Gợi ý thực đơn các món ăn trưa gia đình đơn giản dễ làm

Gợi ý thực đơn các món ăn trưa gia đình đơn giản dễ làm

Với món cá biển kho ngon từ chuyên mục Thực đơn các món ăn trưa gia đình, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn, tươi ngon tự nhiên để thay đổi khẩu vị hoặc làm phong phú thêm thực đơn kinh doanh của mình. Không chỉ mang đến hương vị đậm đà, món cá biển kho còn trông rất bắt mắt, kích thích thị giác, khiến thực khách muốn thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Cách chọn cá biển ngon

Để có món cá biển kho tộ siêu hấp dẫn, bạn cần biết cách chọn cá ngon, cụ thể như sau:

  • Khi mua nên chọn những con cá có mắt sáng, lòng đen trong. Trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, cá có thể bị va đập làm đỏ mắt do tụ máu nhưng mắt vẫn sáng. Nếu cá bị ươn thì mắt có màu đỏ và đục.
  • Đặc biệt, bạn nên quan sát da cá. Cá tươi khi sờ vào sẽ có lớp da bóng, óng ánh, nhớt. Da cá thường xỉn màu và bong tróc.
  • Chú ý phần bụng, cá biển tươi sẽ có phần bụng săn chắc, mang màu hồng sẫm hoặc đỏ tươi. Còn cá thối sẽ có màu tái và xỉn màu, bụng dễ vỡ khi chạm vào.

Cá biển kho ngon hấp dẫn

Cách nấu cá biển kho thịt ba chỉ ngon

Nguyên liệu

  • 500g cá biển thái lát
  • 100g thịt lợn bụng
  • 1 quả ớt sừng
  • Hành lá, tỏi, hành tím
  • Gia vị: bột canh, tiêu, nước mắm, tương ớt, hạt nêm, đường …

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn có thể mua cá biển nguyên con, làm sạch rồi cắt khúc hoặc nhờ người bán làm sẵn nhé!
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Làm sạch thịt lợn, chặt miếng vừa ăn.
  • Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ.

Ướp cá và thịt lợn

Cho cá vào tô, ướp với 3 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, 1,5 thìa tương ớt, 1 ít tiêu, hành tím, tỏi, ớt băm, trộn đều rồi để riêng 10 phút cho cá ngấm. để ngấm gia vị.

Còn thịt heo thì ướp với chút bột canh và hạt nêm, trộn đều.

Kho cá biển với thịt lợn

Bắc nồi lên bếp đun nóng một chút dầu ăn, cho 1 thìa đường vào sắc nước. Khi thấy đường có màu nâu cánh gián, bạn tiến hành cho thịt cá đã ướp vào nấu khoảng 2 phút rồi tiếp tục cho 300-500ml nước sôi vào.

Cách om thịt ba chỉ với cá biển
Bạn có thể kho cá với nước dừa hoặc nước sôi. Ảnh: Internet

Hầm cá với lửa vừa cho đến khi cá chín và nước sền sệt lại. Trước khi tắt bếp, bạn nhớ cho hành lá cắt nhỏ vào. Vậy là món cá biển kho tộ của chúng ta đã hoàn thành rồi!

Cá biển om cà chua

  • Cá biển 0,5kg làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó chiên cá cho đến khi chín vàng cả hai mặt.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu rồi phi thơm tỏi băm. Cho 500g cà chua băm nhỏ vào xào chín tới, nêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, một chút hạt nêm và đảo đều trong 5 phút.
  • Cho cá biển đã chiên sơ với ít nước vào, nấu cho vào nồi, nhớ lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị. Sau 10 phút bạn có thể tắt bếp.

