Bỏ túi thực đơn món ăn trưa đơn giản dễ làm tại nhà

Đối với những người đi làm, thời giờ nghỉ trưa ít ỏi nên họ thường có xu hướng đơn giản hóa mọi công việc để tiết kiệm thời gian. Đối với công việc nấu nướng cũng vậy, bữa tối thường được ưu tiên chế biến các món ăn cầu kỳ, phức tạp hơn, còn bữa trưa thường giản đơn và nhanh gọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thực đơn những món ăn trưa đơn giản dễ làm cho gia đình.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh đơn giản mà đưa cơm

Bữa trưa được thưởng thức cơm nóng với món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thì còn gì tuyệt vời bằng. Bạn có thể trổ tài nấu món này theo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt ba chỉ: 0,4 kg

– Đường: 2 muỗng

Nước mắm: 3 muỗng

– Tiêu: ½ muỗng

– Hành tỏi băm nhỏ: 1 muỗng

– Hành lá

Hướng dẫn cách làm

– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn đều các gia vị đường, mắm, tiêu.

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, rải thịt đều lên trên mặt chảo, trở hai mặt thịt, để lửa vừa cho tới khi thịt cháy cạnh, chú ý tránh để thịt khô quá.

– Khi thịt đã cháy cạnh, tiếp tục cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Cho hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu đã pha vào, đảo đều cho đến khi thịt có màu vàng, rắc thêm một ít hành lá, đảo một lượt rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành rồi.

Món thịt bò xào hành tây ớt chuông đẹp mắt

Thịt bò xào cũng là một trong những món ăn trưa đơn giản dễ làm được nhiều nhà nội trợ lựa chọn. Theo dõi công thức làm món thịt bò xào hành tây ớt chuông ngon miệng này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt bò: 0,3kg

– Hành tây: 1 củ

– Ớt chuông đỏ: 1 quả

– Ớt chuông xanh: 1 quả

– Các gia vị: Gừng, tỏi, dầu ăn, mắm, tiêu, mì chính

Hướng dẫn cách làm

– Sơ chế thịt bò cẩn thận, sau đó thái lát thật mỏng, ướp với một ít dầu ăn, mắm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

– Hành tây, ớt xanh và ớt đỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn, gừng bóc vỏ rửa sạch thái lát, tỏi băm nhỏ.

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, xào nhanh thịt bò đến khi thịt đổi màu, cho phần thịt bò ra đĩa.

– Tiếp tục cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, sau đó cho hành tây, ớt xanh và đỏ, gừng vào xào đều.

– Cuối cùng đổ phần thịt bò vào xào cùng với hỗn hợp trên. Nêm nếm gia vị vừa miệng là bạn đã có một món ăn ngon miệng và rất bắt mắt rồi.

Sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu

Sườn xào chua ngọt là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt Nam. Cách chế biến món này khá đơn giản với nguyên liệu sau.

Nguyên liệu

– Sườn thăn 0,5 kg, nên chọn sườn non, xương nhỏ, có nhiều thịt.

– Nước mắm 4 thìa

– Đường 4 thìa

– Giấm hoặc chanh

– Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, hành, tỏi, ớt và hành lá.

Các bước làm sườn xào chua ngọt

– Sườn sơ chế sạch sẽ, ướp với hạt nêm, mắm khoảng 15 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

– Pha nước sốt làm món sườn xào chua ngọt. Cho hỗn hợp mắm, đường, dấm hoặc chanh, tỏi, ớt vào một nửa bát con nước sôi để nguội rồi khuấy đều.

– Bắt đầu chiên sườn qua với dầu ăn, đến khi có màu  hơi ngả vàng là được. Phi thơm hành, đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha vào và đun nhỏ lửa đến khi sền sệt thì tắt bếp.

– Cho sườn ra đĩa, trang trí bằng một chút hành tươi thái nhỏ. Như vậy bạn đã có một món ăn đưa cơm, hấp dẫn vô cùng.

Đậu phụ sốt thịt băm – Món ăn dân giã, quen thuộc

Thực đơn món ăn trưa đơn giản dễ làm không thể thiếu được món đậu phụ sốt thịt băm mà cả người lớn và các bạn nhỏ đều yêu thích. Món ăn này được chế biến đơn giản như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Đậu phụ: 500g

– Thịt nạc băm nhỏ: 200g

– Cà chua: 1 quả

– Hành khô và hành lá

– Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Hướng dẫn cách làm

– Thịt nạc băm nhỏ, ướp với mắm, hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

– Đậu phụ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng 2 mặt sau đó để riêng đậu ra đĩa.

– Tiếp tục phi thơm hành khô, cho cà chua vào đậy vung cho cà chua được nhừ. Trút phần thịt băm đã ướp vào chảo, đảo đều cho thịt tơi và săn lại

– Khi thịt băm chín tới, thêm đậu và khoảng 30 ml nước vào, đun liu riu. Nêm gia vị cho vừa miệng, cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.

Món canh cá nấu chua thanh mát

Thực đơn món ăn trưa không thể thiếu món canh được. Xin chia sẻ với các bạn công thức nấu canh chua cá thanh mát và tuyệt ngon và đảm bảo dưỡng chất dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 500g cá tươi (cá quả hoặc cá chép, tránh chọn cá nhỏ có nhiều xương dăm).

– 3 quả cà chua

– 1/4 quả dứa xanh

– 2 quả me

– Gừng, hành lá, hành củ, thì là, ớt.

– Gia vị: Dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm

Cách nấu canh chua cá

– Cá làm sạch, ướp với gừng băm nhỏ và một chút muối, hạt nêm khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

– Phi thơm hành, cho cà chua vào xào cùng gia vị. Cho một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me vào đun sôi. Nước sôi thì cho cá vào tiếp tục đun khoảng 10 phút.

– Nêm gia vị thật đậm đà, trước khi tắt bếp cho thêm hành lá và thì là đã thái nhỏ vào canh để món canh thơm hơn.

Với những chia sẻ của bài viết, hi vọng các bạn sẽ bỏ túi cho mình thực đơn món ăn trưa đơn giản dễ làm và cực kỳ tiết kiệm thời gian. Chúc các bạn sẽ là những nhà nội trợ sáng suốt để chăm sóc chu đáo cho gia đình mình nhé.