Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm dẻo

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm dẻo cho gia đình

Bạn đã biết cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm dẻo cho gia đình chưa? Món ngon đó tưởng chừng khó nhưng thực chất lại vô cùng dễ làm nhé.

Xôi các loại như xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô,..đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt. Món xôi không những chắc dạ, cung cấp năng lượng cho cả buổi sáng mà còn có hương vị thơm ngon, ăn không ngán và có thể ăn trong nhiều ngày liên tiếp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nấu món xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon cho cả gia đình.

cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa | cách nấu xôi đậu xanh, xôi đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, nấu xôi đậu xanh, nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi đỗ xanh, xoi dau xanh, cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc đậu xanh, xôi gấc đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa, cach nau xoi dau xanh

Nấu món xôi đậu xanh nước cốt dừa mất khoảng bao lâu?

Bạn nghĩ rằng nấu món xôi này sẽ mất rất nhiều thời gian? Tuy nhiên, thực tế nếu biết cách sắp xếp thời gian thì không tốn quá nhiều thời gian như bạn tưởng.

Lâu nhất có lẽ là thời gian ngâm gạo, ngâm đậu xanh, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm điều này từ sớm và trong thời gian chờ đợi có thể làm được rất nhiều công việc khác. Thường thì gạo sẽ được ngâm trước từ buổi tối hôm trước để dành cho sáng hôm sau nấu xôi là vừa. 

Thời gian bạn bắt tay vào chuẩn bị chỉ khoảng 10-20 phút và thời gian nấu xôi chỉ tầm 30 phút thôi. Vì vậy, nếu bạn muốn nấu xôi cho cả gia đình trong bữa sáng thì chỉ cần dậy trước 1 tiếng đồng hồ là có thể hoàn thành bữa sáng cho gia đình rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa là gì?

Để nấu bữa sáng cho 4 người ăn, lượng nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  • Gạo nếp 500 g

Chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương là dẻo thơm nhất. Hạt gạo cũng có vị ngọt tự nhiên rất thích hợp để nấu các loại xôi. Khi chọn nên chọn hạt to, mẩy, đồng đều, không nên chọn gạo có lẫn nhiều tạp chất hay hạt thối hỏng. Nên mua loại gạo đã qua một mùa là tốt nhất, vì gạo mới thường còn rất nhiều sữa, nấu bị nhão, trong khi gạo cũ thì đã hết chất dinh dưỡng, nấu thường bị khô và màu sắc không đẹp mắt. 

  • Đậu xanh đã cà vỏ 200 g

Bạn có thể mua đậu xanh chưa cà vỏ về ngâm và đãi vỏ nhưng cách thức này có vẻ sẽ tốn nhiều thời gian của bạn hơn. Hiện nay hạt đậu xanh cà vỏ được bày bán rất nhiều trên thị trường nên cũng không khó để bạn có thể mua được. 

Đậu xanh nên chọn loại có lòng màu xanh, không sử dụng loại đậu có lòng trắng vì khi nấu thường sẽ sượng và làm món xôi không được ngon. 

  • Nước cốt dừa 250 ml

Bạn có thể mua hộp nước cốt dừa đóng gói ở trong siêu thị hoặc mua quả dừa về lấy nước dừa và lấy cùi dừa để nạo sợi luôn. 

  • Muối, đường, mè

Muối, đường là những thức thường có sẵn trong các gia đình. Mè khi mua về thường là túi đóng gói hạt mè chưa chín, bạn sẽ cần phải rang lên cho chín rồi mới sử dụng được. 

>> Sản phẩm liên quan

( cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, xoi dau phong, xôi đỗ, xôi đậu xanh nước cốt dừa, cach nau xoi dau phong, cách đồ xôi đỗ xanh, cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu xôi vò nước dừa, nấu xôi đỗ xanh, cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện, cách hông xôi đậu xanh, cách đồ xôi đậu xanh, xôi đậu, cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa )

Quy trình nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bao gồm những bước nào? 

Một vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện món xôi đậu xanh nước cốt dừa nhanh chóng.

Bước 1: Ngâm gạo, ngâm đỗ

Gạo nếp khi mua về cần phải ngâm trong nước lạnh từ 5-7 tiếng để gạo nở đều. Khi nấu xôi sẽ nhanh chóng hơn và chín đều hơn, không còn hạt sống sượng. Xôi cũng sẽ dẻo mềm hơn. 

Trước khi ngâm gạo cần vo gạo để loại bỏ tạp chất và hạt sạn, hạt thối, rồi mới đổ nước ngập gạo để ngâm.