Cá biển kho cà chua
Món cá biển om cà chua thơm ngon, có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Cá biển kho măng

  • Cá biển 2 con làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với ½ thìa muối, ½ thìa tiêu xay khoảng 20 phút. Sau đó chiên cá cho đến khi vàng đều các mặt.
  • Măng đem gọt bỏ những đoạn già, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Sau đó chần sơ qua nước sôi rồi để ráo.
  • Cho cá đã chiên vào nồi cùng măng, riềng, ớt tươi thái mỏng, nêm 2 thìa nước màu, ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm và 200ml nước sôi. Đậy vung nấu cho đến khi nước trong nồi cạn gần hết, cá chín, măng thấm gia vị.
  • cá biển kho măng
  • Cá biển ngọt thơm kết hợp với măng tươi sẽ mang đến một bữa cơm vô cùng ngon miệng. Ảnh: Internet

Cá biển kho tiêu

  • Làm sạch 3-4 con cá biển nhỏ, để nguyên con, ướp với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít ớt băm, 1 thìa cà phê nước màu và 2 thìa nước mắm ngon trong khoảng 20 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi băm cho thơm. Đổ cá đã ướp vào, lật lại cho thấm gia vị. Sau đó bạn cho thêm 200ml nước sôi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu đến khi cá chín, nước trong nồi keo lại thì bạn rắc thêm một chút tiêu xay rồi tắt bếp.

cá biển kho tộ
Cá biển kho tiêu là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet

Cá bống biển kho tộ

  • 500g cá tráp làm sạch, ướp với 1,5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê tiêu xay khoảng 30 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho 1,5 thìa đường vào đánh đều để tạo màu. Khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu, bạn cho ngay 1 chén nước vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Cho cá tráp, ớt sừng nguyên con, tỏi ớt băm nhuyễn cùng với hạt tiêu và nước ướp cá vào nồi nước màu. Bật bếp đun khoảng 30 phút đến khi cá chín, nước trong nồi keo lại có màu cánh gián đẹp mắt là bạn có thể tắt bếp.

Cách nấu cá bống biển ngon
Bạn có thể băm nhuyễn ớt khi làm món này. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm món cá biển kho tộ

  • Bạn nên rửa cá với muối, giấm hoặc rượu để khử mùi tanh hiệu quả.
  • Bạn có thể kết hợp cá biển kho với dứa chín, cà chua, mít thái sợi, dưa chua… tùy thích.
  • Bạn nên cắt cá dày từ 1,5-2cm. Đối với cá nục, cá chuồn, bạn có thể để nguyên con.
  • Bạn nên chọn nồi có kích thước vừa phải để kho cá, không nên dùng nồi quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Bạn nên ướp cá trước với một chút gia vị như hạt nêm, tiêu xay, nước mắm,… Như vậy cá sẽ thấm gia vị khi kho và trở nên đẹp mắt hơn.
  • Ăn cá biển rất tốt cho sức khỏe

Cá biển rất giàu chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, đau nhức xương khớp. Với hàm lượng cholesterol thấp, cá biển giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa suy giảm trí nhớ do tuổi già và các bệnh ung thư, v.v.

Cá biển kho tộ luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và cách chế biến món cá biển ngon đơn giản.

Cách làm gỏi dưa leo khô cá sặc đơn giản mà cực ngon

Cá khô sặc mặn kết hợp với dưa leo giòn mát, đậu phộng thơm bùi và vị chua ngọt đậm đà của nước trộn gỏi vô cùng lạ miệng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, ngại gì mà không học ngay cách làm gỏi dưa leo khô cá sặc cho bữa cơm cuối tuần thêm trọn vẹn, bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày. phong phú và đa dạng.

Gỏi cá khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet

Khô cá sặc là đặc sản nổi tiếng của người dân Nam Bộ. Khô cá ngạnh rang muối nên không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần chiên với chút dầu là đã có món đưa cơm cho những ngày bận rộn. Ngoài ra, khô cá sặc còn là nguyên liệu chính của nhiều món ăn ngon như: gỏi xoài khô cá, cơm cháy cá khô, khô cá sặc xào tôm,…

Món gỏi dưa leo khô thường được dùng làm món ăn chơi, nhâm nhi trong các bữa nhậu hoặc món khai vị trong bữa tiệc nhỏ của gia đình. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến món ăn này thì hãy cùng học cách làm gỏi khô cá sặc để thưởng thức và cảm nhận hương vị tuyệt vời mà món ăn mang lại nhé.

