Cách chế biến món gà tây đút lò nướng cho đêm giáng sinh ấm áp

Tại nhiều quốc gia phương Tây vào mỗi dịp Giáng sinh món gà tây nướng hay đút lò được xem là món ăn truyền thống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn từ gà tây để giúp bạn cùng những người thân có khoảng thời gian thưởng thức ẩm thực thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Tại nhiều quốc gia phương Tây vào mỗi dịp Giáng sinh món gà tây nướng hay đút lò được xem là món ăn truyền thống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn từ gà tây để giúp bạn cùng những người thân có khoảng thời gian thưởng thức ẩm thực thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Đêm Giáng Sinh Sẽ Thêm Ấm Áp Với Gà Tây Đút Lò Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Giáng sinh sẽ không trọn vẹn và ý nghĩa nếu thiếu gà tây đút lò bởi đây là truyền thống được bắt đầu từ người dân Anh Quốc vào thế kỉ XVI. Món ăn này tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp… có lịch sử hình thành và phát triển qua hàng trăm năm nay và dần lan rộng ra các châu lục khác.

Giống gà tây ban đầu không xuất hiện ở Anh cho đến những năm 1620 khi những đoàn di dân từ Anh sang Mỹ họ mới biết đến gà tây. Người được biết đến đã đem giống gà tây về nước Anh là nhà thám hiểm Sebastian Cabot

Gà tây được nuôi trong khoảng 7 tháng nên thịt gà tây rất thích hợp để thực hiện Cách chế biến món ăn từ gà thưởng thức vào mùa thu, đông bởi đây là thời điểm chúng đạt được trọng lượng “lý tưởng”. Các món chế biến từ gà tây luôn là lựa chọn lý tưởng nhất vì giá không quá cao như những loại thịt khác. Đây là một yếu tố khá quan trọng vào lễ Giáng sinh bởi người dân có trăm thứ phải chuẩn bị. Đồng thời món gà tây lại có hương vị rất độc đáo và bổ dưỡng được người phương Tây thường bày bàn tiệc với món chủ đạo là gà tây đút lò.

Nguyên Liệu Và Sơ Chế Gà Tây Đút Lò

Gà Tây: 1 con đã được làm kỹ, rửa sạch

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM PHẦN NHÂN TRONG GÀ:

  • 50g Hành Tây
  • 50g Boa Rô
  • 100g Táo Đỏ
  • 2 Ổ Bánh Mì
  • 200g Bacon
  • 30g Bơ
  • 50g Hạt Dẻ Cười
  • 50g Hạt Óc Chó
  • 50g Mận Khô
  • 2 Quả Trứng
  • 1 Trái Chanh Vàng

Gia vị khác: lá thyme, cần tây, parsley, ớt bột, dầu oliu, rosemary, lá sage, muối, tiêu

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM PHẦN XỐT QUÉT LÊN GÀ KHI NƯỚNG

  • 50ml Mật Ong
  • 2g Vỏ Cam
  • 2g Vỏ Chanh
  • 50ml Nước Cốt Chanh
  • 50ml Dầu Oliu
  • 400g Bí Đỏ
  • Rau củ ăn kèm mỗi thứ 100g gồm mướp tây, bông cải xanh, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, khoai tây, cà rốt baby.

Gia vị khác: lá thyme, muối, tiêu

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM PHẦN XỐT ĂN KÈM:

  • 70g Hành Tím
  • 50g Boa Rô
  • 50g Cần Tây
  • 40g Bơ
  • 200ml Rượu Vang Đỏ
  • 200ml Nước Dùng
  • 50g Bột Nêm Bò
  • 50g Nấm Mỡ
  • 50g Nấm Linh Chi Trắng
  • 50g Nấm Linh Chi Nâu
  • 20g Hành Tây

Gia vị khác lá thyme, rosemary, tiêu đỏ.

Cách Làm Gà Tây Đút Lò Thơm Ngon, Hấp Dẫn

CHẾ BIẾN PHẦN NHÂN ĐỂ NHỒI VÀO BÊN TRONG GÀ

Bạn đem cắt nhỏ các loại nguyên liệu sau: hành tây, boa rô, cần tây cắt phần cọng, táo đỏ, bánh mì, bacon

Bắc chảo lên bếp cùng 30g bơ rồi chờ bơ tan chảy cho hành tây, boa rô, cần tây, lá thyme, lá sage, bacon vào đảo đều. Tiếp theo bạn cho táo đỏ vào nêm một ít muối và tiêu đảo đều rồi tắt bếp.

Đổ hỗn hợp vừa làm xong ra tô trộn đều với bánh mì, hạt dẻ cười, óc chó, mận khô cùng 2 quả trứng, một ít tiêu đỏ, muối, tiêu xay

Cho 1 quả chanh vàng tươi, lá cần tây, parsley vào bụng gà còn phần da gà bạn cho hỗn hợp muối, tiêu, ớt bột, dầu oliu, lá thyme, rosemary rắc bên ngoài

Cách Làm Nước Xốt Quét Lên Gà Và Nướng Gà

Bạn cho các nguyên liệu đã cắt nhỏ sau vào chén và trộn đều lên: mật ong, lá thyme, dầu oliu, vỏ cam, vỏ chanh, nước cốt chanh, muối, tiêu, dầu oliu, muối, tiêu, lá parsley

Bạn cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 2 tiếng sau đó lấy gà ra quét nước xốt đã làm lên xung quanh con gà rồi nướng tiếp trong 1 tiếng ở nhiệt độ 125 độ C. Sau khoảng thời gian này cách chế biến món ăn từ gà bạn tiếp tục quét nước xốt lên thêm 1 lần nữa và nướng ở 150 độ C trong 5 phút thì tắt lò và lấy gà ra.

Chế Biến Rau Và Nước Xốt Ăn Kèm

Bạn đem các nguyên liệu bí đỏ, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, khoai tây cắt thành miếng vừa ăn còn cà rốt bào bỏ vỏ, mướp tây cắt bỏ cuống. Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu oliu và lá rosemary rồi cho bí đỏ vào áp chảo chín vàng cả 2 mặt. Cho vào một cái chảo khác 20g bơ, 20g hành tây rồi cho các loại rau củ còn lại vào xào chín nhớ nêm thêm một ít muối và tiêu

Để làm nước sốt bạn cho chảo lên bếp cùng 20g bơ và hành tím để nguyên củ. Sau đó cho baro, cần tây cắt nhỏ, lá thyme, rosemary, tiêu đỏ vào đảo đều lên cùng 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò đun sôi và lọc thô nhớ thêm tiêu đỏ vào phần xốt đã lọc và khuấy đều cùng

Bạn cho 20g bơ, 20g hành tây, nấm mỡ, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu vào chảo lên bếp rồi xào chín sau đó cho phần xốt ở trên vào đun sôi, tắt bếp.

Cách chế biến món ăn từ gà bạn xếp các loại rau củ ăn kèm xung quanh gà và thưởng thức cùng với nước xốt