Xin chào các độc giả thân yêu của Nấu Tiệc Nhân Tâm! Dạo này có nhiều bạn hỏi mình về những món ăn chống ngán cho Tết Nguyên Đán 2022. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm nộm xoài xanh tai heo đơn giản mà siêu ngon tại nhà.
Nhắc đến nộm xoài xanh tai heo, chúng ta cảm nhận ngay được hương vị giòn, chua, ngọt, cay đặc trưng. Gỏi xoài có nhiều cách chế biến và có thể biến tấu theo nhiều hương vị như: gỏi xoài tôm khô, gỏi xoài bò khô, gỏi cá cơm, gỏi xoài heo, …
Bài viết này mình xin giới thiệu cách làm gỏi xoài tai heo đặc trưng. Từ công thức này, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác mà mình thích để làm các món gỏi xoài khác nhau.
Nội Dung Chính
Cách làm nộm tai heo xoài xanh [Gỏi xoài tai heo]
Bật mí cách làm gỏi xoài tai heo siêu ngon đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị40 phút
Nấu10 phút
Tổng thời gian50 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cái tai heo
- 2 thìa canh dấm gạo
- 1 nhánh gừng
- Vài nhánh hành khô
- 1 ít muối hạt
- 1 quả xoài xanh vị chua nhẹ
- Rau húng quế, rau mùi, rau răm
- 1 quả chanh
- 2-3 quả ớt
- 6-7 tép tỏi
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh bỏ vỏ, nạo sợi, ngâm nước đá.
- Chanh vắt bỏ hạt lấy nước cốt
- Húng quế, rau mùi, rau răm thái nhỏ
- Tỏi ớt đem băm nhuyễn
- Làm sạch tai heo, luộc chín trong nước có thả gừng và hành khô. Tai heo chín, gắp ra ngâm nước đá lạnh 15 phút rồi thái mỏng.
Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi xoài
Cho đường và nước mắm vào dùng muỗng trộn đều với tỉ lệ 1: 1 để được hỗn hợp như ý. Lấy 3 thìa đường và 3 thìa nước mắm trộn đều rồi cho lên bếp đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại và sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Thêm tỏi, ớt băm và nước cốt chanh
Bước 3: Trộn gỏi xoài
Cho tai heo, xoài, rau răm, rau húng, ngò gai vào tô, đảo đều rồi cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào trộn đều, bóp kỹ cho ngấm.
Đợi 5-10 phút cho gỏi xoài thấm gia vị rồi thưởng thức
Lượng calo: 180kcal
[ nộm xoài xanh tai heo, cách làm gỏi tai heo xoài xanh, nộm bì lợn xoài xanh, cách nộm tai heo xoài xanh, nộm sứa tai heo xoài xanh, nộm tai xoài xanh, tai heo bóp xoài, gỏi lỗ tai heo xoài, gỏi tai heo xoài xanh cuốn bánh tráng, gỏi xoài da heo, tai heo bop goi xoai, tai lợn nộm xoài, nộm tai xoài, lỗ tai heo trộn gỏi xoài, cách làm nộm tai lợn xoài xanh, cách làm gỏi xoài da heo, làm nộm tai lợn xoài xanh ]Chi tiết cách làm nộm xoài xanh tai heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với kinh nghiệm làm bếp, tôi nhận thấy khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Hãy lưu ý một số điểm trong bước này để có món gỏi xoài ngon đúng vị nhé!
Giờ thì bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu thôi!
Đầu tiên chúng ta tiến hành bào xoài xanh.
À, khi chọn xoài xanh bạn nên chọn những quả cứng, vỏ đều, có màu xanh đậm và có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn sẽ ngon hơn. Có những quả xoài vỏ rất xanh nhưng mềm là xoài được hái non, ăn rất nhạt, bên trong mềm, không có mùi thơm.
Bạn cũng nên tránh mua những quả xoài có vỏ bị thâm đen, cuống xoài héo, da không đều màu nhé! Vì đó thường là những quả xoài được ép bằng hóa chất và không có mùi vị tự nhiên.
Chọn những quả xoài xanh ngon tự nhiên sẽ giúp món nộm xoài tai heo hấp dẫn hơn. Và bây giờ chúng ta tiến hành rửa sạch xoài xanh đã sơ chế, bỏ vỏ, nạo sợi rồi ngâm vào bát nước đá để giữ và tăng độ giòn.
Tiếp theo, bạn thực hiện các nguyên liệu ăn kèm: Cắt chanh thành từng miếng, vắt lấy nước, bỏ hạt. Rau húng, ngò gai nhặt sạch, bỏ bớt lá úa, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Tỏi, ớt băm nhuyễn và chuẩn bị trước
Bây giờ đến nguyên liệu chính là tai heo.
Nhiều người thích ăn tai heo bởi vị giòn, béo nhưng không ngấy. Để làm được món ngon từ tai heo, trước hết bạn phải chọn mua được tai heo ngon.
Chọn tai heo, bạn nên chọn những tai khi cầm trên tay có cảm giác chắc tay, màu trắng sáng. Bạn ấn thử vào tai heo, nếu thấy đàn hồi trở lại là tai heo tươi. Ngoài ra, bạn phải chú ý xem tai heo có mùi lạ không, nếu thấy có mùi lạ thì không nên chọn vì phần tai heo đó không phải là thịt tươi.