Khô cá sặc thơm ngon
Thịt khô cá sặc thơm ngon, ngọt và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cách chọn khô cá sặc ngon

  • Khô cá chuồn ngon có hình dáng đầy đủ các bộ phận như vây, kỳ, đầu, cổ chân. Da cá không bị mốc, khi cầm vào không thấy cấn tay, không bị khô cứng.
  • Cá khô không có mùi hôi, tanh.
  • Lựa chọn phơi cá bằng máy sẽ hạn chế được bụi bẩn và đảm bảo vệ sinh hơn so với phơi cá ngoài trời.
  • Quan sát màu bên trong của cá khô dưới ánh đèn, nếu có màu vàng, trong suốt là cá ngon.
  • Cá đực ít béo, thịt chắc và thơm còn cá cái ngọt và béo hơn nên tùy theo sở thích mà bạn chọn loại khô cá để chế biến món ăn cho phù hợp.

Cách làm gỏi khô cá sặc chuẩn miền Tây

Nguyên liệu

  • Khô cá sặc: 3
  • Dưa chuột: 5
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 4
  • Rau thơm: hành lá, húng quế, ngò gai, xà lách, tía tô, v.v.
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt

Hướng dẫn chi tiết

Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh tròn mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt tươi rửa sạch, 2 quả thái chỉ để trộn gỏi, 2 quả đập dập hoặc băm nhỏ để trộn.
  • Hành lá và các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo rồi cắt khúc.

Nướng khô cá sặc

Chuẩn bị vỉ nướng, đặt vỉ nướng lên bếp và để khô bên trên, nướng cho đến khi cá gần vàng và có mùi thơm. Trong khi nướng, bạn nhớ lật đều hai mặt để bánh chín đều. Bạn nướng khô cá trên bếp than sẽ ngon hơn nướng bằng bếp ga.

Cá sau khi nướng khô, lọc bỏ xương và xé thành từng miếng nhỏ.

Làm nước mắm trộn gỏi

Hòa tan 1 thìa nước lọc và 2 thìa cà phê đường, khuấy đều cho đường tan hết. Thêm 1 thìa nước mắm và nước cốt của 1/2 quả chanh. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào là xong. Bạn có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Pha nước trộn gỏi là công đoạn quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Ảnh: Internet

Hoàn thành món gỏi dưa leo khô cá sặc

Cho dưa leo, hành lá, rau thơm và 1/2 số cá mòi đã cắt nhỏ vào tô, rưới nước mắm trộn đều.

Dọn gỏi ra đĩa, cho phần cá còn lại lên trên, rắc lạc rang hoặc hành phi nếu thích. Trang trí với rau mùi và vài lát ớt tươi cho bắt mắt.

Khi ăn có thể chấm nước mắm chua ngọt, ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè nướng thì càng hấp dẫn hơn.

Gỏi cá khô thơm ngon, hấp dẫn
Gỏi khô cá linh kho tộ, đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

Tùy theo sở thích, bạn có thể trộn gỏi với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, tôm luộc,… để tăng hương vị món ăn cũng như cung cấp thêm dinh dưỡng. Cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại nhà như dưa leo, cá khô, chanh, rau thơm và trổ tài với cách làm gỏi dưa leo khô cá sặc để làm món ăn lạ miệng cho cả nhà thưởng thức nhé. .

3. Canh cua rau muống thanh mát trưa hè

Bạn đã nghe đến món canh lạ miệng này nhưng cách nấu canh cua rau muống thì có lẽ không nhiều người biết. Món canh đơn giản nhưng thơm ngon, bắt mắt với màu xanh của rau muống và thịt cua đỏ tươi. Buổi trưa được nhâm nhi từng thìa canh trong, ngọt thì mọi mệt mỏi sẽ tan biến.

Đổi vị với món canh cua rau muống cho bữa cơm thêm ngon miệng.

Giống như cua đồng nấu rau đay hay ếch xào lá lốt, cua đồng và rau muống từ lâu đã trở thành “cặp bài trùng” cho các món ngon. Canh cua rau muống là món ngon mỗi ngày, món ăn dân dã, dễ nấu với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Rau muống và cua đều là những thực phẩm có tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt nên thường được nấu trong những ngày nắng nóng, oi bức.

