Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng đầy đủ dưỡng chất
Sau đây, bạn không cần phải lăn tăn tìm kiếm bữa ăn cho gia đình nữa, hãy tham khảo danh sách các món trong thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng đa dạng món ăn cho gia đình và vẫn đảm bảo sức khoẻ nhé.
Nội Dung Chính
Mâm cơm đầy đủ dưỡng chất cho gia đình.
Thứ hai
Bữa sáng: bánh mì ốp la, sữa tươi.
Bữa trưa: thịt kho hột vịt, canh bí đỏ, bò xào đậu que, rau câu.
Bữa tối: thịt heo chiên giòn, canh rau ngót cá điêu hồng, mướp xào lòng gà, quả táo.
Thứ ba
Bữa sáng: bún bò huế, sữa tươi.
Bữa trưa: cá điêu hồng dằm nước mắm, rau muống xào tỏi, canh giò heo hầm rau củ, bánh flan.
Bữa tối: gà kho gừng, canh lòng nấu mướp, thịt heo xào đậu que, chè dưỡng nhan.
Thứ tư
Bữa sáng: miến hầm thịt gà.
Bữa trưa: thịt bò kho gừng, canh hẹ nấu nấm, bạch tuộc xào rau củ, chè đậu đen.
Bữa tối: thịt ba rọi kho tiêu, canh bầu hầm cá thát lát, bầu xào trứng, dưa hấu.
Thứ năm
Bữa sáng: cơm chiên hải sản.
Bữa trưa: thịt gà kho sả, canh giò heo hầm hạt sen, lòng xào bắp cải, chè đậu xanh.
Bữa tối: phèo xào cải chua, canh chua cá kho tộ, thịt bò xào rau muống, dưa gang.
Thứ sáu
Bữa sáng: canh bún, sữa bắp.
Bữa trưa: cái ngừ kho, canh khổ qua nhồi thịt, su su xào thịt bằm, chè đậu trắng.
Bữa tối: sườn non kho nước dừa, canh ngót nấu cá diêu hồng, cải bó xôi xào thịt bằm.
Thứ bảy
Bữa sáng: bò lúc lắc.
Bữa trưa: gà chiên nước mắm, canh sườn non hầm rau củ, rau củ kho quẹt.
Bữa tối: sườn xào chua ngọt, canh đậu hũ cà chua sốt trứng, chè bưởi.
Chủ nhật
Bữa sáng: bún bò huế, sữa tươi.
Bữa trưa: cá thu Nhật sốt cà chua, bò xào hành cần, canh cải ngọt, sâm bổ lượng.
Bữa tối: cá lóc kho tiêu, canh thịt bò nấu cải chua, chè thái.
Bạn thấy đó, danh sách được nêu trên có đầy đủ các món ăn sẽ không làm bạn phải mất công suy nghĩ nữa. Hãy áp dụng thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm ngay hôm nay để gia đình bạn luôn nạp đầy đủ dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhé. Hy vọng bạn sẽ thấy hài lòng với thực đơn của chúng tôi liệt kê cho bạn nhé.
