Bún riêu cua là một món ăn vô cùng yêu thích của nhiều người. Đặc biệt trong không khí mát mẻ của buổi chiều mà được thưởng thức món ăn này tại nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm tham khảo cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon nhé.
Nội Dung Chính
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4-5 tô bún:
- – 500 gr cua đồng
- – 100 gr thịt xay
- – 50 gr tôm khô
- – 3 miếng đậu hũ
- – 4 quả cà chua
- – 2 quả me
- – 2 quả trứng gà
- – 1 kg bún
- – 50 ml mắm tôm
- – Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)
- – Rau sống: Có thể ăn kèm rau muống, xà lách hoặc bắp chuối thái sợi (nếu thích).
- – Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
- – Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô lớn, tô nhỏ,…
Cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị miền Nam:
Bước 1: Làm riêu cua đồng
Để cua đồng ngon, tốt nhất nên chọn những con cua có màu sẫm.
Muốn cua đồng có nhiều thịt nên chọn cua đồng đực có yếm nhỏ. Nếu ăn nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm to hơn.
Ngoài ra, khi chọn cua đồng, bạn nên chọn những con nhanh nhẹn, di chuyển được, có đủ càng và chân không bị rụng. Dùng tay ấn vào vỏ cua đồng, nếu có bọt khí tức là cua đồng còn tươi, vừa chín tới, cua đồng sẽ rất ngon.
- Cua đồng sau khi mua về ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để cua đồng sạch hết bùn cát. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Tiếp theo, bạn bóc phần mai cua và để riêng, còn phần gạch cua thì lấy đũa nhẹ nhàng lấy ra và cho vào bát nước xốt cùng với một chút tiêu xay và hạt nêm.
- Phần mai cua vừa rồi bạn cho vào cối giã thật nhuyễn. Sau đó khuấy đều với nước. Dùng tay bóp nhẹ rồi lọc qua rây cho bớt khô. Lọc xong đổ thêm nước lọc lại để phát huy hết tác dụng. Làm khoảng 2 – 3 lần thì bỏ bã, giữ lại phần nước.
- Đến bước này, nếu không có thời gian để đâm, bạn có thể ra ngoài nhờ người mài giũa cho. Tuy nhiên, cua đồng xay khi làm bún riêu sẽ không ngon bằng cua đâm.
- Nước cua sau khi lọc được cho vào nồi cùng với gạch cua lúc nãy và một ít muối, bột ngọt, đường. Nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho lên bếp đun với lửa vừa. Không nên đun quá cao sẽ làm gạch cua bị cháy và trào ra ngoài ăn không ngon.
- Vừa đun vừa dùng đũa khuấy nhẹ để nước sốt cua kết dính lại với nhau. Khi cua đồng kết dính, bạn vớt ra bát để riêng.
- Cà chua cắt làm 4, xào qua với dầu ăn. Hành tây rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng.
- Cho cà chua vào đun cùng với mắm cua lúc nãy, nêm chút mắm tôm, mắm, muối cho vừa ăn. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.
Làm cua đồng là một bước rất quan trọng | , cách làm cua đồng nấu bún riêu, cách làm cua nấu bún riêu, nấu riêu cua đồng, gạch cua nấu bún riêu, cách nấu bún riêu cua đồng tại nhà, nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng, cach nau bun rieu cua dong, cách làm chả riêu cua đồng, gia vị cua nấu bún riêu, cách nâu bún riêu cua đồng
Bước 2: Làm nhân tôm thịt
Tôm khô ngâm với chút nước ấm cho nhanh mềm rồi vớt ra xay nhuyễn.
Trộn đều tôm khô xay với thịt xay, trứng, tỏi băm, đầu hành băm, đường, bột nêm.
Đun nước luộc cua đến khi sôi thì cho từng thìa hỗn hợp thịt tôm khô khi nãy vào.
Tiếp tục đun cho đến khi gạo chín vàng đều các mặt thì tắt bếp.