Cách chọn cua đồng ngon

Chọn những con cua có yếm (hình tam giác phía dưới bụng) ôm sát vào thân thì thịt sẽ săn chắc và ngon hơn rất nhiều.
Không nên chọn những con cua to quá, những con vừa phải sẽ nhiều thịt.
Nếu thích ăn thịt cua đồng, bạn chọn con đực. Nếu bạn thích ăn cua có gạch, hãy chọn con. Cua đực có yếm nhỏ, cua cái có yếm lớn.

Nếu bạn đã biết cách chọn cua tươi ngon thì công việc còn lại của bạn là chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau và bắt tay vào nấu món canh cua rau muống thôi nào.

Chi tiết cách nấu canh cua rau muống

Nguyên liệu

  • Cua tươi: 3 con (khoảng 600 – 800g)
  • Rau muống: 1 mớ
  • Hành tím: 2 cái
  • Nêm gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu mua cua sống, bạn không nên tháo dây buộc mà nên dùng kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần đầu phía dưới của mai cua cho đến khi vuốt và chân cua thẳng ra.
  • Tiếp theo, bạn dùng bàn chải để chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt bỏ phần yếm, tách vỏ và lấy phần nhân mềm. Nếu là cua cái, bạn lấy hết gạch ở mai cua cho vào bát.
  • Rau muống nhặt lấy ngọn non, bỏ lá úa, rửa sạch, thái thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi cho vàng. Khi hành thơm, nhanh tay cho cua vào xào cùng, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Bước này nếu có gạch thì bạn cho gạch vào xào trước rồi mới cho cua vào.

Xào đến khi cua chuyển sang màu đỏ thì cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, mở lửa nhỏ. Khi nước sôi và cho thịt cua vào thì nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.

Cho rau muống vào, đợi nước sôi, nêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, trang trí theo ý thích là món canh cua rau muống đã hoàn thành.

Vị ngọt thơm tự nhiên từ thịt cua kết hợp với rau muống xanh giòn và nước dùng ngọt thanh mang đến cho người thưởng thức món canh một cảm giác thú vị và lạ miệng. Canh cua nấu rau muống nên dùng khi còn nóng, ăn kèm với bún hoặc cơm trắng. Đừng quên chuẩn bị một chén muối tiêu chanh để chấm thịt cua để tăng thêm độ ngọt cho món ăn.

Cua nấu canh rau muống ngon tuyệt
Thưởng thức món canh khi còn nóng sẽ hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu món canh ngon và đẹp mắt

Sau khi làm sạch, bạn dùng dao cắt đôi con cua, chẻ đôi để cua tiết ra vị ngọt khi nấu. Bạn cũng có thể cắt bỏ một phần chân để nước ngọt từ cua tiết ra dễ dàng hơn.
XUÂN RAU, trước khi nấu bạn nên vò nhẹ rồi dùng tay vặn, như vậy cọng rau sẽ mềm hơn và thấm được nhiều nước cua hơn.

Cua nấu gì ngon?

Cua rẻ hơn ghẹ nhưng độ ngọt và dinh dưỡng không kém. Cách chế biến cua đơn giản và phổ biến nhất là cua hấp, bởi chúng giữ được trọn vẹn độ tươi ngon của thịt cua. Ngoài ra, các món cua ngon khác cũng được nhiều người yêu thích như:

  • Bánh canh cua
  • Cua chiên dầu hào
  • Canh cua nấu măng chua
  • Cua rang me
  • Cua rang muối
  • Cua xào cà ri
  • Súp cua
  • Bánh canh cua có hương vị hải sản, ngọt thanh, thanh mát và một chút cay cay rất hấp dẫn

Trong những ngày nắng nóng, một bát canh cua rau muống thanh mát, ngon ngọt sẽ giúp các thành viên trong gia đình có bữa cơm ngon miệng hơn. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng vào bếp và học cách nấu canh cua rau muống để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Hy vọng bạn đang thành công.