Đậu xanh cũng vậy, cũng cần đãi qua để loại bỏ chất bẩn và những hạt thối, hỏng, rồi mới ngâm nước ngập đậu. Thời gian ngâm đậu thường ngắn hơn chỉ cần từ 3-4 tiếng. 

Bước 2: Nấu xôi

Gạo và đỗ sau khi ngâm thì xả qua với nước lạnh để loại bỏ những chất bẩn còn lại rồi để ráo nước. 

Cho sẵn một lượng nước vào trong nồi hấp, thường là ⅓ nồi. Nếu cho quá nhiều nước thì xôi dễ bị nát, nếu cho ít nước quá thì xôi dễ cháy. Thường mọi người sẽ lót một lớp lá ở đáy nồi để tránh cạn nước, cháy nồi. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm nấu còn đặt trong nồi chiếc bát thủy tinh có thể chịu nhiệt để khi cạn nước sẽ phát ra tiếng lách cách. Người nấu sẽ biết để chế thêm nước vào nồi. 

Đặt nồi lên bếp đun cho sôi rồi với đặt chõ hấp lên trên. Trộn đều gạo với đỗ, cho thêm nước cốt dừa, sợi dừa nạo nhỏ rồi cho thêm ít muối và xóc đều đề ngấm đều. Sau cùng mới đặt chõ gạo đã trộn vào trong nồi hấp. 

Bước 3: Chuẩn bị những thức ăn kèm

Trong thời gian chờ đợi xôi chín, bạn có thể tranh thủ để đi làm những thức ăn kèm với xôi như muối mè, thịt rang, giò, chả, ruốc,..

Muối mè là một trong những thức đơn giản nhất và thường được ăn kèm với xôi đậu phộng càng làm tăng thêm vị thơm bùi. Đậu phộng (hay còn gọi là lạc) sau khi rang chín thì giã dập. Mè trắng rang vàng thơm rồi trộn với đậu phộng đã giã, thêm một chút muối, đường là đã có muối mè ăn kèm với xôi rồi. 

Bạn cũng có thể làm món thịt rang xé sợi hoặc ruốc để ăn kèm với xôi. Thịt ba chỉ sau khi mua về cần làm sạch, rán vàng đều rồi xé sợi nhỏ.

>> Bài viết liên quan:

( cách nấu xôi đỗ, cách hấp xôi đậu xanh, cách làm xôi đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh không cần ngâm, cách nấu xôi đậu, cách nấu xôi đậu xanh dừa nạo, cách nấu xôi hạt sen đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh ngon, cách nấu xôi la dứa đậu xanh, xôi lá dứa đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh có vỏ, nấu xôi đậu xanh nồi cơm điện, nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện )

Bí quyết để nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi hấp thơm ngon

Để nấu được chõ xôi thơm ngon, bạn nên lưu ý một số bí kíp sau:

  • Cứ khoảng 10 phút nên mở nắp nồi xôi 1 lần đề hơi nước bay ra ngoài. Đồng thời đảo nổi xôi cho chín đều. Nên dùng đũa tạo thành những lỗ nhỏ để hơi nước bốc lên chứ không ngưng đọng ở đáy chõ xôi khiến phần dưới đáy chõ bị nát.
  • Nên lấy rẻ buộc kín phần viền nắp để hơi nước đọng không rơi xuống chõ xôi. Đồng thời có thể giúp giữ nhiệt khiến xôi nhanh chín hơn.
  • Khi xôi chín thì nên rưới thêm lớp mỡ gà rồi đậy nắp đặt trên bếp thêm 10 phút nữa. Mỡ gà giúp xôi trở lên căng bóng, tròn mẩy và trông bắt mắt hơn. Khi xới ra bát, đĩa cũng sẽ không bị dính.

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng chõ hấp sẽ giúp bạn có được món xôi thơm ngon nhất. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sắm sửa nguyên một chiếc nồi hấp mà lâu lâu mới dùng tới. Vì vậy, việc nấu xôi bằng nồi cơm điện ngày càng trở lên phổ biến hơn và vẫn đảm bảo giúp bạn có được món xôi ngon không kém.

Cách thức nấu xôi bằng nồi cơm điện như sau:

Gạo và đỗ xanh sau khi đã ngâm đủ thời gian, đem vo nhẹ, để ráo nước. Cũng trộn gia vị như đường, muối, nước cốt dừa như bình thường rồi cho vào trong nồi cơm điện. Cho nước sôi vào nồi cơm điện cho xâm xấp mặt gạo rồi đảo đều. Rồi nhấn nút nấu cơm như bình thường và chỉ cần chờ tới khi nhảy nút. 