Thực đơn 1
- Thịt nạc rim
- Cà trắng chiên
- Canh hến mướp
Thực đơn số 1 – Một số món ăn ngon cho gia đình. Ảnh: Internet
Thực đơn 2
- Cá kho thơm
- Trứng ốp la
- Rau cải thìa luộc
- Canh rau ngót nấu tôm
Thực đơn số 02- Những món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet
Thực đơn 3
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Đùi gà chiên
- Rau muống trộn cà rốt xào
- Rau sống
- Cá nục kho tiêu
Thực đơn số 3 – Các món ăn trong bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet
Thực đơn 4
- Canh hầm rau củ nấm
- Giá xào hẹ
- Thịt kho trứng
- Tôm rim
- Rau sống
- Mướp luộc
Thực đơn số 4 – Thực đơn bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Internet
Thực đơn 5
- Bún
- Tai heo luộc
- Mắm nêm
- Rau sống
- Dưa giá
Thực đơn số 5 – Các món ăn ngon hằng ngày dễ làm. Ảnh: Internet
Thực đơn 6
- Canh rau khoai nấu với cá
- Đậu rim thịt bằm
- Mướp ngọt xào bò
- Cà chua
Thực đơn số 6 – Tổng hợp các món ăn gia đình.Ảnh: Internet
Thực đơn 7
- Canh ngao mồng tơi
- Cuống họng lợn luộc
- Cá thu rim dầu hào
- Khoai môn
- Đậu phụ tẩm hành
- Cà muối
Nộm gà xe tứ xuyên
Món Ức gà nộm Tứ Xuyên chua ngọt lạ miệng
Nguyên Liệu
- Khoảng 2 cái ức gà loại vừa (khoảng 450gr)
- Vài lát gừng
- 500 ml nước
- 2 khúc phần thân trắng của hành lá
- 1 l nước đá hoặc nước thật lạnh
- Phần nước sốt, còn gọi là sốt Mala2 thìa cafe bột tiêu Xuyên (Sichuan peppercorns)
- Thìa canh (tbsp) xì dầu (nước tương- light soy sauce
- 1 thìa canh dấm đen
- 1,5 thìa cafe đường
- 2 thìa canh ớt chưng tàu (sa tế Tàu – chinese chili oil)
- 1 thìa canh dầu mè (sesam oil)
- 1 thìa canh hành lá thái nhỏ
- 1 thìa cafe gạt muối
Hướng dẫn cách chế biến.
- Với ức gà mình thấy dùng ức gà tây (Pute, turkey) hoặc ức của gà chuyên dùng để nấu súp thì thịt sẽ dai sợi hơn là gà thường
- Cho 500ml nước cùng vài lát gừng và ức gà vào. Đun sôi sau đó đậy vung khoảng 5 phút ở lửa vừa, dùng đũa chọc vào kiểm tra xem thịt chín chưa, nếu đũa chọc vào một cách dễ dàng thì tắt bếp, đậy vung khoảng 10 phút. Sau đó vớt ức ra cho vào thau nước đá ngâm 5-10 phút cho nguội và săn thịt lại. Riêng mình lấy ức gà từ gà nguyên con nên mình lấy thêm da gà vì nó ăn giòn dai.
- Phần trắng của hành lá thái sợi mỏng. Riêng phần lá xanh thì thái nhỏ để dành cho vào hỗn hợp sốt Mala
- Trộn các nguyên liệu hỗn hợp sốt Mala vào với nhau, riêng hành lá cho vào sau cùng để tránh hành bị dập và ra nước
- Vớt ức gà ra làm ráo, cho vào một cái túi (có thể là túi ziplock), dùng chày hoặc cây gỗ cán bột đập 2 mặt khoảng 2-3 lần mỗi mặt. Rồi xé sợi
- Trộn hỗn hợp sốt Mala vào thịt gà rồi đảo đều, sau đó cho sợi hành trắng đã thái vào đảo một lượt nữa. Sau đó cho hành lá thái nhỏ và dưa chuột thái sợi (nếu có) vào trộn lần cuối rồi múc ra đĩa
Ức Gà rim xì dầu
Ức gà rim xì dầu nguyên liệu dễ tìm cách làm đơn giản
Nguyên Liệu
- 250g ức gà
- 4 muỗng canh xì dầu
- 3 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê mắm
- 2 muỗng cà phê rượu gạo
- 2 muỗng canh mè/ vừng rang
- 3-4 cọng hành trắng
- 3-4 tép tỏi băm nhuyễn
Hướng dẫn cách chế biến
- Pha các gia vị trên lại với nhau.
- Ức gà xắt miếng trung trung, rửa sạch.
- Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho ít dầu ăn vào. Cho gà vào bắt đầu áp chảo, trở đều các mặt cho xém cạnh thì cho hỗn hợp đã pha vào rim với lửa nhỏ. Khoảng 10 phút sau bạn gắp gà ra, xé nhỏ rồi cho vào lại chảo, rim lửa nhỏ thêm 10 phút.
- Lúc này gia vị đã thấm đều, bạn rắc mè lên trên gà rồi bắc xuống.
- Mình chọn ăn món này với khoai tây chiên và gà xé phay, rất ngon miệng.
5 cách làm bao tử cá basa
- Bao tử cá basa xào dưa:
Nếu biết cách chế biến bạn sẽ có rất nhiều món ngon từ bao tử cá ba sa.
