Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm bình dân kinh doanh có lãi

Mô hình kinh doanh nhà hàng đang là sự lựa chọn của nhiều người bởi lợi nhuận hấp dẫn. Để có thể khởi nghiệp với nhà hàng, bạn cần chuẩn bị bao nhiêu vốn, tìm mặt bằng, xây dựng thực đơn? Bài viết dưới đây của Đỗ Nhân Tâm sẽ chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm mở nhà hàng.

Một số hình thức kinh doanh quán cơm

Mở quán cơm bình dân

Quán cơm bình dân là hình thức kinh doanh phổ biến nhất. Cơm niêu thường được bán với giá 25.000 – 35.000 đồng/suất. Cách chế biến món ăn khá đơn giản, không quá cầu kỳ, chỉ cần có thực đơn phong phú, đa dạng với cách chế biến phong phú là bạn sẽ có ngay một lượng lớn thực khách. Đối tượng phục vụ của các quán cơm bình dân là những người lao động có thu nhập trung bình và thấp, học sinh, sinh viên.

Mở quán cà phê – cơm trưa văn phòng

Quán cà phê kết hợp cơm trưa văn phòng thường hướng tới đối tượng là dân văn phòng có thu nhập khá và cao. Một phần cơm văn phòng có thể bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/suất. Nhà hàng văn phòng đòi hỏi số vốn càng lớn, nhà hàng càng cần tạo không gian nghỉ ngơi thoải mái, thoáng mát và yêu cầu cao hơn về chất lượng, hương vị món ăn. Có thể bán kèm cà phê, sinh tố, chè quất, nước dừa,… để tạo sự đa dạng cho sản phẩm.

Bán cơm trực tuyến

Nếu bạn chưa tìm được mặt bằng phù hợp hay số vốn chưa đủ để kinh doanh thì hình thức kinh doanh online sẽ là một lựa chọn phù hợp. Cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, kinh doanh online không còn là điều khó khăn.

Nếu bạn không có mặt bằng, kinh doanh nhà hàng trực tuyến cũng là một lựa chọn tốt.
(Ảnh: Internet)

Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, cơm có giá thành thấp nên dễ cạnh tranh và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần có những phương pháp quảng cáo hiệu quả cho nhà hàng của mình cũng như biết cách sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý để cơm được giao đúng giờ mà vẫn nóng hổi, thơm ngon. Đối tượng phục vụ của hình thức kinh doanh này khá phong phú, có thể là dân văn phòng, học sinh, sinh viên thậm chí cả những gia đình bận rộn.

Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị vốn

Đối với quán cơm bình dân, bạn cần chọn địa điểm gần trường học, khu công nghiệp chế xuất,… Để mở quán cơm bình dân, bạn sẽ cần số vốn từ 100 triệu đồng trở lên, chi phí bỏ ra rất nhiều. Sự khác biệt. Nếu kinh doanh theo hình thức cafe – cơm văn phòng thì số vốn bạn cần chuẩn bị phải nhiều hơn rất nhiều vì cần đầu tư nhiều vào trang trí không gian. Và, hình thức bán gạo online có lẽ là ít vốn nhất, bạn chỉ cần mạnh tay chi cho phần marketing.

Nguồn nguyên liệu

Về nguyên liệu chế biến, bạn nên mua ở chợ đầu mối để được đồ tươi với giá rẻ. Còn thịt, tôm, cá bạn nên mua ở chợ hải sản để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng. Khâu bảo quản nguyên liệu cũng rất quan trọng giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Thời gian đầu, bạn cần chú trọng đến chất lượng món ăn để tạo dựng lòng tin. Chỉ cần khách phàn nàn về chất lượng cơm, nhà hàng của bạn có thể mất đi một lượng lớn khách hàng.

Xây dựng thực đơn

Thực đơn cần có ít nhất 10 món để thực khách có nhiều lựa chọn. Thực đơn chỉ cần giữ các món chính như cơm, thịt kho trứng, thịt kho tiêu, cá lóc kho tộ, canh rau… còn các món khác nên thay đổi thường xuyên để tạo sự đa dạng, tươi mới. Nhà hàng của bạn cũng cần có món ngon với công thức đặc biệt như cá kho, xíu mại, sườn xào chua ngọt… được chế biến khác biệt so với những nơi khác để thu hút khách quen. .

Thực đơn của nhà hàng nên đa dạng và phong phú

Thực đơn của nhà hàng nên đa dạng và phong phú. (Ảnh: Internet)

Khung giờ bán hàng phù hợp

Thời gian khai trương nhà hàng phù hợp cũng cần được cân nhắc dựa trên đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Đối với căn tin văn phòng, tốt nhất nên mở vào buổi trưa vì nhân viên văn phòng thường ra ngoài ăn trưa hơn là vào buổi tối. Quán cơm bình dân có thể mở từ sáng đến chiều tối nhưng nếu bán cả ngày thì bạn cần tính toán thực đơn hợp lý để không bị thừa hoặc thiếu món.

Nên học nấu ăn ở đâu để mở nhà hàng?

Xu hướng học nấu ăn để mở quán cơm bình dân đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, để kinh doanh quán cơm thành công và có lợi nhuận ổn định, bạn cần trau dồi kỹ thuật nấu nướng cũng như nắm được những bí quyết kinh doanh hiệu quả.