Bạn mở nắp và đảo đều cho hạt gạo chín đều là được. Cứ để nồi xôi trong chế độ hâm nóng khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu là xôi sẽ được chín thêm một lần nữa. Chỉ cần 30 phút là xôi đã chín và bạn có thể xới xôi ra ăn được rồi. 

Yêu cầu về thành phẩm đối với xôi đậu xanh nước cốt dừa

Xét về tiêu chí đánh giá thành phẩm xôi đậu xanh nước cốt dừa đúng chuẩn, thì cần phải đáp ứng đủ những yếu tố sau:

  • Hạt gạo chín đều, không bị sống sượng, đỗ mềm, không quá nát cũng không quá sượng
  • Xôi thơm mùi gạo nếp, mùi nước cốt dừa hòa quyện, hương đỗ xanh
  • Khi ăn có độ mềm, ngọt của gạo với nước cốt dừa, độ béo bùi của đậu xanh.
  • Cùng với đó là vị mặn vừa phải của muối và các gia vị đi kèm

>> Bài viết liên quan:

( xôi hạt sen đậu xanh, xôi vò đậu xanh, cách làm xôi gấc đậu xanh, cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi vo với nước cốt dừa, đây cách nấu xôi đậu xanh, đồ xôi đỗ xanh, cách nấu xôi dừa đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga, nấu xôi gấc đậu xanh, nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa, cach nau xoi dau xanh bang noi com dien )

Nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa như thế nào?

Hạt sen cũng là một trong những nguyên liệu thường đi kèm cùng khi nấu xôi đậu xanh. Vị béo bùi của hạt sen càng làm cho món xôi ngon hơn bao giờ hết. 

Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt sen trong khoảng 1 tiếng rưỡi rồi mới cho vào nấu xôi. Khi nấu chỉ cần trộn hạt sen cùng với gạo nếp và đậu xanh cùng những gia vị khác rồi cho vào nấu bình thường là được. 

Nếu bạn mua hạt sen tươi thì cần dùng dao tách bỏ vỏ cứng rồi nhẹ nhàng lột bỏ lớp màng bọc mỏng bên ngoài. Tiếp theo cần phải dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để lộ phần tim sen, dùng dao đẩy phần tim sen ra ngoài. 

Rửa tim sen với muối loãng rồi để ráo, sau đó cho trộn hỗn hợp cùng với gạo, đậu xanh, nước cốt dừa, muối và cho lên nồi hấp. Khi nấu phải kiểm tra đồng thời xem đậu xanh đã mềm chưa, hạt sen đã chín chưa thì mới tắt bếp, bắc nồi xuống và xới ra thành phẩm. 

Món xôi đậu xanh nước cốt dừa hạt sen tuy không phải cao lương mĩ vị nhưng chắc chắn sẽ làm nức lòng người thưởng thức. 

Xôi đậu xanh nước cốt dừa thường xuất hiện trong dịp nào?

Xôi được xem là món ăn truyền thống của người Việt, là một trong những món ăn tôn vinh nền văn minh lúa nước. Không chỉ có cơm trắng nấu từ gạo tẻ là món ăn hàng ngày của người Việt mà xôi nấu từ gạo nếp cũng là món ăn không thể thiếu, góp phần xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Những gói xôi được bày bán tại các cổng trường học, trong chợ, cổng cơ quan, văn phòng đã trở thành thức ăn sáng vô cùng phổ biến. Xôi ăn vào chắc dạ, tạo cảm giác no lâu. Cùng với bánh mì, bún, phở thì xôi được xếp vào một trong những thức ăn sáng được ưa chuộng nhất.

Ngoài ra thì xôi đậu xanh nước cốt dừa còn xuất hiện trong các dịp quan trọng như lễ, tết, trong đám cưới, đám hỏi, ma chay như một trong những món ăn không thể thiếu. Thậm chí trong các mâm cúng ngày khai trương, ngày động thổ còn có xôi đậu xanh nước cốt dừa với mong cầu mọi sự đều thành công, gia chủ được no đủ.

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa cho cả gia đình rồi chứ. Nếu muốn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ trong những dịp đặc biệt thì bạn có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng tại Đồ Cúng Nhân Tâm, với chất lượng tốt và giá thành ưu đãi. 

( cách nấu xôi đỗ xanh ngon nhất, cách nấu xôi kê đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh cà vỏ, cách làm xôi vò đậu xanh, đồ xôi đậu xanh, xôi dừa đậu xanh, cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa, xôi cốm đậu xanh, cách nấu xôi bắp đậu xanh, nau xoi dau xanh bang noi com dien, cách làm xôi cẩm xanh, xoi dau xanh noi com dien, cách làm xôi cốm đậu xanh )