Nguyên liệu làm bao tử cá basa xào dưa gồm:
Bao tử cá basa, dưa chua, tỏi, ớt, dấm, rượu trắng, muối tinh, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, hành hoa, rau răm.
Cách làm bao tử cá basa xào dưa như sau:
Bao tử cá sơ chế sạch, bóp với muối tinh, giấm, rượu, rửa lại qua nước lạnh và để ráo. Dưa nếu chua quá thì xả qua một lần nước cho bớt chua.
Tỏi, ớt băm. Hành hoa, rau răm thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt tiêu, bột canh, khi thấy bao tử cá hơi se lại thì vớt ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím băm, cho dưa chua vào đảo ngót, sau đó cho bao tử cá vào xào cùng, thêm hành hoa, rau răm, ớt tươi là tắt bếp.
- Bao tử cá basa sốt chua ngọt:
Nguyên liệu Bao tử cá basa sốt chua ngọt:
Bao tử cá basa, cà chua, hành hoa, hành khô, ớt tươi, tỏi băm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, muối tinh, giấm, đường, rượu trắng.
Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt như sau:
Nguyên liệu Bao tử cá basa sốt chua ngọt:
Bao tử cá làm sạch với muối, giấm và rượu trắng, rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt nêm và gia vị rồi vớt ra đĩa riêng.
Cà chua xắt nhỏ, đem đảo mềm trên chảo dầu cùng hành phi, cho nước sốt chua ngọt vào đảo cùng, cuối cùng cho bao tử cá vào đảo, thêm hành hoa là tắt bếp.
- Bao tử cá basa kho:
Nguyên liệu:
Bao tử cá basa, hạt tiêu, nước màu, dầu hào, xì dầu, mắm, bột canh, ớt tươi, đường.
Cách làm bao tử cá basa kho như sau:
Sơ chế sạch bao tử cá với muối, giấm và đường, để ráo. Sau đó, ướp bao tử cá với bột canh, hạt tiêu, ngũ vị hương, hành khô băm nhỏ khoảng 1 tiếng.
Cho đường vào nồi kho, thắng đường sao cho đường chuyển thành màu caramen, thêm chút dầu ăn và cho bao tử cá vào đảo đều, thêm chút đường, ớt tươi, cho nước hơi cạn có thể cho thêm chút nước vào om bao tử cá với lửa nhỏ
Khoảng 40 phút bao tử cá chín mềm, ngấm gia vị, ăn nóng cùng cơm.
- Bao tử cá basa nướng tỏi ớt:
Nguyên liệu:
Bao tử cá basa, tỏi băm, ớt băm, bột ớt, bột nghệ, sa tế, bột canh, bơ.
Cách làm bao tử cá basa nướng như sau:
Sơ chế sạch bao tử cá với muối tinh, giấm, rượu, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó bạn ướp bao tử cá với bột canh, bột nghệ, tỏi băm, bột ớt, sa tế, trước khi đem nướng thì phết 1 chút bơ cho dậy mùi thơm.
Nướng bao tử cá trên than hồng hoặc chảo điện đến khi bao tử se lại, dậy mùi thơm và màu vàng ươm là được.
5, Bao tử cá basa chiên giòn:
Nguyên liệu:
100 g bao tử cá basa, 200 g thịt nạc heo, 3-4 cái Mộc nhĩ, 5-6 cái nấm hương. Rau răm, 1-2 củ hành khô, 1/2 gói Bột chiên giòn, 1 ít Hạt tiêu, 1 ít bột nêm, 1 ít dầu ăn, 1 ít hành hoa.
Cách làm Bao tử cá basa chiên giòn
Bao tử cá basa rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút rửa lại bằng chanh tươi. Thịt rửa thật sạch, băm nhuyễn.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ sau đó trộn với ít hành khô, thịt băm nhuyễn. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị. Nhồi thịt vào bên trong bao tử cá basa.
Hòa bát bột chiên tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt. Nhúng từng miếng bao tử basa vào bột chiên rồi chiên giòn vàng đều các mặt. Chiên đến hết phần nguyên liệu rồi gắp ra qua lớp giấy thấm dầu.
Xếp bao tử cá basa lên đĩa trang trí đẹp mắt.