Cách nấu canh rong biển chay hấp dẫn, lạ miệng có vị ngọt thanh tự nhiên mang đến cho người dùng cảm giác sảng khoái nhưng không kém phần thanh đạm. Canh rong biển chay bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe, thích hợp cho người ăn chay, bà bầu, mẹ mới sinh muốn bồi bổ cơ thể.
Canh rong biển chay là một món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Ảnh: Internet
Canh rong biển là món ăn truyền thống của Hàn Quốc được nhiều nước trên thế giới yêu thích. Cách nấu canh rong biển chay ngon, không tanh mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của biển rất dễ làm, kết hợp với một vài nguyên liệu sẽ cho ra một món ăn thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu 3 cách nấu canh rong biển chay không tanh thơm ngon, đậm chất ẩm thực Hàn Quốc này nhé!
Nội Dung Chính
Cách chọn rong biển để nấu canh?
Khi chọn rong biển, bạn nên chọn loại rong có màu xanh, có độ bóng của dầu. Rong biển dày, dài, to, khô, ít nát. Chú ý ngọn và thân không được màu trắng, vàng, không có rêu bám vào.
Bạn có thể mua rong biển khô về ngâm với nước sạch khoảng 20 phút trước khi sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của canh rong biển
Rong biển là loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ và khoáng chất, rong biển còn chứa lượng lớn canxi, magie, sắt, kẽm rất tốt cho xương khớp và trí não. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo thấp cũng là lý do khiến rong biển được đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều chị em.
Ngoài ra, rong biển còn cung cấp nhiều vitamin (A, B, C, D, E, K), protein và chất chống oxy hóa, cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, rong biển còn chứa nhiều omegas và các axit amin quan trọng trong hệ trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể. Thường xuyên ăn rong biển còn giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, tiêu hóa hiệu quả.
Cách nấu canh rong biển chay với đậu phụ
Chỉ cần nghe tên là bạn cũng có thể biết được đây là món canh thanh đạm với nguyên liệu chính là đậu hũ và rong biển.
Canh rong biển đậu hũ chay giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu
- 100g đậu hũ non
- 10g rong biển khô
- 1 củ cà rốt
- 1 lít nước lọc
- Hạt nêm chay
- Gừng tươi
- Ngò rí
- Dầu mè, tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Rong biển khô trước tiên bạn rửa sạch, sau đó cho vào tô, để ngâm khoảng 15 – 20 phút. Như vậy rong sẽ nở ra, chú ý không ngâm quá lâu để tránh bị nát. Sau khi ngâm xong, bạn vớt rong biển ra để ráo.
cách nấu canh rong biển chay không tanh
Không nên ngâm quá lâu để tránh rong biển bị nát. Ảnh: Internet
Lấy đậu hũ non trong hộp ra, cẩn thận không làm nát đậu hũ. Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông vừa ăn.
Canh rong biển đậu hũ chay
Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa thành hình bông hoa đẹp mắt, thái miếng vừa ăn.
Gừng tươi rửa sạch cho hết đất rồi đem gọt vỏ đập dập. Vắt lấy nước cốt và bỏ xác gừng.
Rau mùi rửa sạch cắt khúc nhỏ. Khi rong biển ráo nước, cho rong biển vào tô, ướp với ½ thìa hạt nêm, một chút dầu mè và nước gừng để rong biển mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Nấu canh
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, bắc lên bếp.
Cho cà rốt đã thái sợi vào nồi, khi nước bắt đầu sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào. Nêm thêm gia vị, chú ý nhạt một chút vì rong biển đã được ướp sẵn. Khi nước sôi, cho rong biển vào, thêm ít gừng đập dập. Sau khoảng 5 phút cho hành ngò vào rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra bát, rắc một chút tiêu xay lên trên là bạn đã hoàn thành một bát canh rong biển chay bổ dưỡng và bổ dưỡng rồi. Phục vụ ngay khi súp vẫn còn nóng.