Sơ chế tai heo cần đặc biệt lưu ý. Bằng cách sơ chế tai heo đúng cách, món gỏi xoài tai heo vừa ngon, vừa giòn, vừa ngon. Đây là cách mình hay dùng và tỷ lệ thành công giòn, thơm, trắng rất cao, các bạn hãy thực hành theo cách này nhé:
Đầu tiên, bạn tách lấy phần thịt ở dưới cùng của tai heo, sau đó rửa sạch, sát qua với một chút muối (hoặc bạn có thể ngâm tai heo trong nước muối khoảng 5 phút). Sau đó bạn lấy 1 phần nước cốt chanh để rửa tai heo. Đồng thời bạn dùng dao cạo sạch lông, vết thâm nếu có.
Tai heo bạn rửa thật sạch dưới vòi nước. Lưu ý ở bước này bạn có thể thử ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút trước khi sơ chế để tai heo sạch hơn.
Bạn luộc tai heo trong nồi nước có pha một ít giấm gạo và muối để đảm bảo màu của tai heo được trắng. Ngoài ra, bạn nên đập dập các miếng gừng và hành khô rồi đun cùng. Đây là bí quyết dùng để khử mùi hôi của tai heo đó các bạn.
Sau khi sôi khoảng 15 phút thì lật mặt còn lại để tai heo chín đều. Chỉ cần đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là tai heo sẽ chín.
Lúc này, bạn sẽ thấy tai heo chuyển hết màu vàng hồng, thịt săn lại. Để chắc chắn, bạn có thể dùng dao rạch một đường trên tai heo để kiểm tra nhé!
Sau đó bạn vớt tai heo ra khỏi nồi cho vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn hoặc có thể bọc lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút thì vớt ra và thái miếng mỏng. Chắc các bạn cũng đã biết cách làm tai heo giòn hơn rồi phải không?
Sau đó, bạn thái mỏng tai heo để chế biến món gỏi.
[ goi lo tai heo voi xoai, cách làm tai heo nộm xoài, cách làm món nộm tai heo xoài xanh, cách làm nộm tai heo với xoài, làm nộm tai heo xoài xanh, món nộm tai lợn xoài xanh, xoài nộm tai heo, cách làm tai heo trộn xoài, cách làm nộm xoài xanh tai heo, cách làm nộm tai xoài, cách nộm tai heo với xoài, cách làm gỏi xoài lỗ tai heo ]Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi xoài
Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu trên, bạn chuyển sang làm món gỏi xoài tai heo trộn.
Nước trộn gỏi có một số tỷ lệ nước mắm đường khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì tỷ lệ nước mắm đường 1: 1 trong món gỏi xoài sẽ cho vị ngon nhất.
Với phần nước lèo mình đang hướng dẫn các bạn lấy 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm, nấu đến khi đường tan và thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Bạn đợi cho hỗn hợp đường nguội bớt thì cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp này trộn đều.
Bước 3: Hoàn thành – Cách Làm Gỏi Xoài
Vậy là chỉ thêm một chút nữa là chúng ta đã hoàn thành món gỏi xoài thơm ngon rồi.
Bây giờ bạn cho tai heo, xoài, rau răm, rau húng, rau mùi vào bát rồi đảo đều.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi, ớt vào trộn đều, bóp kỹ cho ngấm. Chờ khoảng 5-10 phút cho gỏi xoài ngấm đều gia vị thì bạn có thể thưởng thức ngay thành quả của mình.
Chà! Nhìn món gỏi xoài tai heo này, tôi thực sự thấy hấp dẫn. Có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ cho thơm.
Gỏi xoài là món ăn có vị chua nhẹ rất thích hợp làm mâm cơm ngày Tết.
Như vậy là trên đây mình đã hướng dẫn xong cách làm gỏi xoài ăn kèm chống ngán dịp Tết Nguyên Đán 2022. Các bạn có thể thực hiện theo công thức này để biến tấu thành nhiều món gỏi hấp dẫn nhé.
Chẳng hạn thay tai heo bằng giò heo, thịt bò khô, khô gà, móng giò,… Hoặc thêm các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dưa leo, đu đủ xanh, khế xanh,… Thế là xong. Tôi đã có khá nhiều món ăn rồi.
Ngoài nộm nộm, chân gà ngâm sả tắc, các món ngâm chua… đều rất thích hợp để ăn chống ngán.
Chúc các bạn thành công với cách làm gỏi xoài tai heo và đón một cái Tết ngon miệng!
[ gỏi xoài lỗ tai heo, nộm tai heo với xoài xanh, cách làm gỏi tai heo với xoài, làm gỏi xoài tai heo, goi xoai tai heo, tai heo gỏi xoài, gỏi tai heo trộn xoài, tai lợn bóp xoài, gỏi xoài tai heo chua ngọt, tai heo tron goi xoai, làm gỏi tai heo với xoài xanh, cách làm nộm tai lợn với xoài xanh, cách làm nộm tai heo xoài, nom tai heo xoai xanh, goi tai heo xoai xanh, cách làm nộm xoài tai lợn, cách làm nộm tai xoài xanh, cách làm nộm tai heo với xoài xanh, tai heo nộm xoài xanh, món gỏi xoài tai heo ]