Làm mắm tôm thịt cần làm tuần tự từng bước.
Bước 3: Hoàn thành – cách nấu bún riêu cua đồng
- Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho phần nước sốt cua lúc nãy vào, đảo đều rồi tắt bếp. Đây là công đoạn làm nước màu để món cua đồng của chúng ta thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Cuối cùng cho bún vào tô, rưới đều nước dùng và nước màu lên trên. Thêm đậu phụ, rau sống ăn kèm. Có thể cho thêm một chút mắm tôm để dậy mùi cho món bún riêu cua.
- Ngoài ra, mắm tôm, nếu không thích ăn nguyên con, bạn có thể múc ra bát nhỏ khoảng 3 thìa rồi cho chanh, đường, ớt, tỏi băm nhỏ vào. Nếm vừa miệng. Khi ăn, bạn cho 1 thìa mắm tôm đã trộn vào bát bún.
Như vậy, với hướng dẫn trên là chúng ta đã hoàn thành món bún chả cực kỳ ngon như ngoài hàng rồi. Nếu thích ăn dấm bỗng, bạn có thể cho nhiều hơn một chút để tạo vị chua nhẹ. Thêm giấm là cách ăn đặc trưng của miền Bắc.
Còn với món bún riêu cua miền Nam, chỉ cần có đầy đủ các nguyên liệu trên là quá hoàn hảo.
Bên cạnh đó, bí quyết nấu bún riêu cua ngon còn nằm ở khâu giã cua. Phải giã bằng tay và thật nhuyễn thì khi nấu lên, phần da cua sẽ mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng.
Còn cua xay tuy nhanh và tiện nhưng váng thường sẽ xốp và nhiều sạn. Món ăn vì thế cũng mất đi một phần độ ngon.
Bún riêu cua còn được biến tấu thành nhiều dạng khác. Ví dụ như món Phở Lưỡi Heo mà Nấu Tiệc Nhân Tâm đã từng làm video trên youtube.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún riêu cua chuẩn như ngoài hàng của Nấu Tiệc Nhân Tâm. Nếu muốn học thêm các công thức nấu bún riêu, bạn có thể tham khảo tại đây. Hi vọng bạn sẽ nấu thành công món ăn vô cùng hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức.
[ cách làm bún cua đồng, cách làm chả cua đồng bún riêu, cách nấu bún riêu cua đồng xay, cách làm chả cua nấu bún riêu, cach nau bun rieu cua dong xay, bun rieu cach nau, cách nấu bún riêu ốc cua đồng, cách làm chả cua đồng ăn bún riêu, nấu bún cua đồng, cách nấu bún riêu cua đồng ngon, rieu cua dong hop, hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng, cách nấu bun rieu, cách làm gạch cua nấu bún riêu, cua đồng nấu bún riêu, nau bun rieu cua dong, cách nấu bún riêu cua đồng đơn giản, cua nấu bún riêu, cách nấu bún riêu không cần cua đồng, nấu bún riêu cua đồng ngon, làm bún riêu cua đồng, hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng, cách nấu bún cua đồng ngon, cach lam rieu cua dong, cách nấu riêu cua đồng ăn bún, cách làm món bún riêu cua đồng, cách nấu riêu cua nhiều gạch, cách lấy riêu cua đồng, cách nấu bún riêu không có cua đồng, cách nấu món bún riêu cua đồng, công thức nấu bún riêu cua đồng, bún riêu cua nguyên liệu, món bún riêu cua đồng, cach nau rieu cua dong, bún riêu cua đồng miền bắc, cách làm cua đồng bún riêu, cách nấu bún riêu cua xay sẵn, cách nấu bún riêu cua đồng giò heo, nấu canh bún cua đồng, cach nấu bun rieu, cách nấu món riêu cua đồng, cách làm bún riêu cua đồng ngon, bún riêu cua đồng cách nấu, cách nấu cua đồng bún riêu ]