Cách nấu canh rong biển nấm kim châm
Nguyên liệu
- 20g rong biển khô
- 50g nấm kim châm
- Hành lá
- Dầu mè
- 1 ít nước cốt gừng
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu xay
Các bước nấu
Sơ chế
Rong biển khô trước tiên bạn rửa sạch, cho vào tô lớn, để ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó lấy ra và để khô. Ướp rong biển với ½ thìa hạt nêm, một chút dầu mè và nước gừng để rong biển mất mùi tanh.
Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Nấm mèo cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, lau khô.
cách nấu rong biển chay
Nấm Enoki là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet
nấu canh
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, bắc lên bếp. Khi nước bắt đầu sôi, cho rong biển và nấm vào. Nêm chay, muối vừa ăn.
Khi canh sôi, bạn cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu và chút dầu mè để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chay thanh mát, giòn ngọt rất tốt cho làn da và sức khỏe chỉ sau vài phút chuẩn bị.
Cách nấu canh rong biển hạt sen
Nguyên liệu
- 10g rong biển khô
- 100g hạt sen
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ gừng nhỏ
- Ngò rí đã làm sạch và cắt nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm chay, nước tương
Các bước nấu
Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch rong biển khô, sau đó cho vào bát, ngâm khoảng 15-20 phút cho nở. Sau đó lấy ra và để khô.
Nấm rơm cắt đôi, ngâm nước muối cho sạch.
Hạt sen rửa sạch, bỏ mầm xanh bên trong. Ảnh: Internet
Gừng thái lát, đập dập vắt lấy nước cốt (bỏ phần xác gừng). Cà rốt rửa sạch, thái sợi, tỉa hoa cho đẹp mắt.
Ướp rong biển đã ráo nước với ½ thìa hạt nêm, một chút dầu mè và nước gừng để rong biển hết mùi tanh.
Đun sôi ½ lít nước trong nồi. Cho gừng và hạt sen vào nấu khoảng 5 phút.
Sau đó cho cà rốt và nấm vào nấu cùng. Nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho rong biển vào và tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò băm nhỏ vào. Vậy là bạn đã có một món ăn ngon mà không quá khó làm.
Món canh rong biển hạt sen có kết cấu hài hòa, trông thật hấp dẫn. Ảnh: Internet
Mẹo nấu ăn ngon và một số lưu ý
Nên chọn đúng loại rong biển để nấu canh. Rong biển đặc biệt không tương thích với rượu trắng.
Để khử mùi tanh của rong biển, bạn có thể dùng gừng hoặc dầu mè. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lát gừng mỏng là đủ. Gừng có tính nóng trong khi rong biển có tính mát, nếu cho quá nhiều sẽ làm át đi vị đặc trưng và độ tươi của rong biển.
Rong biển chay nấu với đậu phụ, nấm kim chi, hạt sen là sự kết hợp đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu chay khác như tôm chay, thịt chay cũng rất hấp dẫn.
Không nên nấu rong biển quá lâu, không những mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng mà còn bị dai, ăn không ngon.
Thành phần dinh dưỡng trong rong biển rất cao, đặc biệt là i-ốt. Nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến một vài ảnh hưởng đến sức khỏe như thừa i-ốt gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy bạn cần ăn uống điều độ, không nên ăn quá no trong thời gian dài. Trong đậu phụ có chứa chất goitrogens giúp hạn chế sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, có thể cân bằng với rong biển nên nếu yêu thích món canh ngon này, bạn đừng quên kết hợp rong biển với đậu phụ nhé!
Cách bảo quản rong biển?
Rong biển tươi: Rong biển sau khi sơ chế sạch sẽ, cho rong biển vào hộp đậy kín, cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần. Tuy nhiên, dù bảo quản tốt đến đâu thì đối với rong biển tươi, bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian ngắn để đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu.
Rong biển khô: Rong biển khô có cách bảo quản đơn giản hơn, bạn chỉ cần mua về và cất vào tủ. Vì rong biển khô đã qua công đoạn sấy khô nên bảo quản được lâu hơn.
Với công thức nấu món chay rong biển, cách nấu canh rong biển chay mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn không chỉ có được món ăn ngon mà còn có được những bài thuốc bổ dưỡng.