù có lợi đi chăng nữa nhiều quá cũng không tốt. Bác sĩ dinh dưỡng khuyên rằng 1 tuần chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 lần. Và nên ăn vào bữa sáng. Tuyệt đối không nên sử dụng xôi thay cơm trắng. Ăn nhiều xôi vò cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Vào những ngày rằm, lễ tết hay giỗ. Mỗi gia đình đều sẽ học cách nấu xôi vò đậu xanh và đồ một chõ xôi. Vừa để thắp hương cho ông bà tổ tiên. Vừa là món ăn ngon bổ dưỡng. Bảo quản xôi vò cũng không hề khó hay cầu kì, Bạn chỉ cần chờ cho xôi nguội. Rồi cho vào một chiếc hộp nhựa đã được rửa sạch và lau khô, Đậy kín nắp lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sử dụng chỉ cần hấp lại trong một vài phút để xôi mềm ra.

Thức quà sáng quen thuộc của tuổi học sinh

Ngày nay, để muốn xôi vò được đảm bảo độ thơm ngon. Người ta thường dùng lá để gói xôi. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Vừa tăng thêm độ thơm ngon cho xôi. Phổ biến nhất vẫn là lá sen. Còn gì tuyệt vời hơn vào một ngày thu mát mẻ. Có một bọc xôi vò được gói trong lá sen thơm lừng. Đây không chỉ là một thức quà sáng quen thuộc. Còn là một món ăn truyền thống của dân tộc. Đầy hương vị quê nhà.

( công thức nấu xôi vò, cách làm xôi vo ngon, chè xôi vò, cách nấu xôi vò lá dứa, cách nấu xôi vò sầu riêng, hướng dẫn cách nấu xôi vò, xôi vò nước cốt dừa, cách làm xôi vò nước cốt dừa )